Khí thải công nghiệp là gì? Tác hại từ khí thải công nghiệp

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Quá trình hoạt động của các nhà máy, khu công nghiệp thải ra các nguồn khí thải công nghiệp gây ảnh hưởng tới môi trường. Do vậy, cần có biện pháp xử lý khí thải công nghiệp để đảm bảo việc môi trường không bị ô nhiễm. Cùng tìm hiểu về khí thải công nghiệp trong bài viết này ngay nhé.

Khí thải công nghiệp là gì?

Khí thải công nghiệp là hợp chất gồm các loại khí và bụi sinh ra từ các hoạt động sản xuất, chế tạo... trong các nhà máy, xưởng sản xuất và các ngành công nghiệp khác.

Khí thải công nghiệp là thường chứa các loại khí phổ biến như: NOx, CO, CO2, SOx...

Các nguồn phát sinh khí thải

Khí thải công nghiệp phát sinh ra từ những nguồn phổ biến dưới đây: Khí thải sinh ra ở từng loại nhà máy có nồng độ và thành phần chất khí thải không giống nhau. Điển hình là các ngành sản xuất năng lượng hay các ngành công nghiệp hoá dầu, công nghiệp hóa chất, khai thác và chế biến khoáng sản và các ngành công nghiệp thực phẩm khác….

Ngành nhiệt điện

Khí thải từ nhà máy nhiệt điện

Khí thải từ nhà máy nhiệt điện

Nếu chỉ tính riêng các nhà máy nhiệt điện phía Bắc, lượng khí thải sinh ra mỗi năm rơi vào 20.000 tấn SO2, 8.000 tấn NOx, 5.000 tấn bụi và 4 triệu tấn CO2…Một lượng lớn khí thải nhà máy điện vẫn còn phát tán ra môi trường, gây ảnh hưởng tới môi trường sống của các hộ dân xung quanh. 

Ngành khai thác, chế biến than

Ngành khai thác, chế biến than

Ngành khai thác, chế biến than

Than là nguyên liệu chính trong các ngành công nghiệp chủ chốt như: ngành luyện kim, nhiên liệu cho nhà máy điện, máy hơi nước, các loại xe lửa... Khai thác thai gây phát tán một lượng lớn khí thải kèm theo bụi bẩn. Trong đó chủ yếu là: bụi TSP, PM10, CO, SO2, CO2... 

Ngành sản xuất gang, thép

Khí thải công nghiệp sinh ra trong quá trình sản xuất gang, thép. Với ước tính, cứ sản xuất 1 tấn thép sẽ thải ra 10.000m3 khí thải và 100 kg bụi (kèm theo các chất ô nhiễm khác như: kiềm, axit, nguyên tố hợp kim...)

Khí thải từ lò đốt rác

Khí thải, bụi bẩn, chất độc hại sinh ra từ các quá trình đốt cháy. Các nhà máy đốt rác thải tạo một lượng lớn khí thải độc hại nếu như không có phương pháp xử lý. 

Nếu không có các hệ thống xử lý khí thải trước khi thải ra môi trường, điều này sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động.

Khí thải từ bụi sơn

Các khí thải cực độc hại như COV, HAP sinh ra trong quá trình sản xuất tại các nhà máy sơn. Quá trình nghiền bột, xay bột sơn cũng phát tán bụi bẩn chứa kim loại nặng như: cadmium, thuỷ ngân, coban ... là chất cực nguy hiểm. Nếu hít phải bụi sơn ở nồng độ cao có thể gây các căn bệnh nguy hiểm như: viêm phổi, ung thư phổi, các căn bệnh đường hô hấp... 

Như vậy, trong các quá trình sản xuất, chế tạo từ các ngành công nghiệp là nguyên nhân sinh ra các loại hỗn hợp khí thải. Những nguồn khí thải này không được xử lý, thải trực tiếp ra môi trường gây nên ô nhiễm môi trường.

Ảnh hưởng nghiêm trọng từ khí thải công nghiệp

Ảnh hưởng của khí thải công nghiệp đến môi trường

Tác nhân chính gây nên các ô nhiễm môi trường và sự thay đổi của thiên nhiên phải kể đến sự phát tán của khí thải công nghiệp.

Hiện tượng mưa axit

Hiện tượng mưa axit

Nguyên nhân gây ra các trận mưa axit là từ lượng khí thải công nghiệp. Khi khí thải bay lên trên gặp độ ẩm trong không khí, chúng tạo thành kết tủa axit. Từ đó tạo ra các cơn mưa axit gây phá hoại tới thiên nhiên và hệ sinh thái. Mưa axit gây ra mất cân bằng độ pH của ao, hồ tạo ra những tác động xấu tới các sinh vật dưới nước. Không những vậy, mưa axit gây ra sự chết cháy các thực vật rừng, những tiêu cực tới mùa màng...

Khí thải góp phần vào các ảnh hưởng tiêu cực gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính, thủng tầng ozon... Trái Đất ngày càng nóng lên, khí hậu thay đổi thất thường, càng nhiều cơn bão cũng như những ảnh hưởng tiêu cực từ khí hậu. 

Việc xử lý khí thải công nghiệp là cực kì cần thiết và quan trọng. Hạn chế những tác động xấu tới môi trường và hệ sinh thái.

 

Ảnh hưởng của khí thải công nghiệp đến con người

Môi trường ô nhiễm

Môi trường ô nhiễm

Khí thải môi trường ảnh hưởng tới môi trường sinh sống của con người. Trực tiếp ảnh hưởng tới sức khoẻ của mọi người. Tỉ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp gia tăng mỗi ngày. 

Thường xuyên hít phải bụi bẩn gây nên các bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm phế quản. Bụi bay vào mắt cũng có thẩy gây ra các tổn thương cho mắt, suy giảm thị lực, đau mắt.

Con người sinh sống lâu ngày trong môi trường bị ô nhiễm nặng nề gây ra ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của cơ thể, sức đề kháng và cả tuổi thọ.

Như vậy, bảo vệ môi trường sống XANH - SẠCH - ĐẸP là trách nhiệm của toàn thể mọi người. Giúp tạo ra môi trường tốt nhất cho sự phát triển và mọi hoạt động của con người.

 

Trên đây là những thông tin về khí thải công nghiệp và những ảnh hưởng của khí thải công nghiệp đến môi trường. Cảm ơn bạn đọc đã đón xem.

Như vậy, cần có biện pháp để xử lý lượng khí thải công nghiệp, hạn chế khí thải công nghiệp phát tán ra môi trường. Sử dụng các loại quạt hút công nghiệp để hút khí thải đưa vào hệ thống xử lý. Hiện nay, System Fan sản xuất các sản phẩm quạt hút công nghiệp ( thường sử dụng quạt ly tâm) và cung cấp các giải pháp xử lý khí thải công nghiệp hiệu quả. Nếu như các bạn có nhu cầu tìm hiểu, có thể tham khảo trên website của chúng tôi ngay nhé. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN