Tìm hiểu về hệ thống hút khói PCCC cho nhà xưởng

Phạm Thế Hiệu 06/06/2023

Hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng được xem là giải pháp quan trọng cho việc hút khói phòng cháy ở nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp… Cùng tìm hiểu chi tiết tầm quan trọng của hệ thống này dưới đây nhé.

Hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng là gì?

Hệ thống hút khói nhà xưởng PCCC là gì?

Hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng là hệ thống có vai trò hút khói bụi từ nhà xưởng ra bên ngoài để xử lý. Trong khi hoả hoạn xảy ra, hệ thống được tăng tốc để hút khói ra bên ngoài, nhằm ngăn chặn sự lây lan của đám cháy, hạn chế khí độc hại, bảo vệ an toàn cho con người.

Tầm quan trọng của hệ thống hút khói PCCC 

Tại các nhà xưởng luôn có những mối nguy hiểm tiềm ẩn gây nên các sự cố hỏa hoạn. Những hiểm họa không thể lường trước và không thể xử lý kịp thời nếu như không có các hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Hệ thống hút khói nhà xưởng đem lại những vai trò vô cùng quan trọng như sau:

✅  Hút khói bụi, giảm thiểu tối đa tình trạng khói bụi ô nhiễm trong nhà xưởng. Nhờ vậy giúp tạo môi trường thông thoáng, sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe người lao động.

✅  Giảm tối đa sức nóng bức trong không gian nhà xưởng, hạ nhiệt khi có hoả hoạn xảy ra.

✅  Khi có hoả hoạn xảy ra, hệ thống giúp hút đi tối đa lượng khói khí thải, ngăn chặn đám cháy không lây lan sang các khu vực lân cận. Đưa khói bụi ra bên ngoài, gia tăng thời gian giúp con người thoát ra khỏi đám cháy dễ dàng.

Cấu tạo của hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng

Cấu tạo của hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng cơ bản bao gồm:

 » Quạt hút khói sự cố

 » Miệng hút khói

 » Đường ống dẫn

 » Van chặn lửa, van gió một chiều

 » Tủ cấp nguồn điện

 » Ống tiêu âm

Tuỳ thuộc vào việc khảo sát kết cấu công trình, nhà xưởng, người kĩ thuật sẽ lên bản vẽ hệ thống hút khói PCCC với các kích thước, thông số kỹ thuật phù hợp. Về cơ bản, các hệ thống hút khói PCCC sẽ có những bộ phận quan trọng trên. Mỗi bộ phận có nhiệm vụ, chức năng như sau:

Quạt hút khói sự cố

Quạt hút khói sự cố

Quạt hút khói là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong mỗi hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng. Bởi cấu tạo của các loại quạt này là tạo ra lực đẩy và lực hút mạnh mẽ, hút triệt để lượng khói - khí thải phát sinh trong đám cháy. Nhờ vậy ngăn chặn được sự lây lan của khói bụi, hoả hoạn ra các khu vực lân cận khác.

Miệng hút

Miệng hút thực hiện chức năng đưa khói từ ngoài đi vào bên trong đường ống dẫn nhờ lực hút của quạt hút khói.

Hệ thống đường ống dẫn khói

Hệ thống được ống dẫn gió được nối với quạt hút khói để đưa khói khí thải từ ngoài vào bên trong ống dẫn và được dẫn đến khu vực để xử lý. Hệ thống đường ống dẫn gió được khảo sát lắp đặt phụ thuộc vào kết cấu từng khu vực lắp đặt khác nhau. Cần được khảo sát và thiết kế bản vẽ kĩ càng.

Ống dẫn khói thường có hình dạng ống tròn hoặc ống hình hộp vuông được làm từ các chất liệu oxy hóa, chống ăn mòn và chịu nhiệt. Trong cùng một hệ thống, hình dạng và kích thước của các đường ống phải đồng nhất với nhau.

Tủ cấp nguồn

Khi có hoả hoạn xảy ra, hệ thống cần có nguồn điện ổn định và riêng biệt để có thể hoạt động bình thường.

Tủ điều khiển

Tủ điều khiển được sử dụng cho hệ thống hút khói PCCC để điều khiển sự hoạt động của van chặn lửa hoạt động ở từng tầng.

Ống tiêu âm

Ống tiêu âm được sử dụng để giảm thiểu tối đa tiếng ồn do hệ thống hút khói hoạt động mang lại. Tránh đi sự ô nhiễm tiếng ồn có thể làm ảnh hưởng tới các hoạt động khác trong nhà xưởng.

Tiêu chuẩn cần biết khi lắp đặt hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng

Hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng để đạt được hiệu quả tốt nhất cần phải thiết kế và lắp đặt theo các tiêu chuẩn nhất định. Đảm bảo tính kỹ thuật, độ an toàn và hiệu quả khi sử dụng. Dưới đây là các tiêu chuẩn cần biết:

Tiêu chuẩn theo quy định pháp luật

Nhà nước đưa ra các tiêu chuẩn như sau:

 » Quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn phòng cháy cho toà nhà và công trình. (Phụ lục D: Quy định bảo vệ chống khói cho nhà và công trình)

 » Tiêu chuẩn TCVN 5687-2010: Tiêu chuẩn thông gió, điều tiết không khí.

 » Tiêu chuẩn TCVN 6160-1996: Tiêu chuẩn trong PCCC nhà cao tầng. (Yêu cầu thiết kế tại Điều 11: Thông gió và hút khói)

 » Tiêu chuẩn TCVN 2622:1995 về phòng cháy chống cháy cho tòa nhà, công trình.

Các tiêu chuẩn khác

Để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất cho hệ thống, dưới đây là các lưu ý khi lắp đặt hệ thống pccc nhà xưởng.

Lắp đặt quạt hút khói:

  • Lựa chọn quạt hút khói có thông gió phù hợp. Cần tính toán kỹ càng lưu lượng, áp suất quạt hút cần thiết cho hệ thống. Tránh lựa chọn quạt có lưu lượng thấp hơn thực tế cần sử dụng, khiến cho việc hút khói không đạt được hiệu quả như mong muốn.
  • Lựa chọn vị trí lắp đặt phải phù hợp với không gian nhà xưởng. Đòi hỏi người kỹ thuật khảo sát kĩ càng để đưa ra vị trí lắp đặt tốt nhất.
  • Vị trí lắp đặt ở chính tâm giúp hạn chế tối đa tiếng ồn và quạt hoạt động tốt nhất.

Vận tốc gió

Vận tốc gió tiêu chuẩn vào khoảng 8.5m/s. Hệ thống hút khói đáp ứng được tiêu chuẩn vận tốc gió này đảm bảo được khả năng hút khói bụi hiệu quả tốt nhất.

Đường ống hút khói

Đường ống cần lắp đặt ở vị trí thông thoáng, khoảng cách giữa các đường ống cần phải đúng tiêu chuẩn. Hạn chế đi các đường ống cắt nhau và nhiều mối ghép để đảm bảo được tốc độ của dòng khí vận chuyển tốt nhất. Đường ống không lắp đặt cùng với đường dây điện hoặc gần các khu vực dễ cháy để đảm bảo an toàn cho nhà xưởng.

Một số dòng quạt hút khói PCCC phổ biến

System Fan là đơn vị chuyên sản xuất các dòng quạt hút khói PCCC uy tín trên thị trường. Chúng tôi với sứ mệnh bảo vệ sức khỏe người lao động, bảo vệ môi trường, cam kết đem đến các sản phẩm chất lượng tốt nhất tới tay người dùng. Hiện nay, System Fan cung cấp một số dòng quạt chuyên dụng cho hút khói PCCC và được khách hàng tin tưởng sử dụng.

Quạt tăng áp hút khói:

Quạt ly tâm hai cấp tốc độ:

Quạt hướng trục tăng áp hút khói:

Quạt jetfan hút khói pccc:

Trên đây là một số thông tin về hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng. Hi vọng những thông tin mang lại nhiều điều hữu ích cho bạn đọc. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN