Tầm quan trọng của việc bảo trì quạt công nghiệp

Phạm Thế Hiệu 19/12/2023

Bất kỳ thiết bị điện nào sau một thời gian sử dụng đều cần được kiểm tra bảo dưỡng, bảo trì. Với những chiếc quạt hút công nghiệp cũng không ngoại lệ. System Fan cung cấp các thông tin về bảo trì quạt công nghiệp, tầm quan trọng của việc bảo trì quạt công nghiệp dưới đây.

 

01| Tầm quan trọng của việc bảo trì quạt công nghiệp

Sau một thời gian sử dụng (tuỳ thuộc vào chất lượng và tần suất sử dụng) mà quạt thường cần được bảo trì. Bởi chúng có thể đã và đang có những dấu hiệu cần được thay thế, sửa chữa. Theo một số kinh nghiệm của System Fan, các quạt không bảo trì bảo dưỡng theo đúng định kỳ có khả năng cao sẽ xảy ra sự cố, hỏng hóc, hoạt động kém hiệu quả hơn. Trong khi đó, trường hợp quạt công nghiệp được bảo trì định kỳ có thể đem lại những lợi ích như sau:

 • Phát hiện ra sự cố kịp thời

Việc bảo trì định kỳ giúp người kỹ thuật dễ nhận ra các bộ phận, thiết bị trong quạt đang có vấn đề ví dụ như: có dị vật lạ mắc kẹt trong quạt, quạt có nhiều bụi bẩn, dây curoa bị mòn... những vấn đề này nếu không được phát hiện kịp thời có thể xảy ra những sự cố khi quạt hoạt động. Như vậy, nếu bảo trì bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ sẽ giúp nhanh chóng phát hiện ra sự cố, giải quyết kịp thời.

 • Tối ưu chi phí

Bảo trì quạt công nghiệp theo đúng định kỳ, giúp cho dễ dàng phát hiện và ngăn chặn những sự cố có thể xảy ra. Kịp thời thay thế các vật tư, chi tiết hỏng hóc, giúp giảm thiểu thiệt hại do các sự cố gây. Ngăn chặn nguy cơ làm hỏng các chi tiết, vật tư thậm chí có thể dẫn tới hỏng cả quạt.

 • Tăng năng suất, sản lượng

Khi quạt công nghiệp được bảo trì định kỳ sẽ giúp hệ thống hoạt động hiệu quả, việc vận hành các hoạt động trong nhà máy được hoạt động trơn tru, tránh xảy ra sự cố. Chính vì vậy, luôn đảm bảo được các hoạt động sản xuất, vận hành được liên tục, đúng lúc. Nhờ vậy giúp gia tăng năng suất lao động, gia tăng hiệu quả hoạt động và gia tăng sản lượng của nhà máy.

 • Đảm bảo môi trường làm việc an toàn

Trong nhiều trường hợp, quạt công nghiệp không được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên có thể gây ra những sự cố chập cháy, quạt mất cân bằng động và kêu to, thậm chí có thể gây nổ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến quạt gặp sự cố. Do vậy, rất cần thiết bảo trì bảo dưỡng theo đúng định kì để giảm thiểu những nguy gây hại tới môi trường và con người, đảm bảo môi trường làm việc an toàn.

 

02| Các dạng bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp phổ biến

Hiện nay, khi sử dụng quạt hút công nghiệp, người vận hành cần nắm được 2 dạng bảo trì, bảo dưỡng như sau:

 • Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ

Bảo trì bảo dưỡng định kỳ là dạng phòng ngừa. Nhà sản xuất thường đưa ra thời gian cần bảo dưỡng, bảo trì cho từng thiết bị sản phẩm. Nhằm đảm bảo được chất lượng của quạt trong quá trình vận hành.

Tuỳ thuộc vào các hãng sản xuất đưa ra sẽ có thời gian bảo trì khác nhau. Cũng tuỳ thuộc vào từng bộ phận của quạt, có thể có những bộ phận được khuyến nghị nên bảo trì từ 1 - 2 tháng, có những bộ phận có thời gian bảo trì lâu hơn cho tới 1 năm. Để biết chính xác thời gian cần bảo trì, các bạn có thể liên hệ tới nhà sản xuất hay đơn vị cung cấp sản phẩm để nắm được rõ hơn.

 • Bảo trì phòng ngừa theo tình trạng của thiết bị

Trong quá trình vận hành, quạt có thể gặp những tình trạng khác lạ so với bình thường như: quạt kêu to hơn bình thường, quạt chạy chậm hơn, có độ rung lớn, quạt chạy không đạt hiệu quả... Nếu gặp những trường hợp này, cần cho dừng quạt và kiểm tra ngay lập tức, tránh để quạt hoạt động trong trạng thái bất thường. Cần thăm khám, chẩn đoán để xác định được nguyên nhân hư hỏng, kịp thời sửa chữa, thay thế và khắc phục. 

 

03| Vệ sinh quạt hút công nghiệp đúng cách

Trong công đoạn bảo trì, bảo dưỡng quạt, việc vệ sinh quạt là vô cùng quan trọng. Bởi trong quá trình hoạt động, quạt có thể bị dính bụi bẩn, gây ra sự cản trở cho việc hoạt động và làm mất thẩm mỹ của quạt. Nếu tích tụ quá nhiều bụi có thể khiến quạt hoạt động kém hiệu quả hơn. Do vậy rất cần thiết vệ sinh quạt công nghiệp trong quá trình bảo dưỡng, bảo trì. Sau đây là các bước vệ sinh quạt công nghiệp cơ bản:

 • Bước 1: Ngắt hoàn toàn nguồn điện

Để vệ sinh quạt, điều đầu tiên cần đảm bảo đó là: quạt đã được ngắt hoàn toàn với nguồn điện. Rút phích cắm hỏi nguồn điện, tránh các sự cố không may xảy ra khi có nguồn điện.

 • Bước 2: Chuẩn bị dung dịch vệ sinh

Chuẩn bị nước vệ sinh tẩy rửa chuyên dụng hoặc có thể pha loãng nước rửa chén để sử dụng. Dùng khăn mềm nhúng vào dung dịch vừa chuẩn bị sau đó lau chùi từng chi tiết trên quạt. Lưu ý: vắt khăn trước khi vệ sinh, không nên để khăn quá ướt, tránh việc rơi nước vào các bộ phận của động cơ. Lau sạch cả mặt trước và mặt sau của vỏ quạt, cánh quạt. Với các vị trí khe quá nhỏ có thể sử dụng que nhỏ để dễ dàng vệ sinh.

 • Bước 3: Vệ sinh phần dầu mỡ còn sót lại

Sau khi lau sạch bụi bẩn, sử dụng khăn vải mỏng khô bọc mùn cưa để trà phần dầu mỡ còn sót lại trên vị trí cánh quạt, ổ quay, trục quay. Lưu ý: Không sử dụng các hoá chất như cồn, xăng để loại bỏ dầu.

Sau đó lạch lớp mùn cưa còn sót lại. Sử dụng ống thổi hoặc cọ mềm để quét qua những chi tiết còn sót lại.

 • Bước 4: Bôi dầu rửa bát lên cánh quạt, hộp quạt

Sử dụng một lớp dầu rửa bát mỏng bôi lên cánh quạt và hộp quạt. Để khô và không lau lại. Như vậy sẽ giúp việc lau chùi, vệ sinh ở lần tiếp theo dễ dàng hơn. Sau đó để thật khô ráo, có thể sử dụng máy thổi để thổi khô các bộ phận của quạt trước khi cho quạt hoạt động lại.

 

04| Hướng dẫn bảo trì quạt công nghiệp

Việc kiểm tra định kỳ quạt công nghiệp tuỳ thuộc vào loại quạt công nghiệp dưới đây:

- Bảo trì quạt công nghiệp bôi trơn bằng dầu gối đỡ:

 • Lượng dầu phải đạt 1/2 mắt thăm dầu. Nên thay dầu lần đầu tiên ngay sau khi quạt đã hoạt động được khoảng 150 giờ. Sau đó, các lần tiếp theo có thể định kỳ thay dầu 1 lần sau khi quạt chạy được 1000 giờ.
 • Lỗ thông khí của gối cần được lưu thông. Thường xuyên kiểm tra phớt, siết lại bu lông giữa 2 đầu gối đỡ, tránh hiện tượng rò rỉ.
 • Trường hợp gối đỡ làm mát bằng nước (trong môi trường nhiệt độ cao > 200 độ C), cần thiết kế đường cấp nước cho gối để làm dầu cũng như làm mát vòng bi.

- Bảo trì quạt bôi trơn bằng mỡ ở gối đỡ: Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo lượng mỡ bằng 1/2 khoảng trống vòng bi.

- Bảo trì sối với quạt chạy gián tiếp: Thường xuyên kiểm tra dây curoa. Khi dây curoa có hiện tượng trùng hay nhão cần phải thay thế kịp thời.

 

05| Các lưu ý khi bảo trì quạt công nghiệp

Khi tiến hành bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp cần bảo lưu ý như sau:

 • Đảm bảo quạt được ngắt nguồn điện trước khi bảo trì, bảo dưỡng
 • Vệ sinh toàn bộ quạt, rà soát toàn bộ các chi tiết lại chân bệ, các mối ghép - Kiểm tra lại toàn bộ các bộ phận của động cơ như: cách điện động cơ, ổ bi, đầu cốt động cơ, chân đế...
 • Bổ sung lượng dầu mỡ thích hợp cho gối đỡ, đảm bảo chúng không bị rỉ dầu. 
 • Căn chỉnh dây đai, puli tránh đề căng quá hoặc trùng quá. 2 dây puli phải thẳng hàng.
 • Sử dụng thiết bị chuyên dụng để tháo, mở quạt. Tránh làm méo mó, biến dạng gây hỏng hóc các chi tiết của quạt.
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN