Tìm hiểu về hệ thống thông gió tầng hầm và công dụng hữu ích

Phạm Thế Hiệu 25/01/2024

Các tòa nhà cao tầng mọc lên ngày một nhiều. Tầng hầm cũng từ đó sinh ra nhiều hơn. Việc thông gió tầng hầm là vô cùng quan trọng, đem lại nhiều lợi ích trong cuộc sống. Cùng System Fan tìm hiểu về hệ thống thông gió tầng hầm trong bài viết này nhé.

Hệ thống thông gió tầng hầm

Hệ thống thông gió tầng hầm 

Thông gió tầng hầm là gì ?

Thông gió tầng là hoạt động trao đổi, lưu thông không khí giữa bên trong tầng hầm và bên ngoài. Chúng giúp tạo ra sự điều tiết không khí, không khí trở nên thông thoáng, cung cấp Oxi đảm bảo cho hoạt động của con người, giảm tải khí CO2 được thải ra từ các phương tiện giao thông.

Tại sao cần phải lắp đặt hệ thống thông gió tầng hầm

Theo đúng tên gọi, tầng hầm thường là vị trí bên dưới , nơi ít có sự lưu thông không khí tự nhiên. Chúng tập hợp vô cùng nhiều khí thải từ các phương tiện giao thông, cùng với sự sinh sôi của nấm mốc khác nhau. Ngoài ra, dưới tầng hầm thường được tận dụng làm nhà kho, cất chứa nhiều hàng hóa.

Cùng với việc tầng hầm thường ảnh hưởng bởi nền đất gây nên sự ẩm thấp. Từ đó, nếu không có không khí thông thoáng, rất dễ sinh sôi ẩm mốc và khiến môi trường bên trong tầng hầm bí bách, ngột ngạt. Và bầu không khí này có khả năng gây nguy hại tới sức khỏe con người.

Như vậy, việc lắp đặt hệ thống thông gió tầng hầm là vô cùng cần thiết và quan trọng. O2, khí tươi từ bên ngoài vào trong.

Các phương pháp thông gió tầng hầm

Thông gió tầng hầm được chia thành 2 dạng như sau:

Thông gió tầng hầm nhờ tự nhiên

Phương pháp này sử dụng các luồng khí tự nhiên từ bên ngoài vào trong. Giúp luân chuyển không khí, tránh việc không khí ứ đọng bên trong tầng hầm. Với phương pháp tự nhiên rất đơn giản, người ta thường thiết kế các cửa thông gió, các ô cửa sổ lấy gió có thể đóng mở. Luồng không khí từ bên ngoài có thể đi vào trong và ngược lại.

Phương pháp thông gió tầng hầm tự nhiên

Phương pháp thông gió tầng hầm tự nhiên

Với phương pháp tự nhiên này khá là tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng phương pháp này thì không đạt được hiệu quả như mong muốn. Thông thường người ta cần kết hợp cả phương pháp tự nhiên và phương pháp cơ học.

Thông gió cơ học

Thông gió cơ học là phương pháp sử dụng cơ học để tạo ra luồng gió. Chúng sử dụng các loại quạt hút công nghiệp và hệ thống ống dẫn, cửa gió… Giúp hút sạch các loại khí độc hại, hơi ẩm mốc từ trong tầng hầm ra bên ngoài. Một chiều giúp lấy không khí tươi từ bên ngoài thổi lại vào trong.

Phương pháp này chính là phương pháp hiệu quả giúp lọc sạch không khí, hút hơi ẩm mốc, khí có mùi, độc hại ra ngoài. Giúp tầng hầm trở lên trong sạch, thông thoáng và đảm bảo sức khỏe con người và các hoạt động bên trong tầng hầm.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió tầng hầm

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió cho tầng hầm khá đơn giản. Như đã nói ở trên, chúng có chức năng 2 chiều. 1 chiều hút không khí ra và một chiều thổi vào. Việc hút, thổi này được thực hiện bởi sự hoạt động của các loại quạt hút công nghiệp, quạt thông gió tầng hầm.

Thông thường người ta có thể sử dụng quạt hướng trục, quạt ly tâm hay quạt jetfan để thực hiện nhiệm vụ này. Quá trình hút và thổi được diễn ra liên tục, giúp cho tầng hầm luôn ở trạng thái thông thoáng nhất.

Quạt hút có chức năng hút bụi bẩn, hơi ẩm, khí độc hại phát sinh trong tầng hầm và đưa chúng ra ngoài theo đường ống dẫn khí. Khi xảy ra quá trình hút khí, trong tầng hầm là một không gian kín, dẫn tới sự chênh lệch áp suất.

Từ đó không khí bên ngoài sẽ bị hút vào bên trong để cân bằng. Bằng cách này người ta thường kết hợp giữa thông gió tự nhiên và thông gió cơ học để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Các bước thiết kế hệ thống thông gió cho tầng hầm

Để hệ thống thông gió tầng hầm đạt được hiệu quả cao nhất, cần phân tích và thiết kế hệ thống thông gió tầng hầm phù hợp nhất.

Dưới đây là 4 bước thiết kế hệ thống thông gió cho tầng hầm.

Bước 1: Khảo sát địa hình

Thực hiện khảo sát là việc không thể thiếu cho mỗi hệ thống. Đơn vị thực hiện cần tìm hiểu kỹ về kết cấu như diện tích, chiều cao, hệ thống cơ sở hạ tầng… để có phương án lắp đặt phù hợp.

Bước 2: Thiết kế hệ thống, vị trí lắp đặt

Sau khi có phương án thực hiện, cần tiến hành thiết kế hệ thống tổng quan. Thể hiện được vị trí lắp đặt dự kiến các thiết bị thông gió, đường ống dẫn khí…

Bước 3: Tính toán lưu lượng gió, áp suất

Dựa vào các thông số, vị trí lắp đặt người ta cần tính toán lưu lượng gió, cột áp tổn thất. Bước này rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống. Bên cạnh lưu lượng, cột áp, cần tính toán chi tiết số lượng đầu cấp và hút, miệng gió..

Bước 4: Lựa chọn thiết bị phù hợp

Dựa vào các thông số đã tính toán, lựa chọn các thiết bị phù hợp, đảm bảo các tiêu chí đó. Mỗi loại sản phẩm quạt công nghiệp thường có các thông số khác nhau. Do vậy khi lắp đặt, cần chọn mua thiết bị phù hợp bằng cách tìm hiểu kĩ càng, đọc kỹ thông số kỹ thuật của từng loại sản phẩm.

Chọn quạt thông gió tầng hầm phù hợp

Như đã nói ở trên, việc lựa chọn thiết bị vô cùng phù hợp. Chúng góp phần đem lại hiệu quả cho cả hệ thống thông gió tầng hầm. Hiện nay có các loại quạt phổ biến lắp đặt cho tầng hầm như sau:

Quạt jetfan thông gió

Quạt Jetfan là loại quạt chuyên dụng cho việc thông gió tầng hầm. Chúng có tác dụng đuổi gió giúp đưa các khí nóng, bụi bẩn, khí độc hại có trong tầng hầm ra ngoài. Với 2 đầu được bọc tiêu âm, quạt jetfan hoạt động êm ái không gây ảnh hưởng tới các hoạt động khác.

Tham khảo dòng quạt Jetfan tại System Fan:

Quạt SAJ-CNo Nhà sản xuất: System Fan Việt Nam
Model: SAJ-CNo
Công suất: 0.37 - 15kW
Điện áp:  220 - 380V
Lưu lượng: 1000 - 4000 m3/h
Áp suất: 200 - 800 Pa
Nguyên lý: quạt hướng trục
Có thể lắp đặt động cơ chịu nhiệt chống cháy

XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM

Quạt hướng trục

Quạt hướng trục là dòng quạt thông gió công nghiệp phổ biến hiện nay. Chúng có tác dụng thông gió làm mát, lưu thông không khí. Thích hợp để lắp đặt cho các tầng hầm. Với lưu lượng lớn, quạt hướng trục có khả năng làm mát cho các không gian có diện tích rộng.

Quạt ly tâm

Quạt ly tâm công nghiệp có khả năng hút mạnh mẽ giúp hút sạch được bụi bẩn, không khí độc hại có trong không gian. Thích hợp sử dụng cho các khu công nghiệp, nhà máy, những nơi phát sinh nhiều bụi bặm, khí độc hại…. Chúng cũng có thể sử dụng cho các tầng hầm.

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng, diện tích, quy mô tầng hầm để lựa chọn dòng quạt thông gió tầng hầm phù hợp. Các bạn có thể xem chi tiết tại đây để biết về các loại quạt thông gió tầng hầm nhé.

Đơn vị sản xuất quạt thông gió tầng hầm uy tín

System Fan là đơn vị chuyên sản xuất các loại quạt công nghiệp chất lượng cao hiện nay. Với nhiều năm hoạt động sản xuất các thiết bị quạt hút công nghiệp, System Fan luôn muốn đem đến thị trường các thiết bị, hệ thống xanh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nếu bạn có nhu cầu mua quạt thông gió tầng hầm, lắp đặt hệ thống quạt thông gió tầng hầm, liên hệ tới System Fan để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Quạt thông gió System Fan

Quạt thông gió System Fan

Tại sao nên lựa chọn System Fan?

System Fan là đơn vị hàng đầu trong việc thiết kế, lắp đặt, sản xuất quạt thông gió công nghiệp và các hệ thống thông gió, hút lọc bụi.

💗Đội ngũ nhân viên tận tâm, tận tình, giúp đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

💗Tối ưu quy trình sản xuất, hoạt động nhằm tiết kiệm chi phí, ưu thế cạnh tranh về giá

💗Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền tự động, máy móc nhập khẩu từ các thương hiệu chất lượng. Nhằm đem đến các sản phẩm System Fan có chất lượng tốt nhất.

💗Được khách hàng, đối tác tin tưởng và hợp tác lâu dài.

Liên hệ ngay tới System Fan nếu bạn đang có nhu cầu. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn cho các bạn bằng cả tâm huyết!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN