Tủ báo cháy là gì? Vai trò của tủ báo cháy

Tran Ai 29/05/2024

Tủ báo cháy là thiết bị quan trọng trong việc phòng cháy chữa cháy. Tủ báo cháy như một bộ não điều khiển của hệ thống PCCC. Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Tủ báo cháy là gì

Tủ báo cháy là gì?

Tủ báo cháy hay còn gọi là tủ báo cháy trung tâm là thiết bị hiển thị các thông tin về sự cố kỹ thuật và cảnh báo báo cháy. Chúng đóng vai trò nhận biết tín hiệu, xác định vị trí xảy ra sự cố cháy nổ để kịp thời xử lý.

Tủ báo cháy cũng là nơi điều khiển các hoạt động, giúp khắc phục sự cố kỹ thuật hoặc lựa chọn phương án xử lý đám cháy nhanh chóng nhất.

Các loại tủ báo cháy Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại tủ báo cháy khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì tủ báo cháy gồm có 2 loại như sau:

Tủ báo cháy thường

Có khả năng phát hiện và thông báo khi có sự cố xảy ra hay khi có đám cháy xảy ra. Tuy nhiên, chúng không thể xác định rõ vị trí nơi xảy ra sự cố. Điều này cũng gây khó khăn cho con người trong khi xử lý lỗi cũng như khi xảy ra hoả hoạn, cháy nổ.

Hệ thống báo cháy thường

Tủ báo cháy thường chỉ có nhiệm vụ giám sát và báo cháy theo từng khu vực. Mỗi một khu vực sẽ có một vài hoặc nhiều thiết bị đầu vào. Do vậy sẽ khó xác định được vị trí chính xác khi có sự cố xảy ra. Do vậy, tủ báo cháy thường được sử dụng phổ biến trong các công trình có quy mô vừa và nhỏ. Đối với công trình phức tạp hơn, người ta lựa chọn tủ báo cháy địa chỉ được nêu ở dưới đây.

Tủ báo cháy địa chỉ

Hệ thống báo cháy địa chỉ

Tủ báo cháy địa chỉ là loại tủ được ưa chuộng sử dụng trong các hệ thống có quá nhiều vị trí, chúng sở hữu lượng thông tin lớn và có thể hiển thị chính xác vị trí xảy ra lỗi hay hoả hoạn. Tủ báo cháy địa chỉ có khả năng điều chỉnh linh hoạt, nhận biết vị trí cháy nổ chính xác và nhanh chóng xử lý, giảm thiểu được thiệt hại tối đa.

Cấu tạo và nhiệm vụ của tủ báo cháy

Cấu tạo

Về cơ bản, tủ báo cháy có thiết kế dạng hộp tủ, trong đó được thiết kế với các board mạch xử lý thông tin, ắc quy dự phòng, bộ nguồn. Bàn phím của tủ báo cháy để thiết lập và điều khiển kết hợp màn hình hiển thị.

Cấu trúc của tủ đơn giản, module tùy chọn có các tín hiệu báo cháy, báo động.

Nhiệm vụ

Tủ báo cháy đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Chúng là trung tâm đầu não của toàn bộ hệ thống. Giúp thông báo nhanh chóng các thông tin nhận được từ các đầu báo khói, đầu báo nhiệt… để nhanh chóng phát ra tín hiệu khi có sự cố xảy ra. Mọi thiết bị sẽ được kiểm tra và thông báo về màn hình hiển thị trên tủ. Nhờ vậy, người dùng có thể chủ động khắc phục và kịp thời đưa ra các phương án xử lý.

Nguyên lý hoạt động của tủ báo cháy

Tủ báo cháy hoạt động dựa trên nguyên tắc:

Nhận tín hiệu từ các tín hiệu đầu vào ( bao gồm: đầu báo khói, đầu báo cháy, đầu báo quang, báo nhiệt, công tắc khẩn…) Khi xảy ra sự cố, tủ báo cháy sẽ nhận về thông tin và hiển thị trên màn hình. Đồng thời, phát các tín hiệu cảnh báo qua các thiết bị đầu ra như: loa, còi, đèn báo cháy trên các Zone (khu vực) truyền về. Khi có các thiết bị bị hỏng, gặp sự cố kỹ thuật, tủ báo cháy cũng sẽ báo đèn ở trên chính Zone đó.

Mua tủ báo cháy ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty, đại lý phân phối cũng như nhà sản xuất tủ báo cháy. Người mua hàng cần tìm hiểu kĩ càng để lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp tủ báo cháy chất lượng, uy tín nhé.

Trên đây là một số thông tin được System Fan tổng hợp. Hi vọng mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc. Cùng tìm hiểu thêm các thông tin khác được chúng tôi tổng hợp tại các bài viết trên site. Cảm ơn bạn đọc đã đón xem. Mọi thông tin liên hệ tới chúng tôi:

System Fan Global

Website: https://systemfan.vn

Hotline: 098.151.2866

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN