Tìm hiểu về phương pháp thông gió tự nhiên

Tran Ai 17/05/2024

Hệ thống thông gió luôn là hệ thống được chú trọng trong quá trình xây dựng các công trình như nhà xưởng, khu công nghiệp, nhà máy, các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, văn phòng… Trong đó, với các không gian nhỏ, việc thông gió tự nhiên vẫn được ưu tiên bởi sự đơn giản, tiết kiệm chi phí. Cùng tìm hiểu dưới đây.

Thông gió tự nhiên là gì

Thông gió tự nhiên là các giải pháp thông gió, luân chuyển không khí từ bên trong không gian ra bên ngoài một cách tự nhiên mà không cần sử dụng đến các thiết bị cơ học hỗ trợ.

Thông gió là việc giúp thay đổi không khí trong không gian, nhằm nâng cao chất lượng không khí, kiểm soát được nhiệt độ và loại bỏ hơi ẩm, hơi nóng, mùi khó chịu. Giúp không gian thông thoáng, sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn, nâng cao chất lượng không khí.

Các phương pháp thông gió tự nhiên

Hiện nay, việc thông gió tự nhiên được tìm hiểu và áp dụng trong việc thiết kế và xây dựng. Dưới đây là một số phương pháp thông gió tự nhiên như sau:

1. Thông gió tự nhiên nhờ áp lực nhiệt (Thermal Force)

Đây là dạng thông gió cơ bản được sử dụng trong không gian nhà ở, nhà ống. Thông gió tự nhiên nhờ áp lực nhiệt sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất của không khí bên trong và không khí bên ngoài.

Trong các không gian toà nhà khi có sự hoạt động của con người sẽ sản sinh ra lượng nhiệt. Nhiệt độ trong phòng tăng lên và không khí giãn nở, giúp không khí nhẹ hơn và bay lên cao tạo nên một vùng áp thấp. Tại cửa ra vào và các cửa sổ, không khí mát hơn sẽ đi vào bên trong và làm không gian thoáng mát, hạ nhiệt.

2. Thông gió tự nhiên nhờ áp lực gió (Wind Force)

Thông gió tự nhiên nhờ áp lực gió là phương pháp thông gió xuyên phòng. Tốc độ lưu thông gió và lưu lượng gió sẽ ở mức trung bình khi kích thước và vị trí của cửa hút và cửa thoát gió tương đương. Nếu kích thước của cửa thoát gió lớn hơn, vị trí cao hơn cửa hút thì tốc độ gió và lưu lượng gió sẽ tăng lên.

3. Thông gió nhờ mở cửa sổ/ cửa ra vào

Thông gió tự nhiên mà mỗi nhà đều áp dụng đó chính là việc mở cửa sổ và cửa ra vào. Nhanh chóng giúp phòng được thông thoáng, trong lành hơn. Tuy nhiên cũng phải phụ thuộc vào yếu tố thời tiết để lựa chọn mở cửa.

Ví dụ như: Vào buổi trưa/ chiều mùa hè nên đóng cửa để tránh ánh nắng và luồng khí nóng xâm nhập vào trong nhà. Bởi lúc này, nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ phòng. Nên mở cửa vào chiều tối mát để đón luồng khí mát vào nhà. Vào mùa đông, nhiệt độ trong nhà thấp hơn ngoài trời.

Giải pháp kết hợp thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là biện pháp thông gió làm mát với chi phí 0 đồng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cần kết hợp thông gió tự nhiên với các một số phương pháp khác để việc thông gió hiệu quả.

Giải pháp thông gió tự nhiên

1. Hiệu ứng ống khói

Giải pháp áp dụng phổ biến cho tòa nhà cao tầng, tương tự với việc thông gió nhờ áp lực nhiệt. Sử dụng luồng khí lạnh áp lực để đẩy khí nóng đi lên trên và thoát ra ngoài. Từ đó cũng tạo ra áp lực giúp khí tươi đi từ ngoài vào trong để thế chỗ cho lượng khí nóng vừa bay lên.

Hiệu ứng này đang được hiệu quả tốt khi có sự chênh lệch độ cao giữa cửa đón gió và cửa thoát gió.

2. Sử dụng giếng trời

Thiết kế các giếng trời lắp đặt bên trong nhà ống, nhà phố. Có thể thiết kế tiểu cảnh giúp không gian có chiều sâu và tạo cảm giác thoải mái, tự nhiên.

3. Hiệu ứng bernoulli

Sử dụng sự chênh lệch tốc độ gió để lưu thông không khí. Không khí chuyển động càng nhanh thì áp suất càng thấp , hoặc không khí càng cao càng xa mắt đất sẽ giảm thiểu sự cản trở từ các yếu tố khác.

Gia tăng hiệu quả cho phương pháp thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên hiệu quả bằng các cách như sau:

1. Vật liệu thông gió tốt

Lựa chọn vật liệu có khoảng trống, ô rỗng để việc kiểm soát ánh nắng, gió được tốt nhất. Có thể sử dụng gạch thông gió, tấm thanh thông gió…

2. Chọn cửa sổ mở hai bên

Cửa sổ mở hai bên để đón nhận gió cao gấp đôi so với loại cửa sổ kính trượt. Tuỳ thuộc vào nhu cầu thông gió của mỗi nhà để lựa chọn loại cửa sổ phù hợp.

3. Vách ngăn

Các vách ngăn giữa các phòng được thiết kế phù hợp thẩm mỹ vừa giúp lưu thông không khí giữa các phòng.

Ứng dụng của hệ thống thông gió tự nhiên

Hệ thống thông gió tự nhiên được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Đặc biệt sử dụng cho các không gian nhỏ như: nhà ở, chung cư, nhà xưởng, trang trại chăn nuôi. Với các không gian rộng hơn, đòi hỏi việc lưu thông không khí cao hơn cần kết hợp với các phương pháp thông gió khác để đảm bảo được chất lượng không khí, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp.

>> Tham khảo thêm: 8 giải pháp thông gió nhà xưởng

Kết hợp hệ thống thông gió tự nhiên với các phương pháp làm mát như: sử dụng quạt thông gió công nghiệp, quạt phun sương làm mát, tấm làm mát cooling pad, sử dụng quạt trần công nghiệp… để làm mát cho các không gian công nghiệp.

Trên đây là một số thông tin về hệ thống thông gió tự nhiên được System Fan tổng hợp. Hi vọng mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN