Bụi công nghiệp là gì? Tác hại và phương pháp hạn chế bụi công nghiệp

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Sống trong môi trường quá nhiều bụi bẩn, gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ con người và hệ sinh thái. 

Một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bụi là loại bụi công nghiệp. Phát sinh từ các nhà máy, khu công nghiệp, xưởng sản xuất…

Cùng System Fan tìm hiểu về bụi công nghiệp và cách xử lý bụi công nghiệp trong bài viết này nhé.

Bụi công nghiệp là gì?

Bụi công nghiệp chứa thành phần độc hại

Bụi công nghiệp gây nên ô nhiễm môi trường

Bụi  là hỗn hợp gồm nhiều loại chất có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Với kích thước lớn ta có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường và có những kích thước siêu nhỏ bay lơ lửng trong không khí. Bụi được phân loại thành 2 dạng bụi: bụi lắng và bụi bay.

 • Bụi lắng là loại bụi đọng lại trên các bề mặt vật thể, được gọi là Aerogen
 • Bụi bay là hạt bụi bay lơ lửng trong không khí, được gọi là Aerozon. Bụi phát sinh ra từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bụi phát sinh từ từ nhiên có thể kể đến như từ núi lửa, động đất, gió bão hay cháy rừng… Và phát sinh từ việc sinh hoạt của con người như bụi từ khí thải phương tiện giao thông… Và đặc biệt hơn, bụi phát sinh ra từ công nghiệp như trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất xi măng, khai thác than, lò luyện kim, nồi hơi công nghiệp, chế tác gỗ… Như vậy chúng ta biết được bụi phát sinh ra từ nhiều nguồn. Từ đó có phương pháp để hạn chế việc sản sinh ra bụi. Đặc biệt là việc hạn chế bụi công nghiệp sản sinh.

Phân loại bụi công nghiệp

Bụi công nghiệp được phát sinh từ nhiều khu công nghiệp, sản xuất khác nhau. Mỗi ngành có đặc thù sản sinh ra các loại bụi khác nhau. Dưới đây là phân loại bụi công nghiệp để giúp chúng ta có cách phân loại xử lý bụi công nghiệp tốt nhất.

Phân loại theo nguồn gốc

Theo nguồn gốc, bụi công nghiệp có một số nguồn chính như sau:

 • Bụi kim loại: bụi đồng, bụi sắt, gỉ sắt….
 • Bụi gỗ: sản sinh từ các việc bào, cưa, cắt, xẻ, chế tạo gỗ
 • Bụi cát, bụi xi măng phát sinh trong ngành xây dựng
 • Bụi thực vật như bụi gai, bụi bông trong nhà máy may, dệt vải
 • Bụi hóa chất: bụi xà phòng, bụi vôi…

Phân loại theo kích thước

Theo kích thước, bụi cơ bản có những kích thước dưới đây

 • Bụi bay: 0.00110 micromet
 • Bụi hạt mù: 0.1 - 10 micromet
 • Bụi hạt khói: 0.001 - 0.1 micromet
 • Bụi lắng: > 10 micromet

Các ngành công nghiệp sản sinh ra bụi

Trong quá trình hoạt động sản xuất từ các khu công nghiệp sản sinh ra lượng bụi lớn phải kể đến những ngành công nghiệp dưới đây:

Ngành sản xuất xi măng

Xi măng là chất có kích thước nhẹ, có khả năng bay lơ lửng trên không khí. Trong quá trình sản xuất xi măng, tạo ra lượng bụi vô cùng lớn. Lượng bụi này gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ nhân công tại khu công xưởng. Trong các nhà máy xi măng, người ta lắp đặt hệ thống hút bụi xi măng. Giúp hút được bụi xi măng, hạn chế chúng phát tán ra môi trường. Bụi xi măng được hút ra có thể tái sử dụng giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Ngành sản xuất gỗ, chế tạo gỗ

Gỗ là một trong những vật liệu phổ biến trong xây dựng, nội thất. Trong quá trình sản xuất, các công đoạn mài, bào gỗ cũng tạo ra lượng bụi gỗ không nhỏ.

Ngành chế tạo kim loại

Các hạt bụi kim loại siêu nhỏ

Bụi kim loại gây ra từ các hoạt động

Các công đoạn cắt, cưa, mài, bào, hàn kim loại sản sinh ra lượng bụi kim loại lớn. Bụi kim loại cho con người mối nguy hại khi hít phải chúng. Nếu bạn chưa biết về bụi kim loại có thể xem tại đây: tác hại của bụi kim loại.

Ngành sản xuất sơn

Trong quá trình sản xuất sơn sơn hoặc sử dụng sơn phun tạo tạo ra bụi sơn. Bụi sơn là loại bụi hóa chất độc hại gây nguy hiểm tới sức khoẻ con người.

🎯 XEM NGAY: Các phương pháp xử lý bụi sơn

Các ngành sử dụng nồi hơi

Nồi hơi công nghiệp sử dụng việc đốt nguyên, nhiên liệu để sản sinh ra nhiệt phục vụ cho các công đoạn khác. Các nguyên, nhiên liệu thường đốt như than, củi, gỗ, mùn cưa, trấu… Khi đốt chúng cũng tạo nên lượng bụi không nhỏ cũng là mối lo ngại tới sức khoẻ con người và hệ sinh thái xung quanh.

Trên đây là một số ngành công nghiệp chính, ngoài ra còn kể đến các ngành sản xuất bụi như ngành chế biến thực phẩm, dược phẩm, các ngành hoá chất khác…

Mối nguy hại của bụi công nghiệp đối với sức khỏe con người

Bụi nói chung là tác nhân gây ra rất nhiều mối nguy hại tiềm ẩn cho con người. Và bụi công nghiệp là một phần trong số đó. Bụi công nghiệp có thể nói ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động trong các khu công nghiệp. Bởi lượng bụi sản sinh trong khu công nghiệp lớn, chúng trực tiếp ảnh hưởng tới những người lao động làm việc trong thời gian dài trong môi trường này.

Điển hình những nguy hiểm dưới đây:

❌Bụi công nghiệp tiếp xúc trực tiếp vào da và niêm mạc gây nên các bệnh viêm da, viêm niêm mạc. Với những loại bụi nhỏ có thể gây nên dị ứng da.

❌Bụi trực tiếp tiếp xúc với mắt con người, dễ gây viêm giác mạc, các bệnh khác về mắt.

Nếu như bụi kim loại sắc, nhọn còn gây xước hoặc thủng giác mạc.

❌Với bụi vôi còn có thể gây bỏng mắt nghiêm trọng. Bụi công nghiệp còn gây nên viêm tai, hoặc nặng có thể gây tắc ống tai… nếu như môi trường đó sản sinh lượng bụi lớn.

❌Một trong những tác hại không thể không kể tới đó chính là ảnh hưởng trực tiếp tới đường hô hấp. Hoạt động hít thở, trao đổi khí của con người dễ dàng đưa theo bụi vào trong cơ thể. Gây ra các bệnh viêm mũi, viêm phế quản, viêm đường hô hấp và nặng hơn chúng dần tàn phá phổi của chúng ta. Bụi độc hại đi vào cơ thể có thể gây nên ung thư phổi, viêm phổi. Với các bụi hóa chất độc hại như thuỷ ngân, chì, thạch tín có thể gây nên nhiễm độc máu và nặng hơn có thể gây tử vong.

Sau khi kể các tác hại mà bụi công nghiệp có thể gây ra cho người lao động. Chúng ta thấy được rằng, chúng quá nguy hiểm và cần có phương pháp xử lý, ngăn chặn bụi phát tán. Dưới đây là một số phương pháp xử lý bụi công nghiệp.

Phương pháp xử lý bụi công nghiệp

Chuẩn bị trang phục bảo hộ cho người lao động

Với các khu công nghiệp sản sinh bụi độc hại, các khu công nghiệp, xưởng cần đầu tư trang phục bảo hộ cho người lao động. Ngăn chặn bụi tiếp xúc với con người. Đầu tư quần áo bảo hộ dày dặn, khẩu trang chống bụi, kính lao động… là điều vô cùng cần thiết. Chúng giúp cho người lao động hạn chế tiếp xúc với bụi, bảo vệ sức khoẻ và nâng cao hiệu suất làm việc.

Lắp đặt hệ thống hút bụi

Cần lắp đặt hệ thống hút bụi giúp thu gom lượng bụi sản sinh ngay lập tức. Với những ngành trực tiếp phát sinh ra bụi, cần lắp đặt hệ thống hút tại vị trí sản sinh bụi đó. Việc hút bụi này giúp cải thiện được không khí trong nhà xưởng, giảm lượng bụi có thể tiếp xúc với người lao động. Việc này giúp cho không gian khu công nghiệp được thông thoáng, sạch sẽ và bảo vệ sức khoẻ cho người lao động.

🎯 XEM NGAY: hệ thống hút lọc bụi

Lắp đặt hệ thống xử lý bụi

Hạn chế tối đa việc thải trực tiếp bụi công nghiệp ra ngoài môi trường chính là giải pháp cần thiết. Ngăn chặn việc bụi trực tiếp phát ra môi trường, ảnh hưởng tới hệ sinh thái và môi trường xung quanh. Sau khi thu gọm bụi trong nhà xưởng, cần có hệ thống xử lý bụi trước khi thải chúng ra môi trường. Hệ thống này giúp lọc và xử lý bụi, tách bụi với dòng khí sạch. Dòng khí sạch được đưa ra môi trường, bụi sẽ được giữ lại dưới dạng bùn thông qua hệ thống xử lý bụi này. Như vậy có thể ngăn chặn bụi phát tán trực tiếp ra môi trường xung quanh.

🎯 XEM NGAY: hệ thống xử lý bụi

Xây dựng các khu công nghiệp xa khu dân cư

Các khu công nghiệp cần xây dựng ở những nơi dân cư thưa thớt, cách xa những nơi đông dân cư. Nhằm đảm bảo việc hoạt động sản xuất không ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân cạnh đó.

Địa chỉ cung cấp, lắp đặt hệ thống hút lọc và xử lý bụi công nghiệp

Như đã nói ở trên, việc cần thiết lắp đặt trong các khu công nghiệp, nhà xưởng đó chính là lắp đặt hệ thống hút lọc và xử lý bụi. Các hệ thống này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm môi trường làm việc trong sạch, bảo vệ an toàn sức khoẻ người lao động…

Vì sứ mệnh đó, System Fan cung cấp các thiết bị, hệ thống XANH giúp bảo vệ sức khoẻ người lao động và bảo vệ môi trường cộng đồng. Hiện nay, System Fan cung cấp các thiết bị quạt thông gió, quạt hút công nghiệp và các hệ thống thông gió làm mát, hệ thống xử lý bụi, hệ thống hút bụi… Các hệ thống được đảm bảo về mặt chất lượng và độ bền của sản phẩm, đem lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng.

Nếu các bạn có nhu cầu lắp đặt các hệ thống này, liên hệ tới System Fan để được tư vấn và báo giá nhanh chóng.

Hotline

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN