Hệ thống xử lý bụi công nghiệp

Thương hiệu: System Fan Việt Nam Loại: Hệ thống xử lý khí thải

Liên hệ

Hệ thống xử lý bụi là thiết bị thu gom khí thải, bụi bẩn có trong nơi sản xuất và không khí, trả lại cho môi trường tự nhiên bầu không khí sạch, an toàn.

Bụi là tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, sức khoẻ con người và các hoạt động khác. Có thể nói bụi phát sinh hàng ngày trong đời sống, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, khí thải bụi bẩn từ các phương tiện giao thông. Việc xử lý bụi đặc biệt là xử lý bụi công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế bụi ra môi trường. Cùng tìm hiểu về hệ thống xử lý bụi công nghiệp dưới đây.

MỤC LỤC BÀI VIẾT 

1. Tại sao cần xử lý bụi công nghiệp ?

2. Hệ thống xử lý bụi là gì?

3. Bụi công nghiệp phát sinh từ những nguồn nào?

3.1. Ngành công nghiệp năng lượng

3.2. Ngành công nghiệp luyện kim

3.3. Ngành sản xuất xi măng

3.4. Các lò hơi công nghiệp

4. Các phương pháp xử lý bụi công nghiệp

4.1. Xử lý bụi bằng phương pháp ướt

4.2. Xử lý bụi bằng phương pháp hấp phụ

4.3. Xử lý bụi bằng hệ thống tĩnh điện

4.4. Xử lý bụi bằng phương pháp ngưng tụ

4.5. Xử lý bụi bằng phương pháp sinh học

4.6. Phương pháp thiêu đốt

5. Ứng dụng của hệ thống xử lý bụi

5.1. Xử lý bụi nhà máy gạch

5.2. Xử lý bụi kim loại

5.3. Xử lý bụi giấy

5.4. Xử lý bụi chà nhám

5.5. Xử lý bụi gỗ

5.6. Xử lý bụi sơn

5.7. Xử lý bụi xi măng

6. Đơn vị chuyên thi công lắp đặt hệ thống xử lý bụi

Xử lý bụi công nghiệp hết sức cần thiết

Xử lý bụi công nghiệp hết sức cần thiết

Tại sao cần xử lý bụi công nghiệp?

Phần lớn bụi được phát sinh ra ở các khu công nghiệp, chế tạo, sản xuất. Lượng bụi sản sinh ra trong hoạt động sản xuất vô cùng lớn. Nếu không có phương pháp xử lý bụi trước khi thải chúng ra môi trường. Lượng bụi được thải ra sẽ vô cùng cao dẫn tới sự ô nhiễm trầm trọng cho môi trường. Dẫn đến các tác hại nguy hiểm mà bụi gây nên như sau:

  • Bụi tiếp xúc trực tiếp với da, mắt của con người. Gây nên nhiều vấn đề cho mắt như tổn thương niêm mạc, gây nên các bệnh về mắt khác.
  • Bụi đi vào cơ thể, trực tiếp ảnh hưởng tới phổi. Gây ra nhiều căn bệnh cho phổi…
  • Bụi thải ra từ các vật liệu có tính ăn mòn hoặc bụi kèm theo khí độc có thể gây thủng vách ngăn mũi, đi sâu vào trong cơ thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hại khác.

Như vậy bụi cực kỳ nguy hại tới môi trường, đời sống và đặc biệt là sức khoẻ con người. Từ đó, hệ thống xử lý bụi công nghiệp là rất cần thiết trong các xưởng sản xuất, khu công nghiệp nhằm hạn chế thải bụi ra môi trường.

Hệ thống xử lý bụi là gì?

Hệ thống xử lý bụi là tập hợp các thiết bị thu gom bụi bẩn tại các khu công nghiệp, sản xuất phát sinh ra bụi sau đó đưa vào xử lý trước khi thải ra môi trường. Như vậy hệ thống xử lý bụi có thể chia thành 2 công đoạn: bao gồm hệ thống hút bụi và hệ thống xử lý bụi.

Với những khu công nghiệp có lượng bụi phát sinh thấp, lượng bụi phát sinh ít, người ta có thể chỉ cần sử dụng tới hệ thống hút bụi để hút sạch bụi từ trong không gian nhà máy ra bên ngoài môi trường.

Bụi công nghiệp phát sinh từ những nguồn nào?

Như chia sẻ ở trên, bụi phát sinh từ các khu công nghiệp, sản xuất, chế tạo mang lượng lớn bụi ô nhiễm. Điển hình là những ngành công nghiệp dưới đây:

Ngành công nghiệp năng lượng

Điện được tạo ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu như than, hoá thạch…. Quá trình đốt cháy sinh ra khí thải có chứa cực kỳ nhiều chất ô nhiễm. Đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện, bụi được thải ra từ ống khói nhà máy có màu nâu đục, thậm chí là màu đen.

Ngành công nghiệp luyện kim

Các lò luyện kim, tinh chế quặng khoáng… tạo ra nhiều bụi silic, bụi kim loại trong quá trình sàng lọc, nghiền ban đầu.

Ngành sản xuất xi măng

Xi măng là vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng, hiện tại có rất nhiều nhà máy xi măng mọc lên. Xi măng là chất có kích thước nhỏ và nhẹ, trong quá trình sản xuất xi măng, lượng bụi sản sinh ra vô cùng lớn. Người ta cần lắp đặt hệ thống xử lý bụi xi măng, với lượng bụi được giữ lại có thể tiếp tục được tái sử dụng vừa tiết kiệm lại vừa hạn chế bụi phát tán ra môi trường.

Các lò hơi công nghiệp

Lò hơi công nghiệp được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Lò hơi sử dụng nhiên liệu, nguyên liệu đốt cháy để tạo ra nhiệt. Do vậy quá trình đốt cháy cũng tạo ra bụi tro, khí độc hại phát tán ra môi trường. Nếu không xử lý bụi trước khi thải ra môi trường gây ra ô nhiễm môi trường và mất cân bằng hệ sinh thái.

Với mỗi loại bụi trong từng ngành công nghiệp phát sinh có đặc tính khác nhau. Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý bụi công nghiệp để có thể xử lý triệt để lượng bụi phát sinh.

Quy trình xử lý khí thải công nghiệp

Quy trình xử lý khí thải công nghiệp

Các phương pháp xử lý bụi công nghiệp

Tuỳ thuộc vào các thành phần chất có trong bụi, kích thước bụi, người ta có nhiều phương pháp xử lý để giúp xử lý bụi hiệu quả nhất.

Dưới đây là một số phương pháp xử lý bụi hiệu quả hiện nay

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt là hình thức cho luồng khí chứa bụi tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng. Chất lỏng có khả năng giữ lại bụi, tách bụi ra khỏi dòng khí, dòng khí sạch được thải ra ngoài. Lượng bụi bị chất lỏng giữ lại dưới dạng bùn.

Với phương pháp xử lý ướt này có khả năng lọc sạch bụi mịn. Ngoài ra còn có khả năng làm giảm nhiệt độ của khí thải trước khi thải ra môi trường.

Phương pháp này phổ biến được ứng dụng cho các lò luyện kim, lò hơi bởi có thể giúp hạ nhiệt độ của khí trước khi thải ra ngoài.

Xử lý bụi bằng phương pháp hấp phụ

Hấp phụ là phương pháp dùng than hoạt tính để hấp thụ các khí thải SO2, CO, bụi từ lò khí đốt và phòng thí nghiệm… Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng các chất hấp phụ ở dạng rắn để giữ lại khí độc.

Phương pháp hấp phụ có khả năng làm sạch không khí cao, đạt tới 90% hiệu quả xử lý bụi, giá thành vật liệu sử dụng thấp, có thể tái sử dụng và tiết kiệm chi phí xử lý cho doanh nghiệp.

Xử lý bụi bằng hệ thống tĩnh điện

Hệ thống lọc bụi tĩnh điện là hệ thống xử lý bụi theo nguyên lý tĩnh điện. Khi dòng khói đi qua điện trường, dòng khí sẽ bị điện ly tạo ra các điện tử. Bụi theo đó qua điện tường sẽ bị nhiễm điện. Các hạt bụi nhiễm điện sẽ bị hút về các điện cực trái dấu với chúng và bám trên bề mặt các điện cực.

Sau một khoảng thời gian, lượng bụi bám tại các điện cực dày đặc, người ta có thể sử dụng máy rung hoặc hệ thống búa gõ để tách các hạt bụi đưa về phễu thu hồi.

Xử lý bụi bằng phương pháp ngưng tụ

Trong phương pháp này thì được chia làm 2 loại

  •  Ngưng tụ trực tiếp hay còn gọi là ngưng tụ bề mặt, được diễn ra trong thiết bị trao đổi, có tường ngăn cách khí và tác nhân làm lạnh, đi ngược chiều nhau và chúng được bố trí nhiều lớp.
  • Ngưng tụ gián tiếp hay còn gọi là ngưng tụ hỗn hợp, khí thải và tác nhân làm lạnh sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhau, chúng sẽ làm hơi ngưng tụ thành chất lỏng, còn khí sẽ thải ra ngoài, tuy nhiên phương pháp này khá tốn kém

Xử lý bụi bằng phương pháp sinh học

Phương Pháp Sinh Học là phương pháp lợi dụng các vi sinh vật để phân hủy hoặc tiêu thụ các khí thải độc hại và thải ra khí CO2, phương pháp này rất thích hợp để xử lý khí thải công nghiệp.

Có 3 phương pháp chính

⭐ Xử lý bằng công nghệ Biofilter

⭐ Xử lý bằng công nghệ Bio-Scrubber

⭐ Xử lý bằng công nghệ Biocreactor chứa màng lọc polymer

Phương pháp thiêu đốt

Phương pháp Thiêu Đốt là phương pháp sử dụng hệ thống hút, rồi cho vào bình nén khí để đốt. Thông thường phương pháp này sử dụng cho các loại khí thải không thể tái sinh, với các khí thải dễ cháy nói chung và khí thải hơi sơn, CO, công nghiệp nói riêng.

Ứng dụng của hệ thống xử lý bụi

✔ Xử Lý Bụi Nhà Máy Gạch

Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, việc sản xuất gách hiện tại đã khác so với cách sản xuất truyền thống, nhưng một số công đoạn chỉ thay đổi loại hình còn về bản chất thì vẫn còn áp dụng, như công đoạn Nung Gạch hay Làm Nguội, đánh bóng bề mặt,...nhưng công đoàn đó thường kéo theo vấn đề ô nhiễm, từ ô nhiễm khói bụi ra môi trường tự nhiên, đến ô nhiễm môi trường làm việc của người lao động...

Từ những vấn đề môi trường và con người trên Hệ Thống xử lý bụi gạch ra đời, đã chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường, trả lại cho môi trường một môi trường an toàn, là giải pháp tối ưu trong việc xử lý khói bụi cho nhà máy sản xuất gạch men có quy mô lớn.

Hệ thống xử lý bụi nhà máy gạch bao gồm quạt công nghiệp, quạt ly tâm, quạt hướng trục cỡ lớn kết hơp cùng hệ thống quạt thông gió, đường ống, các cửa van... được lắp đặt một cách khoa học nhàm hút khí thải vào bồn chứa xử lý, thông gió làm lưu thông không khí sạch đến môi trường sản xuất, giúp nhà xưởng luôn trong trạng thái an toàn và đủ không khí tươi mát.

Hệ thống thu gom và xử lý bụi công nghiệp

Hệ thống thu gom và xử lý bụi công nghiệp

✔ Xử Lý Bụi Kim Loại

Hệ thống xử lý bụi kim loại tiêu biểu là những ngành như  lò nấu thép, nhôm, đồng, sử dụng các quạt công nghiệpquạt ly tâmquạt hướng trục, bộ lọc và các bộ phận khác, sử dụng chuyện dụng để loại bỏ khí thải, lọc bụi cho nhà máy thép, nhà máy nhôm, nhà máy sản xuất đồng, giúp xử lý các loại bụi kim loại phát sinh trong môi trường sản xuất và khắc phục tình trạng ô nhiễm trong các nhà xưởng, các ngành công nghiệp kim loại.

Trên thực tế, không chỉ gây thiệt hại về mặt kinh tế, bụi thải ta từ các lò nấu thép, nhôm, đồng rất độc hại với con người và gây ô nhiễm môi trường. Kèm theo đó là mùi khét của các chất quá nhiệt bị cháy, mùi phát ra phức tạp hơn hòa lẫn với một lượng lớn các khí thải độc hại như: khói, bụi, CO, SO2, NO2, hơi xút… đây được xem là nguyên nhân chính gây ra các bệnh ở người như mẩn ngứa, các bệnh về đường hô hấp, gây buồn nôn, chóng mặt, ung thư,...

>> Chi tiết tham khảo tại đây: Hệ thống hút bụi kim loại System Fan

Công trình được lắp đặt bởi System Fan

Công trình được lắp đặt bởi System Fan

✔ Xử Lý Bụi Giấy

Giấy Là sản phẩm quan trọng không thể thiếu được trong cuộc sống của con người, sự tăng trưởng không nhỏ của các nhà máy giấy hiện nay đang đang là điểm sáng trong việc phát triển kinh tế của nước nhà. Song song với sự đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, xã hội, thì xử lý khí thải, bụi bẩn của nhà máy giấy cũng là mối quan tâm của nhiều chủ doanh nghiệp.

Hiểu rõ được điều này, System Fan Việt Nam đã không ngừng đầu tư trang thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại, để thiết kế hệ thống xử lý bụi giấy tối ưu giúp cải thiện môi trường làm việc của nhà máy và góp phần năng cao năng suất lao động.

Hệ thống Xử Lý Bụi Giấy

Hệ thống Xử Lý Bụi Giấy

✔ Xử Lý Bụi Chà Nhám

Bụi chà nhám là loại bụi sản sinh từ các máy chà nhám, được sử dụng trong các xưởng gỗ như xưởng chế biến gỗ mdf, mfc, gỗ ghép thanh, xưởng ván sàn,... Với đặc tính mịn và kích thước rất nhỏ, bụi chà nhám dễ dàng phát tán ra khu vực rộng lớn một cách vô hình. Hệ thống xử lý bụi chà nhám là giải pháp giúp thu gom bụi trong quá trình chà nhám, đánh bóng các sản phẩm như gỗ, chất liệu từ gốm, và các vật liệu khác giúp giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường và đảm bảo sức khỏe trong quá trình làm việc.

Xử lý bụi chà nhám

Xử lý bụi chà nhám

✔ Xử Lý Bụi Gỗ

Hệ thống xử lý bụi xưởng gỗ là thiết bị dùng để gom các hạt bụi trong quá trình sản xuất gỗ, dăm bào, mùn cưa.... Hệ thống có thể xử lý được các hạt bụi nhỏ và các hạt bụi lớn với kích thước đa dạng, trả lại cho môi trường làm việc trong sạch, không còn khí thải, giúp tăng hiệu quả năng xuất lao động, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Hệ thống hút lọc bụi System Fan

Hệ thống hút lọc bụi System Fan

✔ Xử Lý Bụi Sơn

Bụi sơn là loại bụi được cấu tạo thành trong quá trình sản xuất sơn. Bụi sơn là những hạt bụi có kích thước vô cùng nhỏ, loại bụi này giống như khói và thường có những mùi rất khó chịu. Sản xuất sơn có rất nhiều hóa chất nên lượng độc hại của bụi rất cao.

Quá trình sản xuất sơn tiêu thụ nhiều dung môi hữu cơ và một phần dung môi được thải ra môi trường dưới dạng khí và lỏng.  Bên cạnh đó, việc sử dụng bột màu chứa các oxit kim loại trong đó có các kim loại nặng độc hại cũng sinh ra, phát thải ra môi trường dưới dạng bụi.

Nếu không được thu gom và hút triệt để, dễ gây độc hại tới sức khỏe con người. Hiện nay Hệ thống hút bụi sơn ngày càng trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với bất kỳ ngành công nghiệp, sản xuất nào từ nhỏ đến lớn. Nhờ tính năng hút và lọc bụi giúp cho môi trường làm việc trở nên trong lành hơn. Ngoài ra, còn giảm bớt tối đa lượng bụi gây ô nhiễm được thải ra môi trường.

✔ Xử Lý Bụi Nhà Máy Xi Măng

Bụi xi măng là loại bụi cần được xử lý để tránh làm tổn hại đến sức khỏe con người cũng như gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay có rất nhiều lựa chọn xử lý bụi xi măng khác nhau, tùy thuộc vào đặc tính, nhu cầu sử dụng và chi phí lắp đặt, các nhà máy có thể lựa chọn một phương phán phù hợp nhất.

Trong các nà máy trên thì ngành công nghiệp sản xuất Xi Măng là nghành tạo ra nhiều bụi bẩn nhất, nếu không có phương an xử lý bụi tốt có thể gây ra ô nhiễm môi trường cho toàn khu vực chứ không riêng gì nhà máy.

Lắp đặt hệ thống hút lọc bụi xi măng

Lắp đặt hệ thống hút lọc bụi xi măng

Đơn vị chuyên thi công lắp đặt hệ thống xử lý bụi

System Fan Việt Nam là đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp và thi công, lắp đặt hệ thống hút xử lý bụi công nghiệp giá tốt nhất thị trường hiện nay. Với đội ngũ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm, hệ thống xử lí bụi của Systemfan.vn luôn đảm bảo khả năng vận hành hiệu quả, chất lượng, hoạt động tốt nhất, với chi phí tiết kiệm nhất. Ngoài các hệ thống hút xủ lí bụi chúng tôi còn cung cấp hệ thống xử lí khói hàn, sản xuất và cung cấp các hệ thống hút bụi, hệ thống xử lý khí thải, Cấp Khí có tòa nhà Tầng hầm Chung Cư...

Tại sao nên chọn System Fan

⭐ Chúng tôi thấu hiểu Khí Thải và tác hại của khí thải với con người và môi trường sống

⭐ Chúng tôi là 1 trong những công ty nghiên cứu, sản xuất, thi công đầu tiên ứng dụng công nghệ cao, đạt chuẩn châu âu tại thị trường Việt Nam

⭐ Hàng ngàn công trình lớn nhỏ trên khắp thị trường Việt Nam luôn nhận được đánh giá rất cao từ các nhà đầu tư, chủ công trình...

⭐ Tuổi thọ, chất lượng và bền bỉ của sản phẩm được chúng tôi đặt lên hàng đầu.

⭐ Chính Sách Bảo Hành tốt nhất thị trường.

 

ĐỂ CÓ ĐƯỢC THIẾT KẾ VÀ BÁO GIÁ HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÍ THẢI PHÙ HỢP VỚI CÔNG TRÌNH CỦA BẠN, HÃY LIÊN HỆ NGAY CHO CHÚNG TÔI !

Hotline

 

 

Zalo System Fan Global Group Messenger System Fan Global Group 098.151.2866
popup

Số lượng:

Tổng tiền: