Hướng dẫn bảo trì hệ thống xử lý khí thải

Tran Ai 28/05/2024

Hệ thống xử lý khí thải được lắp đặt cho các nhà máy, khu công nghiệp. Chúng giúp thu gom và xử lý khí thải nhà máy một cách hiệu quả. Ngăn chặn khí thải độc hại phát tán ra môi trường. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, cần bảo trì hệ thống xử lý khí thải để đem lại hiệu quả hoạt động tốt nhất. Cùng tìm hiểu dưới đây.

Hệ thống xử lý khí thải nhà máy hanwha

Tại sao cần bảo trì hệ thống xử lý khí thải

Hệ thống xử lý khí thải có nhiệm vụ thu gom khí thải công nghiệp và đưa vào hệ thống xử lý khí. Quá trình thu gom và xử lý khí thải có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng hệ thống. Ví dụ như: khí thải chứa lẫn hơi dầu, hơi axit, khí thải có nhiệt độ cao, cùng với các hình thức xử lý khí thải. Chúng gây ảnh hưởng tới hiệu suất và tuổi thọ của sản phẩm.

Việc bảo trì hệ thống thường xuyên giúp hệ thống hoạt động ổn định, hiệu quả như sau:

✔️ An toàn: Giúp hệ thống hoạt động an toàn, hiệu quả, giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ, sự cố chập cháy hoặc các vấn đề tiềm ẩn khác của hệ thống. Đảm bảo sự an toàn cả hệ thống, con người và khu vực xung quanh.

✔️ Gia tăng hiệu suất: Hệ thống xử lý khí thải sẽ hoạt động hiệu quả hơn, gia tăng hiệu suất, tiết kiệm chi phí vận hành nếu như được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, đảm bảo hiệu quả cho hệ thống.

✔️ Gia tăng tuổi thọ: Bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên giúp gia tăng tuổi thọ cho hệ thống, giảm thiểu chi phí sửa chữa, thay thế thiết bị.

Hệ thống xử lý khí thải cho nhà máy Container Hoà Phát

Bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

Hiện nay có nhiều phương án xử lý khí thải khác nhau tuỳ thuộc vào đặc tính của khí thải. Do vậy. mỗi hệ thống xử lý khí thường có cấu tạo, cơ chế hoạt động và cách vận hành khác nhau. Thông thường, khi lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, đơn vị lắp đặt sẽ hướng dẫn khách hàng cách bảo trì, bảo dưỡng hệ thống. Một số đơn vị sẽ có chế độ hậu mãi như miễn phí bảo trì, bảo dưỡng trong 1 năm lắp đặt. Nếu như hệ thống mới lắp đặt, các bạn có thể liên hệ tới đơn vị lắp đặt để được hỗ trợ bảo trì hệ thống xử lý khí thải theo định kì.

Đặc biệt, lưu ý nên bảo trì bảo dưỡng hệ thống định kỳ theo khuyến cáo của đơn vị lắp đặt.

Tần suất bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý khí thải phụ thuộc vào nhiều yếu tố của từng nhà máy như: tần suất của khí thải, đặc tính của khí thải, nhu cầu hoạt động của hệ thống… Thông thường, nên thực hiện việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống định kỳ 6 tháng/1 lần. Đối với các hệ thống có tần suất sử dụng cao, lượng khí thải lớn, có thể bảo trì 3 tháng/ 1 lần để đảm bảo hiệu suất của hệ thống.

Bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý khí thải như sau:

Kiểm tra hệ thống:

 • Kiểm tra tổng quan hệ thống bao gồm việc kiểm tra các thiết bị có còn hoạt động tốt hay không: quạt hút khí thải, thiết bị lọc bụi, thiết bị làm nguội, tháp xử lý khí… Đảm bảo các thiết bị vẫn hoạt động bình thường, không xảy ra bất kì vấn đề nào.
 • Kiểm tra chất lượng hệ thống bao gồm: lưu lượng khí thải, hiệu quả hút khí thải, nhiệt độ khí thải, chất lượng khí thải đầu ra sau khi đã lọc và xử lý….

Bảo dưỡng hệ thống:

 • Ngắt toàn bộ nguồn điện của hệ thống để đảm bảo an toàn khi bảo dưỡng, bảo trì.
 • Vệ sinh sạch sẽ các thiết bị, loại bỏ bụi bẩn, cặn bẩn còn sót lại bên trong hệ thống.
 • Bôi trơn cho các bộ phận chuyển động được hoạt động trơn tru ( quạt hút khí thải…)
 • Kiểm tra và hiệu chỉnh thiết bị đo lường.
 • Căn chỉnh hệ thống để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
 • Sau quá trình bảo dưỡng, bảo trì, cần đảm bảo hệ thống không có bất kỳ vấn đề nào, siết chặt các đai ốc, đảm bảo hệ thống chắc chắn, hoàn chỉnh.

Lưu ý:

 • Khi bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cần được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có chuyên môn và kinh nghiệm cao.
 • Nếu cần thay thế các thiết bị, vật tư, phụ tùng, cần thay thế chính hãng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Kiểm tra kỹ càng các nội dung và ghi chép đầy đủ vào sổ theo dõi để tiện theo dõi trong quá trình vận hành và bảo trì sau này.

Hệ thống xử lý khí thải cho NM SCONNECT Vina

Đơn vị thi công và lắp đặt hệ thống xử lý khí thải

System Fan là đơn vị sản xuất quạt công nghiệp: quạt ly tâm, quạt hướng trục, quạt trần công nghiệp. Cung cấp các giải pháp thi công và lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, hệ thống hút lọc bụi hiệu quả tối ưu hiện nay.

Với sứ mệnh mang đến các sản phẩm bảo vệ sức khoẻ con người, bảo vệ môi trường, System Fan không ngừng cải tiến để đem đến những sản phẩm có chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

Trong đó, các sản phẩm hệ thống hút lọc bụi, hệ thống xử lý khí thải được thiết kế và lắp đặt bởi System Fan đang được sự đón nhận và tin tưởng của nhiều nhà thầu, chủ đầu tư trên toàn quốc.

Chúng tôi sẽ khảo sát trực tiếp tại công trình và lên phương án, giải pháp xây dựng hệ thống xử lý khí thải, hệ thống hút lọc bụi đem hiệu quả tốt nhất đến với các nhà máy, công trình. Mang đến những sự vượt trội và hài lòng đến với khách hàng bởi:

 • Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao, đưa ra các giải pháp tối ưu nhất
 • Cam kết hệ thống đạt tiêu chuẩn, khí thải đạt tiêu chuẩn khi thải ra môi trường.
 • Đi đầu về chất lượng sản phẩm với giá cả cạnh tranh nhất thị trường.
 • Hỗ trợ nhanh chóng 24/7, khảo sát trực tiếp tại nhà máy.

Với các hệ thống xử lý khí thải được lắp đặt bởi System Fan, Quý khách hàng liên hệ ngay tới chúng tôi nếu như gặp phải bất kì sự cố nào. Liên hệ để được tư vấn và hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng cụ thể.

Trên đây là một số thông tin về bảo trì hệ thống xử lý khí thải. Đón xem các bài viết khác của chúng tôi nhé. Cảm ơn bạn đọc!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN