Chỉ số kPa là gì? 1kPa bằng bao nhiêu Pa?

Phạm Thế Hiệu 11/08/2022

Chỉ số KPa được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. kPa là đơn vị đo cho nhiều thiết bị công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tới ý nghĩa và cách dùng của chỉ số này. Cùng System Fan  tìm hiểu trong bài viết dưới đây về kPa là gì và 1kPa bằng bao nhiêu Pa ngay nhé.

Chỉ số kPa là gì?

Đồng hồ đo chỉ số kPa

Đồng hồ đo chỉ số kPa

Nếu như biết đến đơn vị Pa sử dụng nhiều trong các thiết bị công nghiệp. Thì chỉ số kPa không còn xa lạ gì đối với nhiều người. kPa cũng giống như Pa, là đơn vị đo lường áp suất của chất khí và chất lỏng. Thường sử dụng để đo lường áp lực, áp suất của các dòng quạt hút công nghiệp.

kPa được viết tắt của từ Kilopascal, được quy đổi dựa theo đơn vị Pa, lấy tên từ vị bác học người Pháp Blaise Pascal. Đơn vị này được sử dụng rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, điển hình như Hoa Kỳ.

Mục đích sử dụng đơn vị kPa

Đơn vị kPa được sử dụng thay thế cho đơn vị Pa trong các trường hợp đo lượng các con số quá lớn. Việc sử dụng đơn vị Pa khi tính toán gây ra sự cồng kềnh cho phép toán. Sử dụng kPa giúp giảm tải đi những con số cồng kềnh, việc tính toán trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn. Khi cần đo công suất cho những thiết bị lớn, người ta có thể sử dụng kPa thay cho Pa để việc đo đạc được tối ưu.

1kPa bằng bao nhiêu Pa?

1kPa được quy đổi như sau:

1 kPa = 1000 Pa

1 Mpa = 1000000 Pa

1 Mpa = 1000 Kpa

1 Kpa = 0.01 Bar

1 Kpa = 0.145 Psi

1 Kpa = 7.5 mmHg

1 Kpa = 0.0098

Atm 1 Kpa = 7.5 tor

Ngoài ra, kPa còn được quy đổi giữa các đơn vị đo lường áp suất khác theo bảng dưới đây:

Bảng quy đổi đơn vị đo lường áp suất

Bảng quy đổi đơn vị đo lường áp suất

Ứng dụng của đơn vị áp suất kPa là gì?

Các đơn vị như kPa, mPa, bar là đơn vị đo tiêu chuẩn trong việc đo áp suất. Các đơn vị như mmH2O không còn được sử dụng nhiều và mmHg được sử dụng trong y tế.

Trong đó, đơn vị kPa được sử dụng chủ yếu để mô tả cho áp suất không khí dưới khí quyển, hay sự chênh lệch áp suất không khí trong các hệ thống thông gió. Ngoài ra, kPa còn sử dụng để đo áp suất của chất lỏng, chất khí, ứng dụng để đo áp suất của máy hút chân không.

Trên đây, chúng tôi tổng hợp một số thông tin về chỉ số kPa. Hi vọng những thông tin mang lại cho bạn đọc những giá trị bổ ích. Đón xem thêm các bài viết khác của chúng tôi nhé. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN