Dây curoa là gì? Cấu tạo, ứng dụng và phân loại dây curoa

Phạm Thế Hiệu 11/08/2022

Dây curoa là phụ kiện sử dụng trong nhiều máy móc, thiết bị hiện nay. Một số máy móc cần được thay thế dây curoa định kì để đảm bảo sự hoạt động của thiết  bị. Vậy dây curoa là gì? Chi tiết được System Fan tổng hợp trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về dây curoa

Dây curoa là gì?

Dây curoa là gì?

Dây curoa ( bắt nguồn từ tên gọi tiếng Pháp là Courroie): là dây đai sử dụng cho các truyền động. Dây curoa thường được làm bằng vật liệu cao su tổng hợp. 

Với nhiệm vụ kết nối giữa các bộ phận, truyền động từ bộ phận này sang bộ phận khác trong máy móc, thiết bị. Dây curoa thường là các đoạn dây khép kín liên tục, có dạng mảnh chắc chắn. Mặt bên trong thiết kế các bánh răng hoặc độ nhám, gập ghềnh để tăng sự ma sát với puly. 

Độ co giãn dài của dây curoa thấp, chúng chịu được ma sát lớn ngay cả trong môi trường nhiệt độ cao. Có khả năng hoạt động ổn định, chắc chắn, bền bỉ trong một thời gian dài. Nhờ vậy, Dây curoa được sử dụng cho các thiết bị và máy móc như: máy xay gạo, máy rửa xe, máy giặt, ô tô, xe máy, máy may và các loại máy công nghiệp như quạt hút công nghiệp, quạt ly tâm truyền động gián tiếp...

Cấu tạo cơ bản của dây curoa

Cấu tạo của dây curoa

Cấu tạo của dây curoa

Cấu tạo dây curoa bao gồm 2 phần chính:

Phần bố dây

Phần bố dây: Có chức năng kéo dãn dây, chống chịu nhiệt và có thể chịu được lực kéo. Dây curoa có bền hay không phụ thuộc vào phần bố dây. 

Phần bố dây giúp cho dây curoa không bị thay đổi chiều dài, co giãn trong quá trình sử dụng. Giảm tải nhiệt cho dây, không sinh ra nhiệt độ cao khi có sự ma sát, giúp dây curoa được bền hơn, hoạt động tốt trong mọi môi trường.

Phần cao su

Phần cao su là thành phần cấu tạo chính của dây curoa. Độ bền của dây curoa phụ thuộc vào chất liệu cao su. Loại cao su tốt giúp dây curoa bền hơn, đảm bảo độ tuổi cao hơn, chuyển động trọng tải lớn hơn. 

Ưu điểm - nhược điểm của dây curoa

Sử dụng dây curoa có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Hoạt động êm ái, hạn chế tạo ra tiếng ồn, có khả năng chịu sốc. 
 • Dễ dàng thay thế định kỳ sau một thời gian sử dụng
 • Giá thành rẻ, dễ thay thế
 • Dây curoa hoạt động êm ái, ít tạo ra tiếng ồn và chịu sốc
 • Không cần bảo dưỡng

Nhược điểm:

 • Có thể bị hao mòn trong quá trình sử dụng, nên cần thay thế mới sau một thời gian hoạt động. 
 • Giảm một phần tỉ lệ truyền động và hiệu suất của máy móc, thiết bị. 
 • Dễ tổn hại nếu chất lượng puli kém
 • Cường độ làm việc trung bình

Các loại dây curoa phổ biến

Tuỳ vào từng máy móc thiết bị, việc sử dụng loại dây curoa sao cho phù hợp. Dưới đây là các loại dây curoa phổ biến:

Dây curoa thang (V Belt)

Dây curoa V belt

Dây curoa V belt

Dây curoa thang hay dây curoa V belt là dây curoa đai V. Bao gồm 3 loại V belt phổ biến: 

 • Multiple V-belt: là loại dây cổ điển có các bản A-B-C-D-E với đa dạng kích thước tiết diện.
 • Narrow V-belt: Dây curoa thang có độ hẹp dày hơn và tiết diện hẹp hơn dây đai cổ điển. Gồm các loại như SPZ, SPA, SPB hay SPC.
 • Siêu dây curoa thang: những loại này với cấu tạo khác biệt so với 2 loại dây đai trên nhằm tối ưu hóa mức độ chịu tải của dây. Ba loại cơ bản của siêu dây thang này là 3V, 5V và 8V.

Dây curoa răng (Timing Belt)

Dây curoa răng

Dây curoa răng

Dây curoa răng được chia thành nhiều loại khác nhau có kích thước răng khác nhau sử dụng cho những mục đích khác nhau. Bao gồm các loại như sau:

 • Dây curoa răng vuông 1 mặt: mỗi loại khác nhau sẽ có bước răng, kích thước răng khác nhau với các loại như: MXL, XL, L, XH, XXH.
 • Dây curoa răng tròn 1 mặt: S2M, S5M, S8M, S14M, S20M… Chuyển động êm ái hơn dây curoa răng vuông.
 • Dây curoa 2 mặt răng: Gồm dây răng vuông và dây răng tròn 2 mặt răng. Sử dụng cho những chuyển động đặc biệt, chuyên dụng hơn.

Dây curoa dẹt (Flat belt)

Dây curoa dẹt

Dây curoa dẹt

Dây curoa dẹt là dây curoa có rãnh dọc, với 3 loại chính là PJ, PK, PL. Thường sử dụng cho các máy móc cần công suất truyền động lớn, hiệu suất hoạt động liên tục và có độ biến thiên cao về tốc độ, công suất.

Ứng dụng phổ biến của dây curoa

Dây curoa có nhiều ứng dụng rộng rãi trong nhiều máy móc thiết bị phổ biến hiện nay. Dưới đây là các ứng dụng phổ biến của dây curoa:

Ứng dụng trong vận tải

Máy móc, thiết bị trong vận tải thường dùng dây curoa cho bộ phận truyền động như các phương tiện giao thông: ô tô, xe ga... 

Trong công nghiệp

Trong các ngành công nghiệp, dây curoa sử dụng cho máy móc công nghiệp có truyền động gián tiếp. Một trong số thiết bị phổ biến sử dụng dây curoa đó là trong các loại quạt hút công nghiệp truyền động gián tiếp. Ví dụ như dòng quạt ly tâm truyền động gián tiếp qua dây curoa. Nhờ dây curoa truyền động năng từ động cơ tới cánh quạt, tạo ra sự chuyển động cho cánh quạt, sinh ra lưu lượng gió. 

Nhờ việc sử dụng dây curoa cho truyền động gián tiếp, giúp thiết bị quạt công nghiệp có thể sử dụng trong môi trường có điều kiện khắc nghiệt. Bảo vệ động cơ quạt khỏi những tác động của môi trường, quạt có khả năng hoạt động tốt, nâng cao tuổi thọ.

Trong nông nghiệp

Nhiều các máy móc nông nghiệp sử dụng dây curoa cho truyền động như máy xát gạo, máy bơm nước, máy tuốt lúa... 

Ứng dụng trong đời sống

Trong đời sống ta có thể bắt gặp một số thiết bị sử dụng dây curoa thường thấy đó là máy giặt, máy may... 

Có thể thấy, dây curoa được ứng dụng rất phổ biến cho nhiều máy móc thiết bị. Trên đây là một số thông tin System Fan cung cấp đến bạn đọc về dây curoa là gì. Cấu tạo cũng như phân loại, ứng dụng của dây curoa. Hi vọng mang đến cho bạn đọc những thông tin hấp dẫn nhất. Cùng đón xem các bài viết chia sẻ khác của chúng tôi trên website: systemfan.vn.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN