Tại sao motor quạt bị nóng? Cách xử lý khi động cơ bị nóng

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Không thể tránh khỏi các thiết bị điện gặp trục trặc sau 1 thời gian sử dụng. Trong đó có thiết bị motor quạt bị nóng khi sử dụng vô cùng phổ biến. Cùng tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân motor quạt bị nóng ngay nhé.

Tại sao động cơ - motor quạt bị nóng?

Cấu tạo motor quạt

Cấu tạo motor quạt

Motor hay động cơ là bộ phận không thể thiếu trong nhiều thiết bị như quạt điện, quạt công nghiệp, quạt hướng trục, tủ lạnh, máy giặt… Chúng giúp chuyển hóa điện năng thành động năng, tạo ra các chuyển động cho các thiết bị điện. Với việc hoạt động liên tục có thể khiến thiết bị xảy ra tình trạng bị nóng động cơ. Nhiều người lo lắng rằng có nên cho thiết bị tiếp tục hoạt động hay không, hay thậm chí lo sợ động cơ quá nóng sẽ phát nổ.

Vậy thì cũng tìm hiểu các nguyên nhân motor bị nóng dưới đây:

Ổ quay không được bôi trơn

Motor bị nóng khi hoạt động có thể do ổ quay không được bôi trơn. Dẫn đến trục quay và bạc quay tạo ra lực ma sát lớn và tăng dần, vì vậy tạo ra nhiệt lượng, chúng tăng nhanh và lan tỏa. Khiến cho chúng ta khi sờ vào có thể thấy được sự nóng lên của động cơ. Khi ma sát ngày càng nhiều thì sinh nhiệt càng lớn và gây ra các ảnh hưởng hay trục trặc cho động cơ khi hoạt động.

Điện trở của cuộn dây

Dây dẫn có điện trở cao, đường kính dây nhỏ … cũng có thể là yếu tố gây ra sự tăng nhiệt của động.

Từ trường trong cuộn dây

Có một số nguyên nhân dẫn đến việc quạt không chạy trong khi được cấp điện như do bị kẹt trục, đứt dây, tụ điện hỏng… Điều này có thể khiến cho động cơ bị tăng nhiệt. Với những trường hợp này rất dễ gây ra tình trạng cháy thiết bị.

Biết được các nguyên nhân motor quạt bị nóng sẽ giúp người dùng có cách xử lý thích hợp. Giúp các thiết bị hoạt động ổn định, motor không bị nóng lên. Cùng tìm hiểu phần 2. Cách xử lý khí động cơ - motor bị nóng lên.

Cách xử lý khi động cơ - motor bị nóng lên

Trong nhiều trường hợp, việc motor nóng lên ở mức độ vừa phải không ảnh hưởng tới sự hoạt động của quạt. Tuy nhiên nếu cứ để quạt hoạt động với tình trạng động cơ bị nóng lên có thể gây ra những trường hợp chập cháy, hỏa hoạn cực kỳ nguy hiểm. Do vậy, dù trong trường hợp nào bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ lưỡng để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng nhé.

Thường xuyên vệ sinh motor quạt

Vệ sinh quạt điện

Vệ sinh quạt điện

Sau một thời gian sử dụng, quạt thường bị dính bụi bẩn bít tắc các khe hở tản nhiệt. Từ đó dẫn đến khả năng tản nhiệt của quạt bị giảm, nhiệt không được thoát ra ngoài và khiến động cơ bị nóng lên theo thời gian. Ngoài ra, việc bít tắc do bụi bẩn có thể dẫn tới những trường hợp như kẹt trục, khô dầu… cũng là những nguyên nhân khiến cho motor bị nóng lên khi hoạt động.

Cần thường xuyên vệ sinh motor quạt để giúp quạt hoạt động trơn tru và hạn chế tình trạng động cơ bị nóng nhé.

Bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng các thiết bị điện định kỳ là việc vô cùng quan trọng. Giúp kiểm tra quạt đều đặn, xem quạt có vấn đề gì không, có thiết bị hay phụ kiện nào hỏng hóc hay không và kịp thời thay thế. Ổ quay có được bôi trơn hay không. Như vậy việc bảo dưỡng sẽ giúp đảm bảo được sự hoạt động của quạt, tránh tình trạng động cơ nóng lên cũng như tránh những sự cố khác xảy ra.

Lựa chọn dây điện bằng đồng

Sử dụng dây lõi đồng giúp mức điện trở thấp, tránh sử dụng dây nhôm gây gia tăng điện trở. Trên đây là một số thông tin về việc động cơ - motor quạt bị nóng và cách xử lý.

Hy vọng những thông tin này đem đến nhiều điều hữu ích cho bạn đọc. Nếu như thiết bị quạt của các bạn gặp các sự cố khác, hãy liên hệ tới những đơn vị sửa chữa quạt để được hỗ trợ nhé.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN