Tìm hiểu về hệ thống hút khói PCCC cho nhà xưởng

Phạm Thế Hiệu 27/02/2024

Hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng được xem là giải pháp quan trọng cho việc hút khói phòng cháy ở nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp… Cùng tìm hiểu chi tiết tầm quan trọng của hệ thống này dưới đây nhé.

Hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng là gì?

Hệ thống hút khói nhà xưởng PCCC là gì?

Hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng là hệ thống có vai trò hút khói bụi từ nhà xưởng ra bên ngoài để xử lý. Trong khi hoả hoạn xảy ra, hệ thống được tăng tốc để hút khói ra bên ngoài, nhằm ngăn chặn sự lây lan của đám cháy, hạn chế khí độc hại, bảo vệ an toàn cho con người.

Tầm quan trọng của hệ thống hút khói PCCC 

Các vụ chập cháy, hoả hoạn có thể xảy ra, không thể lường trước tại các nhà xưởng, nhà máy. Có thể từ nhiều nguyên nhân từ máy móc thiết bị, chập điện, quá tải, nhà xưởng có nhiều chất dễ gây cháy nổ... 

Những sự cố về hoả hoạn là mối lo ngại hàng đầu trong các nhà máy, nhà xưởng. Nếu không có biện pháp phòng cháy chữa cháy, các hiểm hoạ không được xử lý kịp thời gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng con người và tài sản. 

Do đó, việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp là hết sức cần thiết. Chúng đem lại những vai trò to lớn cho việc bảo vệ an toàn tính mạng con người và tài sản, của cải vật chất. 

 

✅  Hút khói bụi, giảm thiểu tối đa tình trạng khói bụi ô nhiễm trong nhà xưởng. Nhờ vậy giúp tạo môi trường thông thoáng, sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe người lao động.

✅  Giảm tối đa sức nóng bức trong không gian nhà xưởng, hạ nhiệt khi có hoả hoạn xảy ra.

✅  Khi có hoả hoạn xảy ra, hệ thống giúp hút đi tối đa lượng khói khí thải, ngăn chặn đám cháy không lây lan sang các khu vực lân cận. Đưa khói bụi ra bên ngoài, gia tăng thời gian giúp con người thoát ra khỏi đám cháy dễ dàng.

Cấu tạo của hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng

Cấu tạo của hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng cơ bản bao gồm:

 » Quạt hút khói sự cố

 » Miệng hút khói

 » Đường ống dẫn

 » Van chặn lửa, van gió một chiều

 » Tủ cấp nguồn điện

 » Ống tiêu âm

Tuỳ thuộc vào việc khảo sát kết cấu công trình, nhà xưởng, người kĩ thuật sẽ lên bản vẽ hệ thống hút khói PCCC với các kích thước, thông số kỹ thuật phù hợp. Về cơ bản, các hệ thống hút khói PCCC sẽ có những bộ phận quan trọng trên. Mỗi bộ phận có nhiệm vụ, chức năng như sau:

Quạt hút khói sự cố

Quạt hút khói sự cố

Thiết bị quan trọng sử dụng để hút khói là quạt hút khói phòng cháy. Thưởng được sử dụng các dòng quạt hút công nghiệp có lưu lượng hút mạnh mẽ, lực hút/ đẩy mạnh, nhanh chóng hút khí khói thải phát sinh từ vụ cháy đưa ra ngoài. Nhờ đó, giảm thiểu tối đa sự lây lan của khói thải ra các khu vực lân cận. Kịp thời có phương án xử lý sự cố hoả hoạn nhanh chóng. 

Miệng hút

Miệng hút/ chụp hút là bộ phận thực hiện chức năng đưa khói từ ngoài đi vào bên trong đường ống dẫn nhờ lực hút của quạt hút khói.

Hệ thống đường ống dẫn khói

Hệ thống ống dẫn được sử dụng để đưa dòng khí thải, khói thải được hút từ quạt hút khói đưa ra bên ngoài. Để đem lại hiệu quả tối ưu nhất, người kĩ thuật cần khảo sát khu vực lắp đặt. Phụ thuộc vào kết cấu công trình để đưa ra phương án lắp đặt phù hợp nhất, mang lại hiệu quả khi sử dụng. 

Đường ống dẫn khói thường có hình ống hộp vuông hoặc dạng ống tròn. Được làm từ vật liệu chống cháy, chịu nhiệt, chống oxy hoá để đảm bảo chịu được nhiệt độ cao, môi trường khắc nghiệt. Trong cùng một hệ thống, cần lắp đặt đường ống đồng nhất với nhau từ kích thước và hình dạng đảm bảo đường ống dẫn gió không có vấn đề gì khi hoạt động.

Tủ cấp nguồn

Tủ cấp nguồn sử dụng để cấp nguồn điện ổn định, riêng biệt cho hệ thống có thể hoạt động ổn định, bình thường ngay cả khi có sự cố điện xảy ra. 

Tủ điều khiển

Tủ điều khiển sử dụng để điều khiển hệ thống hút khói PCCC. Điều khiển tắt/ bật ở từng vị trí, từng khu vực, từng tầng, đóng/ mở van chặn lửa... 

Ống tiêu âm

Ống tiêu âm sử dụng để giảm tối đa tiếng ồn do hệ thống gây nên. Đặc biệt tại các vị trí có độ ồn lớn, gần khu vực có nhiều người hoạt động. Tránh gây ô nhiễm tiếng ồn đến con người và các hoạt động bên trong nhà xưởng, nhà máy.

Tiêu chuẩn cần biết khi lắp đặt hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng

Hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng để đạt được hiệu quả tốt nhất cần phải thiết kế và lắp đặt theo các tiêu chuẩn nhất định. Đảm bảo tính kỹ thuật, độ an toàn và hiệu quả khi sử dụng. Dưới đây là các tiêu chuẩn cần biết:

Tiêu chuẩn theo quy định pháp luật

Nhà nước đưa ra các tiêu chuẩn như sau:

 » Quy chuẩn QCVN 06:2021/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn phòng cháy cho toà nhà và công trình. (Phụ lục D: Quy định bảo vệ chống khói cho nhà và công trình)

 » Tiêu chuẩn TCVN 5687-2010: Tiêu chuẩn thông gió, điều tiết không khí.

 » Tiêu chuẩn TCVN 6160-1996: Tiêu chuẩn trong PCCC nhà cao tầng. (Yêu cầu thiết kế tại Điều 11: Thông gió và hút khói)

 » Tiêu chuẩn TCVN 2622:1995 về phòng cháy chống cháy cho tòa nhà, công trình.

Các tiêu chuẩn khác

Để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả tốt nhất cho hệ thống, dưới đây là các lưu ý khi lắp đặt hệ thống pccc nhà xưởng.

Lắp đặt quạt hút khói:

  • Lựa chọn quạt hút khói có thông gió phù hợp. Cần tính toán kỹ càng lưu lượng, áp suất quạt hút cần thiết cho hệ thống. Tránh lựa chọn quạt có lưu lượng thấp hơn thực tế cần sử dụng, khiến cho việc hút khói không đạt được hiệu quả như mong muốn.
  • Lựa chọn vị trí lắp đặt phải phù hợp với không gian nhà xưởng. Đòi hỏi người kỹ thuật khảo sát kĩ càng để đưa ra vị trí lắp đặt tốt nhất.
  • Vị trí lắp đặt ở chính tâm giúp hạn chế tối đa tiếng ồn và quạt hoạt động tốt nhất.

Vận tốc gió

Vận tốc gió tiêu chuẩn giao động khoảng 8.5m/s. Hệ thống hút khói cần đáp ứng được tiêu chuẩn vận tốc gió này, để đảm bảo được khả năng hút khói bụi hiệu quả tốt nhất.

Đường ống hút khói

Lắp đặt đường ống hút khói ở vị trí thông thoáng, khi thiết kế hệ thống cần đảm bảo khoảng cách giữa các đường ống theo tiêu chuẩn. Hạn chế thiết kế đường ống cắt nhau hoặc nhiều mối ghép. Điều đó làm giảm tốc độ dòng khí, việc vận chuyển dòng khí không đạt được hiệu quả tốt nhất. Không lắp đặt đường ống hút khói gần khu vực đường dây diện hoặc khu vực dễ cháy để đảm bảo sự an toàn.

Các loại quạt hút khói PCCC phổ biến

System Fan là đơn vị chuyên sản xuất các dòng quạt hút khói PCCC uy tín trên thị trường. Chúng tôi với sứ mệnh bảo vệ sức khỏe người lao động, bảo vệ môi trường, cam kết đem đến các sản phẩm chất lượng tốt nhất tới tay người dùng. Hiện nay, System Fan cung cấp một số dòng quạt chuyên dụng cho hút khói PCCC và được khách hàng tin tưởng sử dụng.

  • Quạt tăng áp hút khói
  • Quạt ly tâm hai cấp tốc độ
  • Quạt hướng trục tăng áp hút khói
  • Quạt jetfan hút khói pccc

 

Trên đây là một số thông tin về hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng. Hi vọng những thông tin mang lại nhiều điều hữu ích cho bạn đọc. 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN