Thiết bị lọc bụi venturi là gì? Vai trò của thiết bị Venturi

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Xử lý bụi bẩn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Khi chúng là nguyên nhân chính dẫn đến sự ô nhiễm môi trường hiện nay. Các thiết bị xử lý bụi được đầu tư. Trong đó thiết bị lọc bụi venturi là một trong những thiết bị được tìm hiểu hiện nay cho việc xử lý, lọc bụi. Tất cả sẽ được giải đáp dưới đây nhé.

Thiết bị Venturi là gì?

Thiết bị Venturi

Thiết bị Venturi

Venturi được biết đến là một hệ thống sử dụng để tăng tốc độ của dòng chảy hoặc tăng áp suất không khí nhờ vào cấu tạo thắt chặt trong một ống hình nón.

Khi chất lỏng giới hạn, vận tốc tăng lên để làm giảm áp suất của chúng, từ đó tạo ra chân không riêng phần. Khi không khí hoặc chất lỏng rời khỏi chỗ bị co thắt, áp suất của chúng sẽ tăng trở lại mức môi trường xung quanh hoặc đường ống.

Thiết bị lọc bụi Venturi thường được sử dụng để lọc bụi ướt, trong đó gồm ống venturi và bộ phận tách lỏng hình trụ. Ống venturi có hình trụ thắt eo ở giữa, tại khu vực thắt eo có bố trí ống phun chất lỏng (thường sử dụng nước). Thiết bị lọc bụi Venturi có thể đặt nằm ngang hay nằm thẳng đứng, cửa ra sẽ đặt theo phương tiếp tuyến so với phần tách lỏng hình trụ.

Vai trò của thiết bị lọc bụi Venturi

Ống venturi được ứng dụng phổ biến trong việc lọc bụi bởi những ứng dụng mà nó đem lại như sau:

Hoạt động như cuộn dây, tạo ra luồng không khí thứ cấp kết hợp với xung khí nén. Nhờ vậy tăng cường lượng không khí làm sạch, loại bỏ bụi khỏi các túi lọc bụi dễ dàng.

Nếu không có các lỗ thông hơi, lượng không khí làm sạch sẽ không đủ cho lượng phương tiện lọc cần thiết được làm sạch.

Luồng không khí thứ cấp từ ống Venturi đảm bảo hiệu suất lọc bụi tốt nhất mà không cần quan tâm tới việc lựa chọn tỉ lệ không khí trên vải của các thiết bị lọc.

Venturi giúp tăng khả năng giũ bụi, đem lại kết quả lọc bụi tối đa cho các thiết bị lọc bụi.

Nguyên lý hoạt động của Venturi

Nguyên lý hoạt động của Venturi

Nguyên lý hoạt động của Venturi

Dòng khí đi vào từ cửa (1) dẫn qua ống thắt (2). Tại vị trí này đặt cửa cấp nước, tốc độ dòng khí tăng lên cao khoảng 50 - 150m/s.

Khi vượt qua đầu cấp chất lỏng ở vị trí số (3) để đi vào buồng lọc (4). Ở đây có hệ thống tách sol là những tấm lượt đặt xiên với thành buồng. Các hạt chất lỏng sẽ làm ướt các hạt bụi và làm cuốn theo chúng ngưng tụ thành dạng bùn và đi ra ở cửa số (6). Dòng khí sạch được thoát ra ở cửa số (5).

Venturi

Ngược lại với kiểu vận hành trên, người ta còn dùng dòng nước thay vì sử dụng dòng khí để tách lọc trong thiết bị rửa khí. Dòng chất lỏng có vận tốc lớn đi qua cửa thắt, từ đó tạo ra áp suất âm ở giữa dòng nước và thành cửa thắt. Khí thải bị cuốn vào qua cửa thắt, tiếp xúc với dòng phun chất lỏng. Quá trình tách bụi xảy ra tương tự như nguyên lý trong thiết bị Venturi bên trên. Chất lỏng sau khi tách phần lớn bụi ở các ngăn bể tại phần đáy của thiết bị và được sử dụng tuần hoàn trở lại.

Ứng dụng của thiết bị lọc bụi Venturi

Thiết bị lọc bụi Venturi có khả năng lọc được 100% lượng bụi có đường kính lớn hơn 5μm và lên đến 97% hạt bụi có đường kính 1μm.

Do đó, được ứng dụng cho nhiều hệ thống hút lọc bụi hiện nay. Điển hình như việc sử dụng cho các nhà máy sản xuất xi măng, sản xuất chế biến thức ăn gia súc, hút lọc bụi nhà máy nhiệt điện, các xưởng sản xuất gỗ, lò đốt, luyện kim…. Do đó, thiết bị lọc bụi Venturi được ứng dụng khá phổ biến hiện nay cho các hệ thống hút lọc bụi, máy hút bụi…

Trên đây, System Fan tổng hợp một số thông tin về thiết bị lọc bụi Venturi. Hi vọng mang lại những điều hữu ích cho bạn đọc. Ngoài ra hãy tìm hiểu thêm các bài viết trên website của chúng tôi nhé!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN