Lưu ý cần biết khi thi công quạt công nghiệp trang trại

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Các hoạt động chăn nuôi công nghiệp ngày càng phát triển. Chúng cung cấp lượng lớn thực phẩm, hàng hóa, nhu yếu phẩm mỗi ngày cho con người. Đầu tư trang thiết bị cho các khu trang trại chăn nuôi là việc vô cùng cần thiết. Chúng đảm bảo được chất lượng an toàn vệ sinh, thực phẩm… Thi công quạt công nghiệp trang trại đang là một cụm từ được nhiều người tìm kiếm. Cùng System tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao cần thi công quạt công nghiệp trang trại

Tại sao cần lắp đặt quạt công nghiệp cho trang trại chăn nuôi

Tại sao cần lắp đặt quạt công nghiệp cho trang trại chăn nuôi

Nhu cầu ăn uống là việc không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều trang trại chăn nuôi, trồng cấy được phát triển để phục vụ lương thực thực phẩm. Một trong những điều mà chắc chắn ai cũng quan tâm đó chính là thực phẩm. Thực phẩm có đảm bảo an toàn vệ sinh hay không? Không một ai là không quan tâm đến những gì mình ăn uống hàng ngày. Bởi chúng có thể gây nên nhiều căn bệnh tiềm ẩn nếu chúng ta ăn uống không hợp vệ sinh. Các loại thực phẩm được bày bán ra ngoài thị trường, đặc biệt trong các cửa hàng, siêu thị… đều được kiểm định về chất lượng an toàn thực phẩm.

Để có các sản phẩm chất lượng, người ta cần quan tâm đến các yếu tố khi chăn nuôi như: hệ thống chuồng trại luôn sạch sẽ, đồ ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, hợp vệ sinh … Và để trang trại luôn được thoáng mát, sạch sẽ, đảm bảo không gian phát sinh, sinh trưởng của động thực vật. Người ta thường lắp đặt hệ thống điều hòa, làm mát trang trại điển hình là sử dụng quạt công nghiệp. Đặc biệt, vào mùa hè thời tiết oi bức, nhiệt độ cao khiến cho trang trại nóng bức, bí bách, nhiệt độ trong trang trại tăng cao. Vì vậy cần có hệ thống làm mát, giảm nhiệt độ cho trang trại.

Lắp đặt hệ thống quạt công nghiệp cho trang trại mang lại những lợi ích như sau:

  • Lưu thông không khí, hút sạch mùi ẩm mốc, mùi hôi thối trong trang trại
  • Làm mát không khí, tạo điều kiện mát mẻ, thuật lợi cho việc phát triển của động thực vật trong trang trại
  • Hút lọc toàn bộ bụi bặm phát sinh trong không gian trang trại, giúp trang trại có bầu không khí trong lành.
  • Hạn chế được ẩm mốc và sự sinh sôi của vi khuẩn.

Lưu ý khi thi công quạt công nghiệp trang trại

Lưu ý khi thi công quạt công nghiệp trang trại

Tính toán quạt công nghiệp cần lắp đặt

Tính toán số lượng quạt cần thiết

Nếu như không am hiểu về việc lắp đặt quạt công nghiệp, bạn sẽ không biết được nên lắp quạt loại gì và trạng trại của mình cần lắp đặt bao nhiêu quạt. Vì vậy việc đầu tiên cần làm trước khi thi công quạt công nghiệp, đó là khảo sát vị trí lắp đặt. Nếu bạn không tính toán, bạn sẽ không biết cần lắp bao nhiêu quạt là đủ. Và dẫn tới các trường hợp như:

  • Lắp đặt số lượng quạt ít, lưu lượng thấp không đủ để làm mát toàn bộ trang trại
  • Lắp đặt nhiều quạt, thừa lưu lượng gây ra sự lãng phí chi phí đầu tư và lãng phí điện năng tiêu thụ hàng ngày.

Như vậy để biết được cần lắp bao nhiêu quạt, bạn cần tính toán được lưu lượng gió cần thiết, diện tích, quy mô trang trại. Bởi với mỗi một cấu trúc trang trại, người ta lại cần tính toán lắp đặt là khác nhau.

Công thức tính số lượng quạt:

N = (X x V) : Q

Trong đó: 

  • N: Số lượng quạt cần thiết lắp đặt
  • X: Số lần thay đổi không khí trong 1 giờ 
  • V: Thể tích của trang trại
  • Q: Lưu lượng gió của quạt

Chi tiết cách tính lưu lượng gió và số lượng quạt cần thiết, bạn xem tại đây nhé: Hướng dẫn cách tính lưu lượng gió của quạt hút công nghiệp

Thông thường, lưu lượng gió trong các trang trại cần thiết dao động khoảng: 40.000 - 50.000 m3/h. Như vậy bạn áp vào công thức để tính ra số lượng quạt cần sử dụng nhé.

️🎯 Ví dụ: Trang trại của bạn có chiều dài là 50m, chiều cao 8m, chiều rộng 30m. Lựa chọn quạt có lưu lượng gió 40.000 m3/h. 

Ta có: Thể tích trang trại V là: 30x50x8=12.000 m3.

👉 Nếu trang trại của bạn là trang trại chăn nuôi, thì số lần thay đổi không khí thường là X=40 lần/ giờ.

Số lượng quạt cần dùng cho trang trại chăn nuôi này là: N= (XxV):Q = (40x12.000):40000=12 quạt. Vậy số lượng quạt có lưu lượng 40.000 m3/h cần lắp đặt cho trang trại của bạn là: 12 quạt.

👉 Nếu trang trại trồng trọt, số lần thay đổi không khí ít hơn, khoảng X = 10 lần/giờ. Số lượng quạt cần dùng cho trang trại trồng trọt là N= (XxV):Q = (10x12.000):40000=3 quạt.

Lựa chọn quạt công nghiệp phù hợp

Để thi công quạt công nghiệp trang trại đem lại hiệu quả cao nhất. Cần lưu ý khi lựa chọn chọn quạt công nghiệp sao cho phù hợp. Bởi trên thị trường có nhiều loại quạt có tính năng và công dụng khác nhau. Cần lựa chọn quạt phù hợp để đem lại hiệu quả mà tiết kiệm chi phí. Dưới đây là một số lưu ý:

Nhu cầu thông gió làm mát, hút mùi không khí

Với các trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm, việc làm mát và hút mùi không khí là cực lý quan trọng. Chúng cần yêu cầu làm mát cao hơn các trang trại trồng trọt. Để có thể hút sạch mùi phát sinh từ các con vật nuôi. Vật nuôi cũng có thân nhiệt cao, tỏa ra hơi nóng. Nên cần quạt có lưu lượng làm mát tốt hơn là trang trại trồng trọt. Với trang trại trồng rau, củ quả thì chỉ cần có khả năng làm mát vừa phải.

Dựa vào quy mô, thiết kế của trang trại

Mỗi trang trại có quy mô và thiết kế khác nhau. Việc lắp đặt quạt cần phụ thuộc vào quy mô và thiết kế để sao cho khi lắp đặt quạt mang lại hiệu quả tốt nhất cho không gian trang trại. Việc lắp đặt quạt cần dựa vào đặc thù của từng vị trí, tính toán lưu lượng gió và đưa ra số lượng quạt, loại quạt phù hợp cho từng trang trại.

Lựa chọn quạt phù hợp với môi trường

Với những trang trại chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thời tiết như mưa, bụi bẩn, nắng nóng và có nhiều côn trùng, động vật gây hại thì cần lựa chọn quạt có vỏ bảo vệ, quạt làm từ chất liệu chống oxy hóa và mài mòn, có cửa chớp che chắn bảo vệ nắng mưa.

Lựa chọn thương hiệu uy tín

Trên thị trường có nhiều loại quạt công nghiệp tương ứng với nhiều thương hiệu khác nhau. Mỗi loại quạt lại có thông số và tính năng riêng. Bạn cần tìm hiểu kĩ các thương hiệu quạt xem thương hiệu đó có uy tín không. Chất lượng quạt của các thương hiệu đó có bền không, chính sách bảo hành, hậu mãi thế nào? Bởi chi phí lắp đặt quạt hút công nghiệp không phải là rẻ, và với những sản phẩm này cần đảm bảo được độ bền và tuổi thọ. Nếu lựa chọn quạt mà thương hiệu đó không uy tín, không đảm bảo được độ bền cho quạt. Dẫn tới trong thời gian ngắn bạn lại phải thay lại hệ thống quạt mới cho trang trại.

Logo

ĐẲNG CẤP CHÂU ÂU

Để tìm hiểu và lựa chọn quạt cho việc thi công quạt công nghiệp trang trại, hãy liên hệ tới System Fan để được tư vấn nhanh chóng nhé. System Fan tự hào là thương hiệu quạt công nghiệp Việt chất lượng uy tín hàng đầu hiện nay. Đảm bảo quạt chạy ổn định, hiệu quả cao và tuổi thọ bền lâu.

Gọi ngay: 098.151.2866

Những lưu ý cần chú trọng khi thi công quạt công nghiệp trang trại

Việc thi công quạt công nghiệp trang trại cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

Lưu ý trước khi thi công

Sau khi lựa chọn được quạt và số lượng quạt cần lắp đặt. Các bạn cần lưu ý khi vận chuyển quạt tới nơi lắp đặt cần bảo vệ quạt bằng bông, xốp, túi nổ, túi hơi…. để tránh việc quạt bị va đập trong quá trình vận chuyển. Có thể dẫn tới quạt bị chày xước, méo mó vẻ bên ngoài của quạt. Tránh việc xê dịch các mối ghép trong quá trình vận chuyển. Tránh việc để quạt dính vào nước để hạn chế nguy cơ chập cháy. Kiểm tra kỹ quạt để đảm bảo quạt không bị mắc kẹt vật thể lạ…

Lưu ý trong quá trình thi công

Vị trí lắp đặt

Trong quá trình thi công lắp đặt, đảm bảo vị trí lắp đặt quạt phải có sự chắc chắn, kiên cố. Như vậy quạt sẽ được đặt cố định ở một vị trí, tránh sự rung lắc sau này hoạt động, giữ độ bền cho sản phẩm. Khu vực tường để thi công quạt cần có độ dày tương ứng với bề ngang của quạt. Đem lại tính thẩm mỹ cho không gian trang trại. Thường thì bề dày của tường rơi vào khoảng 35 - 45 cm là kích thước phù hợp khi gắn quạt.

Nguồn điện

Lưu ý nguồn điện sử dụng cho hệ thống quạt hút công nghiệp trang trại cần sự ổn định. Bởi chúng hoạt động với công suất lớn, liên tục. Lưu ý quạt công nghiệp có sử dụng 2 loại quạt 1 pha và 3 pha. Đối với mỗi loại quạt 1 hay 3 pha bạn cần cung cấp nguồn điện đúng theo quạt cần để tránh sự chập cháy khi vận hành. Đối với quạt công nghiệp 1 pha cần sử dụng dòng điện 220V, quạt 3 pha sử dụng dòng điện 380V.

Thiết kế đường ống dẫn khí

Các đường ống dẫn khí cần đảm bảo các nguyên tắc về vận tốc dòng khí trong đường ống dẫn. Dòng khí đi trong ống càng nhiều càng tốt. Nên lắp đặt hệ thống ống đơn giản, tránh ngoằn ngoèo và không bị thắt nút.

Lưu ý sau khi thi công

Sau khi thi công, cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống xem có vấn đề gì hay không. Cần kiểm tra các tiêu chuẩn tương ứng với thông số kỹ thuật được ghi trên thân quạt. Chạy thử nghiệm động cơ của sản phẩm, điều chỉnh van hút về giá trị nhỏ nhất trong khoảng 2 tiếng. Theo dõi quạt xem máy chạy bình thường hay không. Sau đó sẽ tăng dần lên, mở dần van khí khi quạt hoạt động ổn định tới khi dòng điện đạt tối đa 95% dòng định mức thì dừng lại.

Trong quá trình vận hành, nên để quạt nghỉ ngơi khoảng 2 tiếng mỗi ngày để giúp quạt được ổn định lại các bộ phận. Giúp động cơ được hạ nhiệt sau một ngày hoạt động liên tục, khiến chúng bị nóng lên. Bằng việc cho quạt nghỉ ngơi 2 3 tiếng một ngày sẽ giúp quạt bền hơn và tuổi thọ lâu hơn.

Trong thời gian sử dụng quạt, nên bảo dưỡng quạt định kỳ, vệ sinh sạch sẽ tránh việc bụi bẩn bám vào quạt gây nghẽn quạt. Tra dầu định kỳ giúp quạt hoạt động trơn tru hơn.

Trên đây là một số lưu ý khi thi công quạt công nghiệp trang trại. Hi vọng những thông tin trên giúp ích cho cho các bạn. Nếu các bạn đang cần lắp đặt và thi công quạt công nghiệp trang trại, đừng quên liên hệ tới System Fan để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé. Chúng tôi là đơn vị bán quạt công nghiệp uy tín trên thị trường. Đảm bảo mang đến các sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN