Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính hiệu quả cao

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Xử lý khí thải là công đoạn quan trọng và cần thiết trong các nhà máy, KCN. Cần có biện pháp xử lý khí thải trước khi thải ra môi trường, tránh gây nên sự ô nhiễm môi trường và không an toàn với sức khoẻ con người. 

Một trong những phương pháp xử lý khí thải hiện nay được sử dụng là phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này, System Fan tổng hợp những thông tin quan trọng về phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính dưới đây. 

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính là gì?

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính là phương pháp dùng than hoạt tính để hấp thụ khí thải. Than hoạt tính hấp thụ các chất khí bay hơi, tách khí thải độc hại ra khỏi dòng không khí. Đưa dòng khí thải đi vào hệ thống, thành phần khí ô nhiễm sau khi tiếp xúc với than hoạt tính sẽ bị giữ lại. 

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính được áp dụng theo phương pháp hấp thụ. Trong xử lý khí thải bằng hấp thụ , các chất khí ô nhiễm sẽ bị giữ lại trên bề mặt vật liệu rắn. Các chất khí độc hại và bụi bẩn được giữ lại chính là chất hấp thụ. 

Hệ thống xử lý khí thải bằng than hoạt tính xử lý được lượng khí thải lớn. Bảo đảm cho dòng khí đi ra từ hệ thống đã được lọc sạch khí độc hại và ít nguy hại tới môi trường, con người.

Tại sao sử dụng than hoạt tính trong xử lý khí thải

Tại sao sử dụng than hoạt tính trong xử lý khí thải

Tại sao sử dụng than hoạt tính trong xử lý khí thải

Than hoạt tính có ứng dụng cao trong đời sống, sản xuất, kinh doanh... Chúng mang lại nhiều công dụng hữu ích. Để tạo ra than hoạt tính, người ta sử dụng các nguyên liệu như gáo dừa, thân tre già... đốt ở nhiệt độ cao, trong môi trường yếm khí và hoạt hoá theo từng công nghệ. Từ đó tạo ra than hoạt tính có chất lượng riêng biệt. 

Có thể hoạt hoá từ các nhiên liệu khác nhau như gỗ, than bùn, than đá, vỏ trấu... Sau đó chế tạo thành nhiều dạng than hoạt tính như : dạng viên, dạng nén, dạng bột, dạng ống, dạng hạt... 

Trong hệ thống xử lý khí thải, người ta thường dùng than hoạt tính có dạng hạt hoặc dạng viên nén. 

Chúng có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại vật liệu hấp thụ khác như:

🔰 Than hoạt tính có nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên, dễ kiếm, chi phí rẻ

🔰 Dễ dàng thay thế, dễ dàng sử dụng, thân thiện với môi trường

🔰 Là  dạng carbon có độ xốp cao, diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, dễ dàng hấp thụ

🔰 Có khả năng hấp thụ nhiều loại khí thái khác nhau

🔰 Độ bền cao, dễ dàng tìm kiếm

🔰 Chịu nhiệt tốt, ít hao hụt

🔰 Không phát sinh nước thải trong hệ thống xử lý khí thải

Tại sao nên lựa chọn phương pháp xử lý khí thải dùng than hoạt tính?

Than hoạt tính có chi phí rẻ, nguyên liệu dễ kiếm mà đem lại hiệu quả cao. Do đó, than hoạt tính được sử dụng phổ biến trong xử lý mùi, khí thải. Được dùng rộng rãi trong việc lọc không khí trong gia đình, khử mùi máy lạnh, hệ thống khử mùi xe ô tô, khử mùi và xử lý khí thải trong công nghiệp.

Nhờ phương pháp xử lý khí bằng than hoạt tính có khả năng xử lý cả khí thải và mùi của khí thải. Nhờ vậy, phương pháp này được ưa chuộng sử dụng hiện nay. 

Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính có thể  xử lý được các khí thải dễ bay hơi như SOx, CO, NOx…. với lưu lượng khí lớn. Với 1g than hoạt tính có thể hấp thụ được số lượng khí thải lớn có trong dòng khí. Như bảng dưới đây.

Bảng hấp thụ khí thải từ 1g than hoạt tính

Bảng hấp thụ khí thải từ 1g than hoạt tính

Hệ thống vận hành đơn giản, dễ sử dụng, sửa chữa, bảo dưỡng…

Quy trình xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Là quá trình phân tách khí dựa trên áp lực của chất rắn đối với các loại khí thải ra môi trường. Quá trình này hấp thụ những phân tử khí gây ô nhiễm, những chất khí bị giữ lại được gọi là chất bị hấp phụ. Quá trình này còn được gọi là quá trình khử ẩm trong không khí, khử mùi và khí độc khó chịu, trả cho môi trường không khí trong lành, sạch sẽ.

 

Xử lý khí thải bằng phương pháp than hoạt tính

Xử lý khí thải bằng phương pháp than hoạt tính

Về cơ bản, quy trình xử lý khí thải bằng than hoạt tính bao gồm 4 giai đoạn dưới đây

Bước 1: Thu gom lượng khí thải từ môi trường phát sinh và dẫn vào hệ thống xử lý.

Bước 2: Khí thải đi vào hệ thống và được hấp thụ. Sau đó được hấp thụ qua đi qua dung dịch hấp thụ để trung hòa các acid và một số chất hữu cơ hòa tan.

Bước 3: Khí sau khi qua dung dịch hấp thụ sẽ được dẫn vào buồng xử lý khí thải chứa than hoạt tính.

Bước 4: Giữ lại khí độc hại bên trong than hoạt tính. Không khí sạch được đưa ra ngoài.

Việc sử dụng than hoạt tính trong công đoạn xử lý khí thải mang lại hiệu quả cao. Lượng khí thải và hơi mùi có hại cho môi trường đã hấp thụ hết trong quá trình xử lý.

Tuy nhiên sau khoảng một thời gian, than hoạt tính chuyển trạng thái bão hoà, không thể hấp thụ thêm được khí thải. Do vậy, cần định kỳ thay mới lớp than hoạt tính 6 tháng 1 lần để đảm bảo hiệu quả cho hệ thống.

Để đưa dòng khí thải vào bên trong hệ thống cần sử dụng quạt hút công nghiệp. Với lực hút mạnh mẽ, giúp hút khí thải phát sinh trong môi trường và đưa vào bên trong xử lý. Quạt hút công nghiệp thường được sử dụng là loại quạt hút ly tâm. Dòng quạt này có lưu lượng lớn, áp suất lớn có lực hút mạnh mẽ, hút được nhanh chóng và triệt để lượng khí thải tại khu vực phát sinh. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về quạt hút ly tâm tại đây.

Trên đây, System Fan cung cấp cho các bạn một số thông tin về phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính. Hi vọng những thông tin trên giúp các bạn có được nhiều điều hữu ích. Hiện nay, System Fan cung cấp giải pháp và lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, hệ thống hút lọc bụi công nghiệp được cấp chứng nhận đạt chuẩn quốc tế theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Cung cấp các hệ thống tốt nhất, đạt chất lượng cao nhất tới các khu công nghiệp, khu sản xuất. Với sứ mệnh đem đến các sản phẩm bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. System Fan tự hào là thương hiệu Việt mang đẳng cấp châu Âu.

Dưới đây là một số hệ thống xử lý khí thải được thiết kế và lắp đặt bởi System Fan. 

Hệ thống xử lý khí thải lắp đặt bởi system fan (1)

Hệ thống xử lý khí thải lắp đặt bởi system fan (1)

Hệ thống xử lý khí thải lắp đặt bởi System Fan (2)

Hệ thống xử lý khí thải lắp đặt bởi System Fan (2)

Hệ thống xử lý khí thải lắp đặt bởi System Fan (3)

Hệ thống xử lý khí thải lắp đặt bởi System Fan (3)

Liên hệ ngay tới System Fan để được tư vấn và lên giải pháp hệ thống xử lý khí thải hiệu quả nhất nhé. 

Bình luận (1)
binh-luan

thảo

27/07/2022
Lưu lượng khí thải có chứa VOC tính theo quạt hút là 12000 m3/h. Vậy mình cần có tháp hấp thụ diện thể tích bao nhiêu. thời gian lưu khí bao lâu ở tháp thì hiệu quả xử lý cao nhất. mình dùng than hoạt tính. độ dày lớp than bao nhiêu là được. cảm ơn!
VIẾT BÌNH LUẬN