Các cách giảm ồn cho quạt công nghiệp hiệu quả

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Quạt công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong các khu nhà xưởng, khu công nghiệp hiện nay. Với kích thước lớn, công suất hoạt động cao, khi hoạt động chúng thường tạo ra tiếng ồn lớn. Với những chiếc quạt công nghiệp mới đều đã được kiểm định để độ ồn đạt ở mức cho phép. Tuy nhiên với một lượng quạt lớn hoặc sau một thời gian hoạt động, quạt công nghiệp tạo ra tiếng ồn lớn hơn gây ảnh hưởng tới quá trình hoạt động và ảnh hưởng tới người lao động.

Làm thế nào để giảm ồn cho quạt công nghiệp hiệu quả. Cùng System Fan tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Tại sao cần giảm ồn cho quạt công nghiệp ?

Tại sao cần giảm ồn cho quạt công nghiệp

Tại sao cần giảm ồn cho quạt công nghiệp

Như đã giới thiệu quả ở trên, các dòng quạt công nghiệp ( quạt hướng trục, quạt ly tâm...) có kích thước và công suất lớn hơn rất nhiều so với các loại quạt thông thường dùng trong gia đình. Khi bật quạt gia đình, bạn có thể thấy tiếng ồn của quạt ở mức độ vừa phải không gây khó chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên, với những chiếc quạt công nghiệp có kích thước lớn, bạn thử tưởng tượng tiếng ồn mà chúng đem lại sẽ gây ra sự khó chịu nhường nào, đặc biệt là gây ra ô nhiễm tiếng ồn. Nếu ở trong môi trường có ô nhiễm tiếng ồn lâu dài, người lao động dễ bị căng thẳng, đau đầu gây khó chịu cho thính giác và có thể bị giảm thính giác đáng kể.

Ngoài ra với việc nhiều người hoạt động trong khu vực có tiếng ồn cao. Việc trao đổi giữa con người với con người bị hạn chế. Gây ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của tập thể.

Vì vậy để đảm bảo một môi trường làm việc hiệu quả, tạo không gian làm việc dễ chịu, tránh bị ô nhiễm tiếng ồn. Người ta cần có biện pháp đảm bảo cá thiết bị quạt công nghiệp có thể hoạt động ổn định, mà không gây ra tiếng ồn lớn (tiếng ồn ở mức được cho phép).

Tiếng ồn của quạt công nghiệp sinh ra do đâu?

Trước tiên để biết cách làm giảm tiếng ồn cho quạt công nghiệp, các bạn cần biết tiếng ồn đó phát sinh do đâu. Liệu phát sinh đó có thể khắc phục được hay không?

Dưới đây là hai loại tiếng ồn của quạt công nghiệp:

Tiếng ồn do khí động sinh ra

Tiếng ồn do khí động sinh ra là do các chi tiết của quạt tác động lên sự chuyển động của dòng khí tạo nên. Tiếng ồn sinh ra do chuyển động xoáy của dòng không khí với guồng động tạo nên các sóng không khí, rung động của các bộ phận và tạo ra tiếng ồn.

Tiếng ồn do cơ học của quạt

Do cấu tạo của quạt lúc hoạt động gây ra tiếng ồn. Ví dụ như độ vững chắc của quạt, cánh quạt cân bằng động không tốt, vị trí lắp đặt quạt không được bằng phẳng….

Như vậy khi biết được nguyên nhân phát sinh ra tiếng ồn của quạt, người ta dễ dàng có thể biết cách để xử lý. Cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo dưới đây.

Các cách giảm ồn cho quạt công nghiệp

Mỗi một nguyên do, người ta có thể biết để lựa chọn cách giảm ồn cho quạt công nghiệp phù hợp. Dưới đây là các cách giảm ồn cho quạt công nghiệp hiệu quả.

Lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp

Lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp có thể giúp giảm tiếng ồn hiệu quả tới người lao động. Ví dụ như sắp xếp vị trí làm việc của người lao động với vị trí lắp đặt quạt xa nhau. Sao cho quạt hoạt động hiệu quả mà vẫn đảm bảo hạn chế tiếng ồn gây ảnh hưởng tới các quá trình sản xuất, kinh doanh và người lao động. Khi lắp đặt quạt công nghiệp, người ta cần đảm bảo thiết kế độ ồn của quạt đảm bảo tiêu chuẩn. Dưới đây là bảng độ ồn được đề nghị cho từng không gian.

Khu vực, vị trí Mức độ ồn khuyến nghị dB(A)
Toà nhà, văn phòng 40 - 65
Bệnh viện 40 - 55
Trường học 35 - 55
Phòng ghi âm, rạp chiếu phim 20 - 30
Nhà nghỉ, khách sạn 30 - 55
Trung tâm thương mại 45 -55
Cơ quan hành chính, thư viện 35 - 45
Nhà hát kịch, thính phòng 25 - 40
Toà nhà thể thao hỗn hợp 40 - 55

Lắp đặt hệ thống hút âm, cách âm

Một trong những phương pháp giảm ồn hiệu quả đó chính là sử dụng các vật liệu hút âm hoặc vật liệu cách âm để giảm tiếng ồn từ quạt phát ra. Thông thường, bạn có thể dễ thấy ở các quán karaoke hoặc phòng thu người ta thường lắp đặt vật liệu cách âm. Giúp cách âm, hạn chế tiếng ồn phát ra ngoài gây ảnh hưởng tới những không gian khác. Các vật liệu thường sử dụng để giảm âm, cách âm thường thấy như bông, gỗ, vải, vật liệu tổng hợp, xốp….

Giảm ồn nhờ hệ thống lan truyền

Bằng cách này, tiếng ồn được hấp thụ bớt và khuếch tán tiếng ồn. Nhờ đó, không gian được giảm ồn đáng kể. Phương pháp này sử dụng các nguyên liệu hút âm để đặt trên tường, trên mái, nóc… để hấp thụ bớt lượng âm thanh truyền trong không khí.

Ngoài ra, sử dụng khớp nối mềm giữa các ống gió, đường dẫn khí để nối với các thiết bị rung khi hoạt động cũng có khả năng làm giảm tiếng ồn.

Sử dụng bộ phận giảm thanh cho quạt

Phương pháp này là việc lắp đặt vật liệu giảm âm tại các bộ phận của quạt, giảm tiếng ồn lan truyền ra xa.

Người ta có thể lắp đặt bộ phận giảm thanh ở 2 đầu của quạt, đường ống dẫn hoặc ở động cơ để làm giảm tiếng ồn phát ra.

Kiểm tra và điều chỉnh một số kỹ thuật cho quạt

Như ở trên đã nói, một trong những nguyên nhân khiến quạt hút công nghiệp tạo ra tiếng ồn lớn đó chính là việc quạt lắp đặt ở vị trí không bằng phẳng, cánh quạt cân bằng động kém…. Đây là những yếu tố kỹ thuật cần xử lý. Kiểm tra các bộ phận trên quạt nhằm đảm bảo quạt được cân bằng và ổn định.

Dưới đây là các lưu ý:

  • Điều chỉnh độ cong của cánh quạt: Cánh quạt nên cong về sau, guồng cạnh được cân bằng tĩnh và đột tốt, không nối cứng đường ống với vỏ quạt, vỏ quạt cần phải vững chắc.
  • Đế quạt và móng cần có đệm cao su giúp quạt được chắc chắn, hoạt động tránh việc rung lắc, mất cân bằng.
  • Ổ đỡ nên dùng ổ trượt, không dùng ổ bi, lựa chọn quạt có số vòng quay nhỏ nếu có thể.
  • Ngoài ra, khi tốc độ quạt giảm thì độ ồn của quạt cũng sẽ giảm đi đáng kể. Dưới đây là bảng độ ổn giảm tương ứng với tốc độ quạt giảm.
Tốc độ quạt giảm Độ ồn giảm tương ứng
10% 2 dB
20% 5 dB
30% 8 dB
40% 11 dB
50% 15 dB

Thường xuyên kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng

Thường xuyên bảo trì bảo dưỡng không chỉ giúp cho quạt đảm bảo hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ cho quạt mà cũng góp phần làm giảm tiếng ồn đáng kể.

Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng, người kỹ thuật kiểm tra các khớp nối, tránh để khớp nối hỏng hóc, dễ phát sinh tiếng ồn. Đảm bảo lượng dầu bôi trơn đầy đủ, không thừa cũng không thiếu giúp động cơ chạy mượt mà, trơn tru.

Như vậy trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách làm giảm tiếng ồn quạt công nghiệp hiệu quả. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp các bạn nhiều điều hữu ích.

Ngoài ra, một trong những tiêu chí quan trọng để quạt có độ ồn đảm bảo, giảm thiểu độ ồn khi hoạt động đó chính là lựa chọn dòng quạt công nghiệp uy tín, đảm bảo, độ ồn đạt tiêu chuẩn. Hiện nay, System Fan là thương hiệu sản xuất quạt công nghiệp cao, đảm bảo độ ồn tiêu chuẩn. Đến với System Fan, bạn sẽ yên tâm về chất lượng cũng như độ ồn của quạt. Đặc biệt với chế độ bảo hành, bảo dưỡng định kỳ, System Fan sẵn sàng hỗ trợ và xử lý kịp thời khi có vấn đề xảy ra. Liên hệ tới System Fan nếu như các bạn có nhu cầu nhé.

Công nghệ sản xuất quạt ly tâm System Fan

Hiện nay System Fan đã và đang đầu tư những công nghệ hàng đầu thế giới để phục vụ sản xuất các quạt công nghiệp đạt chất lượng tốt nhất như:

+ Máy Cắt Fiber Lazer công nghệ hàng đầu thế giới

Máy Cắt Fiber Lazer (1)

Máy Cắt Fiber Lazer (1)

Máy Cắt Fiber Lazer (2)

Máy Cắt Fiber Lazer (2)

+ Máy chấn Cnc tự động

Máy chấn Cnc tự động

Máy chấn CNC tự động

Máy chấn Cnc tự động - 2

Máy chấn CNC tự động - 2

+ Máy cân bằng động kỹ thuật số:

Máy cân bằng động kỹ thuật số

Với sự đầu tư hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất tự động tiên tiến, hiệu quả. Đảm bảo đem đến chất lượng sản phẩm tốt nhất tới khách hàng. Chúng tôi cam kết là đơn vị bán quạt hút công nghiệp uy tín, liên hệ tới System Fan để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH VÀ KINH DOANH
Địa chỉ :Khu Biệt Thự NV11, KĐT Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì -Nam Từ Liêm – Hà Nội
Điện thoại: 098.151.2866
Email : hoangduc@systemfan.vn

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Địa chỉ : Cụm công nghiệp Long Xuyên – Kinh Môn – Hải Dương
Điện thoại: 0963.19.86.83
Email : phamhuy@systemfan.vn

SHOWROOM TRƯNG BÀY GIỚI THỆU SẢN PHẨM

Địa chỉ : Cổng KCN Nomura – Tân Tiến – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: 096.160.1866
Email : phamhieu@systemfan.vn

SHOWROOM TRƯNG BÀY GIỚI THỆU SẢN PHẨM

Địa chỉ : Đường Trường Chinh – Phường Tân Thới Nhất – Quận 12 – TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 6279.3579 - 098.971.1663
Email : nguyenhiep@systemfan.vn

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN