Tìm hiểu về hệ thống làm mát nhà xưởng Cooling Pad

Phạm Thế Hiệu 25/01/2024

Giải pháp làm mát nhà xưởng luôn được quan tâm đặc biệt. Lựa chọn phương pháp làm mát nhà xưởng hợp lý cũng có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tạo không gian làm việc hiệu quả, tăng năng suất. Việc lựa chọn hệ thống làm mát nhà xưởng cooling pad cũng đang được tìm hiểu nhiều hiện nay.

Liệu đây có phải giải pháp tối ưu cho nhà xưởng hay không? Cùng tìm hiểu về hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm cooling pad trong bài viết dưới đây nhé.

Tấm làm mát cooling pad là gì?

Tấm làm mát cooling pad là gì?

Tấm làm mát cooling pad là gì?

Tấm làm mát cooling pad được sử dụng làm bộ phận trao đổi nhiệt, có chức năng chuyển đổi không khí từ luồng khí nóng thành luồng khí mát khi thổi qua cửa gió.

Với cấu tạo các thanh lượn sóng có độ nghiêng thích hợp, sản phẩm có khả năng hấp thụ nước, dễ bay hơi và đem lại hiệu quả làm mát cao. Thông qua tấm làm mát, không khí bên trong không gian nhà xưởng được tạo ẩm và làm mát. Đồng thời có khả năng lọc bụi và không khí ngoài trời trước khi đi vào trong, giúp cải thiện chất lượng không khí bên trong nhà xưởng.

Ngày này tấm làm mát cooling pad được sử dụng khá rộng rãi trong các nhà kính trồng rau, trang trại trồng trọt, xưởng may mặc hay các trang trại gia súc…. Bởi chúng đem lại hiệu quả làm mát cao, môi trường có độ ẩm phù hợp, và ưu điểm là chi phí vận hành thấp.

Thông thường người ta sử dụng hệ thống thông gió và tấm làm mát cooling pad để gia tăng hiệu quả làm mát.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tấm làm mát cooling pad

Nguyên lý hoạt động của tấm làm mát Cooling Pad

Nguyên lý hoạt động của tấm làm mát Cooling Pad

Tấm làm mát cooling pad được chế tạo từ các sợi cellulose có trong vỏ gỗ sồi tự nhiên. Bao gồm các miếng gỗ mỏng xếp đan xen và chồng lên nhau. Các màng gỗ được thiết kế theo đường ziczac như những đường lượn sóng có độ nghiêng phù hợp.

Với thiết kế này, giúp thiết bị có khả năng dẫn và tách nước tạo sự va đập liên tục của các luồng khí lưu thông, giúp dễ hấp thụ nước và bay hơi. Hệ thống cấp nước sẽ bơm nước tuần hoàn đi qua các tấm làm mát tạo ra một màng nước mỏng.

Khi không khí kèm theo khô nóng, bụi bẩn đi qua tấm làm mát, nước sẽ hấp thụ nhiệt và bay hơi. Từ đó tạo ra luồng khí nóng với nhiệt độ thấp hơn, độ ẩm cao hơn. Thông thường nhiệt độ bên trong phòng có khả năng giảm từ 5 - 10 độ so với môi trường bên ngoài.

Không khí bên trong được tạo ẩm, làm mát và lọc bụi, giúp không khí đưa vào nhà xưởng mát mẻ, trong lành, hạn chế bụi bẩn.

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng cooling pad

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng cooling pad được sử dụng kết hợp giữa thiết bị quạt hút công nghiệp và các tấm làm mát cooling pad. Bằng cách này có thể tăng hiệu quả làm mát hơn gấp nhiều lần.

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng cooling pad

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng cooling pad

Các thiết bị cơ bản trong hệ thống làm mát bằng cooling pad:

  • Quạt hút công nghiệp: thường sử dụng quạt hút vuông, quạt hút tròn hoặc các loại quạt thông gió cửa chớp.
  • Các tấm làm mát cooling pad
  • Máy bơm nước
  • Các dụng cụ khác

Nguyên lý hoạt động như sau:

Tại một bên nhà xưởng người ta thiết kế lắp đặt các quạt hút gió công nghiệp. Chúng có nhiệm vụ hút khí nóng, hơi ẩm, bụi bẩn từ bên trong không gian nhà xưởng ra ngoài. Từ đó tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa bên trong nhà xưởng với môi trường bên ngoài.

Một chiều còn lại lắp đặt các tấm màng cooling pad. Khi tạo ra sự chênh lệch áp suất, tạo ra luồng không khí đi từ bên ngoài vào bên trong thông qua các tấm cooling pad. Dòng không khí đi từ ngoài vào trong tấm cooling pad là dòng khí nóng, tương đương với nhiệt độ bên ngoài trời. Sau khi đi qua tấm cooling pad, không khí được hạ nhiệt và đi vào làm mát không gian nhà xưởng.

Vòng tuần hoàn cứ lặp đi lặp lại sự đều đặn này, giúp cho không khí trong nhà xưởng luôn được điều hoà, mát mẻ, hạn chế bụi bẩn.

Ưu điểm của hệ thống làm mát cooling pad

Hệ thống làm mát cooling pad thích hợp sử dụng cho các nhà xưởng nhờ những ưu điểm như sau:

👉 Phù hợp với nhiều vị trí lắp đặt: Nhờ kích thước đa dạng, dễ dàng lắp đặt cho nhiều vị trí và kích thước khác nhau.

👉 Hấp thụ nước tốt: Do tính chất làm mát nhanh, không chứa chất hoạt tính bề mặt, cùng tốc độ khuếch tán cao trong vòng 4-5 giây, tấm làm mát Cooling pad giúp tăng khả năng hấp thụ nước của sản phẩm có thể lên tới 60 ~ 70mm/5phút hoặc 200mm/1,5h.

👉 Có khả năng làm mát nhanh chóng: nước được thẩm thấu và phân phối đồng đều ra các tấm cooling pad. Khi nước đi qua các tấm cooling pad được hạ nhiệt độ nhanh chóng, đem lại khả năng làm mát hiệu quả cho nhà xưởng.

👉 Hiệu quả làm mát cao: Nhờ luồng không khí được lưu thông và tuần hoàn liên tục, giúp không gian nhà xưởng được mát mẻ, hiệu quả làm mát cao, có thể giảm từ 5 - 10 độ so với không gian ngoài trời. Tấm làm mát Cooling pad sẽ giúp đảm bảo nước được phân bố đồng đều dọc theo chiều dài của tấm ướt từ đó giúp tăng khả năng thấm hút, tăng hiệu quả làm mát lên đến 85%.

👉 Cải thiện độ ẩm: Nhờ nguyên lý tản nhiệt của hơi nước, nguồn không khí vào từ tấm cooling pad được đem theo hơi ẩm, giúp không khí nhà xưởng luôn có độ ẩm vừa phải.

👉 Tiết kiệm chi phí: Thay vì sử dụng các hệ thống quạt làm mát khác thì sử dụng hệ thống cooling pad sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn nhiều. Ngoài ra hệ thống cũng dễ vận hành, ít sự cố, vận hành êm ái.

👉 Tuổi thọ cao: Thiết kế nếp gấp gợn sóng theo xử lý đặc biệt đảm bảo độ bền cao, khả năng chống gỉ tốt và tuổi thọ ổn định trong suốt quá trình hoạt động.

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng cooling pad là hệ thống làm mát được phổ biến rộng rãi hiện nay. Đem lại nhiều lợi ích cho các nhà xưởng, xí nghiệp… Ngoài ra, nếu các bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống thông gió làm mát hoặc các thiết bị quạt công nghiệp. Liên hệ tới System Fan để được tư vấn và báo giá ngay nhé.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN