3+ loại túi lọc bụi công nghiệp và nguyên lý hoạt động

Phạm Thế Hiệu 11/03/2022

Trong lĩnh vực hút lọc bụi công nghiệp, người ta thường nghe tới túi lọc bụi. Cùng System Fan tìm hiểu các thông tin chi tiết về túi lọc bụi trong bài viết dưới đây.

Túi lọc bụi là gì?

Túi lọc bụi công nghiệp

Túi lọc bụi công nghiệp

Túi lọc bụi hay túi lọc bụi công nghiệp là loại túi chuyên dụng dùng để lọc bụi trong các ngành công nghiệp như sản xuất xi măng, luyện kim, nhà máy gỗ… Nơi sản sinh ra lượng bụi lớn trong quá trình sản xuất.

Túi lọc bụi giúp lọc sạch các loại bụi bẩn khỏi không khí. Chúng giữ lại các bụi bẩn, đảm bảo không gian được sạch sẽ. Thông thường sẽ được sử dụng cùng với các loại máy hút bụi, quạt hút công nghiệp để làm sạch không khí.

Túi lọc bụi chuyên dụng thường làm bằng chất liệu vải hoặc giấy. Tuy nhiên, túi vải lọc bụi vẫn được ưa chuộng nhiều hơn bởi có thể giặt lại và sử dụng lâu dài.

Kích thước và hình dạng túi lọc bụi

Túi lọc bụi thường có hình dạng trụ tròn thường có đường kính từ 100mm đến 250mm hoặc lớn hơn. Chiều dài phổ biến trong khoảng 1,5 mét - 5 mét hoặc có thể dài hơn tùy thuộc vào hệ thống và yêu cầu.

Đường kính của túi lọc bụi cần sử dụng phụ thuộc vào mục đích lắp đặt. Các loại túi lớn thường lắp kiểu dây treo, các túi nhỏ thường được lắp theo kiểu lỗ mặt sàn. Các túi có đường kính lớn thường có chiều dài ngắn và ngược lại.

Ngoài hình dạng trụ tròn người ta có thể máy thành hình hộp chữ nhật.

Các loại túi lọc bụi hiện nay

Tùy loại bụi và mục đích sử dụng, hiện nay trên thị trường có một số loại túi lọc bụi dưới đây:

Túi lọc bụi bằng Polyester

Túi Polyester là loại túi lọc bụi vải phổ biến hiện nay. Với mức giá thành tốt, chất lượng cao, đem lại hiệu quả cao khi lọc bụi. Chúng thường được sử dụng cho việc lọc bụi phát sinh từ các ngành công nghiệp sản xuất gỗ, xi măng, lọc bụi kim loại, sắt thép.

Các sợi vải PE được sản xuất ở dạng sợi liên tục với đường kính siêu nhỏ, có thể lọc được những hạt bụi mịn. Túi vải Polyester có khả năng chịu nhiệt, chống ẩm và có độ co giãn cao giúp chúng có khả năng thích nghi với nhiều môi trường. Đây chính là ưu điểm giúp loại túi này được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Túi Polyester thường có 2 loại là PE400 và PE500.

Túi lọc bụi Acrylic

Trong các môi trường đặc thù với nhiệt độ cao hay môi trường axit người ta cần sử dụng tới túi lọc bụi có khả năng chịu nhiệt tốt Acrylic. Túi Acrylic có khả năng chịu được nhiệt độ liên tục từ 125 độ C lên đén 150 độ C mà không bị thủy phân.

Túi Nomex

Túi Nomex có khả năng chịu nhiệt tốt, chống mài mòn và bám dính. Chúng có khả năng làm việc liên tục với nhiệt độ 200 độ C. Từ đó được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như: hút bụi xi măng, hút bụi nhà máy thép, bụi kim loại... các nhà máy có môi trường bụi ở nhiệt độ ~ 200 độ C. Mặc dù có thể làm việc ở nhiệt độ cao nhưng chúng dễ bị thủy phân bởi axit nên hạn chế sử dụng cho các môi trường hóa chất, môi trường axit.

Những lưu ý khí sử dụng túi lọc bụi

Sử dụng túi lọc bụi đúng cách giúp tăng hiệu quả lọc bụi và tránh lãng phí. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp các bạn:

👍Sử dụng túi phù hợp với từng mục đích, từng loại ngành nghề nhằm đảm bảo độ bền cho túi và tránh gặp phải trường hợp hỏng túi, lãng phí..

👍Chú ý tới độ ẩm, nhiệt độ, hóa chất và kích thước bụi để lựa chọn túi lọc bụi công nghiệp phù hợp nhất.

👍Chú ý tới thời gian sử dụng của túi, đảm bảo thay thế túi theo đúng thời gian tránh các sự cố xảy ra, đảm bảo máy móc hoạt động tốt.

Nguyên lý hoạt động của túi lọc bụi

Túi lọc bụi là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong hệ thống lọc bụi túi vải. Để hệ thống hoạt động, túi lọc bụi sẽ được giữ bởi các khung túi lọc.

Khi bụi được hút vào bên trong buồng lọc, các tấm chắn làm giảm tốc độ của hạt bụi, khiến chúng phân tán đều. Tại đây, hạt bụi có trọng lượng lớn sẽ rơi xuống buồng chứa bụi bên dưới. Phần khí và bụi còn lại được hút lên buồng lọc và đi qua túi lọc bụi. Phần khí sạch sẽ được đi qua túi lọc, còn bụi sẽ được giữ lại ở trong thân túi lọc.

Khoảng một thời gian lọc, bụi sẽ bám nhiều ở phía trên mặt của túi lọc. Người ra cần rũ bụi khỏi túi để không làm ảnh hưởng tới năng suất lọc bụi.

Trên đây, System Fan cung cấp cho các bạn các thông tin về túi lọc bụi. Hi vọng các thông tin hữu ích đối với bạn đọc. Hiện nay, System Fan cung cấp quạt hút bụi túi vải di động. Nếu quý khách có nhu cầu, xem ngay tại đây nhé: Quạt hút túi vải di động

Quạt hút bụi di động System Fan

Quạt hút bụi di động System Fan

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN