Cách Đấu Nối Diện Cho Động Cơ Quạt Công Nghiệp

Phạm Thế Hiệu 17/12/2021

Hôm nay, Systemfan xin giới thiệu với các bạn Cách Đấu Nối Động Cơ Của Quạt Công Nghiệp.

 Để hiểu rõ hơn về cách đấu nối điện, cấp điện để vận hành động cơ chúng ta sẽ tìm hiểu dòng điện dùng cho Động Cơ Quạt hút Công Nghiệp.

✽ Dòng điện nên sử dụng là động cơ điện 3 Pha có điện áp ổ định, sẽ giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn và tuổi thọ cũng sẽ cao hơn. Cũng chính vì lẽ đó động cơ quạt công nghiệp cung có tên gọi là động cơ điện 3 pha.

01| Vậy động cơ điện 3 pha là gì?

Động cơ điện 3 pha là máy điện không đồng bộ hoạt động bằng dòng điện xoay chiều 3 pha để chuyển hóa điện năng thành cơ năng.
Trong động cơ điện không đồng bộ 3 pha có 3 cuộn dây thường được ký hiệu là U, V, W. Các ký hiệu U1-V1-W1, U2-V2-W2 là các đầu của cuộn dây trong động cơ.

02| Cách đầu nối động cơ quạt công nghiệp

Thông thường các động cơ 0.55Kw đến 4kw sẽ sử dụng kiểu đấu nối Sao, còn các động cơ từ 5,5Kw trở lên sẽ sử dụng kiểu đấu nối Tam Giác.

Cách đấu nối Hình Tam Giác

Đấu nối động cơ theo hình tam giác (kí hiệu là ∆) là 3 cuộn dây được kết nối với nhau tạo thành mạch hình tam giác chặt chẽ. 
Tức là, trong hệ thống kết nối tam giác, điểm cuối của cuộn dây thứ 1 được nối với điểm đầu của cuộn thứ 2,..v.v. Để tạo thành 1 hình tam giác có mạch kín.

Đấu nối hình Sao

Đấu nối hình sao (kí hiệu là Y). Đấu nối hình sao có được bằng cách nối các đầu tương tự của 3 cuộn dây với nhau tại 1 điểm duy nhất.

03| So sánh 2 cách đấu nối

So sánh cách đấu nối điện

So sánh cách đấu nối động cơ điện

04| Mạch hình Sao Tam Giác

Với các động cơ công suất lớn (thường từ 11kW trở lên) tại sao phải dùng mạch sao tam giác để khởi động:

✽ Tính năng cơ bản nhất của động cơ cảm ứng là cơ chế tự khởi động. Do từ trường quay, một Lực điện động (Electromotive force) gọi tắt là EMF được tạo ra trong rôto, do dòng điện bắt đầu chảy trong rôto. Theo định luật Lenz, rôto sẽ bắt đầu quay theo hướng để chống lại dòng điện và điều này tạo ra một mô-men xoắn cho động cơ. Do đó, động cơ được tự khởi động.

✽ Trong giai đoạn tự khởi động này, khi mô-men xoắn tăng, dòng điện chảy trong rôto lớn. Để đạt được điều này, stato sẽ hút một lượng lớn dòng điện và vào thời điểm động cơ đạt đến tốc độ tối đa, một lượng lớn dòng điện được rút ra và cuộn dây bị nóng lên, làm hỏng mô tơ. Do đó cần phải điều khiển động cơ khởi động. Cách đơn giản là giảm điện áp cấp, từ đó giảm mô-men xoắn.

Mục tiêu của mạch sao tam giác

  • Giảm dòng khởi động cao và tránh quá nhiệt động cơ
  • Tránh sụt áp trên đường dây, ảnh hưởng đến động cơ, các thiết bị đóng cắt và đường

Nguyên lý của mạch khởi động sao tam giác

Nguyên lý hoạt động của cách đấu mạch sao tam giác là cho động cơ chạy ở chế độ sao để giảm giá trị của dòng khởi động xuống 1/3 so với định mức ban đầu. Sau một khoảng thời gian nhất định thì chuyển sang chế độ tam giác; nhằm đảm bảo cho công suất của động cơ cũng như nhu cầu của tải.

Các động cơ có thể đấu sao tam giác

Trước tiên động cơ phải là động cơ không đồng bộ ba pha. Song điều này không đồng nghĩa với việc động cơ không đồng bộ ba pha nào cũng có khả năng sử dụng mạch sao tam giác.
Trong trường hợp điện lưới ba pha là 380V thì động cơ phải có thông số sao/ tam giác là 380/660 thì mới dùng được phương pháp này. Nếu thiết bị có ký hiệu sao/tam giác là 220/380 thì sẽ không dùng được.

Ưu nhược điểm của mạch sao tam giác

Với các ưu điểm như chi phí thấp, dễ dàng lắp đặt, tạo dòng khởi động nhỏ; cách đấu nối này được lựa chọn nhiều trong mọi lĩnh vực sản xuất. Song bên cạnh đó cách đấu sao tam giác cũng tồn tại nhiều nhược điểm như:

  • Đây chỉ là một cách lựa chọn, cần phụ thuộc rất nhiều vào xưởng sản xuất cũng như yêu cầu của nhà máy.
  • Cơ cấu cơ khí chấp hành bị ảnh hưởng đến rất nhiều khi khởi động momen khởi động nhỏ.
  • Gây ảnh hưởng đến thiết bị truyền tín hiệu xung quanh; do nhiễu điện trường khi chuyển từ chế độ sao sang tam giác.
  • Khi chuyển chế độ sao sang tam giác gây sụt áp cục bộ, do biến đổi dòng lớn.

Liên hệ tư vấn System Fan

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN