Sự cần thiết của cân bằng động guồng cánh quạt công nghiệp

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Mất cân bằng động cánh quạt là sự cố thường gặp khi vận hành quạt thông gió công nghiệp hiện nay. Với việc sử dụng các dòng quạt công nghiệp, chắc hẳn những người kĩ thuật đều đã biết về vấn đề này. Mất cân bằng động cánh quạt có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự vận hành của quạt và các hoạt động xung quanh. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Cánh quạt bị mất cân bằng động

01| Những vấn đề gây nên khi cánh quạt bị mất cân bằng

Ban đầu, cánh quạt công nghiệp được cân bằng động, nhờ đó giúp cánh quạt hoạt động êm ái, ổn định và bền bỉ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến gây mất cân bằng guồng cánh quạt công nghiệp. Việc này gây nên những sự cố như:

👉 Quạt hoạt động có tiếng ồn lớn: Cánh quạt bị mất cân bằng, khiến cho quạt có thể gây ra những tiền ồn khó chịu hơn khi hoạt động. Do vậy, nếu thấy tiếng quạt hoạt động bất thường, hãy cho dừng quạt và kiểm tra lại kĩ càng nhé.

👉 Quạt hoạt động kém hiệu quả: Quạt khi bị mất cân bằng sẽ gây ra dòng lưu lượng, cột áp không đạt hiệu quả như mong muốn. Quạt hoạt động hiệu quả kém kéo theo những lợi ích khi sử dụng quạt cũng giảm như: không hút được triệt để lượng bụi bẩn, khí thải, việc thông gió làm mát kém hiệu quả hơn...

👉 Tiềm ẩn của việc gây ra sự cố chập cháy, rung lắc: Quạt khi mất cân bằng, chúng gây ra sự rung lắc và hoạt động kém hiệu quả. Nếu như tình trạng tiếp diễn, có thể khiến quạt nóng len và gây ra các sự cố khác khi sử dụng quạt.

Như vậy, nếu như phát hiện cánh quạt công nghiệp bị mất cân bằng, hãy lập tức dừng hoạt động của quạt và kiểm tra, khắc phục sự cố.

02| Nguyên nhân gây ra mất cân bằng cánh quạt

Cánh quạt bị mất cân bằng thường xảy ra sau khi sử dụng một thời gian do những nguyên nhân như sau:

👉 Không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ để phát hiện kịp thời những sự cố thiết bị.

👉 Không vệ sinh quạt sau một thời gian dài sử dụng.

👉 Quạt phải hoạt động liên tục trong môi trường khắc nghiệt có nhiệt độ cao, nồng độ bụi lớn, có chất ăn mòn....

👉 Các bộ phận có dấu hiệu hỏng hóc, bào mòn

👉 Có dị vật lạ cuốn vào bên trong quạt

Những nguyên nhân trên gây ra hiện tượng rung lắc của quạt cũng như gây mất cân bằng cánh quạt hút công nghiệp. Khi thấy quạt công nghiệp có tiếng ồn lớn, độ rung lắc mạnh và hoạt động kém hiệu quả, cần tiến hành kiểm tra ngay để có biện pháp khắc phục. Nếu như do cánh quạt bị mất cân bằng, các bạn cần cân bằng động lại cánh quạt bằng việc liên hệ tới nhà sản xuất, cung cấp để được hỗ trợ cân bằng cánh quạt hoặc liên hệ dịch vụ cân bằng động cánh quạt công nghiệp của các đơn vị để được xử lý nhanh chóng.

03| Lợi ích khi cân bằng động guồng cánh quạt công nghiệp

Lợi ích khi cánh quạt được cân bằng động

Cánh quạt là bộ phận quan trọng ảnh hưởng tới sự hoạt động hiệu quả của quạt. Do đó, cánh quạt cần được cân bằng, đem lại những lợi ích tuyệt vời như:

️🎯 Giúp quạt hoạt động ổn định, đem lại hiệu suất tối đa khi sử dụng

️🎯 Giảm tải trọng cho gối đỡ, vòng bi; gia tăng tuổi thọ của sản phẩm.

️🎯 Đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng

Có thể nói, quá trình này đã giúp phát hiện ra ngay những rung động của thiết bị một cách dễ dàng từ đó khắc phục nhanh chóng ngay tại vị trí mà thiết bị hoạt động, giúp quá trình vận hành thiết bị được tốt nhất sau quá trình kết thúc. Điều này đã giúp giảm thiểu chi phí tối đa trong quá trình tháo dỡ cũng như lắp đặt để thiết bị được vận hành tốt nhất.

04| Các bước cân bằng động guồng cánh quạt công nghiệp

  • Phân tích hiện trạng thiết bị, tư vấn sửa chữa nếu có.
  • Sử dụng thiết bị chuyên dụng để phân tích rung động, xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân bằng để giảm thiểu chi phí phải bỏ ra.
  • Hiệu chỉnh để cân bằng thiết bị về mức rung động đạt tiêu chuẩn phù hợp nhất.
  • Nếu có gì không phù hợp có thể xem xét kỹ để tìm biện pháp thay thế.

Hiện nay, System Fan là đơn vị chuyên sản xuất quạt hút công nghiệp. Với sự đầu tư quy mô về công nghệ kỹ thuật, máy móc thiết bị, System Fan sử dụng máy cân bằng động cánh quạt được điều khiển kỹ thuật số thế hệ mới nhất của Schenck - Đức. Giúp các dòng quạt mang thương hiệu System Fan đảm bảo chạy ổn định, độ chính xác cao.

Liên hệ tới System Fan để được tư vấn nhanh chóng nhé. Với những thông tin trên, các bạn đã biết về sự cần thiết của việc cân bằng động cho guồng cánh quạt công nghiệp. Để đảm bảo quạt hạn chế xảy ra những sự cố, hãy bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp thường xuyên theo định kỳ bạn nhé.

----------------------------------------------------------

SYSTEM FAN GLOBAL GROUP

VPGD: Biệt thự NV11, KĐT Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nhà máy sản xuất: Cụm công nghiệp Long Xuyên – Kinh Môn – Hải Dương

Hotline: 0888.318.886 - 098.151.2866

Email: systemfan.vn@gmail.com

Website: https://systemfan.vn/

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN