3+ Lợi ích tuyệt vời của quạt thông gió nhà kính

Phạm Thế Hiệu 25/01/2024

Hiện nay, việc sử dụng nhà kinh trong việc nuôi trồng được xem là hình thức phổ biến. Giúp đảm bảo chất lượng của cây trồng, bảo vệ cây trồng khỏi các tác động của môi trường và những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Quạt thông gió cho nhà kính là một thiết bị quan trọng phục vụ việc làm mát nhà kính, tạo môi trường thích hợp cho cây trồng. Cùng tìm hiểu lợi ích khi sử dụng quạt thông gió làm mát, tầm quan trọng của quạt thông gió nhà kính…

Lợi ích của quạt thông gió nhà kính

Lợi ích của quạt thông gió nhà kính

Lợi ích khi sử dụng quạt thông gió nhà kính

Quạt thông gió nhà kính đem lại nhiều lợi ích thiết thực như sau:

Kiểm soát nhiệt độ không khí

Không khí bên trong nhà kính chịu sự ảnh hưởng từ sự sinh trưởng của cây trồng cùng với việc ảnh hưởng từ nhiệt độ bên ngoài của nhà kính. Nhiệt độ không gian bên ngoài nhà kính thường nóng hoặc lạnh hơn so với mức nhiệt độ cần thiết cho cây trồng. Mặc dù là nhiệt độ bên ngoài nhưng chúng vẫn tác động lên nhà kính và làm ảnh hưởng tới nhiệt độ bên trong. Trong quá trình hô hấp, quang hợp của cây sinh ra một lượng nhiệt. Với số lượng cây trồng lớn, lượng nhiệt này cũng có thể làm tăng nhiệt độ trong nhà kính.

Quạt thông gió là thiết bị cơ học giúp di chuyển không khí trong nhà kính được lan rộng ra khắp mọi khu vực. Từ đó, không khí bên trong nhà kính được điều hoà và đều nhau, duy trì nhiệt độ phù hợp, tạo ra môi trường thích hợp cho sự phát triển khoẻ mạnh của cây trồng.

Loại bỏ sự phân tầng khí

Mỗi loại khí có trọng lượng khác nhau, thông thường những khí nặng hơn sẽ nằm ở dưới, các khí nhẹ hơn sẽ bay lên trên. Do đó tạo ra không khí có sự phân tầng rõ rệt. Chúng gây nên các ảnh hưởng không tốt cho cây trồng, khi không khí bị phân tầng khiến cho cây cối không nhận được hết những khí có trong môi trường, không khí bị ứ đọng và không có sự lưu thông.

Quạt thông gió làm mát sẽ giúp khuếch tán không khí. Không khí luôn được luân chuyển và ngăn chặn sự phân tầng không khí nhà kính. Không khí dưới sự tác động của luồng gió quạt công nghiệp, giúp các khí nhẹ và các khí nặng được hoà trộn với nhau, thúc đẩy sự phát triển tốt nhất cho cây trồng.

Nâng cao chất lượng không khí

Nâng cao chất lượng không khí, đảm bảo môi trường cây trồng

Nâng cao chất lượng không khí, đảm bảo môi trường cây trồng

Ngoài việc khuếch tán không khí, quạt thông gió cung cấp nguồn khí tươi cho nhà kính. Giúp không gian bên trong nhà kính luôn được cấp khí sạch, nguồn khí tươi mới, hạn chế sự tù đọng không khí và ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật gây hại như nấm, mốc…

Cân bằng độ ẩm

Một số loại cây trồng có những tiêu chuẩn về môi trường sinh trưởng khác nhau. Đòi hỏi về nhiệt độ, độ ẩm của môi trường ở mức thích hợp cho sự phát triển của cây trồng. Ví dụ như hoa lan là loài hoa cần môi trường độ ẩm ít, không được có nước đọng trên bề mặt của lá. Do vậy người trồng cần quan tâm để độ ẩm của nhà kính. Nhiệt độ hoặc độ ẩm dư thừa hay thiếu cũng có thể ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và hiệu suất của cây trồng.

Quạt thông gió là thiết bị giúp con người có thể tác động vào không khí và độ ẩm, duy trì ở một nhiệt độ thích hợp. Như vậy, quạt thông gió nhà kính được xem là thiết bị quan trọng và được sử dụng rộng rãi cho nhiều môi trường nhà kính khác nhau như nhà kính vườn ươm giống cây, vườn thực nghiệm, vườn nuôi trồng… giúp gia tăng năng suất, tiết kiệm chi phí cho người nông dân.

Những lưu ý khi lựa chọn quạt thông gió nhà kính

Lựa chọn quạt thông gió nhà kính là bước quan trọng giúp đem lại hiệu quả khi sử dụng. Dưới đây là những lưu ý khi lựa chọn quạt thông gió cho nhà kính.

Hiểu về điều kiện của nhà kính, cây trồng

Trước khi lựa chọn quạt, người nông dân cần hiểu rõ về điều kiện của nhà kính và điều kiện cần thiết cho giống cây trồng đó. Nhiệt độ, áp suất, độ ẩm cần thiết cho sự phát triển khoẻ mạnh của cây trồng. Nhiệt độ tự nhiên của nhà kính là bao nhiêu, và cần bao nhiêu để thích hợp cho những giống cây. Bất cứ sự thay đổi nào về không khí, nhiệt độ, độ ẩm cũng có thể làm ảnh hưởng tới cây trồng.

Việc lựa chọn quạt phù hợp sẽ giúp người nông dân tiết kiệm được chi phí đầu tư mà vẫn đem lại hiệu quả cao nhất.

Chọn công suất quạt phù hợp

Lựa chọn một chiếc quạt có công suất phù hợp sẽ giúp đem lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng và tiết kiệm chi phí. Nếu như chọn một chiếc quạt thông gió có công suất quá nhỏ, không đủ làm mát cho nhà kính. Chọn quạt có công suất quá to gây nên dư thừa khi sử dụng, tốn kém điện năng. Do vậy khi lựa chọn đúng công suất sẽ mang lại hiệu quả và tránh sự lãng phí. Để lựa chọn quạt phù hợp, bạn nên tìm hiểu thêm về những thông số của quạt và cách tính lưu lượng gió cần thiết. Ngoài ra, liên hệ tới System Fan để được tư vấn kĩ hơn nhé.

Hệ thống thông gió làm mát cho nhà kính

Cây trồng trong nhà kính của bạn có thể không phát triển tốt khi không có sự thông hơi, thoáng khí một cách hợp lý dù đã được che phủ bằng loại màng nhà kính tốt nhất. Có nhiều phương pháp khác nhau mà bạn có thể sử dụng để thông gió cho nhà kính.

Lỗ thông hơi

Lỗ thông hơi là một yêu cầu quan trọng cần chú ý. Các nhà kính cần thiết kế lỗ thông hơi để cung cấp nguồn không khí tự nhiên từ bên ngoài vào trong. Các lỗ thông hơi nên bố trí xen kẽ nhau, không nên thiết kế các lỗ thông hơi trùng nhau hoặc trên một đường thẳng. Như vậy sẽ làm giảm tác dụng của việc thông gió. 

Quạt

Quạt thông gió nhà kính là thiết bị thông gió quan trọng, dùng để khuếch tán không khí, giúp không khí lưu thông và lan đều ra khắp nhà kính. Tuỳ vào quy mô nhà kính mà người ta có thể lựa chọn quạt thông gió phù hợp. Với những nhà kính nhỏ có thể sử dụng loại quạt đứng thông thường, đặt chúng ở cửa ra vào để khuếch tán không khí. Với những nhà kính quy mô rộng lớn, người ta có thể lắp đặt quạt thông gió công nghiệp để đảm bảo được hiệu suất làm mát cho nhà kính.

Bốc hơi

Trong quá trình sinh trưởng của cây trồng thường tạo ra một lượng nhiệt. Cùng với nguồn không khí tồn đọng bên trong nhà kính làm cho không gian ngột ngạt. Quạt hút là thiết bị giúp hút nguồn không khí cũ đem theo hơi nóng đi ra ngoài. Cấp lại một lượng không khí sạch từ ngoài vào trong giúp không khí trong nhà kính luôn được tươi mới. Đặc biệt là trong những ngày hè oi ức. 

Trên đây, System Fan cung cấp một số thông tin về quạt thông gió làm mát nhà kính và hệ thống thông gió cần thiết lắp đặt trong nhà kính. Hi vọng những thông tin trên đem lại nhiều điều hữu ích cho bạn đọc. Nếu cần tư vấn và chọn mua quạt thông gió công nghiệp, liên hệ tới System Fan để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé. Hiện nay, System Fan là đơn vị sản xuất và cung cấp các dòng quạt công nghiệp thông gió uy tín trên thị trường. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ quý khách. Liên hệ ngay tới System Fan nhé!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN