Xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter là gì? Ưu nhược điểm

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Xử lý khí thải là phần không thể thiếu trong hoạt động sản xuất và trong cuộc sống. Hiện nay có nhiều phương pháp xử lý khí thải được ứng dụng đa dạng trong các ngành nghề, môi trường khác nhau. Nhằm đem lại hiệu quả xử lý cao nhất. Xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter là một trong các phương pháp phổ biến hiện nay.

Cùng tìm hiểu chi tiết công nghệ này trong bài viết dưới đây.

Công nghệ sinh học Biofilter là gì?

Xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học Biofilter

Xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học Biofilter

Công nghệ sinh học Biofilter là việc sử dụng các vi sinh vật để tạo ra quá trình oxy hóa nhằm loại bỏ các chất khí ô nhiễm. Đây là công nghệ sinh có khả năng kiểm soát ô nhiễm không khí tốt và được phổ biến hiện nay.

Xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter, phù hợp để lọc các khí thải có chứa các hợp chất cacbon, các hợp chất VoCs hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, các khí độc vô cơ H2S… Các hợp chất này được dẫn qua một vật liệu lọc. Vật liệu lọc chứa các vi sinh vật để oxy hóa, loại bỏ các hợp chất khí ô nhiễm.

Công nghệ này có khả năng kiểm soát được hơn 90% các chất ô nhiễm không khí phổ biến. Có thể xử lý Hydro Sunfua đạt đến 95% và xử lý amoniac tới 65%. Với chi phí vận hành thấp, công nghệ lọc Biofilter mang lại lợi thế kinh tế đáng kể so với các công nghệ xử lý khí thải khác.

Được ứng dụng phổ biến cho các khí thải chứa chất ô nhiễm dễ bị phân hủy ở nồng độ thấp nhờ sinh học. Với hệ thống thân thiện với môi trường, ít sử dụng hóa chất cũng như nhu cầu sử dụng năng lượng thấp. Đây là phương pháp thân thiện với môi trường và tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ lọc sinh học Biofilter

Nguyên lý hoạt động hệ thống xử lý khí thải Biofilter

Nguyên lý hoạt động hệ thống xử lý khí thải Biofilter

Như đã giới thiệu ở trên, với hệ thống lọc Biofilter, khí thải được đưa lên trên và đi qua một lớp vật liệu sinh học. Người ta thường sử dụng mùn cưa, bã mía, xơ dừa… để làm lớp vật liệu lọc.

Vật liệu lọc mang một màng nước mỏng là nơi cư trú của vi sinh vật. Các chất ô nhiễm đi theo dòng khí, gặp vật liệu lọc. Các chất ô nhiễm sẽ được giữ lại trong vật liệu lọc nhờ sự hấp thụ, hấp phụ. Sau đó chúng được phân hủy nhờ các vi sinh vật.

Lớp vật liệu lọc đóng vai trò là nơi cung cấp các chất dinh dưỡng giúp duy trì sự sinh sôi của vi sinh vật. Các sản phẩm của quá trình phân hủy thường là nước, khí CO2 và các loại muối Sulphate, Nitrate… Dòng khí đã được lọc sạch chất ô nhiễm sẽ thoát lên trên và đi ra ngoài.

Các hệ thống lọc khí thải sinh học Biofilter có hiệu quả xử lý mùi và chất hữu cơ bay hơi lên đến 90%.

Nguyên tắc khi xử lý khí thải bằng công nghệ BioFilter

Xử lý khí thải bằng Biofilter cần tuân thủ một số nguyên tắc để đảm bảo đạt được hiệu quả xử lý cao nhất. Các nguyên tắc cần tuân thủ dưới đây:

 • Đảm bảo điều kiện môi trường thích hợp cho sự phát triển và sinh sống của vi sinh vật. Các yếu tố cần chú ý đó là nồng độ pH, nhiệt độ, độ ẩm, độ rỗng xốp, sự thông thoáng… và thời gian lưu trú cho vi sinh vật có khả năng thích nghi và phát triển.
 • Độ ẩm cần thiết đảm bảo dao động trong khoảng 40% tới 60%. Giúp cho các vật liệu lọc không bị khô.
 • Khí thải cần được làm ẩm trước, độ âm vào khoảng 95% trước khi đi vào hệ thống lọc. Trong hệ thống thực tế, khí thải sẽ được làm ẩm trước nhờ hệ thống phun sương.
 • Độ pH của vật liệu lọc có độ pH từ 6 đến 7.5 cho các vi sinh vật hoạt động tốt. Tốc độ phân hủy giảm nhanh nếu độ pH < 6.
 • Sử dụng các nguyên liệu lọc sao cho khả năng hấp thụ nước lớn, độ bền cao, giữ ẩm tốt, lực cản không khí thấp. Các nguyên liệu lọc cần đảm bảo thiết kế phù hợp cho quá trình xử lý khí thải.
 • Thiết kế hệ thống có bề mặt tiếp xúc lớn, tăng khả năng tiếp xúc giữa khí bẩn ô nhiễm và các vi sinh vật. Các nguyên liệu lọc cần có khả năng cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của vi sinh vật.
 • Thời gian lưu trữ của khí trong bộ lọc ít nhất từ 30 - 4 giây để có thể loại bỏ được mùi và chất ô nhiễm hiệu quả nhất. Thông thường thời gian lưu trú của hệ thống dao động từ 30 giây đến 1 phút.

Ưu nhược điểm của hệ thống xử lý khí thải bằng Biofilter

Mỗi phương pháp xử lý khí thải đều có ưu và nhược điểm. Chỉ ra ưu điểm và nhược điểm sẽ giúp người sử dụng lựa chọn được phương pháp xử lý khí thải phù hợp, nhằm đem đem lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ lọc sinh học Biofilter.

Ưu điểm:

️🎯 Phương pháp này có chi phí đầu tư và chi phí vận hành thấp

️🎯 Thi công đơn giản, linh động nhờ vật liệu sẵn có, dễ dàng thay thế

️🎯 Hiệu suất xử lý cao, > 90% đối với khí thải có nồng độ chất ô nhiễm < 1000ppm.

️🎯 Chất thải và nước thải ít

️🎯 Sử dụng ít hóa chất, phương pháp xử lý thân thiện với môi trường

Nhược điểm:

❌ Khó xử lý các chất ô nhiễm có khả năng hấp thụ thấp và tốc độ phân hủy chậm. (Ví dụ: các hợp chất hữu cơ bay hơi chứa Clo..)

❌ Nguồn khí ô nhiễm có nồng độ hóa chất cao thì cần đầu tư hệ thống lớn, diện tích lớn.

❌ Hiệu suất xử lý kém đối với các hợp chất ô nhiễm có mức độ phóng thích chất ô nhiễm biến động cao.

❌ Cùng với đó gây ảnh hưởng tới các vi sinh vật lọc. Mất hàng tuần để các vi sinh vật có thể thích nghi với môi trường và tạo ra các màng sinh học (Biofilm).

❌  Đối với các chất hữu cơ bay hơi cần người vận hành am hiểu về kỹ thuật để có thể nuôi cấy vi sinh hiệu quả.

❌ Trong quá trình vận hành có thể gây tắc nghẽn do bụi sinh ra hiện tượng yếm khí.

Ứng dụng của xử lý khí thải trong công nghệ Biofilter

Hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học BioFilter được áp dụng rộng rãi cho nhiều lĩnh vực, ngành công nghiệp khác nhau. Điển hình cho việc xử lý các ngành dưới đây:

 • Xử lý khí thải trong khu công nghiệp sản xuất dược phẩm
 • Xử lý nước thải cống rãnh
 • Xử lý lọc nước ngầm, đất
 • Xử lý khí thải tại các khu công nghiệp dầu khí
 • Ứng dụng cho công nghệ hoá chất, hoá dầu
 • Xử lý khí thải các công nghệ tái chế
 • Các nhà máy sản xuất keo dán, gelatin…
 • Sản xuất nhựa tổng hợp

Trên đây là một số thông tin về xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Tham khảo thêm các phương pháp xử lý khí thải khác để nắm thêm thông tin. Từ đó lựa chọn phương pháp xử lý khí thải phù hợp với doanh nghiệp bạn nhé. 

Tham khảo thêm phương pháp dưới đây:

👉 Xử lý khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

👉 Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm hệ thống xử lý khí thải công nghiệp, liên hệ ngay tới System Fan để được tư vấn nhanh chóng nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất quạt công nghiệp, xây dựng hệ thống hút lọc bụi, hệ thống xử lý khí thải công nghiệp. System Fan là thương hiệu có chất lượng vượt trội, đảm bảo tối ưu chi phí cho khách hàng. Liên hệ tới System Fan để được tư vấn và báo giá ngay hôm nay.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN