Quạt jetfan là gì ? cách chọn quạt jetfan cho công trình

Phạm Văn Tiến 30/06/2018

Quạt Jetfan là gì? Cách chọn quạt Jetfan cho công trình là vấn đề được quan tâm của rất nhiều chủ đầu tư, nhà thầu hiện nay. Trong phạm vi bài viết hôm nay, hãy cùng System Fan Việt Nam tham khảo một số thông tin xung quanh vấn đề này nhé.

Tầng hầm là khu vực được thiết kế nằm sâu trong lòng đất hoặc một phần dưới tầng trệt, tầng hầm được sử dụng chủ yếu với mục đích làm bãi để xe, nơi thu gom rác, chứa hộp cầu chì và hệ thống kỹ thuật cho tòa nhà. Do nằm âm dưới lòng đất nên tầng hầm thường sẽ rất bí, không thoát được tiếng ồn và bị hạn chế về lượng ánh sáng trời, vì thế rất dễ sinh ra một lượng lớn khí độc hại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân sinh sống và làm việc tại đây. Đặc biệt đây là khu vực thường xảy ra sự cố cháy nổ. Chính vì thế thông gió tầng hầm là công việc vô cùng quan trọng và bắt buộc, phải có thiết kế cơ khí và cơ điện cho các công trình nhà cao tầng. Một trong số các phương án thông gió tầng hầm được sử dụng phổ biến hiện nay không thể không nhắc đến phương án thông gió bằng quạt Jetfan. Đây là giải pháp hữu hiệu thích hợp cho những tầng hầm lớn có lưu lượng không khí lớn và hạn chế không gian đi đường ống.

✅ Quạt Jetfan là gì?

Quạt Jetfan hiện là loại quạt thiết kế phục vụ cho nhu cầu thông gió tầng hầm được sử dụng rất nhiều trong các công trình hiện nay. Không chỉ giúp tiết kiệm không gian, giảm chi phí hoạt động và tiếng ồn, làm cho tầng hầm có môi trường nhẹ hơn, loại quạt Jetfan này còn khắc phục được nhược điểm dùng đường ống gió tốn kém, cồng kềnh mà không phải loại quạt hướng trục thông gió nào cũng thực hiện được. Quạt có thể được thiết kế với hệ thống tiêu âm 2 đầu nên sẽ có độ ồn thấp phù hợp với điều kiện không thoát được tiếng ồn trong khu vực tầng hầm.

Quạt Jetfan là gì

Quạt Jetfan SystemFan Việt Nam  được sử dụng rất nhiều trong các công trình hiện nay

So với các phương án thông gió khác, hệ thống thông gió Jetfan có đặc điểm ưu việt về tính năng gọn nhẹ, chiếm ít diện tích không gian trần, chịu được nhiệt độ cao lên đến 250 độ C trong 2h.

✅ Thông số 

✅ Nguyên lý hoạt động của quạt Jetfan

Về cơ bản, quạt Jetfan hoạt động dựa trên sự chênh lệch áp suất và trao đổi momen động lượng từ đó sẽ tạo ra dòng không khí với vận tốc cao, có nhiệm vụ cuốn theo không khí bao quanh. Lượng không khí được quạt hút sẽ bị cuốn theo và thải ra đằng trước, tạo thành một luồng khí mạnh kéo theo những miền không khí xung quanh. Hiểu một cách đơn giản, dòng khí này sẽ tạo ra sự chuyển động không khí trong môi trường thông gió theo hướng chuyển động của dòng khí. Trường hợp được sắp xếp một cách hợp lý sẽ tạo ra những luồng không khí chuyển động theo hướng mong muốn, tức là từ quạt này sẽ thổi đến quạt kia và tiếp tục từ chỗ này ra chỗ khác cho đến khi khối khí trong tầng hầm được hết đưa ra bên ngoài.

Trong điều kiện bình thường, quạt Jetfan sẽ hoạt động với tốc độ thấp để thông gió, giúp tầng hầm trở nên thông thoáng hơn. Tuy nhiên, nếu xảy ra sự cố cháy nổ thì quạt Jetfan sẽ tự động ngắt nguồn điện của tòa nhà và sử dụng một nguồn điện khác để hoạt động với tốc độ cao hơn nhằm nhanh chóng cung cấp khí tươi, hút khói đi đảm bảo an toàn cho con người.

Nguyên lý hoạt động của quạt jetfan

Quạt Jetfan hoạt động dựa trên sự chênh lệch áp suất và trao đổi momen động lượng

Lưu ý khi lắp đặt quạt Jetfan nên bố trí vị trí của các quạt làm sao để tạo ra dòng không khí chuyển động từ phòng cấp gió tươi đến phòng hút gió thải nhằm tránh cản trở sự lưu thông dòng không khí đồng thời không tồn tại những vùng không khí tĩnh.

✅ Cách chọn quạt JetFan cho công trình

Hiện nay trên thị trường có 2 loại quạt Jetfan phổ biến là: Quạt Jetfan hướng trục và quạt Jetfan hư ly tâm dạng dẹt. Tùy theo mục đích sử dụng hoặc công trình lắp đặt mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất. Về cơ bản 2 loại quạt này sẽ có đặc điểm như sau:

✔ Quạt Jetfan hướng trục:

Là dòng quạt hướng trục, thường được lắp đặt trong trường hợp tầng hầm có không gian trần cao.

✔ Quạt Jetfan ly tâm dạng dẹt:

Là dòng quạt ly tâm hoạt động dựa trên nguyên lý lực ly tâm khi quay cánh quạt tạo áp suất chênh lệch tạo lực hút và đẩy, thường được lắp đặt chủ yếu trong trường hợp tầng hầm thấp và có không gian nhỏ hẹp.

Quạt jetfan lắp đặt cho tầng hầm

Hình ảnh quạt Jetfan của System Fan Việt Nam lắp đặt cho tầng hầm để xe

Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên hy vọng đã giúp bạn giải quyết vấn đề về quạt hướng trục Jetfan. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào thêm về quạt Jetfan thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ với System Fan Việt Nam chúng tôi theo số Hotline 0888.318.886 hoặc truy cập website systemfan.vn để được nhân viên tư vấn, khảo sát và báo giá miễn phí ngay hôm nay nhé.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN