Hệ thống thông gió làm mát

Hệ thống thông gió được ứng dụng phổ biến trong đời sống và công nghiệp. Cùng System Fan tìm hiểu chi tiết về hệ thống làm mát trong bài viết này. 

---------------------

MỤC LỤC

1. Hệ thống thông gió làm mát là gì?

2. Tác dụng của hệ thống thông gió

3. Các phương pháp thông gió làm mát phổ biến

3.1. Phương pháp thông gió làm mát tự nhiên

3.2. Hệ thống thông gió cưỡng bức

3.3. Phương pháp thông gió nhờ quạt hút công nghiệp

3.4. Phương pháp làm mát bằng Cooling Pad

3.5. Hệ thống thông gió nhờ bơm khí vào nhà xưởng

3.6. Phương pháp thông gió kết hợp

4. Ứng dụng của hệ thống thông gió làm mát

4.1. Hệ thống thông gió cho tòa nhà

4.2. Hệ thống thông gió cho khu công nghiệp

5. Đơn vị lắp đặt hệ thống thông gió làm mát uy tín

---------------------

Hệ thống thông gió làm mát là gì?

Hệ thống thông gió là hệ thống dùng để thông gió, làm mát cho không gian nhà xưởng, nhà máy sản xuất, toà nhà cao tầng... Đảm bảo cho không khí bên trong luôn được sạch sẽ, thoáng mát, bảo đảm không khí cho sự hoạt động của con người và môi trường xung quanh.

Quạt thông gió vuông công nghiệp

Quạt thông gió vuông công nghiệp

Tác dụng của hệ thống thông gió

Tại các khu công nghiệp, nhà xưởng, nhà máy bụi bẩn, khí thải, hơi mùi phát tán. Không gian nhà máy thường xuyên xảy ra tình trạng bí bách, ngột ngạt, khó chịu. 

Các nhà máy, KCN thường thiết kế không gian rộng lớn, khép kín với nhiều máy móc thiết bị hoạt động song song. Lượng nhiệt toả ra từ máy móc thiết bị cũng là một phần gây nên sự nóng bức và ngột ngạt bên trong không gian.

Sự hấp thụ nhiệt từ mái nhà, từ hoạt động sản xuất, chế tạo máy móc như hàn, là hơi... các hoạt động tạo ra nhiệt và hơi nóng. Tất cả các hoạt động này đều tạo ra 

Để lưu thông không khí, làm mát và hạn chế sự ngột ngạt trong không gian nhà máy. Là các giải pháp thông gió hiệu quả, tối ưu chi phí đầu tư và vận hành. 

 

Thông gió là hoạt động không chỉ cần thiết trong các tòa nhà, văn phòng. Mà trong các khu công nghiệp, nhà xưởng cũng cần sử dụng hệ thống làm mát thông gió. Bởi chúng đem đến nhiều lợi ích như sau:

Giúp lưu thông không khí, thông gió, làm mát điều hòa khu vực bên trong như khu sản xuất, nhà xưởng… Không khí nóng nực phát sinh từ hệ thống máy móc, hay sự hấp thụ nhiệt từ mái nhà sẽ được hút ra ngoài. Thay vào đó hệ thống trả lại nguồn không khí sạch, trong lành cho môi trường bên trong.

Hệ thống thông gió làm mát giúp giữ được nhiệt độ và độ ẩm bên trong môi trường luôn ở mức cân bằng, ổn định. Góp phần giúp máy móc, thiết bị hoạt động ổn định, đảm bảo không bị quá nóng khi hoạt động.

Thông gió làm mát giúp không khí bên trong luôn thông thoáng, hạn chế phát sinh nấm mốc, bụi bặm trong không gian. Giảm thiểu tối đa lượng bụi, đem lại không gian làm việc an toàn và bảo vệ sức khỏe người lao động.

Các phương pháp thông gió làm mát phổ biến

Trong các công trình, nhà xưởng việc lắp đặt hệ thống thông gió vô cùng quan trọng. Tuy nhiên tùy thuộc vào vị trí, quy mô, điều kiện khí hậu mà người ta sẽ lựa chọn các phương pháp thông gió khác nhau. Sao cho đem lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là một số phương pháp thông gió phổ biến hiện nay.

Phương pháp thông gió làm mát tự nhiên

Đây có lẽ là biện pháp thông gió làm mát tiết kiệm chi phí và đơn giản nhất hiện nay. Phương pháp thông gió tự nhiên chủ yếu dựa vào nguồn gió tự nhiên từ bên ngoài không gian. Bởi vì tận dụng nguồn gió từ tự nhiên, không sử dụng nhiều thiết bị cơ học nên được coi là phương pháp tiết kiệm chi phí.

Thông gió tự nhiên là sự trao đổi, lưu thông không khí giữa bên ngoài với bên trong thường thấy thông qua các ô cửa sổ, cửa thông gió hoặc các loại quạt thông gió thông thường, hoạt động nhờ chênh lệch áp suất và lưu lượng gió.

Hệ thống làm mát tự nhiên tùy thuộc vào không gian và khí hậu rất nhiều. Đối với những nơi nắng nóng hoặc những ngày trời mưa nồm thì việc sử dụng trở nên không hiệu quả.

👉 Ưu điểm

✔️ Tiết kiệm chi phí đầu tư

✔️ Tiết kiệm chi phí vận hành, không tốn nguồn điện

👉 Nhược điểm

❌ Hiệu quả làm mát không cao bởi phụ thuộc nhiều vào hướng gió, thời tiết và không gian

Hệ Thống Thông Gió Cưỡng Bức

Thông gió cưỡng bức là phương pháp sử dụng các thiết bị điều chuyển không khí, giúp đưa không khí từ trong từ trường bên trong phòng ra ngoài hoặc ngược lại nhờ tác động của quạt và động cơ, phụ trợ thông gió tự nhiên, tạo ra dòng đối lưu cưỡng bức trong phòng.

👉 Ưu điểm:

✔️ Tạo ra lượng khí lớn, điều chuyển tùy ý người sử dụng

👉 Nhược điểm:

❌ Thường xuyên phải tự điều chỉnh lượng gió phù hợp với môi trường.

Phương pháp thông gió nhờ quạt hút công nghiệp

Hệ thống thông gió sử dụng quạt hút công nghiệp đang là phương pháp làm mát được ứng dụng phổ biến hiện nay. Người ta có thể sử dụng các loại quạt hút công nghiệp, quạt hút mái để lưu chuyển không khí từ ngoài vào trong.

Một đầu hút sạch bụi, khí nóng từ bên trong ra bên ngoài. Sử dụng các quạt hút công nghiệp có công suất và lưu lượng lớn giúp đạt được hiệu quả cao hơn rất nhiều so với phương pháp tự nhiên.

Với hệ thống làm mát này không chỉ có tác dụng thông gió, mà còn có tác dụng lọc sạch khí bụi bẩn độc hại trong nhà xưởng ra ngoài. Từ đó giúp bảo vệ sức khỏe công nhân khỏi các môi nguy hiểm từ bụi bẩn.

👉 Ưu điểm:

✔️ Chi phí đầu tư thấp

✔️ Hiệu suất cao

👉 Nhược điểm:

Hiện nay người ta thường lắp đặt các loại quạt hút công nghiệp để thông gió làm mát như quạt ly tâm công nghiệp hay quạt thông gió hướng trục. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích và vị trí lắp đặt sẽ lựa chọn dòng quạt phù hợp.

Phương pháp làm mát bằng Cooling Pad

Cooling Pad là phương pháp làm mát bằng cách dùng máy bơm tạo ra những màn nước. Khi không khí đi qua các tấm Cooling Pad sẽ tạo ra luồng khí mát làm mát nhà xưởng. Kết hợp cùng các quạt hút ngược áp để đưa không khí tuần hoàn, điều hòa không khí trong nhà xưởng.

👉 Ưu điểm:

✔️ Tiêu thụ điện năng thấp

✔️ Hiệu suất làm mát tốt

👉 Nhược điểm:

❌ Không tự điều chỉnh được nhiệt độ

❌ Dễ thất thoát nước

✍️ Xem chi tiết tại đây: Tìm hiểu về hệ thống làm mát nhà xưởng Cooling Pad

Hệ thống thông gió nhờ bơm khí vào nhà xưởng

Phương pháp bơm khí là phương pháp sử dụng dàn máy lạnh có công suất lớn. Giúp đẩy khí mát vào khu vực nhà xưởng. Với phương pháp này cho ra hiệu quả làm mát cao.

👉 Ưu điểm:

✔️ Hiệu quả làm mát cao

✔️ Dễ dàng điều khiển được nhiệt độ, độ ẩm phù hợp

👉 Nhược điểm:

❌ Tốn kém chi phí đầu tư

❌ Tiêu tốn rất nhiều điện năng

Phương pháp thông gió kết hợp

Tùy thuộc vào khu vực, địa hình và cả quy mô nhà xưởng. Người ta có thể sử dụng kết hợp nhiều phương pháp thông gió khác nhau. Nhằm mục đích đem lại hiệu quả làm mát cao nhất mà vẫn tiết kiệm được chi phí. Người ta có thể kết hợp phương pháp làm mát tự nhiên với làm mát bằng cooling Pad. Hoặc phương pháp tự nhiên kết hợp với phương pháp sử dụng quạt hút công nghiệp… Như vậy sẽ đem lại hiệu quả cao mà tiết kiệm chi phí.

Ứng dụng của hệ thống thông gió làm mát

Hệ thống thông gió cho tòa nhà

Hệ thống thông gió cho toà nhà cao tầng

Hệ thống thông gió cho toà nhà cao tầng

Trong các tòa nhà, đặc biệt là các tòa nhà cao tầng, người ta cần sử dụng các hệ thống thông gió làm mát. Nhằm lưu thông không khí trong tòa nhà, làm mát và tạo không gian trong sạch trong tòa nhà. Trong tòa nhà, người ta thường lắp đặt các hệ thống thông gió như sau:

Hệ thống thông gió, cấp khí tươi cho tầng hầm

Tầng hầm là vị trí kín gió, thường là dưới lòng đất nơi được dùng làm bãi đậu xe, trung tâm thương mại…. Đây là nơi tích tụ nhiều khí thải phát sinh từ các phương tiện giao thông. Ngoài ra chúng thường bị tích tụ ẩm mốc, khí hơi do không thể thoát ra ngoài. Vì vậy, người ta cần lắp đặt hệ thống thông gió cho tầng hầm để lưu thông không khí, cấp khí tươi vào bên trong tầng hầm. Đảm bảo sự trong sạch và đầy đủ không khí cho sự hoạt động của con người.

Hệ thống thông gió hành lang

Khu vực hành lang là khu vực hoạt động chung của mọi người. Tại hành lang, người ta thường lắp đặt hệ thống quạt hút. Nhằm mục đích hút khí, hút khói độc khi có hỏa hoạn xảy ra. Giúp con người hạn chế hít phải khói bụi, khí độc hại.

Hệ thống tăng áp cầu thang

Cùng với hệ thống hút khói hành lang, người ta cần lắp đặt hệ thống tăng áp tại khu vực cầu thang thoát hiểm. Khi có hỏa hoạn, hệ thống được kích hoạt và cấp khí tươi vào trong khu vực cầu thang thoát hiểm. Được sử dụng quạt tăng áp cầu thang giúp đẩy khí, tạo ra sự chênh lệch áp suất với bên ngoài. Từ đó tạo ra môi trường an toàn cho mọi người có thời gian thoát hiểm. Đảm bảo khói lửa không thể lan vào bên trong khu vực thoát hiểm.

Hệ thống thông gió cho khu công nghiệp

Hệ thống thông gió cho khu công nghiệp

Hệ thống thông gió cho khu công nghiệp

Hệ thống thông gió chuồng trại

Các chuồng trại công nghiệp thường có số lượng lớn gia súc, gia cầm… Khí thải chăn nuôi thường tạo ra mùi vô cùng khó chịu. Gây ảnh hưởng tới không gian xung quanh và ảnh hưởng tới chất lượng chăn nuôi. Thông thường người ta cần lắp đặt hệ thống thông gió cho chuồng trại giúp đảm bảo không gian chuồng trại mát mẻ, thoáng đãng, hạn chế mùi khó chịu.

Hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Nhà xưởng là nơi có nhiều máy móc và con người hoạt động. Sử dụng hệ thống thông gió giúp hạ nhiệt không gian. Từ đó máy móc hoạt động ổn định, hạn chế tình trạng bị nóng máy gây ra sự cố khi làm việc. Tạo môi trường thoáng mát cho người lao động, giúp bảo vệ sức khỏe và gia tăng được năng suất hoạt động.

Được xem là giải pháp tối ưu giúp đảm bảo không gian làm việc của người lao động, hệ thống làm mát nhà xưởng, quạt thông gió hiện nay được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều công trình như :

✔ Hệ thống thông gió nhà xưởng gia công các sản phẩm ngành may mặc, giày da, điện tử, nhuộm, mạ điện, in, đóng gói thực phẩm…

✔ Hệ thống quạt thông gió, làm mát cho xưởng dệt, chế tạo máy, luyện kim, công nghiệp hóa chất, làm gốm…

✔ Hệ thống thông gió cho các công trình công cộng như bệnh viện, bến xe, sân vận động, bếp công nghiệp, rạp chiếu phim, trung tâm giải trí…

✍️ Xem ngay: giải pháp thông gió nhà xưởng

Hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Đơn vị lắp đặt hệ thống thông gió làm mát uy tín

System Fan tự hào Là đơn vị chuyên thiết kế, thi công hệ thống thông gió nhà xưởng công nghiệp uy tín tại Việt Nam, luôn đi đầu về công nghệ sản xuất, đội ngũ Kỹ Sư và Chuyên Gia giỏi.

Là đơn vị gia nhập thì trường Việt Nam sớm nhất, đã được nhiều đối tác và giải thưởng uy tín, công nhận là sản phẩm vàng, là lựa chọn hàng đầu trong việc lắp đặt tư vấn các hệ thống Quạt Công Nghiệp, Hệ thống xử lý bụi, hệ thống thông gió làm mát, hệ thống xử lí khí thải....

Các công trình lớn từ Bắc tới Nam như nhà máy thực phẩm Micoem, nhà máy Sơn Hà SHK Bắc Ninh, nhà máy chế biến Thực Phẩm Kinh Đô Miền Bắc,... Toàn bộ thiết bị lắp đặt, thiết kế bởi Systemfan.vn

Hệ thống thông gió System Fan chúng tôi cam kết

✅ Sản phẩm chuẩn chất lượng

✅ Giá luôn tốt

✅ Bảo hành dài hạn

✅ Tư vấn tận tình miễn phí cho quý khách hàng

>>>LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NGAY HÔM NAY !

XEM NHỮNG SẢN PHẨM THUỘC HỆ THỐNG THÔNG GIÓ LÀM MÁT 

Zalo System Fan Global Group Messenger System Fan Global Group 098.151.2866
popup

Số lượng:

Tổng tiền: