Nguyên tắc thông gió cho chuồng trại chăn nuôi

Phạm Thế Hiệu 25/01/2024

Việt Nam là một nước có nền nông nghiệp phát triển. Việc chăn nuôi gia súc gia cầm theo mô hình công nghiệp đang ngày càng được chú ý đến. Các hệ thống chăn nuôi trang trại được đầu tư quy mô và hiện đại. Trong số đó hệ thống thông gió cho chuồng trại hết sức quan trọng mà bất kỳ trang trại nào cũng cần phải có.

Trong bài viết dưới đây System Fan cung cấp một số thông tin giúp người đọc tìm hiểu thêm về nguyên tắc thông gió chuồng trại.

Hệ thống thông gió chuồng trại là gì?

Hệ thống thông gió nói chung là các thiết bị tạo thành một hệ thống có khả năng thông gió, lưu thông không khí, làm mát và giúp không khí được điều tiết trong một không gian nào đó.

Hệ thống thông gió chuồng trại chính là hệ thống các thiết bị giúp lưu thông không khí trong các chuồng trại. Chúng giúp loại bỏ mùi khó chịu trong các chuồng trại. Cung cấp không khí sạch vào trong trang trại giúp không gian được thông thoáng, hạn chế việc bí bách, ngột ngạt và mùi khó chịu.

Hệ thống thông gió cần đảm bảo những tiêu chí gì?

Để trang tại được thông thoáng, hệ thống thông gió phải đạt hiệu quả cao nhất. Muốn hoạt động tốt, cần khảo sát kỹ càng và có phương án hợp lý. Hệ thống thông gió cho chuồng trại cần đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Cần hút triệt để các hơi ẩm, mùi, khí và bụi phát sinh trong chuồng trại.
  • Cấp thổi khí tươi, không khí sạch từ ngoài vào trong chuồng trại. Phân phối đồng đều lượng khí mà không tạo ra các luồng gió lùa.
  • Kiểm soát được nhiệt độ và điều chỉnh nhiệt độ vào mùa hè hoặc mùa đông.

Nguyên lý thông gió chuồng trại

Theo hướng chuyển động của gió

Hệ thống thông gió phụ thuộc nhiều bởi hướng chuyển động của gió. Dưới đây là các nguyên lý theo hướng chuyển động của gió:

Thông gió kiểu thổi

Là hoạt động thổi không khí sạch vào phòng, đẩy không khí bên trong chuồng trại đi ra ngoài qua các ô thông gió nhờ sự chênh lệch của áp suất. Với kiểu thông gió thổi, có thể cấp gió đến các vị trí cần thiết, những nơi có sự hoạt động của con người hoặc những nơi không khí ẩm ướt tích tụ cao, thừa hoặc thiếu nhiệt. Tốc độ gió luân chuyển lớn giúp làm mát nhanh chóng. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này, áp suất trong chuồng trại là dương nên gió tràn ra mọi hướng. Có khả năng luân chuyển sang các vị trí không mong muốn.

Thông gió kiểu hút

Hút xả không khí bí bách, ô nhiễm ở bên trong trang trại ra ngoài. Với việc hút triệt để lượng không khí ẩm, bụi bẩn, ẩm mốc ra ngoài. Dẫn đến sự chênh lệch áp suất giữa trong và ngoài trang trại. Không khí sạch từ bên ngoài từ đó bị hút vào bên trong qua các ô thông gió hoặc cửa lấy gió tươi. Như vậy, thông gió kiểu hút có thể hút trực tiếp không khí bụi bẩn, ẩm mốc, hơi nóng từ trong trang trại ra ngoài, hạn chế việc phát tán chúng trong không gian chuồng trại. Tuy nhiên, lượng không khí từ bên ngoài vào bị hạn chế, gió tuần hoàn trong không gian thấp.

Thông gió kết hợp

Là kiểu kết hợp cả lại dạng hút và thổi. Đây là phương pháp tận dụng tối đa giữa 2 kiểu thông gió hút và thổi. Vì vậy, lượng không khí sạch từ ngoài vào trong có thể điều chỉnh và khả năng tuần hoàn cao. 1 chiều hút lọc sạch được bụi bẩn, khí nóng, hơi ẩm mốc từ bên trong ra ngoài. Phương pháp này kết hợp được cả 2 ưu điểm của 2 phương pháp trên và hạn chế được cả nhược điểm của từng loại. Tuy nhiên việc kết hợp này thì cần có chi phí đầu tư cao hơn.

Theo động lực tạo gió

Được chia thành 2 loại

Phương pháp thông gió tự nhiên

Phương pháp thông gió tự nhiên

1. Thông gió tự nhiên

Hệ thống thông gió tự nhiên hoạt động dựa vào nhiệt độ, tốc độ gió của môi trường trong và ngoài chuồng trại. Không khí nóng bên trong chuồng trại di chuyển lên phía trên mái và tạo ra áp suất âm, trong khi đó, khí tự nhiên ngoài môi trường đi vào bên trong. Ngoài ra không khí cũng có thể đi từ của bên này sang cửa bên kia nhờ gió tự nhiên. Hệ thống thông gió tự nhiên là cách thiết kế, bố trí các cửa thông gió ở 2 bên vách và trên mái. Với các trang trại chăn nuôi quy mô lớn hiện nay thì phương pháp thông gió tự nhiên ít được sử dụng do không thể kiểm soát được lượng không khí trao đổi cũng như phân phối khí trong chuồng.

Phương pháp thông gió cơ khí

Phương pháp thông gió cơ khí

2. Thông gió cưỡng bức (cơ khí)

Là việc tạo ra gió nhờ cưỡng bức bằng ngoại lực. Thông thường người ta dùng các loại quạt hút công nghiệp để tạo ra lực cưỡng bức. Phương pháp sử dụng quạt hút khí nóng từ bên trong chuồng ra ngoài để tạo ra áp suất âm trong chuồng, khí từ ngoài tự tràn vào để bù lại phần âm đã hút ra. Nếu muốn hạ nhiệt khí vào trong chuồng, chúng ta có thể sử dụng thêm tấm Cooling Pad để làm giảm nhiệt độ khí vào. Phương pháp này được áp dụng rất nhiều hiện nay, do dễ dàng kiểm soát được lượng khí lưu thông, làm mát chuồng trại, tạo môi trường trong sạch cho vật nuôi phát triển.

2.1. Thông gió mái nhà

Lắp đặt quạt hút mái dùng để hút không khí nóng từ bên trong trang trại ra ngoài. Phù hợp cho những trang trại có mái bằng tôn. Thường vào những ngày thời tiết nóng bức, khí nóng được bức xạ xuống mái, một chiều không khí nóng trong nhà xưởng bay lên trên. Từ đó tích tụ khá nhiều khí nóng ở vị trí mái nhà. Việc lắp đặt quạt hút mái giúp đẩy khí nóng từ trong ra ngoài dễ dàng, giúp hạ nhiệt trang trại.

2.2. Thông gió chéo

Là hình thức gió được đặt ở 2 bên tường. Phương pháp này thường sử dụng quạt công nghiệp để tạo ra thông gió kiểu cưỡng bức. Một mặt lắp đặt quạt hút công nghiệp, hút không khí nóng từ trong ra ngoài. Một chiều lắp đặt cửa thông gió hoặc tấm làm mát cooling pad,... để hút không khí từ ngoài vào trong. Hoặc có thể kết hợp quạt hút và quạt thổi công nghiệp.

2.3. Thông gió chiều dài

Tương tự như thông gió chéo tuy nhiên vị trí lắp đặt ở 2 góc, gió được hút vào và đi theo chiều dài để phát tán đủ cho toàn bộ trang trại. Hai bên hông nhà được lắp đặt thiết bị chỉnh gió.

Thông gió đường hầm

Hệ thống này tương tự với hệ thống thông gió chiều dài, nhưng được sử dụng cho thông gió đường hầm. Các cửa hút gió đều đóng. Phương pháp này có thể giảm nhiệt độ từ 6 - 8 độ C.

Bảo dưỡng hệ thống thông gió chuồng trại

Ngoài việc lắp đặt theo đúng nguyên tắc nhằm đảm bảo đem lại hiệu quả cao nhất. Việc bảo dưỡng, bảo trì định kỳ giúp cho hệ thống được hoạt động trơn tru, hiệu quả và có tuổi thọ lâu dài. Việc bảo trì bảo dưỡng thường xuyên cũng hạn chế các sự cố có khả năng xảy ra như chập cháy, dò điện, hở điện… Các thiết bị điện trong quá trình hoạt động có sự trao đổi nhiệt cần bảo trì thường xuyên để đảm bảo được hiệu quả cao mà không tiêu tốn điện năng. Với các thiết bị chuyển động cơ khí như dây đai, vòng bi, giảm tốc… cần bảo trì thường xuyên để đảm bảo việc vận hành không xảy ra sự cố khi hoạt động.

Bảo trì định kỳ

Bảo trì định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng là điều nên làm. Nhân viên vận hành kiểm tra toàn bộ hệ thống đảm bảo mọi thiết bị đều hoạt động bình thường. Với những thiết bị có sự bào mòn như dây đai… cần thay thế để đảm bảo sự hoạt động của hệ thống. Với các cửa gió, vệ sinh sạch sẽ đảm bảo không bị chặn, bịt kín bởi các vật thể, bụi bặm. Đảm bảo các khớp nối được vặn chặt, tránh sự lỏng lẻo. Sau đó vận hành thử hệ thống, kiểm tra xem hệ thống có bị rung lắc hay có tiếng động lạ hay không. Tủ điện điều khiển đảm bảo các mối nối được siết chặt, các công tắc hoạt động bình thường.

Bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng định kỳ nên là thời gian 6 tháng một lần để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru. Kiểm tra toàn bộ các mối nối, khớp nối đảm bảo không bị bung, gãy… Vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn trong tủ điện, cửa thông gió và cánh quạt. Siết chặt các bulong giữ quạt, kiểm tra lò xo giảm chấn, nếu thấy đàn hồi kém cần thay thế ngay. Hệ thống thông gió chuồng trại cực kỳ quan trọng, chúng góp phần tạo thuận lợi cho sự sinh sôi và phát triển của động vật. Do vậy cần bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên tránh việc hỏng hóng gây nên sự ảnh hưởng tới vật nuôi.

Trên đây, System Fan cung cấp một số thông tin về nguyên tắc thông gió chuồng trại. Hi vọng những thông tin này đem đến điều hữu ích cho bạn đọc.

Hiện nay, System Fan cung cấp các hệ thống thông gió làm mát, hệ thống hút lọc bụi và xử lý khí thải. Nếu bạn có nhu cầu, liên hệ tới System Fan để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé.:

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH VÀ KINH DOANH

VĂN PHÒNG KINH DOANH MIỀN BẮC

Địa chỉ: Khu Biệt Thự NV11, KĐT Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì - Nam Từ Liêm – Hà Nội
Điện thoại: 098.151.2866
Email: hoangduc@systemfan.vn

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Địa chỉ: Cụm công nghiệp Long Xuyên – Kinh Môn – Hải Dương
Điện thoại: 0963.19.86.83
Email: phamhuy@systemfan.vn

SHOWROOM TRƯNG BÀY GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

Địa chỉ: Cổng KCN Nomura – Tân Tiến – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: 096.160.1866
Email: phamhieu@systemfan.vn

SHOWROOM TRƯNG BÀY GIỚI THỆU SẢN PHẨM

Địa chỉ: C2A, QL22, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP.HCM
Điện thoại: 0989.711.663 - 090.199.2866
Email: nguyenhiep@systemfan.vn

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN