Hướng dẫn cách bảo dưỡng quạt ly tâm tốt nhất

Phạm Thế Hiệu 19/06/2023

Mỗi thiết bị công nghiệp sau một khoảng thời gian sử dụng đều cần được bảo dưỡng. Và bảo dưỡng quạt ly tâm cũng không ngoại lệ. 

Quạt ly tâm công nghiệp hiện nay đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Chúng có công dụng giúp không gian trở nên thông thoáng, hút lọc sạch bụi, trả lại môi trường trong sạch. Thường được ứng dụng trong các khu công nghiệp, chế biến, nhà máy, xưởng sản xuất, toàn nhà…

Với công suất làm việc lớn, thời gian hoạt động nhiều sau một thời gian bất kì sản phẩm nào cũng cần bảo dưỡng. Dưới đây, System Fan sẽ hướng dẫn các bạn bảo dưỡng quạt ly tâm tốt nhất. Giúp nâng cao tuổi thọ, độ bề của quạt trong quá trình hoạt động nhé. 

Hướng dẫn bảo dưỡng quạt ly tâm tốt nhất

Dưới đây là các loại bảo dưỡng 

Về chế độ giúp bôi trơn

 • Khi sử dụng phương pháp bảo dưỡng bôi trơn bằng dầu cần nhớ như sau: Trước khi chạy máy cần đảm bảo lượng dầu được bôi sao cho đủ số lượng để quạt đạt chất lượng tốt nhất. Như vậy việc bảo dưỡng quạt ly tâm mới đạt hiệu quả cao.
 • Quạt chạy sau khoảng 150 giờ đầu tiên cần phải thay dầu ngay lập tức. Đảm bảo máy vận hành êm ái cho thời gian sau này. Giúp  bảo vệ quạt bền bỉ, hạn chế hỏng hóc.
 • Sau lần thay dầu đầu tiên là 150 giờ. Những lần kế tiếp là khoảng 1000 giờ bạn mới cần phải thay dầu.
 • Nếu phát hiện lượng dầu bị rò rỉ ra ngoài thì cần phải kiểm tra xem lượng dầu có bị mất nhiều không? Hãy kịp thời bổ sung lại cho đầy đủ.
 • Nếu bạn sử dụng bôi trơn bằng mỡ: hãy nhớ, lượng mỡ phải có đầy đủ 2/3 khoảng trống của vòng bi là 2/3, tuyệt đối không được để thừa cũng như thiếu quá nhiều mỡ.

Hướng dẫn bảo dưỡng quạt ly tâm

Bảo dưỡng quạt ly tâm

Về vấn đề chăm sóc kỹ thuật

 • Với vấn đề kỹ thuật, các bạn cần kiểm tra quạt thường xuyên ở các mối ghép. Có như thế bạn mới biết được thiết bị có vận hành tốt không. Đây là yêu cầu bắt buộc trong quá trình sử dụng với bất kỳ dòng quạt thông gió công nghiệp nào hiện nay.
 • Khi sử dụng quạt trong môi trường bụi bẩn quá nhiều. Cần thường xuyên vệ sinh cánh quạt để hạn chế bụi bẩn bám quá nhiều lên bề mặt cánh. ( Tham khảo: cánh quạt ly tâm )
 • Khi có vấn đề cần sửa chữa, hãy sử dụng các dụng cụ tháo lắp chuyên dụng. Đảm bảo các bộ phận của quạt khi tháo ra không gặp trở ngại và hỏng hóc.

Chi tiết xem thêm tại Video dưới đây để giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc bảo dưỡng quạt ly tâm. 

Lưu ý trong quá trình sử dụng quạt ly tâm

Khi sử dụng quạt ly tâm người dùng cần lưu ý các vấn đề dưới đây. Như vậy giúp bảo vệ quạt chạy ổn định, bền bỉ theo thời gian:

 • Trong quá trình vận chuyển hay lắp đặt quạt, đảm bảo không quạt bị va đập quá mạnh dẫn đến biến dạng hay hỏng hóc quạt.
 • Trước khi chạy quạt ly tâm cần kiểm tra độ an toàn điện cũng như cơ khí để xem có phù hợp để quạt của bạn chạy hay không.
 • Khi khởi động quạt, nán lại theo dõi kỹ các thông số, xem quạt có chạy ổn định không khoảng vài phút. Đảm bảo quạt chạy ổn định rồi mới rời đi. 
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các mối ghép đảm bảo quạt vận hành ổn định.
 • Kiểm tra định kì và vệ sinh guồng cánh. Không để bụi bẩn bám dầy lên cánh, gây ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng.
 • Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để tháo lắp các bộ phận quạt trong trườn hợp cần sửa chữa.

Lưu ý khi bảo dưỡng quạt ly tâm

Lưu ý trong quá trình sử dụng quạt ly tâm

Trên đây là cách bảo dưỡng quạt ly tâm tốt nhất, hy vọng sẽ giúp bạn đảm bảo khả năng hoạt động ổn định cũng như độ bền của cao tốt nhất. Là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các dòng quạt công nghiệp, hệ thống hút bụi công nghiệp. System Fan Việt Nam tự tin sẽ là nhà cung cấp quạt ly tâm chất lượng, uy tín. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình tự bảo dưỡng quạt ly tâm, hãy liên hệ ngay với System Fan Việt Nam để được hỗ trợ rõ hơn và báo giá chính xác nhất nhé!