Nguyên lý hoạt động và tác dụng của quạt cắt gió

Tran Ai 28/02/2024

Hiện nay việc sử dụng điều hòa là rất phổ biến cho các trung tâm thương mại, siêu thị, .... Đi liền với đó là lựa chọn quạt cắt gió sao cho phù hợp. System Fan sẽ giải đáp những kiến thức cơ bản nhất liên quan đến quạt cắt gió trong bài viết dưới đây.

Quạt cắt gió là gì?

Quạt cắt gió là gì?

Quạt cắt gió hay còn gọi quạt chắn gió là thiết bị dùng để cắt gió điều hòa, thường được nhận dạng tại các khu vực cửa ra vào của các trung tâm thương mại, khu mua sắm, trung tâm tổ chức hội nghị, hệ thống các siêu thị, các cửa kho xuất nhập hàng công nghiệp, cửa kho lạnh…

Nguyên lý hoạt động của quạt cắt gió

Quạt cắt gió được thiết kế với một cánh quạt ly tâm lồng sóc bên trong. Khi quạt chạy, chuyển động từ các mô tơ sẽ được truyền đến cánh quạt này và tạo ra một dòng khí tốc độ lớn.

Nguyên lý hoạt động của quạt cắt gió

Nguyên lý hoạt động của quạt cắt gió

Với kết cấu là một cửa hút gió và một cửa dùng để thổi gió, khi quạt hoạt động có thể tạo ra một bức màn không khí, giúp ngăn cách giữa hai môi trường nhiệt độ khác nhau. Quạt có ba tốc độ yếu – trung bình – mạnh, người dùng có thể sử dụng điều khiển từ xa để căn chỉnh mức độ sao cho phù hợp.

Lợi ích của quạt cắt gió

Quạt cắt gió được sử dụng rộng rãi hiện nay. Chúng mang lại những lợi ích hiệu quả ngay cả trong dân dụng và công nghiệp. Lợi ích của quạt cắt gió là:

Kiểm soát không khí, nhiệt độ

Quạt cắt gió điều hòa giúp ngăn không khí lạnh trong nhà thoát ra ngoài vào mùa nóng và ngăn không khí ấm trong nhà thoát ra ngoài vào mùa lạnh. Trên thực tế, tại các cửa hàng, trung tâm thương mại hay các nhà máy, KCN… thường sử dụng quạt cắt gió để kiểm soát được không khí, nhiệt độ trong không gian. Ngăn chặn sự thất thoát không khí ra bên ngoài.

Ngăn chặn bụi, bùi và kiểm soát độ ẩm

Quạt cắt gió có tác dụng ngăn bụi, mùi và các côn trùng bay lơ lửng ở bên ngoài không xâm nhập vào bên trong.

Quạt cắt gió có những lợi ích tuyệt vời cho không gian sử dụng:

 • Tạo ra không gian lối đi thông thoáng mà vẫn đảm bảo được môi trường bên trong như khi đóng cửa.
 • Tạo sự trao đổi không khí giúp cho không khí trong nhà được thông thoáng, dễ chịu hơn so với dùng mành chắn hay đóng cửa.
 • Quạt cắt gió có hiệu quả kiểm soát được bụi, mùi, duy trì độ ẩm không gian lên đến 80%.
 • Hỗ trợ giảm tải cho hệ thống điều hòa qua đó tiết kiệm được chi phí điện hàng tháng.
 • Giúp khách hàng có một lối đi thông thoáng, không vướng víu hay phải đóng/ mở cửa.

Ứng dụng của quạt cắt gió

Với việc lắp đặt đơn giản, sử dụng tiện lợi, quạt cắt gió được ứng dụng rộng rãi cho nhiều không gian dân dụng, công nghiệp. Điển hình là những ứng dụng như sau:

Các nhà máy sản xuất lương thực, thực phẩm, chế biến thực phẩm, nông sản có kho đông lạnh…

Lắp đặt quạt cắt gió tại trung tâm thương mại

Lắp đặt quạt cắt gió tại trung tâm thương mại

Các môi trường tập trung đông người như trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trường học… Các cửa ra vào với lượng người ra vào liên tục.

Lắp đặt quạt chắn gió tại khu vực cửa ra vào bệnh viện

Lắp đặt quạt chắn gió tại khu vực cửa ra vào bệnh viện

Các loại quạt cắt gió thông dụng

Dựa vào các tiêu chí phân loại, quạt cắt gió có những dạng như sau:

♻️ Phân loại theo kiểu lấy gió

 • Quạt lấy gió theo chiều dọc
 • Quạt lấy gió theo chiều ngang

Trong đó, quạt lấy gió theo chiều dọc có tính thẩm mỹ cao hơn so với loại quạt lấy gió theo chiều ngang. Theo chiều ngang, quạt có thiết kế dạng lỗ tổ ong để lấy gió, tuy nhiên lại có thể lắp đặt sát trần.

♻️ Phân loại theo động cơ

Theo động cơ, người ta chia ra thành các loại quạt cắt gió đó là:

 • Quạt cắt gió 1 động cơ
 • Quạt cắt gió 2 động cơ
 • Quạt cắt gió 3 động cơ

Lưu ý khi chọn quạt cắt gió phù hợp

Lựa chọn quạt chắn gió phù hợp với môi trường và nhu cầu sử dụng sẽ giúp gia tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Mang lại lợi ích tối đa cho người sử dụng. Do vậy, cần lựa chọn quạt cắt gió phù hợp. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn quạt cắt gió, giúp cho người dùng đạt tối đa hiệu quả sử dụng.

Lựa chọn theo kích thước cửa

Quạt cắt gió sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất nếu như lựa chọn phù hợp với kích thước cửa ra vào. Ví dụ: nếu như cửa ra vào có kích thước nhỏ, sử dụng quạt cắt gió quá lớn sẽ tốn kém điện năng và dư thừa hiệu suất sử dụng. Tương tự, đối với cửa có kích thước lớn, quạt cắt gió nhỏ sẽ không đảm bảo được hiệu quả quạt mang lại.

Do đó, bạn cần biết cửa ra vào có độ dài bao nhiêu, để lựa chọn quạt phù hợp. Cần chú ý đến kích thước quạt cắt gió và chiều cao thổi của quạt. Với những cửa rộng như trung tâm thương mại, khách sạn… nên lắp từ 2 quạt trở lên để đảm bảo tối ưu.

Lựa chọn công suất quạt phù hợp

Sẽ tiết kiệm chi phí, hiệu quả khi chọn quạt cắt gió có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hiện nay, trên thị trường phổ biến với những loại quạt chắn gió có công suất từ 150W đến 820W, lưu lượng gió từ 1200-2600m3/h. Để lựa chọn công suất quạt phù hợp, bạn nên nhờ đội ngũ kĩ thuật tính toán và tư vấn. Đảm bảo lựa chọn được công suất phù hợp nhất, mang lại hiệu quả tối ưu khi sử dụng.

Lựa chọn thương hiệu uy tín

Với nhu cầu sử dụng tương đối cao, hiện nay có nhiều thương hiệu quạt cắt gió từ hàng trong nước đến ngoài nước. Có những hàng chất lượng cũng như hàng giả, hàng kém chất lượng. Để yên tâm khi sử dụng lâu dài, người mua hàng nên lựa chọn thương hiệu quạt uy tín để bảo vệ quyền lợi khi sử dụng, quạt có tuổi thọ lâu dài, hoạt động ổn định cũng như các chế độ hậu mãi, bảo hành tốt hơn.

Lựa chọn quạt có điều khiển từ xa

Việc lựa chọn thiết bị quạt có điều khiển từ xa sẽ giúp việc vận hành và điều chỉnh dễ dàng hơn. Nhờ vậy phù hợp với không gian cũng như sự tiện lợi mà quạt chắn gió mang lại.

Thương hiệu quạt cắt gió phổ biến trên thị trường

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu quạt cắt gió phổ biến. Với nhiều kiểu dáng, kích thước cũng như chất lượng, giá thành khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, thông số kĩ thuật để lựa chọn thương hiệu và dòng quạt phù hợp. System Fan xin tổng hợp một số thương hiệu quạt chắn gió phổ biến trên thị trường, bạn đọc có thể tham khảo dưới đây.

 • Quạt cắt gió thương hiệu Nedfon
 • Quạt chắn gió Panasonic
 • Quạt chắn gió OULAI
 • Thương hiệu quạt Kyungjin
 • Quạt chắn gió Nanyoo
 • Quạt cắt gió Jinling
 • Và các thương hiệu quạt khác…

Mọi thông tin đều là tham khảo, hi vọng Quý bạn đọc có sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp cho mình.

Trên đây, System Fan tổng hợp những thông tin về quạt cắt gió là gì, các loại quạt cắt gió và lợi ích của quạt cắt gió. Hy vọng với bài viết này, System Fan có thể giúp bạn hiểu thêm về quạt cắt gió. Cảm ơn bạn đọc đã đón xem.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN