Dây curoa là gì? Cấu tạo, ứng dụng và phân loại dây curoa

Phạm Thế Hiệu 11/08/2022

Dây curoa được ứng dụng cho nhiều loại máy móc, thiết bị trong đời sống và công nghiệp. Dây curoa là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm, cấu tạo và ứng dụng của dây curoa trong bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về dây curoa

Dây curoa là gì?

Dây curoa là gì?

Dây curoa là một loại dây đai truyền động, bắt nguồn từ một danh từ tiếng Pháp là Courroie. Thường được làm bằng cao su tổng hợp. Chúng là một phụ kiện quan trọng cho việc truyền động của máy móc trong công nghiệp, đời sống.

Dây curoa giúp kết nối và truyền năng lượng cho bánh răng cũng như các hệ thống máy móc, thiết bị. Chúng thường có hình dạng mảnh, đường dài liên tục và khép kín. Bên ngoài mặt mịn màng, bên trong được thiết kế có độ nhám hoặc gập ghềnh để tăng sự ma sát với puly.

Dây curoa có độ co giãn dài thấp, chịu được ma sát lớn và nhiệt độ cao, có khả năng hoạt động ổn định và bền bỉ. Nhờ đó được sử dụng cho các thiết bị công nghiệp như quạt hút công nghiệp truyền động gián tiếp, sử dụng cho các máy móc gia đình như: sự hoạt động của ô tô, xe máy, máy may, máy giặt, máy rửa xe, máy xay gạo…

Cấu tạo cơ bản của dây curoa

Cấu tạo của dây curoa

Cấu tạo của dây curoa

Dây curoa có cấu tạo 2 thành phần chính như sau:

Phần bố dây

Phần bố dây là phần dây đai có chức năng kéo dãn dây và có khả năng chịu được lực kéo, chống sinh nhiệt. Độ bền và tuổi thọ của dây curoa phụ thuộc chính vào chất lượng của bố dây. Làm cho dây không thay đổi chiều dài, không bị giãn ra trong quá trình làm việc, giúp giảm nhiệt cho dây, không sinh ra nhiệt độ khi có sự ma sát cao, đảm bảo dây được bền hơn.

Phần cao su

Cao su là chất liệu tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ và là thành phần cấu tạo chính của dây curoa. Dây curoa có bền hay không dựa vào 50% chất lượng của dây cao su. Loại cao su tốt, chất lượng có thể giúp dây curoa có tuổi thọ cao hơn, chuyển động tốc độ cao hoặc chuyển động trọng tải lớn được hiệu quả nhất.

Ưu điểm - nhược điểm của dây curoa

Dây curoa có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Dây curoa hoạt động êm ái, ít tạo ra tiếng ồn và chịu sốc
 • Dễ dàng thay mới
 • Giá thành rẻ
 • Không cần bảo dưỡng

Nhược điểm:

 • Có thể bị giãn nở, hao mòn trong quá trình hoạt động.
 • Do vậy có thể làm giảm tỉ lệ truyền động và hiệu suất của thiết bị, máy móc.
 • Khả năng chống chịu với môi trường kém, thường sẽ phải thay thế sau một thời gian dài sử dụng.
 • Dễ bị tổn hại nếu chất lượng puli kém
 • Cường độ làm việc trung bình

Các loại dây curoa phổ biến

Hiện nay, trên thị trường phổ biến các loại dây curoa như sau:

Dây curoa thang (V Belt)

Dây curoa V belt

Dây curoa V belt

Dây curoa thang hay được gọi là dây curoa hình V. Cơ bản có 3 loại như sau:

 • Multiple V-belt: là loại dây cổ điển có các bản A-B-C-D-E với đa dạng kích thước tiết diện.
 • Narrow V-belt: Dây curoa thang có độ hẹp dày hơn và tiết diện hẹp hơn dây đai cổ điển. Gồm các loại như SPZ, SPA, SPB hay SPC.
 • Siêu dây curoa thang: những loại này với cấu tạo khác biệt so với 2 loại dây đai trên nhằm tối ưu hóa mức độ chịu tải của dây. Ba loại cơ bản của siêu dây thang này là 3V, 5V và 8V.

Dây curoa răng (Timing Belt)

Dây curoa răng

Dây curoa răng

Dây curoa răng được chia thành nhiều loại khác nhau có kích thước răng khác nhau sử dụng cho những mục đích khác nhau. Bao gồm các loại như sau:

 • Dây curoa răng vuông 1 mặt: mỗi loại khác nhau sẽ có bước răng, kích thước răng khác nhau với các loại như: MXL, XL, L, XH, XXH.
 • Dây curoa răng tròn 1 mặt: S2M, S5M, S8M, S14M, S20M… Chuyển động êm ái hơn dây curoa răng vuông.
 • Dây curoa 2 mặt răng: Gồm dây răng vuông và dây răng tròn 2 mặt răng. Sử dụng cho những chuyển động đặc biệt, chuyên dụng hơn.

Dây curoa dẹt (Flat belt)

Dây curoa dẹt

Dây curoa dẹt

Dây curoa dẹt là dây curoa có rãnh dọc, với 3 loại chính là PJ, PK, PL. Thường sử dụng cho các máy móc cần công suất truyền động lớn, hiệu suất hoạt động liên tục và có độ biến thiên cao về tốc độ, công suất.

Ứng dụng phổ biến của dây curoa

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, các loại máy móc thiết bị ngày càng nhiều. Dây curoa được ứng dụng vô cùng rộng rãi cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình là một số ứng dụng phổ biến dưới đây:

Trong vận tải

Trong vận tải, dây curoa được sử dụng cho sự truyền động của các phương tiện giao thông như xe ga, xe ô tô….

Trong công nghiệp

Dây curoa sử dụng cho các thiết bị, máy móc truyền động gián tiếp. Ví dụ như sử dụng cho các loại quạt hút công nghiệp (quạt hướng trục, quạt ly tâm công nghiệp) có truyền động gián tiếp thông qua dây curoa. Sử dụng để truyền động năng từ động cơ tới cánh quạt, nhờ vậy tạo ra sự chuyển động cho cánh quạt.

Nhờ có cấu tạo truyền động qua dây curoa, giúp cho động cơ của các thiết bị quạt công nghiệp nằm ngoài khu vực hoạt động, giúp bảo vệ động cơ khỏi các tác động của môi trường. Giúp quạt hoạt động tốt kể các các khu vực, môi trường có điều kiện khắc nghiệt như môi trường axit, môi trường nhiệt độ cao, môi trường có nhiều khí nóng, hoá chất…

Trong nông nghiệp

Các loại máy móc trong nông nghiệp sử dụng dây curoa như máy tuốt lúa, mát xát gạo, máy bơm, máy bơm nước…

Trong đời sống

Các loại máy như máy giặt, máy may… sử dụng trong đời sống hàng ngày có sử dụng dây curoa trong sự hoạt động của chúng.

Trên đây, System Fan cung cấp các thông tin dây curoa là gì, cấu tạo và ứng dụng. Hi vọng những thông tin trên đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Cùng đón xem các bài viết khác trên website của chúng tôi nhé.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN