Sử dụng quả cầu thông gió có hiệu quả không?

Phạm Thế Hiệu 17/02/2023

Quả cầu thông gió được sử dụng rộng rãi hiện nay. Tại các nhà dân, toà nhà, chung cư, nhà xưởng... cũng lựa chọn việc sử dụng quả cầu thông gió. Vậy quả cầu thông gió có thực sự hiệu quả không? Chi tiết tìm hiểu dưới đây. 

Quả cầu thông gió là gì?

Quả cầu thông gió là thiết bị cơ khí, được làm từ vật liệu inox không gỉ. Chúng có hình dạng hình quả cầu tròn rất dễ nhận ra. 

Quả cầu thông gió chống gỉ tốt, tuổi thọ lâu dài mặc dù được đặc ở ngoài trời và chịu tác động của thời tiết. 

Nhờ vào nguyên tắc đối lưu không khí, chúng có cơ chế tự lấy gió từ bên ngoài đưa vào bên trong. Do đó, quả cầu thông gió thường lắp đặt trên các mái nhà, mái tôn của xưởng... 

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của quả cầu thông gió

Nguyên lý hoạt động của quả cầu thông gió

Nguyên lý hoạt động của quả cầu thông gió

Quả cầu thông gió được thiết kế theo nguyên tắc đối lưu không khí đó là: sử dụng gió từ bên ngoài cùng với sự chênh lệch nhiệt độ với bên trong nhà, tạo ra lực hút khiến cho quả cầu tự động xoay. Khi quả cầu xoay tròn lại tạo ra lực hút bên trong; giúp hút không khí nóng từ bên trong đưa ra ngoài nhờ vào lực ly tâm và sự giảm áp. Quá trình lặp đi lặp lại giúp không khí trong không gian thông thoáng, dễ chịu, môi trường trong lành. 

Ưu nhược điểm của quả cầu thông gió

Ưu điểm:

Quả cầu thông gió với nhiều ưu điểm, có khả năng thông gió, đưa hơi nóng ra bên ngoài. Giảm thiểu sự nóng bức, bí bách đặc biệt xuất hiện trong những  ngày hè. 

Nhờ quả cầu thông gió có thể đem đến ánh sáng tự nhiên trong ngôi nhà. 

Quả cầu thông gió được sử dụng rộng rãi hiện nay nhờ những ưu điểm như:

👉 Thiết kế gọn nhẹ, đơn giản

👉 Dễ dàng lắp đặt, vận hành

👉 Không mất phí sử dụng, vận hành

👉 Độ bền cao, bền bỉ, chống gỉ, tuổi thọ lâu dài

👉 Vận hành êm ái, thân thiện với môi trường

👉 Không sử dụng điện năng

Nhược điểm

Quả cầu thông gió có những ưu điểm  và được lựa chọn sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, ở trong một số trường hợp, không thể sử dụng quả cầu thông gió bởi có những điểm hạn chế như sau:

  • Trong điều kiện khu vực khuất bóng mát, sự chênh lệch nhiệt độ không rõ rệt, quả cầu thông gió không đạt được hiệu quả như mong muốn. 
  • Dễ bị kẹt các dị vật như lá cây, rác.. vào quả cầu. Dẫn đến việc quả cầu hoạt động không hiệu quả hoặc không thể hoạt động. 
  • Có thể mang theo bụi vào bên trong nhà, bởi cơ chế đưa gió từ ngoài vào bên trong. Có nhiều ý kiến, khi lắp quả thông gió trong nhà có nhiều bụi hơn. 

 

Vậy, quả cầu thông gió có hiệu quả không?

Quả cầu thông gió có hiệu quả không?

Quả cầu thông gió có hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào vị trí địa hình, yếu tố thời tiết hay diện tích không gian…

Ví dụ như, quả cầu thông gió thích hợp sử dụng cho gia đình, một không gian nhỏ, đảm bảo cung cấp một lượng không khí vừa đủ. Ngược lại, với những không gian như nhà xưởng rộng lớn thì việc sử dụng quả cầu thông gió sẽ kém hiệu quả hơn, hoặc cần sử dụng số lượng nhiều quả cầu để đem lại hiệu quả tốt. Đây cũng là một trong những phương pháp thông gió tự nhiên tiết kiệm chi phí. 

Với những môi trường có quá nhiều bụi bẩn thì việc sử dụng quả cầu thông gió có thể dẫn đến việc đưa bụi bẩn vào bên trong không gian. Do đó, quả cầu thông gió có hiệu quả cao trong một số trường hợp. Và cũng có thể kém hiệu quả ở nhiều môi trường. Do vậy, để trả lời cho câu hỏi: Quả cầu thông gió có hiệu quả không? Cần xem xét đến nhiều yếu tố môi trường, thời tiết, không gian, vị trí lắp đặt nữa nhé. Hãy tìm hiểu thật kỹ để có lựa chọn chính xác, hiệu quả.

Những không gian rộng lớn như nhà xưởng, nơi hoạt động của nhiều máy móc thiết bị, con người. Đòi hỏi yêu cầu làm mát và lưu thông không khí cao. Thay vì việc sử dụng quả cầu thông gió, người ta lắp đặt quạt hút mái thông gió. Đây là dòng quạt được tin dùng nhờ vào những ưu điểm vượt trội, khắc phục những nhược điểm của quả cầu thông gió.

Hiện nay, System Fan Global chuyên sản xuất và cung cấp các dòng quạt hút mái có chất lượng vượt trội trên thị trường. Chúng tôi cung cấp quạt cho nhiều công trình lớn nhỏ trên toàn quốc. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua quạt hút mái, liên hệ tới System Fan ngay nhé. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách ! Trên đây, System Fan cung cấp một số thông tin và giải đáp thắc mắc: Quả cầu thông gió có hiệu quả không. Hi vọng đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN