Bụi kim loại là gì? Tác hại của bụi kim loại

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Bụi kim loại là một trong những loại bụi có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người lao động và môi trường hiện nay. Để giúp bạn hiểu hơn về bụi kim loại là gì? Tác hại của bụi kim loại này cùng System Fan Việt Nam điểm qua một vài thông tin sau đây nhé.

Bụi kim loại là gì?

Bụi kim loại là loại bụi được hình thành chủ yếu trong quá trình sản xuất cắt, mài, đánh bóng kim loại,.... từ các nhà máy luyện gang, thép, xưởng gia công cơ khí. Về cơ bản, bụi kim loại là loại bụi mịn, khô, không kết dính và có kích thước nhỏ.

Bụi kim loại chứa thành phần độc hại

Bụi kim loại là loại bụi nguy hiểm cho sức khỏe người lao động

Tác hại của bụi kim loại

Trên thực tế, bụi kim loại nếu không được thu gom sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lao động và môi trường xung quanh. Mà cụ thể là:

- Đối với con người và động vật: bụi kim loại có thể gây tác nghẽn các cuống phổi làm giảm quá trình phân phối khí; gây ra chứng khí thũng, phá hoại các mao quản làm cản trở quá trình hô hấp; gây tổn thương da, giác mạc mắt,bệnh ở đường tiêu hóa; gây hư hại các mô phổi dẫn tới ung thư phổi.

  • Tổn thương đường hô hấp. Các bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm teo mũi do bụi crom, asen, ...
  • Bệnh ngoài da. Bụi có thể dính bám vào da làm viêm da, bịt kín các lỗ chân lông và ảnh hưởng đến bài tiết mô hôi, có thể bịt các lỗ của tuyến nhờn, gây ra mụn, lở loét ở da, viêm mắt, giảm thị lực, mộng thịt.
  • Bệnh đường tiêu hoá. Các loại bụi có cạnh sắc nhọn lọt vào dạ dày có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây rối loạn tiêu hoá.
  • Bụi gây chấn thương mắt, Bụi kiềm, bụi axit có thể gây ra bỏng giác mạc làm giảm thị lực.
  • Bụi hoạt tính dễ cháy nếu nồng độ cao, khi tiếp xúc với tia lửa dễ gây cháy nổ, rất nguy hiểm.

- Đối với thực vật: hầu hết các chất ô nhiễm không khí nhất là bụi kim loại đều có tác dụng xấu đến thực vật, gây ảnh hưởng không tốt đối với nhà nông và cây trồng. Khi tiếp xúc với bụi kim loại ở nồng độ cao thường xuyên, cây trồng sẽ chậm phát triển, cháy lá khô cây dẫn đến hiệu quả năng suất thấp. Loại bụi này còn làm giảm khả năng quang hợp của cây do các bề mặt của lá bị che lấp.

- Đối vật liệu: bụi kim loại khi tiếp xúc với các thiết bị, đồ vật bằng kim loại trong không khí sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn. Đặc biệt là trong môi trường nóng ẩm có thể dẫn đến nóng máy, cháy máy và làm giảm tuổi thọ của máy

- Đối với môi trường: Bụi kim loại là tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống của người dân xung quanh.

Chính vì thế, việc xử lý bụi kim loại trước khi xả thải ra ngoài môi trường không khí đang là việc làm hết sức cần thiết để bảo vệ môi trường, là vấn đề cần được quan tâm song song với quá trình sản xuất.

Cách phòng ngừa bụi kim loại

Để hạn chế những tác hại mà bụi kim loại gây ra cho sức khoẻ con người, các bạn có thể tự phòng ngừa cho bản thân như sau.

Đối với mọi người

Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường, vào những khu công trình đang xây dựng, nhà máy, xưởng gia công.

Sử dụng khẩu trang đảm bảo tiêu chuẩn, ngăn chặn được bụi bẩn không xâm nhập được vào bên trong.

Hạn chế đi vào những khu công trình, khu công nghiệp, đường cao tốc, xưởng gia công... nếu như không có việc cần thiết. Không sử dụng kính áp tròng trong môi trường nhiều bụi bẩn.

Bụi có thể bị mắc giữa kính và con ngươi, gây xước giác mạc, hỏng giác mạc...

Vệ sinh sạch sẽ tay, mặt sau khi về nhà. Vệ sinh mũi miệng bằng dung dịch nước muối pha loãng.

Vận động thể dục thường xuyên để giữ gìn một cơ thể khoẻ mạnh.

Ăn uống đầy đủ chất giúp nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Đối với những người lao động

Những người lao động trực tiếp hoạt động trong các môi trường chứa bụi kim loại như những công nhân công trình xây dựng, nhà máy chế tạo vật liệu, hàn xì...

Là những người tiếp xúc lâu ngày trong môi trường bụi bẩn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của người lao động. Để bảo vệ sự an toàn về sức khoẻ cũng như môi trường làm việc cho người lao động, các doanh nghiệp cần đầu tư trang thiết bị, bảo hộ lao động như sau:

- Trang bị quần áo bảo hộ lao động:

Che chắn kĩ càn bằng cách mặc quần áo bảo hộ lao động, tránh bụi kim loại có thể tiếp xúc với cơ thể con người.

- Sử dụng kính bảo hộ và khẩu trang bảo hộ chuyên dụng:

Với những môi trường công nghiệp, có lượng lớn bụi kim loại cần thiết trang bị kính bảo hộ, khẩu trang bảo hộ đảm bảo người lao động không phải trực tiếp tiếp xúc với bụi bẩn.

- Kiểm tra, thăm khám sức khoẻ định kì:

Nên kiểm tra thăm khám định kì cho người lao động, là một chế độ đãi ngộ đối với công nhân viên.

Đối với doanh nghiệp

Đối với nhà máy, KCN, xí nghiệp có sự phát sinh bụi kim loại cần có những biện pháp thu hồi bụi kim loại một cách triệt để. Nhằm ngăn chặn sự phát tán của bụi kim loại ra môi trường cũng như ngăn chặn những nguy hại mà bụi kim loại có thể gây ra đối với con người, môi trường, động thực vật.

Tủ hút bụi chuyên dụng hút bụi mài kim loại

Tủ hút bụi chuyên dụng để hút bụi mài kim loại

Để thu hồi, lọc bụi kim loại và xử lý triệt để loại bụi này cần lựa chọn thiết bị lọc bụi phù hợp để xử lý hóa lý của dạng bụi kim loại. Hiện nay có rất nhiều phương án xử lý bụi kim loại khác nhau trong số đó có thể sử dụng hệ thống hút lọc bụi Cyclone hoặc tủ hút bụi công nghiệp để xử lý bụi kim loại và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhà máy do bụi này gây ra.

Các xưởng sản xuất, luyện kim, hàn... cần lắp đặt hệ thống hút lọc bụi đảm bảo bụi phát sinh trong quá trình sản xuất được thu gom và xử lý. Không để bụi phát tán ra môi trường gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và hiệu suất làm việc. Thông thường người ta sẽ lắp đặt các quạt hút công nghiệp (quạt hút ly tâm) để hút triệt để lượng bụi kim loại phát sinh. 

Trên đây là một số thông tin chi tiết và tương đối đầy đủ về bụi kim loại và tác hại của loại bụi này với sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích từ System Fan Việt Nam sẽ giúp ích cho bạn.

----------------------------------------------------------

System Fan Global Group

Hotline: 0888.318.886

Email: systemfan.vn@gmail.com

Website: https://systemfan.vn/

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN