Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ là gì?

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Xây dựng hệ thống xử lý khí thải triệt để, mang lại hiệu quả tối ưu nhất trong quá trình sử dụng luôn là vấn đề đau đầu của các chủ đầu tư. Một trong số biện pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất được các công ty, nhà máy quan tâm nhiều nhất hiện nay là phương án xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ.

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Nhu cầu sinh hoạt đời sống, các hoạt động sản xuất, chế tạo… phát sinh ra nhiều loại khí thải độc hại. Việc xử lý khí thải là cực kỳ cần thiết nhằm bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng. Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ là một trong các phương pháp phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu phương pháp xử lý khí thải hấp thụ có nguyên lý hoạt động ra sao dưới đây.

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ là gì?

Khái niệm

Hấp thụ khí thải là việc sử dụng các chất rắn hoặc lỏng làm nguyên liệu hấp thụ để hấp thụ khí thải sản sinh trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Như vậy, Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ là phương pháp sử dụng nước hoặc các dung dịch đặc trưng làm chất hấp thụ. Khí thải chính là chất cần hấp thụ. Quá trình này giúp chuyển hoá các loại khí độc hại cần xử lý vào trong pha lỏng. Quá trình hoà tan làm chúng tiếp xúc với nhau.

Nhờ nguyên lý này, phương pháp hấp thụ cũng được sử dụng rộng rãi để hút khí ẩm trong không khí, hút mùi khí thải… Chúng giúp thu hồi lượng khí sạch bị lẫn trong khí thải.

Ngoài phương pháp xử lý khí thải bằng hấp thụ, người ta lựa chọn các phương pháp xử lý khí thải khác sao cho phù hợp với nhu cầu, nồng độ khí thải. Trong đó, các bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp: xử lý khí thải bằng hấp phụ

Các phương thức xử lý khí thải hấp thụ

Tuỳ thuộc vào bản chất của sự tương tác cũng như tính chất của bụi, người ta có thể sử dụng các chất hấp thụ khác nhau nhằm hấp thụ triệt để được dòng khí độc hại.

Phương pháp hấp thụ khí thải được chia thành 2 loại phương thức chính

Hấp thụ vật lý

Hấp thụ vật lý là quá trình hấp thụ không xảy ra các phản ứng hoá học. Hấp thụ vật lý hay còn gọi là quá trình thuận nghịch.

Nhờ lực liên kết giữa các phần tử mà các phân tử khí được giữ lại hoàn toàn trên bề mặt chất hấp thụ. Bằng việc hấp thụ vật lý, quá trình này thường tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Nhiệt độ tỏa ra phụ thuộc vào cường độ lực liên kết giữa các phân tử.

Quá trình diễn ra bao gồm sự khuếch tán, hoà tan các chất hấp thụ chất lỏng cũng như sự phân bố của chúng giữa các phân tử chất lỏng. Hiệu quả xử lý phụ thuộc vào thiết bị tăng diện tích tiếp xúc tối đa, truyền nhiệt và giảm chất điện lý trong pha lỏng.

Như vậy, với phương pháp này thường có các tầng đệm, tháp phun hoặc tháp hấp thụ sủi bọt…

Hấp thụ hoá học

Hấp thụ hoá học là quá trình hấp thụ có xảy ra các phản ứng hoá học. Lực liên kết của phương pháp này mạnh hơn rất nhiều so với hấp thụ vật lý. Các phân tử khí tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân hóa học.

Quá trình hấp thụ gồm 2 giai đoạn: khuếch tán, xảy ra phản ứng hoá học. Việc hấp thụ hoá học phụ thuộc vào tốc độ khuếch tán từ chất khí vào chất lỏng và phụ thuộc vào tốc độ chuyển hoá giữa các chất. Lượng nhiệt tỏa ra lớn và cần rất nhiều năng lượng.

Hấp thụ khí thải bằng hóa học là phương pháp sử dụng các vật liệu rắn hoặc lỏng để hấp thụ. Là quá trình chuyển khí độc sang pha lỏng và xảy ra phản ứng hoá học trong quá trình hấp thụ.

Với phương pháp hấp thụ bằng hoá học, người ta cần lựa chọn dung dịch hấp thụ tương ứng với loại khí cần hấp thụ. Dưới đây là bảng khí cần hấp thụ tương ứng với dung dịch hấp thụ.

Các khí hấp thụ

Các khí hấp thụ

Cơ chế xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Việc xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ diễn ra theo 3 bước dưới đây:

Cơ chế xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Cơ chế xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Bước 1: Khuếch tán các phân tử chất ô nhiễm từ thể khí trong khối khí thải đến bề mặt dùng dịch hấp thụ.

Bước 2: Khí thải xâm nhập vào bề mặt dung dịch hấp thụ, dần dần hoà tan các chất khí.

Bước 3: Khuếch tán các khí hoà tan trên mặt ngăn cách vào sâu trong lòng chất lỏng hấp thụ.

Trong quá trình hấp thụ, các phần tử khí ô nhiễm bị giữ lại trên bề mặt vật liệu rắn. Các chất khí độc bị giữ lại được gọi là chất bị hấp thụ.

Ngoài phương pháp xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ, hiện nay có nhiều phương pháp xử lý khí thải khác nhau. Tuỳ thuộc vào loại khí thải đặc trưng trong từng khu công nghiệp. Người ta lựa chọn các phương pháp xử lý khí thải phù hợp. Sao cho việc xử lý khí thải đem đến hiệu quả tốt nhất. Tham khảo thêm: xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt. Để biết thêm các phương pháp xử lý khí thải khác nữa nhé.

Ưu - nhược điểm của quá trình hấp thụ khí thải

Mỗi phương pháp xử lý khí thải đều có ưu - nhược điểm riêng. Mỗi phương pháp phù hợp với những trường hợp và loại khí thải khác nhau. Để cân nhắc sử dụng phương pháp xử lý khí thải hấp thụ, các bạn nên tìm hiểu kĩ ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này dưới đây.

Ưu điểm

Phương pháp xử lý khí thải nhờ hấp thụ sở hữu những ưu điểm như :

 • Phương pháp xử lý đơn giản, hiệu quả, giúp tiết kiệm được chi phí đầu tư và không khí không bị giới hạn
 • Hiệu suất lọc khí độc hại cao, đặc biệt với các loại khí thải chứa chất khí có khả năng hòa tan.
 • Có thể kết hợp với việc xử lý bụi.
 • Áp dụng được phương này cho các trường hợp khí có nhiệt độ lớn, lưu lượng lớn.
 • Chi phí vận hành thấp, vận hành đơn giản.
 • Dễ bảo quản và thuận tiện sửa chữa, bảo dưỡng
 • Dung dịch hấp thụ là các loại dung dịch dễ kiếm và có thể hoàn nguyên.
 • Có khả năng kết hợp xử lý khí với tách bụi và làm lạnh.

Hệ thống xử lý khí thải

Hệ thống xử lý khí thải

Nhược điểm

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm tuy nhiên phương pháp này cũng có những mặt hạn chế:

 • Nếu như sử dụng hoàn nguyên khá tốn chi phí hoàn nguyên dung dịch
 • Nếu không sử dụng hoàn nguyên thì cần xử lý khí thải
 • Tốn năng lượng và chiếm nhiều diện tích
 • Hiệu quả thanh lọc không cao, nên kết hợp với các phương pháp khác
 • Xử lý mercaptan và axit béo kém.

Ứng dụng của phương pháp xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ có ứng dụng nhiều cho các trường hợp dưới đây:

 • Xử lý các khí thải ô nhiễm phát sinh trong các nhà máy, xưởng sản xuất
 • Ứng dụng cho các trường hợp xử lý khí thải có lưu lượng phát thải lớn
 • Sử dụng để hấp thụ các khí thải cần xử lý như SOx, HCl, HF, NOx, Cl2, H2S, axeton…
 • Thu hồi các chất tuần hoàn hoặc chuyển sang công đoạn sản xuất khác

Với các ứng dụng trên, việc xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ phù hợp sử dụng cho các loại ngành dưới đây

 • Các nhà máy chế biến hải sản, thực phẩm
 • Các nhà máy chế biến khoáng sản, khai thác đá..
 • Nhà máy sản xuất xi măng, lò gạch, lò hơi…

Trên đây, System Fan tổng hợp một số thông tin về xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ. Hy vọng những thông tin trên đem lại những điều hữu ích cho bạn đọc. Nếu các bạn đang cần lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, các bạn có thể liên hệ tới System Fan để được tư vấn nhanh chóng.

System Fan với nhiều năm kinh nghiệm lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, hệ thống hút lọc bụi... Chúng tôi đem đến các sản phẩm chất lượng nhất, đem đến giải pháp tối ưu, tiết kiệm chi phí cho Quý khách hàng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN