Sử dụng quả cầu thông gió có hiệu quả không?

Phạm Thế Hiệu 17/02/2023

Hiện nay, việc sử dụng quả cầu thông gió khá phổ biến với chi phí rẻ, mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên cùng tìm hiểu thực hư việc sử dụng quả cầu thông gió có hiệu quả không dưới đây nhé.

Quả cầu thông gió là gì?

Quả cầu thông gió là thiết bị cơ khí công nghiệp, thường được làm từ inox không gỉ. Nhờ vậy mà có độ bền cao, chống gỉ tốt, bền bỉ dưới tác động của nhiệt độ và môi trường.

Quả cầu thông gió được thiết kế và hoạt động theo nguyên tắc đối lưu không khí, nhờ vậy có thể lấy gió tự nhiên từ bên ngoài vào bên trong nhà. Nhờ vậy, quả cầu thông gió được sử dụng lắp đặt trên các mái nhà, mái tôn của xưởng, vv… để giúp không khí trong không gian được thông thoáng, không khí được lưu thông, mát mẻ.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của quả cầu thông gió

Nguyên lý hoạt động của quả cầu thông gió

Nguyên lý hoạt động của quả cầu thông gió

Quả cầu thông gió được thiết kế theo nguyên tắc đối lưu không khí đó là: sử dụng năng lượng gió từ bên ngoài so với sự chênh lệch nhiệt độ bên trong nhà, tạo ra lực hút làm quả cầu tự động xoay. Khi quả cầu xoay tròn tạo ra lực hút giúp hút không khí nóng từ bên trong nhà ra bên ngoài nhờ lực ly tâm và sự giảm áp. Quá trình cứ liên tục tiếp diễn, nhờ đó mà không khí được thông thoáng, dễ chịu.

Ưu nhược điểm của quả cầu thông gió

Ưu điểm:

Quả cầu thông gió có khả năng năng thông gió, hút nhiệt trong nhà giúp ngôi nhà giảm đi sự nóng nực, đặc biệt vào những ngày hè.

Quả cầu không khí lại có thể đem đến ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà. Và đặc biệt, chúng có những điểm ưu việt như:

Không sử dụng điện năng, tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường. Vận hành êm ái, bền bỉ cả ngày.

  • Thiết kế gọn nhẹ
  • Dễ dàng lắp đặt
  • Không mất chi phí sử dụng
  • Có độ bền cao, chống gỉ, bền bỉ
  • Vòng quay liên tục, ít xảy ra trục trặc Ít phải bảo hành, sửa chữa

Nhược điểm

Quả cầu thông gió có những ưu điểm vượt trội nhưng cũng có những điểm hạn chế như:

  • Ở những khu vực khuất bóng, sự chênh lệch nhiệt độ không rõ rệt, quả cầu không phát huy được hiệu quả.
  • Có thể bị kẹt dị vật như lá cây,.. vào bên trong quả cầu. Làm cho quả cầu không hoạt động hoặc hoạt động nhưng không hiệu quả.
  • Có thể mang theo bụi vào nhà do cơ chế đưa gió từ ngoài vào trong. Có nhiều ý kiến rằng sau khi lắp quả cầu thông gió khiến cho trong nhà có nhiều bụi hơn, khi trời mưa bị dột và hút gió không hiệu quả.

Vậy, quả cầu thông gió có hiệu quả không?

Quả cầu thông gió có hiệu quả không?

Quả cầu thông gió có hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào vị trí địa hình, yếu tố thời tiết hay diện tích không gian…

Ví dụ như, quả cầu thông gió thích hợp sử dụng cho gia đình, một không gian nhỏ, đảm bảo cung cấp một lượng không khí vừa đủ. Ngược lại, với những không gian như nhà xưởng rộng lớn thì việc sử dụng quả cầu thông gió sẽ kém hiệu quả hơn, hoặc cần sử dụng số lượng nhiều quả cầu để đem lại hiệu quả tốt.

Với những môi trường có quá nhiều bụi bẩn thì việc sử dụng quả cầu thông gió có thể dẫn đến việc đưa bụi bẩn vào bên trong không gian. Do đó, quả cầu thông gió có hiệu quả cao trong một số trường hợp. Và cũng có thể kém hiệu quả ở nhiều môi trường. Do vậy, để trả lời cho câu hỏi: Quả cầu thông gió có hiệu quả không? Cần xem xét đến nhiều yếu tố môi trường, thời tiết, không gian, vị trí lắp đặt nữa nhé. Hãy tìm hiểu thật kỹ để có lựa chọn chính xác, hiệu quả.

Những không gian rộng lớn như nhà xưởng, nơi hoạt động của nhiều máy móc thiết bị, con người. Đòi hỏi yêu cầu làm mát và lưu thông không khí cao. Thay vì việc sử dụng quả cầu thông gió, người ta lắp đặt quạt hút mái thông gió. Đây là dòng quạt được tin dùng nhờ vào những ưu điểm vượt trội, khắc phục những nhược điểm của quả cầu thông gió.

Hiện nay, System Fan Global chuyên sản xuất và cung cấp các dòng quạt hút mái có chất lượng vượt trội trên thị trường. Chúng tôi cung cấp quạt cho nhiều công trình lớn nhỏ trên toàn quốc. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua quạt hút mái, liên hệ tới System Fan ngay nhé. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách ! Trên đây, System Fan cung cấp một số thông tin và giải đáp thắc mắc: Qủa cầu thông gió có hiệu quả không. Hi vọng đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN