Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính hiệu quả cao

Phạm Thế Hiệu 23/06/2022

Xử lý khí thải là việc quan trọng và cần thiết cho mỗi khu công nghiệp. Nhằm hạn chế lượng khí thải thải ra môi trường, bảo vệ sức khoẻ con người. Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay. Tìm hiểu chi tiết về phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính trong bài viết dưới đây. 

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính là gì?

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính là phương pháp sử dụng than hoạt tính để hấp thụ khí thải. Hệ thống có công dụng hấp thụ các chất khí bay hơi, giữ lại lượng không khí sạch. Khi mỗi dòng khí thải đưa vào hệ thống, các thành phần khí ô nhiễm được tiếp xúc với than hoạt tính và bị giữ lại.

Trong hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ , các chất khí ô nhiễm sẽ bị giữ lại trên bề mặt vật liệu chất rắn. Các chất khí độc hại, bụi bẩn được giữ lại chính là chất hấp phụ.

Như vậy hệ thống xử lý khí thải bằng than hoạt tính có thể xử lý được lượng khí thải. Đảm bảo dòng không khí đi ra từ hệ thống ra ngoài môi trường là dòng khí đạt chuẩn.

Tại sao sử dụng than hoạt tính trong xử lý khí thải

Tại sao sử dụng than hoạt tính trong xử lý khí thải

Tại sao sử dụng than hoạt tính trong xử lý khí thải

Than hoạt tính là một loại chất có nhiều công dụng được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Than hoạt tính thường được tạo ra từ gáo dừa hoặc thân tre già. Đốt ở nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí và hoạt hoá theo từng loại công nghệ để cho ra than hoạt tính có chất lượng riêng. Cũng có thể hoạt hoá từ nhiều nguyên liệu khác nhau như vỏ trấu, gỗ, than bùn, than đá… Chúng được chế tạo thành nhiều dạng như dạng hạt, dạng viên nén, dạng ống, dạng bột…

Trong xử lý khí thải, than hoạt tính thường được sử dụng dưới dạng hạt hoặc dạng viên nén.

Chúng có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại vật liệu hấp thụ khác như:

🔰 Than hoạt tính có nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên, chi phí rẻ

🔰 Dễ dàng thay thế và sử dụng

🔰 Là một dạng carbon có độ xốp cao, diện tích bề mặt lớn, dễ dàng hấp thụ

🔰 Có khả năng hấp thụ nhiều loại khí thái khác nhau

🔰 Độ bền cao, dễ dàng tìm kiếm

🔰 Chịu nhiệt tốt, ít hao hụt

🔰 Không phát sinh nước thải trong hệ thống xử lý khí thải

Tại sao nên lựa chọn phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính?

Than hoạt tính là loại chất có chi phí rẻ mà đem lại hiệu quả cao. Than hoạt tính được sử dụng phổ biến trong việc xử lý mùi, khí thải, được sử dụng rộng rãi trong việc lọc không khí trong gia đình, hệ thống khử mùi xe ô tô, khử mùi máy lạnh, khử mùi và xử lý khí thải trong công nghiệp. Nhờ phương pháp hấp thụ bằng than hoạt tính, có khả năng xử lý cả khí thải và mùi khí thải. Giúp nâng cao hiệu quả xử lý.

Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính có khả năng xử lý được các loại khí thải dễ bay hơi như SOx, CO, NOx…. với lưu lượng khí lớn. Với 1g than hoạt tính có khả năng hấp thụ được số lượng lớn khí thải có trong dòng khí. Như bảng dưới đây.

Bảng hấp thụ khí thải từ 1g than hoạt tính

Bảng hấp thụ khí thải từ 1g than hoạt tính

Hệ thống vận hành đơn giản, dễ sử dụng, sửa chữa, bảo dưỡng…

Quy trình xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Đây là quá trình phân tách khí dựa trên những áp lực của chất rắn đối với các loại khí thải ra môi trường. Quá trình này sẽ hấp thụ những phân tử khí gây ô nhiễm, những chất khí bị giữ lại được gọi là chất bị hấp phụ. Đây cũng có thể gọi là quá trình khử ẩm trong không khí, khử hết khí độc và có mùi khó chịu trong không khí trả lại những khí trong lành.

Xử lý khí thải bằng phương pháp than hoạt tính

Xử lý khí thải bằng phương pháp than hoạt tính

Về cơ bản, quy trình xử lý khí thải bằng than hoạt tính bao gồm 4 giai đoạn dưới đây

Bước 1: Thu gom lượng khí thải từ môi trường phát sinh và dẫn vào hệ thống xử lý.

Bước 2: Khí thải đi vào hệ thống và được hấp thụ. Sau đó được hấp thụ qua đi qua dung dịch hấp thụ để trung hòa các acid và một số chất hữu cơ hòa tan.

Bước 3: Khí sau khi qua dung dịch hấp thụ sẽ được dẫn vào buồng xử lý khí thải chứa than hoạt tính.

Bước 4: Than hoạt tính giữ lại các chất khí độc hại. Không khí được làm sạch đi ra môi trường.

Có thể thấy việc sử dụng than hoạt tính trong việc xử lý khí thải là khá hiệu quả bởi lượng khí và hơi có hại cho môi trường và cơ thể con người đã được hấp thụ hết.

Tuy nhiên sau khoảng một thời gian, than hoạt tính chuyển trạng thái bão hoà, không thể hấp thụ thêm được khí thải. Do vậy, cần định kỳ thay mới lớp than hoạt tính 6 tháng 1 lần để đảm bảo hiệu quả cho hệ thống.

Để đảm bảo việc dẫn khí thải độc hại từ môi trường vào hệ thống, người ta sử dụng các loại quạt hút công nghiệp. Giúp hút khí thải phát sinh trong môi trường đưa vào hệ thống để xử lý. Quạt hút công nghiệp thường được sử dụng là loại quạt hút ly tâm. Dòng quạt này có lưu lượng lớn, áp suất lớn đem theo lực hút mạnh mẽ, hút được tối đa lượng khí thải tại khu vực phát sinh. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về quạt hút ly tâm tại đây.

Trên đây, System Fan cung cấp cho các bạn một số thông tin về phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính. Hi vọng những thông tin trên giúp các bạn có được nhiều điều hữu ích. Hiện nay, System Fan cung cấp các hệ thống xử lý khí thải, hệ thống hút lọc bụi công nghiệp được cấp chứng nhận đạt chuẩn quốc tế theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Cung cấp các hệ thống tốt nhất, đạt chất lượng cao nhất tới các khu công nghiệp, khu sản xuất. Với sứ mệnh đem đến các sản phẩm bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. System Fan tự hào là thương hiệu Việt mang đẳng cấp châu Âu.

Dưới đây là một số hệ thống xử lý khí thải được thiết kế và lắp đặt bởi System Fan. 

Hệ thống xử lý khí thải lắp đặt bởi system fan (1)

Hệ thống xử lý khí thải lắp đặt bởi system fan (1)

Hệ thống xử lý khí thải lắp đặt bởi System Fan (2)

Hệ thống xử lý khí thải lắp đặt bởi System Fan (2)

Hệ thống xử lý khí thải lắp đặt bởi System Fan (3)

Hệ thống xử lý khí thải lắp đặt bởi System Fan (3)

Liên hệ ngay tới System Fan để được tư vấn và lên giải pháp hệ thống xử lý khí thải hiệu quả nhất nhé. 

Bình luận (1)
binh-luan

thảo

27/07/2022
Lưu lượng khí thải có chứa VOC tính theo quạt hút là 12000 m3/h. Vậy mình cần có tháp hấp thụ diện thể tích bao nhiêu. thời gian lưu khí bao lâu ở tháp thì hiệu quả xử lý cao nhất. mình dùng than hoạt tính. độ dày lớp than bao nhiêu là được. cảm ơn!
VIẾT BÌNH LUẬN