Tháp xử lý khí thải Scrubber giải pháp xử lý khí thải hiệu quả

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Khí thải công nghiệp luôn là mối đe dọa đến môi trường. Nếu không được xử lý, chúng chính là tác nhân gây nên ô nhiễm môi trường, và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Tháp xử lý khí thải Scrubber là giải pháp hữu hiệu và chuyên dụng cho việc xử lý khí thải. Tìm hiểu chi tiết dưới đây. (Tham khảo thêm: hệ thống xử lý khí thải)

Scrubber là gì?

Tháp xử lý khí thải Scrubber

Tháp xử lý khí thải SCRUBBER

Scrubber là thiết bị sử dụng để xử lý, loại bỏ hay giảm thiểu các chất khí thải ô nhiễm trong dòng khí. Dòng khí thải ô nhiễm thường được thu gom từ quá trình sản xuất công nghiệp hoặc các quá trình đốt cháy. Chúng chứa các khí độc, hơi axit và các tạp chất khác từ dòng khí thải.

Tháp xử lý khí thải Scrubber là một giải pháp hiệu quả cho việc xử lý các khí thải có nguy cơ ô nhiễm như: HNO3, H2S, HCl, NOx, SOx, H2SO4, Clo và các dung môi hữu cơ…

Cấu tạo chung:

Cấu tạo Scrubber

 • Tháp xử lý Scrubber có cấu tạo gồm các bộ phận cơ bản như sau:
 • Bồn chứa dung dịch (nước hoặc hóa chất)
 • Bơm tuần hoàn
 • Béc phun, hệ thống phun dung dịch lắp đặt trong tháp
 • Tầng vật liệu đệm ( thường sử dụng than hoạt tính)
 • Màng lọc/ bộ tách ẩm

Để chịu được sự tiếp xúc của các hóa chất mạnh, khí thải có tính chất ăn mòn cao, tháp Scrubber cần sử dụng các vật liệu bền bỉm có khả năng chịu được hóa chất và các tác động của môi trường. Ví dụ như: nhựa PP, inox 304… Một số công trình có loại hoá chất nhẹ hơn có thể dùng các vật liệu thép CT3, inox 201, inox 430… Tuy nhiên, vẫn cần khảo sát thực tế và tư vấn từ các chuyên gia để đảm bảo được hiệu quả của hệ thống.

Để lựa chọn loại tháp phù hợp với khí thải, cũng như mang lại hiệu quả tốt nhất. Quý khách liên hệ tới System Fan để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Ứng dụng

Xử lý khí thải nhà máy Ilsung

Tháp Scrubber được ứng dụng rộng rãi cho nhiều ngành công nghiệp. Đặc trưng là các ngành nghề có sự phát thải các loại khí thải độc hại, khí thải hoá chất, có tính ăn mòn, hơi axit… như:

 • Ngành công nghiệp hoá chất
 • Ngành mạ kim loại, gia công kim loại
 • Ngành công nghiệp dược phẩm, thực phẩm
 • Xử lý nước thải
 • Ngành sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu
 • Ngành hàn cắt CNC, Laser… (Tham khảo thêm: Hệ thống hút bụi khí thải cho máy cắt laser )

Một số đặc điểm chung của Scrubber

🔰 Thiết kế: Tháp xử lý khí Scrubber có thể thiết kế dạng đứng hoặc nằm ngang tuỳ theo diện tích lắp đặt. Kích thước và thiết kế tuỳ vào yêu cầu và chất khí thải cần loại bỏ. Các loại Scrubber thường gặp như: Scrubber ướt, Scrubber khô, Scrubber bán khô.

🔰 Hiệu suất: Scrubber có khả năng loại bỏ các chất khí thải như hơi axit, khí độc, bụi khí thải… có hiệu suất tương đối cao. Hiệu suất loại bỏ phụ thuộc vào thiết kế, chất xúc tác, điều kiện vận hành, màng lọc, vật liệu đệm…

🔰 Chất xúc tác/ màng lọc: Để gia tăng hiệu quả cho các Scrubber, cần sử dụng các chất xúc tác hoặc màng lọc. Chúng có khả năng tương tác và hấp thụ các chất ô nhiễm.

🔰 Điều khiển/ vận hành: Hệ thống thường được kiểm soát bằng tự động hoá để đảm bảo hiệu suất và an toàn.

🔰 Bảo trì/ kiểm tra hệ thống: Các hoạt động bảo trì/ kiểm tra hệ thống cần diễn ra định kỳ để đảm bảo được sự hoạt động hiệu quả và an toàn. Bao gồm các công đoạn như: vệ sinh, thay thế các thành phần bị ăn mòn, kiểm tra hoạt động của hệ thống. Đảm bảo hệ thống hoạt động đạt hiệu quả tối đa, kéo dài tuổi thọ lâu dài.

🔰 Quản lý dung dịch/ chất xúc tác: Scrubber thường dùng các dung dịch để loại bỏ ô nhiễm. Do vậy, trong quá trình vận hành, việc quản lý dung dịch cũng cần được chú trọng. Dung dịch được lưu trữ và xử lý an toàn để đảm bảo hiệu quả của hệ thống.

Nguyên lý hoạt động của tháp xử lý khí thải Scrubber

 • Hoá chất sẽ được bơm tuần hoàn từ bồn chứa hóa chất lên các vòi phun dung dịch. Tháp xử lý Scrubber được thiết kế các béc phun cho dòng dung dịch hấp thụ từ trên xuống. Dòng khí thải được đưa vào từ dưới đáy lên. Và tạo ra sự tiếp xúc trực tiếp với nhau. Khí thải bị hấp thụ và được chuyển hoá thành các chất khác an toàn hoặc ít độc hại hơn (hàm lượng chất độc hại ở mức thấp được cho phép). 
 • Tầng lớp đệm bao gồm các vật liệu đệm có kích thước, hình dạng khác nhau (thường dùng than hoạt tính, khâu nhựa, khâu sứ…). Chiều cao của lớp vật liệu đệm phụ thuộc vào thành phần của khí thải cần xử lý, sao do diện tích bề mặt phải đủ lớn, thời gian tiếp xúc giữa 2 pha phải đủ lâu. Giúp quá trình phản ứng xảy ra là hoàn toàn, đủ thời gian diễn ra quá trình hấp thụ.
 • Khí thải sau khi được xử lý, chúng được đi ra ngoài từ đỉnh tháp. Dòng khí thải đảm bảo được an toàn môi trường, nồng độ khí thải ở ngưỡng cho phép.
 • Dung dịch hấp thụ được thu hồi và tái sử dụng.

Ưu điểm của tháp xử lý khí thải Scrubber

 • Tháp xử lý Scrubber có nhiều ưu điểm nổi bật dưới đây:
 • Chi phí đầu tư thấp, cơ chế đơn giản, dễ dàng lắp đặt và vận hành
 • Chi phí vận hành thấp, ít tiêu tốn năng lượng
 • Dung dịch hấp thụ có thể thu hồi và tái sử dụng Kiểm soát tốt các loại khí thải có tính ăn mòn cao, có tính kiềm hoặc tính axit và các loại khí như: HCl, HF, NH3, CrO3, NaOH, HCHO, H2S…
 • Không chiếm nhiều diện tích lắp đặt
 • Ứng dụng rộng rãi cho nhiều loại khí thải, xử lý bụi và xử lý mùi công nghiệp…

Trên đây là một số thông tin về tháp xử lý khí thải Scrubber. Nếu các bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý khí thải cho nhà máy của mình, liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. System Fan tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp xử lý khí thải, xử lý bụi công nghiệp tối ưu cho mọi công trình.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN