Khi nào thì nên thay dây curoa cho quạt hút công nghiệp

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Các dòng quạt công nghiệp là những thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Một dòng quạt đặc trưng sử dụng dây curoa cho việc vận hành đó là các dòng quạt hút công nghiệp có truyền động gián tiếp. Vậy khi nào thì nên thay dây curoa cho quạt hút công nghiệp? Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

Thay dây curoa cho quạt công nghiệp

Khi nào thì nên thay dây curoa cho quạt công nghiệp ?

Dây curoa là gì?

Dây curoa là loại dây đai truyền động, sử dụng để kết nối và truyền năng lượng cho các bánh răng, hệ thống máy móc, thiết bị… Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng trong nhiều thiết bị khác nhau như bên trong sự hoạt động của ô tô, xe máy, máy xay gạo, quạt công nghiệp truyền động gián tiếp…

Dây curoa có thể chịu được ma sát lớn, nhiệt độ cao, độ co giãn dài thấp. Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động, dây curoa cần được thay thế để đảm bảo hoạt động cho các thiết bị máy móc. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về dây curoa tại đây nhé: Dây curoa là gì?

Khi nào cần thay dây curoa cho quạt hút công nghiệp?

Trên thực tế, dây curoa có hoạt động bền bỉ thường rơi vào khoảng 6 tháng kể từ khi hoạt động. Tuy nhiên, thời gian 6 tháng không hẳn là cố định, tùy thuộc vào từng trường hợp mà có thể sẽ phải thay dây curoa sớm hơn hoặc muộn hơn 6 tháng. Bạn cần phải dựa vào những dấu hiệu để biết khi nào cần thay dây curoa dưới đây nhé.

Những dấu hiệu cho thấy cần thay thế dây curoa hoặc điều chỉnh sao cho phù hợp:

  • Dây curoa có tình trạng sắp đứt
  • Dây curoa bị dãn rộng
  • Các bánh răng trên dây curoa bị bào mòn

Trong các trường hợp trên đây thì chắc chắn bạn cần phải kiểm tra lại dây curoa và có phương án xử lý kịp thời. Nếu như dây chỉ bị dãn ra, thì có thể chỉ cần điều chỉnh lại. Nhưng nếu dây đã trong tình trạng sắp đứt hoặc bị bào mòn thì đã đến lúc bạn cần phải thay mới rồi đấy. Nên kiểm tra định kỳ quạt công nghiệp 1 tháng 1 lần để phát hiện kịp thời những dấu hiệu trên nhé.

Trong quá trình hoạt động, nếu thấy quạt hoạt động bất thường như:

  • Quạt hoạt động rung bất thường
  • Quạt chạy kêu to
  • Quạt chạy nhưng không đem lại hiệu quả như trước
  • Quạt không chạy mặc dù đã cắm điện

Có thể những nguyên nhân trên gây ra do vấn đề về dây curoa. Như vậy, các bạn có thể dựa vào những dấu hiệu trên để biết có nên thay dây curoa hay không nhé.

Cách thay dây curoa cho quạt công nghiệp

Trong quá trình hoạt động, người vận hành có thể tự thay thế dây curoa mà không cần nhờ tới sự giúp đỡ của đơn vị cung cấp quạt. Các bạn có thể mua đúng loại dây curoa tương tự như loại dây curoa của quạt.

Bước 1: Chuẩn bị dây curoa mới để thay thế

Chọn dây curoa phù hợp

Chọn dây curoa phù hợp

Bạn có thể tự mua dây curoa và kiểm tra độ dày, hình dạng, kích thước, độ dày tương tự nhé. Trước khi thay thế, kiểm tra lại xem dây mới vấn đề gì hay không, có bị nứt hay không. Hoặc có thể liên hệ tới nhà cung cấp quạt để được cung cấp thông tin về loại dây curoa phù hợp.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ

Cần chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng như máy vặn đai ốc, tua vít, cờ lê… để có thể tháo lắp dễ dàng.

Bước 3: Ngắt nguồn điện và tháo vỏ quạt

Cần chắc chắn rằng bạn đã ngắt nguồn điện nhé. Sau khi ngắt nguồn điện, các bạn có thể sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để tháo các đai ốc cố định bên ngoài hộp bảo vệ dây curoa.

Bước 4: Tháo dây curoa cũ, thay thế dây mới

Thực hiện thao tác tháo dây curoa cũ ra khỏi quạt. Tiến hành lau đi bụi bẩn bám trên bộ phận bánh răng sau đó thay thế dây curoa mới vào. Căn chỉnh dây curoa sao cho khớp. Kiểm tra thật kỹ càng.

Bước 5: Đóng lại hộp bảo vệ

Đóng lại hộp bảo vệ và thực hiện lắp các đai ốc vít vào như ban đầu. Kiểm tra thật kỹ càng trước khi cắm nguồn điện vào nhé. Sau khi cắm nguồn điện, kiểm tra quạt đã chạy hay chưa nhé.

Như vậy, chỉ với 5 bước đơn giản các bạn đã có thể tự thay thế dây curoa cho quạt hút công nghiệp của mình rồi nhé. Trên đây, System Fan đã cung cấp một số thông tin: “Khi nào nên thay dây curoa cho quạt hút công nghiệp”. Hi vọng những thông tin này mang lại điều hữu ích cho bạn đọc. Ngoài ra, đừng quên tham khảo những bài viết khác của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin nhé.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN