Tổng hợp 6+ loại van chữa cháy sử dụng trên thị trường PCCC

Phạm Thế Hiệu 27/02/2024

Van là thiết bị quan trọng trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy. Từng loại van lại có nhiệm vụ khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết các loại van trong phòng cháy chữa cháy dưới đây nhé.

Van góc (Angle valve/Landing Valve)

Van góc

Van góc

Van góclà một loại van trong phòng cháy chữa cháy được sử dụng để nối trực tiếp với vòi chữa cháy. Nhờ đó kiểm soát được lượng nước trong quá trình chữa cháy. Van góc phòng cháy chữa cháy là loại van cứu hỏa để nhân viên cứu hoá tháo nước ra ngoài kịp thời trong quá trình chữa cháy. Phù hợp để xử lý các đám cháy vừa và lớn.

Van góc được chia làm 2 loại: van góc đơn, van góc đôi. Tại Việt Nam thì loại van góc D50 được sử dụng phổ biến.

Van xả tràn (Deluge valve)

Van xả tràn

Van xả tràn

Van xả tràn là van điều khiển tự động cho hệ thống phòng cháy chữa cháy sử dụng foam hoặc nước, sử dụng theo cơ chế màng ngăn. Van xả tràn có thể mở nhanh chóng để cung cấp lượng nước lớn trong thời gian ngắn. Khi có tín hiệu đám cháy, đầu cảm ứng sẽ truyền tín hiệu đến và van nhận tín hiệu, xả nước cấp cho toàn bộ các đầu phun được mở sẵn. Được áp dụng cho những khu vực có độ nguy hiểm cao, cần kịp thời xử lý phòng cháy chữa cháy cho các phòng biến áp, kho sân bay, xưởng hóa chất, nhà máy sản xuất, kho lưu trữ…

Van xả tràn được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau, phù hợp cho từng điều kiện môi trường, quy mô. Van xả tràn được làm từ các vật liệu có khả năng chống ăn mòn và oxy, chịu được áp lực làm việc lớn.

Van giảm áp (Pressure Reducing Valve)

Van giảm áp

Van giảm áp

Van giảm áp hay được gọi là van an toàn. Sử dụng để giới hạn áp lực đầu ra của hệ thống đường ống nước và khí. Van giảm áp giúp giảm áp lực đầu ra luôn nhỏ hơn hoặc bằng áp lực đầu vào. Van cho phép điều chỉnh áp lực đầu ra tương đối theo giá trị mong muốn miễn giá trị phải nằm trong giải điều chỉnh của van. Sau khi điều chỉnh, áp lực đầu ra sẽ được cố định theo giá trị tuỳ chỉnh mặc dù áp lực đầu vào có biến động.

Van giảm áp được có 2 loại là van giảm áp tác động gián tiếp và van giảm áp tác động trực tiếp.

Van xả áp an toàn (Safe Valve)

Van xả áp được sử dụng để điều chỉnh áp suất đầu vào tương tự với loại van giảm áp, điều chỉnh áp suất trong ống dẫn, bồn chứa khí hoặc chất lỏng. Van xả áp an toàn có nhiệm vụ bảo vệ mạch thuỷ lực khỏi sự tăng áp vượt quá giá trị định mức được cài sẵn. Trong quá trình hoạt động, van xả áp an toàn ở trạng thái đóng. Khi áp suất tại đầu vào vượt quá giá trị định mức, van an toàn mở ra cho một phần chất lỏng chảy qua van về thùng chứa.

Van xả áp an toàn có thể kể đến nư van an toàn tác động trực tiếp, van an toàn tác động gián tiếp, van khí nén, van an toàn thuỷ lực… Tùy theo môi trường sử dụng để lựa chọn van phù hợp.

Van báo cháy (Alam Vance)

Ván báo cháy nằm sử dụng để báo tín hiệu khi có sự cố xảy ra. Van báo cháy là loại van 1 chiều giúp cảnh báo người dùng khi có dòng nước chảy qua van, nhờ vậy nhận biết được hệ thống bơm nước trong trạng thái tĩnh hay động. Van báo cháy được lắp đặt trên các đường ống. Chúng có khả năng tự động kích hoạt để phát tín hiệu tới các đầu phun nước dập lửa, đầu báo cháy, đầu báo khói… Khi có đám cháy xảy ra, van được kích hoạt giúp nước tự động phun ra theo một hướng xác định tới khi kích hoạt chuông báo động, không làm thay đổi áp suất ổn định của hệ thống.

Van báo cháy (van báo động) được sử dụng nhiều trong hệ thống phòng cháy chữa cháy tại chung cư, toà nhà cao tầng, trung tâm thương mại, nhà máy, khu công nghiệp…

Van bướm chữa cháy

Van bướm chữa cháy

Van bướm chữa cháy

Van bướm là loại van có tác dụng đóng hoặc mở dòng chảy thông qua lá van có dạng đĩa được gắn cố định phía trên ty van. Van bướm chữa cháy thường có 3 loại chính là van bướm tay gạt, van bướm tay quay và van bướm tín hiệu.

Van bướm tay gạt

Được đóng/ mở thông qua tay gạt thông qua lá van dạng đĩa đặt cố định trên ty van, ép chặt vào vòng đệm cao su được đúc sẵn trong thân van. Thời gian khởi động đóng/ mở van dựa vào sức vặn của con người theo nguyên lý đòn bẩy. Thường sử dụng cho các đường ống có kích thước từ DN50 đến DN150.

Van bướm tay quay

Van bướm tay quay có sự đóng mở nhẹ nhàng thông qua trợ lực của hộp số. Khi van được đóng kín, lá van ngăn chặn toàn bộ dòng chảy trong đường ống. Khi van được mở hoàn toàn, lá van nằm song song với dòng chảy, lưu lượng dòng chảy lúc này là lớn nhất. Có thể mở lá van tay quay theo các góc mở khác nhau để điều tiết lưu lượng dòng chảy. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường khuyến cáo việc mở lá van dưới 90 độ ( không mở hoàn toàn) sẽ làm giảm tuổi thọ của van.

Van bướm tín hiệu

Van bướm tín hiệu là loại van bướm có gắn hộp tín hiệu điện. Hộp tín hiệu được sử dụng để cung cấp tín hiệu tới phòng điều khiển, thông báo tình trạng van đang đóng hay mở. Van bướm tín hiệu được thiết kế lệch tâm, người dùng có thể sử dụng dễ dàng, không cần tốn quá nhiều lực để vặn van.

Trên đây, System Fan tổng hợp một số loại van được sử dụng trong phòng cháy chữa cháy. Những thông tin tổng hợp trên đây hi vọng đem đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Ngoài ra, đừng quên tìm hiểu các bài viết khác trên website của chúng tôi nhé.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN