Giải pháp xử lý khí thải hoá chất công nghiệp hiệu quả

Tran Ai 30/05/2024

Khí thải hoá chất chứa các loại hóa chất độc hại tới môi trường và sức khỏe con người. Tại các nhà máy xử lý hóa chất, việc lắp đặt hệ thống xử lý khí thải hoá chất là bắt buộc. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xử lý khí thải hoá chất công nghiệp

Xử lý khí thải hoá chất là gì

Xử lý khí thải hoá chất là việc xử lý lượng khí thải độc hại thoát ra từ quá trình sản xuất, các hoạt động trong nhà máy, xí nghiệp chứa các loại hóa chất độc hại.

Xử lý khí thải hoá chất độc hại

Các nhà máy thường xuyên thải ra lượng khí thải độc hại phải kể đến như việc phun sơn, nồi hơi công nghiệp, nhà máy nhiệt điện, ngành công nghiệp thực phẩm, nhà máy sản xuất hoá chất, hoá học… Tuỳ vào từng ngành công nghiệp mà lượng khí thải, nồng độ khí thải, thành phần khí thải và tính chất của các loại khí thải khác nhau. Do đó, việc xử lý khí thải hoá chất cần được khảo sát và lên phương án cụ thể cho từng nhà máy công nghiệp. Các loại khí thải hoá chất thường gặp nhất là: Khí H2S, CO2, SO2, tro bụi và các loại khí khác, clinker…

Tại sao cần phải xử lý khí thải hoá chất

Khí thải hoá chất bao gồm các hỗn hợp khí ô nhiễm, độc hại. Các loại khí thải này nếu không xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường. Chúng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ con người, hệ sinh thái và môi trường.

Việc xử lý khí thải hoá chất sẽ giúp:

 • Duy trì không gian làm việc trong nhà máy sạch sẽ, an toàn đối với sức khỏe người lao động.
 • Khí thải hoá chất được xử lý, ngăn chặn sự phát tán ra môi trường. Nhằm hạn chế tối đa sự nguy hại tới môi trường và sức khỏe con người.

Phương pháp xử lý khí thải hoá chất

Tùy thuộc vào đặc tính khí thải, hợp chất khí thải cũng như nồng độ của khí thải hoá chất. Mà việc xử lý khí thải hoá chất sẽ lựa chọn các phương án phù hợp. Dưới đây là những phương pháp xử lý khí thải phù hợp hiện nay.

Phương pháp tiêu huỷ

Phương pháp tiêu huỷ là việc phân huỷ hoá chất ở dạng khí hoặc dạng hơi. Các chất có hại có môi trường sẽ được tiêu huỷ bằng nguồn nhiệt để trở thành chất ít gây hại (ở mức cho phép) hoặc không gây hại tới môi trường. Phương pháp tiêu huỷ sử dụng phân huỷ nhiệt hoặc phân huỷ nhiệt có xúc tác. Hoặc có thể kết hợp cả 2 dạng để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Phương pháp ngưng tụ

Xử lý khí thải bằng phương pháp ngưng tụ

Phương pháp ngưng tụ là phương pháp xử lý khí thải phổ biến hiện nay. Nguyên tắc của phương pháp này là việc hạ thấp nhiệt độ môi trường ở một giá trị nhất định. Các chất khí sẽ chuyển sang thể hơi và ngưng tụ.

Có 2 phương pháp ngưng tụ hiện nay bao gồm

 • Phương pháp ngưng tụ trực tiếp: cho dòng khí trực tiếp tiếp xúc với tác nhân làm lạnh. Khí và tác nhân đi ngược chiều nhau.
 • Phương pháp ngưng tụ gián tiếp: Khí thải và tác nhân làm lạnh tiếp xúc được tiếp xúc gián tiếp qua các vách ngăn. Bố trí thành nhiều lớp vách ngăn để tiếp xúc với dòng khí.

Phương pháp này thu về hợp chất ở dạng lỏng. Sau đó mang đi xử lý, tiêu huỷ.

Phương pháp hấp phụ

Xử lý khí thải bằng hấp phụ

Phương pháp hấp phụ có khả năng làm sạch cao, chất hấp phụ có thể tái sinh. Nhờ vậy giúp tiết kiệm chi phí cho các nhà máy.

>> Để biết chi tiết về phương pháp này, vui lòng đọc tại đây: Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Phương pháp hấp thụ

Phương pháp hấp thụ là sự trao đổi tương tác giữa các chất hấp thụ và chất cần hấp thụ. Khí thải hoá chất đóng vai trò là các chất cần hấp phụ. Chất hấp thụ được sử dụng là chất lỏng, chất rắn. Tuỳ thuộc vào loại hấp thụ vật lý hay hấp thụ hoá học.

>> Phương pháp này được System Fan tổng hợp tại đây: Phương pháp hấp thụ

Ứng dụng của hệ thống xử lý khí thải hoá chất

Xử lý khí thải hoá chất là hệ thống cần thiết lắp đặt cho nhiều nhà máy chế biến, sản xuất công nghiệp hiện nay. Đảm bảo dòng khí thải ra môi trường là an toàn đối với sức khỏe con người, hệ sinh thái và môi trường không khí.

Xử lý khí thải hoá chất được lắp đặt cho các nhà máy phổ biến như sau:

 • Xử lý khí thải hoá chất cho các nhà máy xi măng
 • Xử lý khí thải hoá chất nhà máy khai thác đá
 • Xử lý hóa chất gỗ, hoá chất lò hơi, lò gạch
 • Xử lý hóa chất từ quá trình sản xuất sơn, phun sơn
 • Xử lý khí thải hoá chất phòng thí nghiệm
 • Hoá chất các ngành dược phẩm, mỹ phẩm …
 • Xử lý khí thải ngành sản xuất kim loại..

Những lưu ý khi lựa chọn giải pháp và lắp đặt hệ thống

 • Nguồn khí thải hoá chất không chỉ gây hại tới sức khoẻ của con người, môi trường. Mà chúng còn có tính chất ăn mòn nhiều loại vật liệu. Do đó, khi lựa chọn vật liệu cần lựa chọn kỹ càng các loại vật liệu chịu được tính chất ăn mòn của hóa chất. Điển hình như: nhựa pp, PVC, composite…
 • Khảo sát vị trí lắp đặt hợp lý, sao cho hệ thống tiết kiệm chi phí, đường khí thải ngắn gọn, đảm bảo dòng khí đi tới nơi xử lý hiệu quả.
 • Lưu ý về nồng độ và thành phần hoá chất để lựa chọn phương án xử lý phù hợp.
 • Lựa chọn đơn vị lên phương án, thi công, lắp đặt uy tín, đảm bảo chất lượng dòng khí sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn được phép thải ra môi trường.

System Fan - đơn vị cung cấp giải pháp xử lý khí thải hoá chất hiệu quả

System Fan là đơn vị chuyên sản xuất các dòng quạt hút công nghiệp, các hệ thống xử lý khí thải, hệ thống hút lọc bụi uy tín hiện nay. Chúng tôi đem đến các hệ thống xử lý khí thải hiệu quả cho từng công trình. Khảo sát trực tiếp nhà máy, đưa ra phương án, thiết kế hệ thống tối ưu.

 • Hệ thống xử lý khí thải hoá chất System Fan với những ưu điểm vượt trội như sau:
 • Hệ thống được lên phương án kỹ càng, tối ưu trên bản vẽ.
 • Vật liệu chế tạo bền bỉ, chắc chắn, đảm bảo chất lượng và độ bền của hệ thống.
 • Vận hành êm ái: System Fan đưa ra hệ thống với sự vận hành êm ái nhờ thiết bị quạt hút được sản xuất trực tiếp tại nhà máy System Fan với dây chuyền, máy móc hiện đại.
 • Giá thành tốt nhất thị trường.

System Fan cam kết đem đến hệ thống xử lý khí thải hoá chất hiệu quả tối ưu, chất lượng bền bỉ, tuổi thọ lâu dài. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhanh chóng, khảo sát trực tiếp công trình, lắp đặt trọn gói.

 

goi dien toi System Fan

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN