Quy trình xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Điện là một trong những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Sử dụng điện là việc thiết yếu, cho sự sinh hoạt trong đời sống, sản xuất, chế tạo, nghiên cứu... đều cần sử dụng điện. Việc sử dụng điện đặc biệt được chú trọng. 

Hiện nay, trên toàn nước ta có khoảng hơn 25 nhà máy nhiệt điện đốt than (chưa kể đến các nhà máy thuỷ điện, nhà máy điện hạt nhân, gió điện...) Nhà máy nhiệt điện đốt than thải ra một lượng lớn khí thải độc hại, nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. 

Vậy có những cách nào để xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than, ngăn chặn khí thải nhà máy gây ra những tác hại nguy hiểm tới môi trường sinh sống và sức khoẻ con người. Tìm hiểu chi tiết dưới đây. 

Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Nhà máy nhiệt điện đốt than

Nhà máy nhiệt điện đốt than

Tại sao cần xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than

Nhu cầu sử dụng điện năng ở nước ta ngày một tăng cao. Vào khoảng thời gian cao điểm như mùa hè thường không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện. Các nhà máy điện hoạt động hết công suất, đặc biệt là nhà máy nhiệt điện đốt than. Bởi nguồn nhiên liệu than có chi phí thấp, nguồn cung ổn định. Từ đó mà ngày càng nhiều các nhà máy nhiệt điện được xây dựng để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, các nhà máy nhiệt điện đốt than trong quá trình hoạt động sản sinh ra một lượng khí thải vô cùng lớn. Chúng mang theo các loại khí thải độc hại, bụi công nghiệp. Nếu không được xử lý, trực tiếp đưa khí thải này ra môi trường thì sẽ gây nên ô nhiễm môi trường xung quanh.

Với tần suất thải ra lưu lượng và nồng độ khí thải cực kì cao, lâu dần gây nên ô nhiễm môi trường diện rộng. Đặc biệt khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than còn là dòng khí có nhiệt độ cao thải ra môi trường.

Tại các khu vực cư dân sinh sống gần nhà máy nhiệt điện đốt than bị ảnh hưởng tới chất lượng đời sống khi hàng ngày hít phải khói bụi bẩn và mùi khó chịu từ nhà máy. Do vậy cùng với việc đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng của con người. Song song với đó là việc xử lý lượng khí thải triệt để, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đảm bảo chất lượng đời sống của cư dân. Các nhà máy nhiệt điện đốt than cần lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, đảm bảo nguồn khí thải thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước.

Các loại khí có trong khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than

Khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than phụ thuộc vào thanh phần và tính chất của loại nhiên liệu được đốt. Nguồn nhiên liệu chính sử dụng trong nhà máy nhiệt điện là các loại than antraxit. Chúng có hàm lượng tro cao, khi đốt cháy tạo ra lượng khói lớn kèm theo các loại khí thải độc hại điển hình là: khí CO, CO2, SO3, SO2 và NOx… Hàm lượng lưu huỳnh trong than xấp xỉ bằng 0.5% nên nồng độ SO2 có trong khí thải cũng  thường vượt quá quy chuẩn khí thải cho phép.

Tổng hợp hệ số phát thải các chất khí gây ô nhiễm trong nhà máy nhiệt điện theo bảng dưới đây:

Hệ số phát thải các chất gây ô nhiễm trong nhà máy nhiệt điện

Hệ số phát thải các chất gây ô nhiễm trong nhà máy nhiệt điện

Ngoài ra, trong khí thải nhà máy nhiệt điện còn chứa các khí thải khác như khí thải của các phương tiện giao thông, bụi bẩn từ việc vận chuyển than, các chất hữu cơ bay hơi bị rò rỉ qua đường ống dẫn…

Những nguy hại từ khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than

Như đã nói ở trên, khí thải nhà máy nhiệt điện bao gồm các khí thải như CO, CO2, SO3, SO2, NOx và tro bụi. Dưới đây là tác hại của từng loại khí thải:

Tác hại từ tro bụi

Bụi và tro có trong dòng khí thải nhà máy nhiệt điện tồn tại dưới dạng các hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 10µm. Chúng có thể đi vào sâu bên trong cơ thể con người thông qua đường hô hấp. Và gây nên viêm thành phế quản, viêm đường hô hấp. Các hạt bụi nhỏ hơn < 2,5µm có thể đi sâu vào tận trong phổi và gây ra căn bệnh viêm phổi. Nếu hít phải tro bụi trong thời gian dài có thể gây nên bệnh ung thư phổi.

Một số trường hợp phổ biến khi tiếp xúc với bụi đó là:

Ảnh hưởng tới đường hô hấp: Các bệnh viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn, ung thư phổi.

Ảnh hưởng tới đường tiêu hoá: sâu răng, giảm men răng, viêm dạ dày, viêm đường ruột, rối loạn tiêu hoá, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng…

Ảnh hưởng tới da: tro và bụi bẩn có thể bám trên da và gây ra kích ứng da, viêm da, tắc lỗ chân lông và sinh ra mụn nhọt, lở loét…

Ảnh hưởng tới thị giác: khi con người tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn, dễ dàng khiến cho mắt bị kích ứng bị sưng đỏ, đau mắt, chảy nước mắt…. Nếu tiếp xúc lâu ngày với lượng khí thải lớn có thể gây giảm thị lực, viêm giác mạc…

Tro bụi không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, mà còn ảnh hưởng tới hệ sinh thái xung quanh. Với lượng bụi bẩn lớn được thải ra từ nhà máy nhiệt điện có thể đọng lại trên cây cối. Nếu không có nước mưa làm trôi lớp bụi bẩn, quá trình quang hợp gây của cây bị ngăn cản, gây nên sự chậm phát triển cho cây cối. Đối với những khu vực nuôi cấy nông nghiệp có thể làm tổn thất tới mùa vụ.

Đối với khí quyển, khi khí thải và bụi tích tụ ngày càng nhiều, làm ô nhiễm bầu khí quyển, cản trở tầm nhìn và ảnh hưởng tới chất lượng đời sống của con người.

Tác hại của SO2

Khí SO2 có vị hơi hăng, không màu, không cháy. Là loại khí độc hại, chúng có tác động tiêu cực tới môi trường, động thực vật và cả con người.

Tác động tới con người:

SO2 xâm nhập qua đường hô hấp và đường tiêu hoá và có khả năng xâm nhập vào hệ tuần hoàn. Gây nên những tác động xấu tới sức khoẻ con người.

Ngoài ra, khi SO2 tiếp xúc với bụi tạo thành các hạt axit vô cùng nhỏ. Với những hạt bụi axit nhỏ hơn 2- 3 µm có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể con người và động vật. Ngoài ra, SO2 còn có thể tiếp xúc với da và gây ra những chuyển đổi hoá học.

Từ đó dẫn đến những tác hại như hàm lượng kiềm trong máu giảm đi, amoniac bị thoát ra ngoài qua đường nước tiêu, ảnh hưởng tới tuyến nước bọt. SO2 có thể ngấm vào máu và gây ra các phản ứng hoá học dẫn đến việc rối loạn chuyển hoá protein và đường. Gây nên các tình trạng như thiếu vitamin C, vitamin B, ức chế enzym oxydase, biến đổi Fe2+ ở dạng hòa tan thành Fe3+ kết tủa, gây ra tắc nghẽn mạch máu, giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, co hẹp thanh quản gây khó thở…

Tác động tới thực vật:

Các thực vậy như địa y và rêu rất nhạy cảm với SO2. Chúng có thể làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của rau quả ở nồng độ 0.03ppm, gây ra độc kinh niên từ nồng độ 0.15-0.3ppm, và từ 1-2ppm có thể gây ra chấn thương lá cây sau khi tiếp xúc.

Tác động tới môi trường:

SO2 ở ngoài không khí dễ bị oxy hoá và phản ứng với nước mưa. Gây nên các trận mưa axit ảnh hưởng xấu tới môi trường. Khi mưa axit rơi xuống mặt đất sẽ làm rửa trôi dưỡng chất có trong đất. Làm mất cân bằng độ pH của ao hồ và làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng tới môi trường sống của sinh vật sinh sống dưới nước.

Tác hại của khí NO2

Khí NO2 là khí màu nâu đỏ, có mùi cay và gắt, loại khí này kích thích mạnh tới đường hô hấp. Với một lượng khí lớn có khả năng phá huỷ mô tế bào phổi, gây viêm họng, chảy nước mũi sau khi tiếp xúc.

Nồng độ khí NO2 càng cao thì ảnh hưởng càng mạnh, cụ thể như:

  • Ở 0.06ppm nếu con người tiếp xúc lâu dài có thể gây ra các bệnh về phổi.
  • Ở 1ppm có thể gây ảnh hưởng tới các loại thực vật nhạy cảm, gây ra hiệu ứng nhà kính.
  • Từ 5ppm trực tiếp gây ra các ảnh hưởng xấu tới đường hô hấp
  • 100ppm có thể gây tử vong chỉ trong ít phút

Khí CO

Khí CO có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch. Khi tiếp xúc với khí CO gây ra sự cản trở quá trình vận chuyển Oxy từ máu đến các mô mạch.

  • Ở nồng độ 5ppmm, khí CO có thể xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt.
  • Từ 10 - 250ppm làm tổn hại hệ tim mạch và có khả năng gây ra tử vong ở nồng độ cao.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người mắc bệnh tim mạch dễ căng thẳng khi nồng độ CO trong máu tăng cao.

Khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than tồn tại các loại khí độc hại. Chúng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, môi trường và đời sống của con người và động thực vật cũng như bầu khí quyển của Trái Đất. Các nhà máy nhiệt điện đốt than cần có các biện pháp xử lý triệt để lượng khí thải trước khi chúng đi ra môi trường.

Làm thế nào để xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than?

Mọt trong những cách giảm thiểu lượng khí thải từ nhà máy nhiệt điện đốt than như: gia tăng công suất của nhà máy điện hạt nhân, nhà máy thuỷ điện... để đáp ứng đủ lượng điện cần thiết cho việc tiêu thụ điện hàng  ngày. 

Tuy nhiên, để trực tiếp xử lý lượng khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than cần tìm các phương án trực tiếp xử lý khí thải. Các nhà máy nhiệt điện lắp đặt các hệ thống xử lý khí thải, sao cho khí thải sau khi xử lý phải đạt tiêu chuẩn cho phép thải ra môi trường (Theo Quy chuẩn QCVN 22/2009/BTNMT: khí thải công nghiệp nhiệt điện).

Để lên phương án xử lý khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than cần phụ thuộc vào nồng độ từng loại khí thải và bụi. Do nồng độ bụi trong khí thải cực cao cần xử lý bụi trước khi xử lý khí thải.

  • Để xử lý bụi, có thể sử dụng các buồng lắng và cyclone để lọc, tách bụi ra khỏi dòng khí.
  • Sau khi tách bụi khỏi dòng khí, tiếp xúc xử lý các chất khí còn lại có trong khí thải. Đối với khí thải SO2, lựa chọn dung dịch Ca(OH)2. Loại dung dịch Ca(OH)2 dung dịch dễ kiếm, giá rẻ. Chất thải sau khi tiếp xúc được đưa về dạng thạch cao, không gây ô nhiễm cho môi trường, dễ dàng thu gom. Đối với khí thải NOx, sử dụng các chất khử như NH3, chất xúc tác V2O5, trong nhiệt độ làm việc từ 300 - 450 độ C. 

Dưới đây là sơ đồ chi tiết:

Sơ đồ công nghệ xử lý khí thải nhà máy điện đốt than

Sơ đồ công nghệ xử lý khí thải nhà máy điện đốt than

Đơn vị lắp đặt hệ thống xử lý bụi và khí thải công nghiệp

Không chỉ các nhà máy nhiệt điện đốt than cần thiết lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, khói bụi. Mà các nhà máy công nghiệp, nhà máy sản xuất… cũng là những nơi thường xuyên phát sinh ra lượng khí thải công nghiệp độc hại. Các đơn vị chuyên cung cấp giải pháp xử lý khí thải, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải ra đời.

Hiện nay, System Fan là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp. Chúng tôi cung cấp các giải pháp xử lý khí thải tối ưu nhất cho từng loại công trình, dựa vào từng đặc thù khí thải lên phương án hợp lý nhất.

Trong nhiều năm hoạt động, System Fan cung cấp các hệ thống của mình tới những khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất trên toàn quốc. Cùng đón xem ngay trong Video dưới đây nhé.

Nếu quý khách có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp, liên hệ tới System Fan để được tư vấn và cung cấp giải pháp tốt nhất. Liên hệ ngay tới chúng tôi:

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN