Tìm hiểu về hệ thống làm mát chiller

Phạm Thế Hiệu 26/11/2018

Hệ thống làm mát chiller là gì, nguyên lý và ứng dụng của hệ thống trong các ngành công nghiệp? Cùng System Fan Việt Nam tìm hiểu một vài thông tin sau đây để giải đáp câu hỏi này nhé.

Hệ thống làm mát Chiller đang được sử dụng khá phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau, nó không chỉ giúp bảo quản thực phẩm, hàng đông lạnh mà còn giúp làm mát không khí, giúp cho môi trường nhà xưởng mát mẻ hơn, đảm bảo sức khỏe cho công nhân. Vậy hệ thống làm mát Chiller là gì và nó có cấu tạo, công dụng như thế nào? Cùng đi tìm hiểu nhé.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Hệ thống làm mát Chiller là gì?

Là một hệ máy làm mát công nghiệp ứng dụng hầu hết những ngành công nghiệp như thực phẩm, dược phẩm, y tế, điện tử,…với công dụng chính giúp điều hòa không khí, làm mát môi trường thay vì sử dụng các dòng quạt công nghiệp công suất lớn.

 • Với khoảng nhiệt độ từ 6 – 30 độ C thì thường được ứng dụng trong nhà máy nhựa, làm mát khu vực đầu máy, máy in, cung cấp nước lạnh cho bê tông, làm lạnh pha trộn hóa chất, các ngành công nghiệp rượu, bia…
 • Với khoảng nhiệt độ từ 7 – 12 độ C: sử dụng điều hòa trong các siêu thị, nhà thuốc, bệnh viện, trung tâm thương mại…

he-thong-may-lam-mat-chiller-la-gi

Cấu tạo của hệ thống làm mát Chiller

Hệ thống làm máy Chiller được chia làm 4 thành phần chính đó là:

 • Máy nén lạnh: có thể sử dụng máy nén Piston, máy nén trục vít, máy nén xoắn ốc, máy nén ly tâm… tùy theo mục đích và công suất cần sử dụng để có thể lựa chọn loại máy thích hợp nhất.
 • Dàn nóng Chiller: sử dụng ống đống có dạng thẳng nước làm lạnh sẽ được bơm trong ống và giải nhiệt cho gas.
 • Dàn bay hơi Chiller: Có thể sử dụng loại dàn bay hơi loại khô, dàn bay hơi loại ngập dịch và dàn bay hơi bằng tấm Phe Inox.
 • Tủ điều khiển: Có tác dụng chính để điều khiển hoạt động của hệ thống làm mát chiller.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát Chiller

Hệ thống này sử dụng sự chuyển đổi lý tính của trạng thái vật chất có nghĩa là dựa vào hơi nước ngưng tụ thành chất lỏng rồi từ chất lỏng thành chất rắn. sau đó lại dịch chuyển lại từ rắn sang lỏng rồi sang khí đây là quá trình thu nhiệt, lấy lượng nhiệt bên ngoài để làm mất đi nhiệt và lạnh bên trong, điều hòa không khí, còn làm ngược lại là tỏa nhiệt.

Nói chung hệ thống làm lạnh là áp dụng quá trình lỏng sang khí để có thể thu nhiệt từ môi trường bên ngoài khiến nó lạnh hơn. Sau đó quá trình ngược lại là gas ở áp suất thấp sẽ được nén từ máy nén còn gas ở áp suất cao sẽ được giải nhiệt. Giữa 2 dòng gas này có 1 van điều chỉnh bằng van tiết lưu.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-he-thong-lam-mat-chiller

Ứng dụng của hệ thống làm mát Chiller

 • Lắp đặt cho nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp
 • Lắp đặt cho tòa nhà, trung tâm thương mại

Trên đây là một số thông tin về hệ thống làm mát Chiller, hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích để giúp bạn ứng dụng thành công cho nhà xưởng, nhà máy, công trình của mình. Mọi thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp chi tiết, khách hàng có thể liên hệ System Fan Việt Nam - một trong những đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp hệ thống thông gió làm mát, hệ thống xử lý bụi công nghiệp uy tín, để được hỗ trợ nhanh chóng. Hẹn gặp lại bạn trong những chủ đề tiếp theo!

Công ty TNHH System Fan Việt Nam

 • VPGD: Biệt thự NV11, KĐT Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Nhà máy sản xuất: Cụm công nghiệp Long Xuyên – Kinh Môn – Hải Dương
 • Hotline: 0888.318.886
 • Email: systemfan.vn@gmail.com
 • Website: systemfan.vn
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN