Tìm hiểu chi tiết Cách tính công suất điện 3 pha chuẩn nhất

Phạm Thế Hiệu 22/03/2022

Mỗi thiết bị điện đều có quy ước dòng điện sử dụng. Với các thiết bị dân dụng thường là dòng điện 1 pha, các thiết bị điện công nghiệp thường là dòng điện 3 pha. Vậy dòng điện 3 pha là gì? Cách tính công suất điện 3 pha thế nào? Cùng System Fan tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cách tính công suất điện 3 pha

Cách tính công suất điện 3 pha

Tìm hiểu chung về công suất điện

Công suất điện là gì?

Công suất điện là chỉ số giúp người dùng biết được về lượng điện tiêu thụ của thiết bị đó là bao nhiêu. Hay dễ hiểu hơn, thiết bị đó sẽ tiêu tốn bao nhiêu điện trong vòng 1 tháng. Từ đó người ta có thể dự đoán được số tiền điện phải chi trả mỗi tháng. Hoặc có cách tiêu dùng thông minh để tiết kiệm nguồn điện tiêu thụ.

Công suất điện được ký hiệu là P, với đơn vị đo là W. Công suất điện phụ thuộc vào dòng điện 1 pha hay 3 pha. Người ta sẽ có cách tính công suất điện 3 pha hay 1 pha là khác nhau.

Công thức tính công suất điện năng tiêu thụ trong gia đình

Để tính được công suất điện cho các thiết bị trong gia đình, các bạn áp dụng theo công thức dưới đây:

A= P x t

Trong đó

  • A: số điện tiêu thụ trong 1 khoảng thời gian t
  • t: là thời gian sử dụng ( giờ)
  • P: là công suất điện (kW)

Ví dụ: Điều hòa trong nhà có công suất 120W. Tính lượng điện tiêu thụ mỗi ngày là:

Công suất: 120 W= 0.12kW.

Thời gian hoạt động mỗi ngày = 24h.

=> Lượng điện tiêu thụ của điều hòa là: 0.12 x 24 = 2.88 kWh.

Dòng điện 3 pha là gì? Cách tính công suất điện 3 pha

Dòng điện 3 pha là gì? Cách tính công suất điện 3 pha

Dòng điện 3 pha là gì? Cách tính công suất điện 3 pha

Dòng điện 3 pha là gì?

Dòng điện 3 pha là dòng điện có 4 dây: 3 dây nóng, 1 dây lạnh, chúng là dòng điện có lượng điện tiêu thụ và công suất tiêu thụ lớn. Thường được sử dụng cho việc truyền tải điện trong sản xuất công nghiệp. Tùy vào mỗi đất nước người ta có quy ước mức điện áp chuẩn cho dòng điện 3 pha là khác nhau. Tại Việt Nam, dòng điện 3 pha được quy ước mức điện áp chuẩn là 380V.

Tại sao cần xác định công suất tiêu thụ điện 3 pha

Điện năng tiêu thụ tại các khu công nghiệp là vô cùng lớn, chủ doanh nghiệp hàng tháng phải chi ra một số tiền không nhỏ cho chi phí tiêu thụ điện. Vì vậy, việc xác định cách tính công suất tiêu thụ điện 3 pha trong những môi trường sử dụng này là cần thiết.

  • Giúp cho chủ doanh nghiệp có thể hạch toán được chi phí tiền điện hàng tháng phải chi trả. Có các điều chỉnh hợp lý, linh hoạt trong việc lựa chọn máy móc phù hợp, nhằm tối ưu công suất, tiết kiệm điện năng. Hoặc có những phương án cho máy móc hoạt động với thời gian hợp lý, tiết kiệm điện năng tiêu thụ.
  • Giúp người dùng biết được điện năng tiêu thụ bao nhiêu công suất, tránh việc sử dụng quá tải điện áp có thể dẫn tới sự cố chập cháy gây nguy hiểm. Đặc biệt trong các khu công nghiệp là sự hoạt động của nhiều máy móc thiết bị, quạt hút công nghiệp, hệ thống thông gió... hoạt động với liên tục hàng ngày, tồn tại các nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ, quá tải nếu không theo dõi thường xuyên. Như vậy, công suất điện là một thông số quan trọng, người sử dụng cần biết để có thể hạn chế các sự cố điện xảy ra, tối ưu chi phí cho người dùng.

Do vậy, trước khi mua bất kỳ sản phẩm điện nào, nên xem kỹ càng công suất hoạt động, tính toán và cân nhắc xem có phù hợp với nhu cầu hay không.

Công thức tính công suất điện 3 pha

Thông thường, trên thân máy của các sản phẩm điện đều có dán tem kiểm định có thông số tiêu thụ điện. Mỗi loại máy lại có các thông số khác nhau, để tính toán công suất tiêu thụ điện 3 pha người ta có thể tính theo các công thức dưới đây.

Công thức 1:

P = ( U1 x I1 + U2 x I2 + U3 x I3) x H

Trong đó:

  • U: là điện áp (V). U1, U2, U3 tương ứng là mức điện áp của các mức dòng điện 1 pha, 2 pha, 3 pha.
  • I: Là cường độ dòng điện (A)
  • H: Là thời gian (h)

Công thức 2:

P = U x I x cosφ

Trong đó: cosφ: là hệ số công suất trên mỗi tải

Như vậy, khi nắm được công thức tính công suất điện 3 pha. Các bạn có thể dễ dàng biết được điện năng tiêu thụ trong 1 tháng hay 1 năm. Dự đoán được chi phí chi trả tiền điện háng tháng để có những phương án phù hợp. Bởi với các khu công nghiệp, số tiền điện hàng tháng cũng là một khoản đáng kể.

--------------------------

GIỚI THIỆU

Hiện nay System Fan là thương hiệu sản xuất quạt hút công nghiệp uy tín số 1 trên thị trường. Chúng tôi cung cấp các dòng quạt ly tâm, quạt hướng trục có chất lượng cao cấp nhất, hoạt động bền bỉ, tuổi thọ bền lâu. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về các dòng quạt công nghiệp (quạt hướng trục, quạt ly tâm) hoặc cần chọn mua quạt phù hợp. Liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé!

Bình luận (1)
binh-luan

Ng. Khánh

04/08/2022
Bài viết hữu ích ! Cảm ơn admin
VIẾT BÌNH LUẬN