Van rũ bụi là gì? Tại sao nên sử dụng van rũ bụi

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Van rũ bụi có vai trò quan trọng các hệ thống lọc bụi. Vậy, van rũ bụi là gì? Tạo sao cần sử dụng van rũ bụi. Tất cả sẽ được System Fan tổng hợp dưới đây.

Van rũ bụi là gì?

Van rũ bụi là gì?

Van rũ bụi là gì?

Van rũ bụi hay van xả tro hay van nổ dùng để cấp khí nén, với công dụng tạo ra một lực khí rung rũ bụi bám dính trong hệ thống được thu gom. Hệ thống hút lọc bụi nhà máy gạch, nhà máy xi măng, nhà máy giấy... thường sử dụng van rũ bụi này. Sau khi bụi được thu gom, sẽ được xả ra ngoài và xử lý. 

Van rũ bụi còn được gọi với những cái tên như van nổ, van xả bụi, van xả tro, van điện từ rũ bụi.... 

Hiện nay có nhiều loại van rũ bụi khác nhau tuy nhiên thường được sử dụng nhiều nhất có các loại van như sau:

  • Van khí nén để đóng mở: Đây là loại van rũ bụi được thiết kế theo kiểu Angle, có nghĩa là cửa hút và cửa xả của nó được lắp đặt vuông góc với nhau 90 độ. Hoạt động của van này chính là chịu áp lực của khí nén, phần màng van mở ra cho phần cửa hút và cửa xả thông với nhau, giúp bụi nhanh chóng theo cửa xả qua hệ thống lọc xuống phần bể thu hút bụi.
  • Van sử dụng điện từ: đây cũng là loại van rũ bụi được thiết kế theo kiểu Angle giống như van trên, tuy nhiên khi hoạt động nó sẽ chịu áp lực của cuộn hút màng nên van sẽ được nâng lên, giúp cho không khí đi qua cửa hút dễ dàng. Với loại van điện từ này thì bạn có thể tham khảo loại: van điện từ nước, van điện từ hơi nóng và van điện từ inox.

Nguyên lý hoạt động của van rũ bụi

Với sự khác biệt của áp suất tác động lên hai mặt của màng ngăn. Màng ngăn sẽ được ép chặt vào đầu ra của van để giữa van ở tư thế đóng. 

Khi được cung cấp điện năng, trụ van bị hút nhờ từ trường sẽ di chuyển để mở lỗ xả của khoang sau. Khi nén bên trong khoang sau nhờ vậy mà thoát ra ngoài để làm giảm áp suất. Không khí có áp suất tại khoang trước đẩy lên màng ngăn để mở cửa chính của van. Van điện từ rũ bụi mở ra và bắt đầu thổi. 

Khi dòng điện được ngắt, lò xo sẽ hoạt động ngay lập tức để đẩy trục van trở lại vị trí ban đầu, cửa xả đóng lại. Màng ngăn sẽ đóng lối đi do tác dụng của áp suất bên trong khoang nước và lò xò. Van từ đó ngừng thổi. 

 

Tại sao cần sử dụng van rũ bụi trong hệ thống hút bụi

Có thể nói van rũ bụi quyết định chất lượng cũng như hiệu quả của việc giũ bụi trong túi vải có sạch hay không. Nhiều nhà máy sử dụng hệ thống lọc bụi dùng van rũ bụi như các ngành công nghiệp sau:

- Ngành sản xuất xi măng

- Ngành chế biến thức ăn, thực phẩm

- Ngành chế tạo đồ gỗ

- Sản xuất than đá

- Nhà máy cơ khí, luyện gang thép ..

- ....

Trong các hệ thống này thì van rũ bụi đóng vai trò hết sức quan trọng, nó giúp loại bỏ bụi đã được thu vào để xả vào đúng vị trí. Bộ lọc bụi của cá hệ thống sẽ bắt bụi và tích tụ lâu ngày. Bụi bẩn có thể bám vào thành một lớp dày và làm tắc bộ lọc của hệ thống. Lâu ngày sẽ giảm đi hiệu quả của hệ thống. Như vậy, nhờ việc sử dụng van rũ bụi giúp tạo ra luồng khí nén phát ra sóng xung kích đi qua bộ lọc, phá vỡ các mảng bụi bẩn bám dính trên bộ lọc. Bụi sẽ rơi xuống phễu và thu gom ra ngoài. 

Do vậy, van rũ bụi là thiết bị quan trọng để đảm bảo hiệu quả hoạt động cho cả hệ thống. 

Với những thông tin này, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về van rũ bụi rồi chứ, hãy lựa chọn loại van thích hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Để được tư vấn rõ hơn về cách sử dụng van rũ bụi cho hệ thống hút lọc bụi đảm bảo hiệu quả hệ thống vận hành một cách tối ưu hãy liên hệ ngay với System Fan Việt Nam chúng tôi. Tại đây quý khách hàng còn có thể tham khảo thêm các dòng quạt hút ly tâm hoặc quạt hút hướng trục để lắp đặt cho công trình của mình.

Hãy để lại thông tin liên hệ của bạn vào form dưới đây (bạn chưa phải trả bất kỳ chi phí nào) chúng tôi sẽ tư vấn MIỄN PHÍ!

Website: https://systemfan.vn/

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN