Hệ thống làm mát chiller là gì? Tìm hiểu về hệ thống Chiller

Phạm Thế Hiệu 25/01/2024

Nhu cầu làm mát luôn được tìm kiếm trong những ngày hè nóng nực. Hệ thống làm mát Chiller là một trong những phương pháp làm mát phổ biến hiện nay. Cùng System Fan tìm hiểu về hệ thống làm mát Chiller trong bài viết dưới đây.

Hệ thống làm mát Chiller là gì?

Hệ thống làm mát Chiller là hệ thống làm lạnh, hệ thống sản xuất và cung cấp nước lạnh để làm mát các bộ phận máy móc trong nhà máy, không gian văn phòng hoặc siêu thị. Hệ thống Chiller có thể làm mát và tạo ra nước ở nhiệt độ 7 - 30 độ C ( Nhiệt độ bình thường của nước là 30 độ C). Nếu chỉ cần nhiệt độ khoảng 30 độ C phục vụ cho nhu cầu sản xuất, người ta chỉ cần sử dụng tháp giải nhiệt nước Cooling Tower.

Thay vì sử dụng quạt công nghiệp công suất lớn để làm mát, người ta sử dụng hệ thống làm mát chiller ứng dụng cho nhiều ngành nghề, khu vực như sau:

  • Với khoảng nhiệt độ từ 6 – 30 độ C thì thường được ứng dụng trong nhà máy nhựa, làm mát khu vực đầu máy, máy in, cung cấp nước lạnh cho bê tông, làm lạnh pha trộn hóa chất, các ngành công nghiệp rượu, bia…
  • Với khoảng nhiệt độ từ 7 – 12 độ C: sử dụng điều hòa trong các siêu thị, nhà thuốc, bệnh viện, trung tâm thương mại…

Ứng dụng chi tiết của hệ thống làm mát Chiller

Hệ thống làm mát chiller được sử dụng rộng rãi cho các phân xưởng cần kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm liên tục. Điển hình như các nhà máy in ấn, dệt sợi, chế biến cần làm việc liên tục 3 ca.

Hệ thống này còn sử dụng cho các công trình lớn nhỏ trong tòa nhà cao tầng. Những nơi yêu cầu sự cấp lạnh ổn định 24/24 như khách sạn, bệnh viện, các khu liên hợp thể thao…. những khu vực rộng lớn trên 20.000 m2, công suất lạnh cần đạt trên 3000 kW.

Như vậy, hệ thống làm mát Chiller có thể ứng dụng cho nhiều vị trí và khu vực khác nhau được gọi chung là:

  • Lắp đặt cho nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp
  • Lắp đặt cho tòa nhà, trung tâm thương mại

he-thong-may-lam-mat-chiller-la-gi

Cấu tạo của hệ thống làm mát Chiller

Hệ thống làm máy Chiller được chia làm 4 thành phần chính đó là:

  • Máy nén lạnh: có thể sử dụng máy nén Piston, máy nén trục vít, máy nén xoắn ốc, máy nén ly tâm… tùy theo mục đích và công suất cần sử dụng để có thể lựa chọn loại máy thích hợp nhất.
  • Dàn nóng Chiller: sử dụng ống đống có dạng thẳng nước làm lạnh sẽ được bơm trong ống và giải nhiệt cho gas.
  • Dàn bay hơi Chiller: Có thể sử dụng loại dàn bay hơi loại khô, dàn bay hơi loại ngập dịch và dàn bay hơi bằng tấm Phe Inox.
  • Tủ điều khiển: Có tác dụng chính để điều khiển hoạt động của hệ thống làm mát chiller.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát Chiller

Hệ thống này sử dụng sự chuyển đổi lý tính của trạng thái vật chất có nghĩa là dựa vào hơi nước ngưng tụ thành chất lỏng rồi từ chất lỏng thành chất rắn. sau đó lại dịch chuyển lại từ rắn sang lỏng rồi sang khí đây là quá trình thu nhiệt, lấy lượng nhiệt bên ngoài để làm mất đi nhiệt và lạnh bên trong, điều hòa không khí, còn làm ngược lại là tỏa nhiệt.

Nói chung hệ thống làm lạnh là áp dụng quá trình lỏng sang khí để có thể thu nhiệt từ môi trường bên ngoài khiến nó lạnh hơn. Sau đó quá trình ngược lại là gas ở áp suất thấp sẽ được nén từ máy nén còn gas ở áp suất cao sẽ được giải nhiệt. Giữa 2 dòng gas này có 1 van điều chỉnh bằng van tiết lưu.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-he-thong-lam-mat-chiller

Phân biệt hệ thống Chiller giải nhiệt nước và chiller giải nhiệt gió

Máy làm mát chiller giải nhiệt nước và giải nhiệt gió là hai loại máy chiller phổ biến. Theo khảo sát, đến 60% các bệnh viện, khách sạn… sử dụng máy làm mát Chiller.

Để biết cách lựa chọn giải nhiệt nước hay gió, dưới đây là những thông tin chi tiết về hai loại chiller này.

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước sử dụng nước lạnh để làm chất tải trung gian, nước sẽ được làm lạnh rồi bốc hơi để làm mát thực phẩm, đồ vật trong một khoảng thời gian. Với nguyên lý hoạt động như sau: Ban đầu, nước được vận chuyển tuần hoàn trong đường ống Chiller. Nước được làm lạnh xuống khoảng 7 độ C.

Nước lạnh sau đó được bơm đến các dàn lạnh AHU/FCU. Không khí trong phòng sẽ được làm giảm xuống nhờ sự trao đổi của nước đã được làm lạnh và không khí tuần hoàn trong phòng.

Sau quá trình trao đổi giữa nước lạnh và không khí, nước lạnh sẽ được hấp thụ nhiệt và bị nóng lên đến khoảng 12 độ C. Sau đó được bơm tuần hoàn về hệ thống Chiller. Quy trình diễn ra liên tục giúp nước được tuần hoàn và duy trì nhiệt độ vào khoảng 7 độ C. Hệ thống luân chuyển tuần hoàn tạo ra sự trao đổi nhiệt, làm giảm nhiệt của không khí một cách hiệu quả.

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió được áp dụng bằng nguyên lý làm lạnh cưỡng bức bằng gas. Về nguyên lý hoạt động thì 2 hệ thống Chiller giải nhiệt nước và giải nhiệt gió đều dựa trên sự trao đổi nhiệt giữa nước và không khí qua sự truyền nhiệt và bay hơi. Sự khác nhau là Chiller giải nhiệt gió không sử dụng tháp giải nhiệt để giải nhiệt gas, mà dùng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt.

Do sử dụng quạt hút cưỡng bức, nên hệ thống này có công suất hoạt động nhỏ và hiệu suất làm lạnh chỉ bằng 70% so với hệ thống Chiller giải nhiệt nước. Do vậy, hệ thống chiller giải nhiệt gió thích hợp cho các không gian nhỏ hơn như nhà xưởng…

Dưới đây là bảng ưu - nhược điểm của hệ thống làm mát Chiller dùng nước và dùng gió.

Ưu - nhược điểm của hệ thống làm mát chiller

Ưu điểm chung của hệ thống làm mát

Chiller Hệ thống làm mát Chiller có dải công suất đa dạng, có thể hoạt động từ 5 - 1000 ton, phù hợp với mọi không gian lắp đặt, đảm bảo làm lạnh hiệu quả.

Hệ thống này có thiết kế đường ống nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt ở nhiều vị trí và không gian mà không ảnh hưởng đến diện tích khu vực.

Dễ dàng thay đổi công suất, độ ẩm phù hợp cho các khu vực khác nhau, giúp tiết kiệm khả năng tiêu thụ điện năng, tiết kiệm chi phí. Được ứng dụng phổ biến cho nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau, đảm bảo hiệu quả làm mát.

Trên đây là một số thông tin về hệ thống làm mát Chiller, hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích để giúp bạn ứng dụng thành công cho nhà xưởng, nhà máy, công trình của mình. Mọi thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp chi tiết, khách hàng có thể liên hệ System Fan Việt Nam - một trong những đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp hệ thống thông gió làm mát, hệ thống xử lý bụi công nghiệp uy tín, để được hỗ trợ nhanh chóng. Hẹn gặp lại bạn trong những chủ đề tiếp theo!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN