Các phương pháp xử lý bụi sơn phổ biến hiện nay

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

      Bụi và mùi sơn gây ra sự khó chịu khi trực tiếp hít phải, thậm chí chúng có những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.  Dưới đây là các phương pháp xử lý bụi sơn phổ biến hiện nay. 

Bụi sơn ảnh hưởng tới sức khoẻ con người

Bụi sơn gây ra tác động tiêu cực tới sức khoẻ

1. Bụi sơn công nghiệp và tác hại

      ✔ Sơn là một hợp chất bao gồm các chất có khả năng liên kết, bám dính và tạo màu với nhiều màu sắc phong phú và nhiều tính năng đi kèm như chống bụi chống dính. chống nóng... Trong quá trình sơn sản phẩm, tạo ra các hạt bụi sơn nhỏ li ti, có khả năng bay lơ lửng trong không khí.

Trong sơn chứa các thành phần nguy hiểm cho sức khỏe con người như sau: 

- Chì: Trong sơn thường có chì, giúp sơn có màu sắc tươi hơn, nhanh khô sơn và chống gỉ. Chí là tác nhân gây nên những tác động tới hệ thần kinh của con người như mất ngủ, khó ngủ, buồn nôn, kém tập trung. Nếu tiếp xúc với chì ở nồng độ cao có thể gây tiêu chảy, táo bón, mệt mỏi, đau cơ, giảm ham muốn... Và thậm chí, tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây ung thư. 

- Thủy ngân: Là chất chống vi khuẩn và rêu mốc, giúp giữ sơn được bền màu và lâu dài hơn. Tuy nhiên, tiếp xúc nhiều với thủy ngân có thể bị suy hô hấp, nôn mửa, khó thở... Tiếp xúc thường xuyên có thể gây ảnh hưởng thần kinh, tổn thương hệ hô hấp, thậm chí gây ra ung thư phổi. 

 

2. Vì sao cần phải có giải pháp xử lý bụi sơn

      Bụi Sơn Là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, việc xử lý bụi sơn không chỉ giúp giảm lượng bụi sơn phát tán ra môi trường mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của những người lao động, người xung quanh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các phương pháp xử lý bụi sơn có hiệu quả giữ bụi cao đang được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn lắp đặt cho nhà xưởng, nhà máy của mình. Cùng System Fan Việt Nam tham khảo ngay nhé. 

      Do đó cần phải có một hệ thống xử lý bụi sơn nhằm giúp làm sạch môi trường làm việc tạo bầu không khí trong lành cho người lao động, vừa là để cải thiện tinh thần làm việc vừa là giảm thiểu tối đa các nguy mắc các loại bệnh do hít phải bụi công nghiệp cho người lao động.

 

3. Một số các phương pháp xử lý bụi sơn phổ biến

      Thông thường khí thải bụi sơn trong các nhà máy sẽ bao gồm 2 loại cơ bản sau:

✔ Bụi bột màu có chứa kim loại nặng, một số chất độc hại khác phát sinh từ công đoạn trộn nguyên liệu

✔ Khí thải chứa dung môi hữu cơ bay hơi

      Do đó hệ thống xử lý bụi sơn bắt buộc phải bao gồm hai bộ phận: xử lý khí thải bụi sơn và xử lý khí thải ô nhiễm.

      Đa phần các doanh nghiệp, xí nghiệp hiện nay đều trang bị một hệ thống xử lý bụi sơn chuyên nghiệp, đảm bảo tối đa khả năng lọc sạch được không khí, nhằm giảm nồng độ các tác nhân gây ô nhiễm xuống dưới tiêu chuẩn cho phép đồng thời đảm bảo sức khỏe người lao động và sức khỏe của người dân xung quanh.

      Hiện nay để xử lý bụi sơn có rất nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên có 3 phương pháp được sử dụng nhiều nhất và mang lại hiệu quả cao phải kể đến là:

➤  Phương pháp xử lý bụi sơn thông thường (dùng lọc bông thủy tinh)

      Đây là phương án làm sạch bụi sơn có kết cấu đơn giản phù hợp với khu vực có diện tích lắp đặt nhỏ khoảng 1mx1mx2.5m. Hạn chế của phương pháp này là quá trình xử lý bụi sơn không thể triệt để nếu lượng sơn lớn, nhanh tắc lọc dẫn đến làm mất tính ổn định của phòng sơn (áp suất phòng tăng cao, bụi sơn bị quẩn), mặt khác chi phí thay lọc tốn kém. Ngoài ra chi phí vận hành và bảo trì cao do phải thay lọc thường xuyên.

Phương pháp dùng bông lọc thuỷ tinh cho hút bụi sơn

Phương pháp dùng bông lọc thuỷ tinh cho hút bụi sơn

✔ Phương pháp xử lý bụi sơn bằng nước kiểu phun (dùng bơm nước cưỡng bức)

      So với các phương pháp xử lý bụi sơn bằng bông thủy tinh thì kiểu xử lý này có kết cấu phức tạp hơn nhưng lại đem lại hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên để lắp đặt được phương án này thì kích thước lắp đặt rất lớn khoảng ~ 3.5m x 1.5m x 3m, tiêu tốn điện cho bơm nước và chi phí vận hành cũng như bảo trì khá cao. Thêm vào đó, trường hợp bụi với kích thước quá nhỏ thường bị quạt hút cuốn ra ngoài làm ướt bộ lọc mùi bằng than hoạt tính dẫn đến việc tắc và giảm hiệu quả lọc bụi.

 Xử lý bụi sơn bằng nước kiểu tự hút

      Hoạt động theo nguyên lý Bernoulli, phương pháp xử lý bụi sơn bằng nước kiểu tự hút mang lại hiệu quả hút lọc bụi sơn khá tốt, hạn chế tối đa được việc bụi nước bị cuốn ra ngoài do đó đảm bảo được vấn đề an toàn môi trường đồng thời chi phí vận hành và bảo trì cũng ở mức hợp lý. Do không cần sử dụng bơm nước bên kích thước khá nhỏ gọn, điều này giúp việc lắp đặt, vận hành và bảo trì đơn giản hơn rất nhiều. Đối với phương pháp này, chúng ta sẽ sử dụng các dòng quạt ly tâm hoặc quạt hướng trục thích hợp theo từng điều kiện lắp đặt của nhà xưởng. 

Quạt ly tâm hút bụi sơn

Quạt ly tâm sử dụng cho việc hút bụi sơn

4. Các loại quạt dùng để xử lý bụi sơn tốt nhất của Systemfan

✔  Hệ thống hút lọc bụi CYCLONE

✔ Quạt hút bụi túi vải di động

✔ Quạt ly tâm dạng hộp SCD - SNo

✔ Quạt ly tâm cao áp truyền động gián tiếp cap áp SIC - CNo

✔ Quạt ly tâm trung áp truyền động gián tiếp SCI - DNo

✔ Quạt hướng trục dạng hộp truyền động trực tiếp SAD - SNo

✔ Quạt hướng trục áp suất thấp SAD - T

✔ Quạt hướng trục vuống  SAD - VNo

Hệ thống hút bụi tại System Fan

Hệ thống hút bụi sơn System Fan

       Hy vọng những thông tin System Fan vừa cung cấp ở trên sẽ các bạn lựa chọn được phương pháp xử lý bụi sơn tốt nhất . Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và xây dựng hệ thống hút lọc bụi với những thiết bị có chất lượng tốt nhất, chi phí đầu tư thấp, đảm bảo hiệu quả vận hành tốt nhất và và yên tâm trong việc bảo vệ môi trường, System Fan Việt Nam hiện là đối tác tin cậy của rất nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN