Cấu tạo nguyên lý làm việc của quạt hướng trục công nghiệp

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Quạt hướng trục là dòng quạt công nghiệp được ứng dụng phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu về nguyên lý làm việc của quạt hướng trục trong bài viết dưới đây. Sẽ giúp các bạn hiểu rõ vai trò, nguyên lý vận hành, giúp bạn lựa chọn dòng quạt công nghiệp phù hợp với yêu cầu. 

Cấu tạo và nguyên lý của quạt hướng trục

Cấu tạo và nguyên lý của quạt hướng trục

Trước khi tìm hiểu về nguyên lý vận hành của quạt hướng trục, các bạn có thể tìm hiểu cụ thể các thông tin sau:

Cấu tạo của quạt hướng trục công nghiệp

Để hiểu rõ về nguyên lý làm việc của quạt hướng trục, các bạn có thể tìm hiểu chi tiết về cấu tạo dưới đây:

Cấu tạo quạt hướng trục

Cấu tạo quạt hướng trục

Quạt hướng trục là dòng quạt công nghiệp có cấu tạo khá đơn giản bao gồm:

Vỏ quạt

Bộ phận bảo vệ toàn bộ các thiết bị trong quạt khỏi sự tác động vật lý của môi trường. Vỏ quạt thường được làm bằng inox, sắt hoặc thép chống gỉ. Là những vật liệu có độ bền và cứng nhất định. Chúng được gia công tuỳ thuộc vào cấu tạo hình dạng của quạt là hình vuông hay tròn và loại sản phẩm.

Thông thường vỏ quạt được sơn một lớp sơn tĩnh điện vừa đem lại tính thẩm mỹ cho sản phẩm, và giúp tránh bị nhiễm điện, giật điện cho những người xung quanh.

Cánh quạt

Quạt hướng trục có đặc điểm là số lượng cánh ít, cánh quạt là dạng bản rộng. Cánh được cân bằng động chắc chắn tạo ra lưu lượng gió mạnh. Thông thường người ta sử dụng cánh bằng inox để đảm bảo độ bền của quạt. Tuy nhiên vẫn có những dòng quạt hướng trục cánh nhựa thường sử dụng cho hoạt động thông gió, làm mát trong sinh hoạt đời sống.

Mô tơ ( động cơ)

Động cơ là thiết bị vô cùng cần thiết là thiết bị giúp quạt có thể hoạt động được. Động cơ là bộ phận tạo ra sự chuyển động để vận hành quạt. Chúng chuyển hóa điện năng thành cơ năng, tạo ra sự chuyển động của trục mô tơ. Từ đó cung cấp cơ năng cho cánh quạt chuyển động.

Thông thường, quạt hướng trục có 2 dạng cấu tạo đó là:

Miệng hút/ thổi

Miệng hút và miệng thổi được thiết kế ở 2 đầu khung tròn của quạt. Tương ứng với chiều hút và chiều thổi của quạt. Chúng giúp cho việc hút/ thổi, lưu thông không khí dễ dàng.

Ngoài ra, quạt hướng trục có những bộ phận khác như: khung chân đế: để giúp quạt đứng vững, không bị rung lắc hay di chuyển; cốt láp truyền: lắp thêm láp truyền cho các quạt hút có công suất cao để đảm bảo được hiệu suất hoạt động; dây đai curoa: dành cho những quạt hướng trục gián tiếp để có thể truyền động từ động cơ qua cánh quạt….

Nguyên lý làm việc của quạt hướng trục

Với cấu tạo khá đơn giản, nguyên lý hoạt động của quạt hướng trục như sau: Quạt hướng trục hoạt động theo nguyên lý tương tự như quạt thông gió, với một chiều hút luồng gió vào song song theo hướng trục quay của quạt. Chiều còn có nhiệm vụ thổi gió vào tương tự song song với trục quạt.

Cụ thể như sau:

Nhờ cấu tạo hình trụ tròn, với hai đầu khung tròn có 1 đầu lắp hệ thống quạt hút gió có nhiệm vụ hút khí độc, hơi ẩm mốc, hơi nóng và bụi bẩn ra ngoài.

Đầu còn lại dẫn không khí từ ngoài vào trong không gian qua hệ thống cửa gió. Khi có dòng điện chạy qua, động cơ bắt đầu hoạt động mang theo công suất lớn, cánh quạt bắt đầu quay tạo ra lực hút.

Tại đầu hút gió, luồng gió được hút trực tiếp khí thải, bụi bẩn, hơi nóng có trong môi trường, sau đó truyền qua đường dẫn để ra bên ngoài. Bụi bẩn, hơi nóng, khí bụi được hút ra bên ngoài giúp không gian trở lên trong sạch hơn.

Một đầu trả lại khí sạch, cung cấp đầy đủ không khí tươi cho các hoạt động của nhà xưởng. Quạt hướng trục hoạt động liên tục với công suất cao, tạo ra sự tuần hoàn của không khí. Không khí được luân chuyển theo chiều hướng giúp không gian trở lên trong sạch, thoáng mát hơn.

Từ đó, môi trường nhà xưởng luôn có đầy đủ không khí sạch, hạn chế bụi bẩn tạo nên không gian làm việc thoáng mát và an toàn cho sức khỏe người lao động.

Hiện nay quạt hướng trục không chỉ được ứng dụng trong công nghiệp mà còn được ứng dụng nhiều ngoài đời sống hiện nay như: sử dụng làm quạt hút khói tại các bếp nấu ăn, quạt hút mái, quạt thông gió trong nhà…

Trên đây là một số thông tin về cấu tạo và nguyên lý làm việc của quạt hướng trục. Nếu quý khách có nhu cầu mua và sử dụng quạt hướng trục, có thể tìm hiểu các sản phẩm được sản xuất tại System Fan thông qua chuyên mục sản phẩm: Quạt hướng trục tại System Fan nhé.

System Fan chuyên sản xuất các dòng quạt công nghiệp, trong đó có các dòng quạt hướng trục. Được sản xuất bởi System Fan đem đến các sản phẩm chất lượng vượt trội trên thị trường. Các dòng quạt hướng trục tại System Fan như:

  • Quạt hướng trục thân tròn, truyền động trực tiếp SAD-TNo
  • Quạt hướng trục hỗn hợp trực tiếp SAD-CNo
  • Quạt hướng trục tròn gián tiếp SAI-CNo
  • Quạt hướng trục 2 cấp tốc độ SADC-CNo
  • Quạt hướng trục chống cháy, bọc tiêu âm SAD-ANo
  • Quạt hướng trục cao áp SAD-CANo

Chi tiết xem tại chuyên mục quạt hướng trục của System Fan. Liên hệ tới System Fan để được tư vấn và báo giá nhanh chóng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN