Hệ thống hút khói bếp nhà hàng, Vai trò và hiệu quả

Phạm Thế Hiệu 07/04/2022

Bếp ăn công nghiệp, bếp ăn nhà hàng - những khu vực có hoạt động nấu nướng, chế biến món ăn liên tục. Gây ra tình trạng mùi, khói ô nhiễm, khó chịu và nóng nực. Hệ thống hút khói bếp là giải pháp hữu hiệu trong những không gian này. Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây. 

Tình trạng tại nhà hàng, bếp ăn công nghiệp

Nhà hàng, bếp ăn công nghiệp có số lượng và quy mô lớn. Trong quá trình chế biến các món ăn, lượng khói, hơi nóng và mùi phát sinh ra vô cùng khó chịu. Sự pha tạp các loại mùi từ mùi dầu mỡ, mùi đồ ăn, hơi nóng, khói ... khiến cho không gian không lưu thông, bí bách và vô cùng khó chịu. 

Những điều này gây nên một số vấn đề như sau:

❌ Không khí bí bách ngột ngạt, thiếu không khí tươi, sạch.

❌ Pha nhiều loại mùi đồ ăn, mùi dầu mỡ, hơi nóng, mùi khói… ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của món ăn.

❌ Độ ẩm, hơi ẩm cao, dễ dàng sinh sôi vi khuẩn, nấm mốc

❌ Hơi ẩm trong không khí có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn

Các tình trạng chung trên đây là bếp công nghiệp hay bếp nhà hàng nào cũng gặp phải nếu không có biện pháp xử lý. Do vậy, người ta cần lựa chọn lắp đặt các hệ thống quạt hút khói công nghiệp cho bếp ăn. Giải pháp này được lựa chọn phổ biến nhờ công dụng mà chúng mang lại.

Tầm quan trọng của hệ thống hút khói bếp nhà hàng

Hệ thống khói bếp nhà hàng được xem là hệ thống không thể thiếu cho mỗi bếp ăn công nghiệp, hay các nhà hàng ăn uống quy mô lớn. Hệ thống hút khói bếp nhà hàng đem lại những lợi ích dưới đây:

Hút khói bếp nhà hàng

Bếp ăn công nghiệp hay bếp nhà hàng thường sinh ra một lượng khói lớn. Theo nghiên cứu về nấu ăn và sức khỏe, khói phát sinh từ nấu nướng có thành phần độc hại. Các đầu bếp, nhân viên tiếp xúc với khói lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp, lao phổi… Như vậy, việc hút sạch khói bếp nhà hàng cực kỳ quan trọng. Giúp bảo vệ sức khoẻ của đầu bếp, nhân viên làm việc tại bếp ăn.

Hút được mùi thực phẩm

Với việc chế biến số lượng lớn các món ăn, tạo nên nhiều mùi đồ ăn. Các mùi ấy được pha tạp với như mùi của cá, thịt, mùi hôi của các loại thực phẩm khác, mùi thơm của đồ ăn sau khi chế biến… Những mùi ấy pha tạp vào nhau gây nên một loại mùi khó chịu. Chúng có thể bị ám vào mùi đồ ăn đã chế biến xong. Đây là điều cấm kị trong nấu ăn, việc này làm cho đồ ăn đã chế biến bị thay đổi mùi, ảnh hưởng tới chất lượng đồ ăn và sự trải nghiệm của khách hàng. Không những vậy, mùi đồ ăn này còn gây nên khó chịu cho đầu bếp, gây ảnh hưởng tới quá trình nấu ăn, đặc biệt là ảnh hưởng tới việc nhận biết mùi vị món ăn. Để khắc phục được điều đó, cần hút được triệt để mùi đồ ăn, thực phẩm ra ngoài. Giúp không gian nhà bếp được thông thoáng, dễ chịu. Và quạt hút khói bếp có thể làm được điều này.

Tạo không gian làm việc thuận lợi cho đầu bếp

Trong không gian bếp ăn thường có nhiệt độ cao hơn bên ngoài. Không gian trong bếp có thể lên đến 34 - 36 độ. Nhiệt độ này gây khó chịu và nóng nực cho người đầu bếp. Điều này trực tiếp ảnh hưởng tới chất lượng món ăn bởi môi trường khó chịu, gây mất tập trung cho đầu bếp, dẫn đến việc chế biến nấu nướng cũng bị ảnh hưởng.

Bảo vệ thiết bị nhà bếp

Trong nhà bếp thường có các thiết bị khác như lò vi sóng, lò sấy, máy và các thiết bị điện tử khác... Việc khói bếp và dầu mỡ phát sinh có thể bám dính lên bề mặt của các thiết bị này. Khiến cho chúng bị ảnh hưởng, bám dính bụi bẩn nhanh chóng. Gây nên giảm hiệu quả của các thiết bị này. 

Khi có hệ thống hút khói và mùi, cũng có thể hạn chế được bụi bẩn bám dính lên chúng. Giúp các thiết bị điện luôn sạch sẽ, đảm bảo hiệu quả khi sử dụng.

Cấu tạo cơ bản của hệ thống hút khói bếp nhà hàng

Hệ thống hút khói bếp nhà hàng có cấu tạo cơ bản gồm các bộ phận sau:

Chụp hút khói bếp nhà hàng

Chụp hút là bộ phận được lắp đặt ngay trên vị trí nấu nướng, vị trí tiếp xúc trực tiếp với phần khói bếp, hơi dầu mỡ bốc lên. Chụp hút thường được làm từ chất liệu inox hoặc nhôm. Bên trong chụp hút khói có các bộ phận nhỏ như sau:

Cấu tạo chụp hút khói bếp nhà hàng

Cấu tạo chụp hút khói bếp nhà hàng

  • Phin lọc mỡ: Phin lọc mỡ giúp lọc mỡ lại, hạn chế tính trạng mỡ bám bẩn và tắc nghẽn phần ống chụp hút.
  • Hộp đựng dầu mỡ: mỡ thừa bị bắn lên trong quá trình nấu nướng, chế biến sẽ được lọc về hộp đựng này. Chúng ta dễ dàng xử lý mỡ thừa, tránh để chúng bám dính trên ống hút, gây tắc nghẽn và sinh sôi vi khuẩn, nấm mốc.
  • Đèn chiếu sáng: là loại đèn có khả năng chịu nhiệt tốt, được lắp đặt trong chụp hút khói bếp đảm bảo cung cấp đầy đủ ánh sáng cho việc nấu nướng, chế biến thức ăn.

Chụp hút có 2 loại phổ biến là chụp gắn tường và chụp treo giữa khu bếp. Loại chụp gắn tường phù hợp với các bếp có vị trí bếp đặt sát tường. Với loại chụp hút treo giữa khu bếp thường dùng cho bếp đặt giữa nhà hàng, bếp trung tâm.

Chụp hút khói bếp nên được vệ sinh định kỳ 1 tuần 1 lần. Với các bếp có tần suất hoạt động cao, vệ sinh sau cuối mỗi ngày hoạt động. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả của chụp hút và hạn chế bám bẩn tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi.

Hệ thống ống dẫn khói

Hệ thống ống dẫn khói bếp nhà hàng

Hệ thống ống dẫn khói bếp nhà hàng

Hệ thống ống dẫn khói là các đường ống chịu trách nhiệm dẫn khói từ trong bếp ăn ra ngoài. Hệ thống này gồm các bộ phận dưới đây:

  • Ống dẫn khói: thiết kế với chiều dài tùy thuộc vào từng diện tích, vị trí lắp đặt của chụp hút khói. Có tác dụng dẫn khói sinh ra trong quá trình nấu nướng ra bên ngoài. Ống dẫn khói có thể thiết kế dạng ống trục vuông hoặc ống tròn. Thường thì với bếp ăn nhà hàng, công nghiệp thường sử dụng ống vuông vừa có thể tận dụng diện tích bề mặt, vừa có thể tối ưu mặt bằng mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ cao.
  • Co nối (co dẫn): thiết kế dưới dạng cong hay gập tuỳ thuộc vào vị trí để tăng hiệu quả dẫn khói. Chúng được làm từ chất liệu có chịu nhiệt tố.
  • Ống tiêu âm: bộ phận giúp giảm tiếng ồn phát ra từ quạt hút công suất lớn. Có thể lắp đặt hoặc không.

Quạt hút khói công nghiệp

Quạt hút khói ly tâm công nghiệp

Quạt hút khói ly tâm công nghiệp

Quạt hút khói là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống hút khói bếp nhà hàng, bếp ăn công nghiệp. Đây là bộ phận quan trọng, đóng vai trò trong việc hút khói bếp đi vào hệ thống chụp hút và ống dẫn khói.

Quạt hút thường sử dụng là loại quạt hút ly tâm có công suất lớn, tạo ra lực hút mạnh và lực đẩy xa. Chúng tạo được sức ép lớn nên có khả năng hút được cả khói bếp lẫn dầu mỡ, hơi ẩm nóng vào đường ống. Đáp ứng được nhu cầu sử dụng hệ thống hút khói bếp cho nhà hàng, bếp công nghiệp…

Hiện nay, System Fan là đơn vị sản xuất quạt công nghiệp uy tín trên thị trường. Chúng tôi cung cấp các dòng quạt hút bếp công nghiệp được khách hàng tin tưởng và sử dụng. Tìm hiểu thêm thông tin về dòng quạt ly tâm hút bếp ngay nhé!

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút khói bếp công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của hệ thống vô cùng đơn giản. Đó là trong quá trình nấu nướng, chế biến thực phẩm phát sinh ra hơi ẩm, khói, khí nóng, mùi thực phẩm. Khi hệ thống hút khói hoạt động, quạt hút hoạt động tạo ra lực hút lớn để hút sạch những mùi hôi, khói đó vào chụp hút. Chụp hút đóng vai trò như phễu lọc, lọc lại dầu mỡ thừa qua phin lọc dầu mỡ và ở lại hộp đựng dầu mỡ. Không khí chứa mùi hôi, khói, khí nóng tiếp tục đi vào đường ống dẫn và được đưa ra ngoài. Từ đó đem lại không khí trong sạch, mát mẻ cho bếp ăn.

Lưu ý khi sử dụng hệ thống chụp hút khói bếp

Để lắp đặt hệ thống chụp hút khói bếp đem lại hiệu quả cao nhất. Cần lưu ý những điều dưới đây, đảm bảo mang lại sự tối ưu cho chủ nhà hàng, khách sạn.

Bố trí hệ thống khói bếp đạt hiệu quả

Không phải cứ lắp đặt hệ thống chụp hút là sẽ mang lại hiệu quả cao. Bạn cần biết cách sắp xếp bố cục và lựa chọn các thiết bị phù hợp. Với kích thước quạt hút công nghiệp lớn,quạt hút thường được lắp đặt bên ngoài trời để tiết kiệm diện tích.

Chụp hút nên lắp đặt với chiều cao tối thiểu là 400mm, cách mặt đất khoảng 1800 - 2200mm tối thiểu. Từ mặt bàn bếp, chụp hút nhô ra một khoảng tối thiểu là 200 - 300mm.

Ngoài ra cũng cần lưu ý về cách bố trí hệ thống đèn, khoan tường sao cho phù hợp, tránh để ảnh hưởng tới việc hoạt động của các thiết bị khác.

Lưu ý về độ ồn

Với nhà bếp có quy mô lớn, việc lựa chọn quạt hút có công suất lớn, thường tạo ra tiếng ồn lớn. Có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động và những người xung quanh. Do vậy, với việc tạo ra tiếng ồn lớn, có thể lắp đặt hệ thống tiêu âm trong ống để hạn chế tiếng ồn khi hoạt động.

Vận tốc gió

Vận tốc gió tại miệng hút cần đạt từ 0.2 đến 0.4 m/s để đảm bảo hút được khói, mùi vào hệ thống hiệu quả nhất.

Kích thước của hệ thống hút khói

Kích thước của hệ thống hút khói có thể lựa chọn tuỳ thuộc vào nhu cầu hoặc có thể đặt để phù hợp với vị trí lắp đặt. Tuỳ thuộc vào cấu trúc bếp dạng thẳng, dạng chữ L hay ốc đảo… để thiết kế phần chụp hút có hình dạng và kích thước phù hợp. Điều này giúp hệ thống đảm bảo phát huy tối đa được công dụng của chúng.

Tính thẩm mỹ

Vị trí lắp đặt quạt hút phù hợp, mang lại vẻ không gian có tính thẩm mỹ cao cho nhà hàng. Đặc biệt với những nhà hàng, khách sạn có không gian nhà bếp mở để thực khách có thể nhìn thấy không gian bếp. Vì vậy hệ thống cũng cần lắp đặt sao cho đảm bảo được tính thẩm mỹ, hài hoà không làm ảnh hưởng tới không gian.

Vệ sinh máy hút và chụp hút

Như đã nói ở trên, cần vệ sinh chụp hút ít nhất là 1 tuần 1 lần để đảm bảo vệ sinh, hạn chế các vi khuẩn sinh sôi. Đảm bảo chụp hút luôn được sạch sẽ.

Đối với máy hút công nghiệp, cần bảo dưỡng định kỳ 6 tháng 1 lần, đảm bảo quạt hút luôn sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn và đảm bảo được hiệu suất hoạt động cao.

Trên đây là một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống hút khói bếp nhà hàng. Nếu bạn có nhu cầu mua và lắp đặt hệ thống hút khói bếp ăn, cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Đơn vị thi công, lắp đặt hệ thống hút khói bếp nhà hàng

Hiện nay, System Fan sản xuất các loại quạt hút công nghiệp trong đó có dòng sản phẩm quạt ly tâm phục vụ cho hệ thống chụp hút khói bếp nhà hàng. Chúng tôi còn cung cấp lắp đặt, thi công hệ thống chụp hút khói bếp ăn, hệ thống hút khói công nghiệp, hệ thống hút lọc bụi, hệ thống xử lý khí thải, hệ thống thông gió làm mát…

Với các dịch vụ của chúng tôi, đảm bảo đáp ứng được các nhu cầu của các bạn. Nếu quý khách có nhu cầu, liên hệ tới System Fan để được tư vấn thiết kế hệ thống và báo giá lắp đặt chi tiết nhất. Gọi ngay:

 

Đến với System Fan, các bạn yên tâm tuyệt đối với sản phẩm và chất lượng dịch vụ của chúng tôi với những ưu điểm sau:

️🎯 Là đơn vị trực tiếp sản xuất quạt hút công nghiệp.

️🎯 Đảm bảo quạt có chất lượng tốt, giá tốt nhất

️🎯 Đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao, tư vấn và lên phương án lắp đặt tối ưu và hiệu quả nhất

️🎯 Đảm bảo lợi thế về giá nhờ tối ưu hoạt động và quy trình sản xuất

️🎯 Bảo hành 1 năm kể từ ngày giao hàng.

️🎯 Hỗ trợ bảo trì, bảo dưỡng và các vấn đề hậu mãi khác.

🎯 Lắp đặt, thi công hệ thống hút khói nhanh chóng, tính thẩm mỹ cao

Báo giá thi công, lắp đặt hệ thống hút khói hiệu quả

Logo

QUẠT CÔNG NGHIỆP SỐ 1 VIỆT NAM!

Tuỳ thuộc vào vị trí lắp đặt, quy mô và kích thước, sẽ có số lượng và thông số kỹ thuật khác nhau. Ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí của hệ thống hút khói công nghiệp. Do vậy, mỗi hệ thống có chi phí giá khác nhau. Để biết chính xác giá lắp đặt, các bạn liên hệ tới System Fan để được nhận báo giá nhé.

Gọi ngay: 098.151.2866

Một số hình ảnh tiêu biểu các dự án tại System Fan

Trên đây là thông tin chi tiết về hệ thống hút khói bếp nhà hàng. Với các thông tin trên, hi vọng mang đến những điều hữu ích cho các bạn. Liên hệ ngay tới System Fan nếu như bạn có nhu cầu để được tư vấn, báo giá nhé. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN