Quạt sấy nông sản là gì? Những loại quạt sấy nông sản tốt

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Quạt sấy nông sản là thiết bị cần thiết, phục vụ quá trình sấy khô các loại nông sản như thóc, đỗ, đậu, các loại quả sấy khô... 

Vậy quạt sấy nông sản là gì? Nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Cùng System Fan tìm hiểu dưới đây về dòng quạt sấy công nghiệp. 

Quạt sấy nông sản là gì?

Quạt sấy nông sản là loại quạt công nghiệp có thông số kỹ thuật tiêu chuẩn, có chức năng sấy nông sản hiệu quả, đảm bảo nông sản không bị thay đổi về mặt chất lượng, hàm lượng khi sấy. Quạt sấy nông sản thường được lựa chọn là các dòng quạt sấy công nghiệp cho lưu lượng lớn, hoạt động bền bỉ. 

Quạt sấy nông sản là gì?

Quạt sấy nông sản là gì?

Tại sao cần phải sử dụng quạt sấy nông sản?

Nông sản sau khi thu hoạch thường là các loại nông sản tươi, còn giữ được độ ẩm. Rất khó để bảo quản các loại nông sản tươi trong thời gian dài. Đặc biệt trong trường hợp như những ngày thời tiết ẩm nồm, mưa hoặc trường hợp hàng xuất khẩu đi đường dài ngày.

Vì vậy, việc sấy khô hàng nông sản là việc vô cùng cần thiết sau khi thu hoạch.

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp sấy nông sản như sử dụng ánh nắng mặt trời để phơi khô tự nhiên, sấy bằng nhiệt than củi.

Tuy nhiên, thông thường người ta chỉ sử dụng những phương pháp đó cho khối lượng nông sản ít. Đối với các mặt hàng nông sản có khối lượng lớn, không thể sử dựng các phương pháp thông thường bởi nó tốn rất nhiều thời gian và ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Với sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, những chiếc máy sấy công nghiệp, máy sấy nông sản được ra đời. Sử dụng máy móc trong việc sấy nông sản đem lại nhiều lợi ích như sau:

dot icon Thời gian sấy nhanh chóng

dot icon Sấy được số lượng lớn nông sản

dot icon Đảm bảo chất lượng nông sản không bị thay đổi

dot icon Giúp nông sản bảo quản được lâu hơn, tăng giá trị của sản phẩm

dot icon Tối ưu công sức, tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp khác

Nguyên lý hoạt động của quạt sấy nông sản

Nguyên lý chung của các loại quạt sấy nông sản đó chính là đưa không khí bên ngoài vào bộ phận gia nhiệt của máy. Cùng với khí tươi tạo ra nhiệt độ sấy cần thiết, quạt sấy đưa tác nhân vào buồng sấy nhờ áp suất và lưu lượng của quạt.

Thời gian sấy nông sản được chia thành 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Tác nhân sấy từ bộ phân phối sẽ được cấp qua lớp vật liệu theo chiều từ dưới lên. Nông sản được làm khô theo chiều tác nhân sấy mang hơi ấm đi ra ngoài.

Giai đoạn 2: Giai đoạn đảo gió. Tác nhân sấy xuyên qua lớp vật liệu cần sấy từ trên xuống dưới. Từ đó nông sản sẽ được làm khô đồng đều. Với 2 giai đoạn sấy, nông sản sẽ được sấy đều toàn bộ các mặt trên và dưới, đạt được độ không đều.

Các loại quạt sấy công nghiệp phổ biến hiện nay

Các dòng quạt công nghiệp được ứng dụng phổ biến trong việc sấy nông sản. Tùy thuộc vào nhu cầu mà người ta sẽ lựa chọn sử dụng dòng quạt nào.

Dưới đây là 2 loại quạt công nghiệp phổ biến dùng để sấy nông sản.

- Tạo ra áp lực gió lớn: sử dụng quạt sấy ly tâm

- Tạo ra áp lực gió vừa phải: Sử dụng quạt sấy hướng trục

Chi tiết dưới đây:

Quạt ly tâm sử dụng sấy nông sản

Quạt ly tâm là dòng quạt thông gió công nghiệp, sử dụng nhiều cho việc hút lọc bụi, khí độc, khí thải một cách triệt để. Tạo ra môi trường thoáng mát, trả về nguồn khí tươi cho môi trường. Ngoài công dụng chính trên, người ta còn sử dụng quạt ly tâm rộng rãi cho việc chế biến sấy nông sản.

Quạt ly tâm sấy nông sản

Quạt ly tâm sấy nông sản

Người ta có thể sử dụng quạt với nhiều kiểu sấy khác nhau như: sấy khí nóng đối lưu tuần hoàn, sấy liên tục trong tháp đứng, sấy tĩnh vỉ ngang….

Với những đặc điểm trên, quạt ly tâm được sử dụng để sấy khô những loại nông sản như: sấy lúa, sấy thóc, sấy ngô…

dot icon  Chi tiết về dòng quạt này, xem tại đây: Tại đây

Quạt sấy ly tâm là dòng quạt ly tâm 1 guồng cánh, được cấu tạo bởi nhiều lá cánh, dùng để hút khí nóng, tạo ra gió thổi không khí tuần hoàn vào  trong các thiết bị sấy, sấy thực phẩm, các lò sấy công nghiệp, nông sản. Quạt được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp ngày nay bởi nhiều ưu điểm như hút, thổi gió nhanh lực hút và lực đẩy rất lớn làm việc với cường độ cao.

Đặc trưng của quạt sấy ly tâm dùng trong công nghiệp do System Fan sản xuất đó là sử dụng quạt truyền động gián tiếp,  giúp chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ quay của quạt. Động cơ thường được nằm riêng biệt khỏi guồng cánh, do đó quạt sấy ly tâm có thể hoạt động trong những môi trường khắc nghiệt như trong điều kiện nhiệt độ cao, nhiều bụi bặm, nhiều hơi nước…

Trong một máy sấy công nghiệp hoàn chỉnh, ngoài quạt sấy, ta còn có thể bắt gặp những bộ phận khác như bộ gia nhiệt cho máy sấy (có thể là các nhiện liệu hữu cơ hoặc vô cơ), bộ phân phối gió (để điều chỉnh luồng gió trong hệ thống sấy được tạo ra bởi quạt), buồng sấy và những bộ phận khác.

Quạt sấy ly tâm được ứng dụng vào rất nhiều hệ thống sấy nông sản như sấy lúa, sấy thóc giống, sấy ngô giống, ngô thương phẩm… để sơ chế và bảo quản nông sản giúp sản phẩm của bà con nông dân loại bỏ nguy cơ ẩm mốc. Trong đó quạt sấy cung cấp lưu lượng và áp ổn định cho máy sấy nông sản .

Một số ưu điểm của quạt sấy ly tâm có thể được kể đến như:

  • Độ bền của động cơ quạt là khá cao, thời gian sử dụng lâu bởi lẽ khi chạy nó sẽ sử dụng tốc độ thấp nên tăng độ bền, động cơ hoạt động liên tục nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu người dùng.
  • Quạt được dẫn động trực tiếp qua bộ truyền đai, gối trục được đặt bên ngoài hệ thống do đó dễ dàng sửa chữa, thay thế phụ tùng của quạt đơn giản, nhanh chóng.
     
  • Quạt tạo ra áp lực gió cực lớn nên hiệu quả công việc cao, với số lượng nông sản lớn khi sử dụng quạt sấy ly tâm sẽ làm khô tối đa và đồng đều.
     
  • Ngoài ra, một ưu điểm quan trọng nữa của quạt ly tâm đó là chúng tạo ra áp lực gió cao hơn hẳn so với các loại quạt hướng trục

 

Quạt hướng trục

Quạt hướng trục sấy nông sản

Quạt hướng trục sấy nông sản

Tương tự như quạt ly tâm, quạt hướng trục được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Quạt hướng trục có chiều thổi và hút song song với trục quạt. Tạo ra áp lực gió ở mức vừa phải.

Dòng quạt này được sử dụng để sấy khô các loại nông sản như sấy trà, sấy cafe, hạt hạnh nhân…

dot icon Chi tiết về dòng quạt này, xem tại đây: Tại đây

Sử dụng quạt công nghiệp System Fan

System Fan với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, hiện đang là một trong những đơn vị sản xuất quạt công nghiệp uy tín trên thị trường.

Chúng tôi chuyên sản xuất các loại quạt hút thông gió công nghiệp trong đó có quạt hướng trục, quạt ly tâm. Có thể sử dụng để sấy nông sản, được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng. Chúng tôi cam kết đem đến khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Các sản phẩm của System Fan luôn hướng tới sự ổn định và bền bỉ theo thời gian. Nếu như bạn có nhu cầu mua quạt sấy nông sản, liên hệ tới System Fan để được tư vấn và báo giá nhanh chóng nhất.

Logo

QUẠT CÔNG NGHIỆP SỐ 1 VIỆT NAM

System Fan với nhiều năm kinh nghiệm  trong việc thi công lắp đặt hệ thống quạt công nghiệp (quạt ly tâm, quạt hướng trục  và hệ thống hút lọc bụi, xử lý khí thải). Chúng tôi đảm bảo đem đến sản phẩm có chất lượng tốt nhất tới tay khách hàng. Nếu như bạn có nhu cầu, liên hệ tới System Fan để được hỗ trợ tư vấn và báo giá quạt hướng trục nhanh chóng nhất.

Gọi ngay: 098.151.2866
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN