Phân loại cánh quạt ly tâm công nghiệp phổ biến hiện nay

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Quạt ly tâm có ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất hay trong các tòa nhà cao tầng.

Chúng có nhiều tác dụng tuyệt vời, đóng vai trò thông gió làm mát, thổi cấp khí, hút lọc bụi, hút khí thải… Vậy các bạn đã biết về cánh quạt ly tâm, bộ phận quan trọng trong sự vận hành của quạt ly tâm. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé. 

Cánh quạt ly tâm là gì?

Có lẽ ai cũng biết, trong các thiết bị quạt luôn có bộ phận trung tâm, thực hiện chức năng quan trọng là tạo ra lưu lượng gió nhờ cơ học. Và quạt ly tâm cũng vậy, chúng cũng có bộ phận cánh quạt ly tâm.

Tuy nhiên, các dòng quạt ly tâm có cấu tạo cánh khác nhau sẽ cho ra lưu lượng khác nhau, và có nhiệm vụ khác nhau. Người ta ứng dụng vào việc sản xuất các dòng quạt cho ra lưu lượng, tốc độ hút gió khác nhau thích hợp cho nhiều môi trường, điều kiện khác nhau. Điển hình là việc chúng ta có thể thấy các loại quạt ly tâm như: quạt ly tâm thấp áp, quạt ly tâm trung áp, quạt ly tâm cao áp hay quạt ly tâm truyền động gián tiếp hoặc quạt ly tâm truyền động trực tiếp.

Cùng tìm hiểu các loại cánh quạt hút ly tâm dưới đây nhé.

Các loại cánh quạt hút ly tâm phổ biến

Cánh quạt dạng hướng tâm (toả tròn)

Cánh ly tâm toả tròn

Cánh ly tâm dạng toả tròn

Là dạng cánh có cấu tạo số lượng lá cánh ít, bề mặt cánh rộng. Khi hoạt động tạo ra lưu lượng gió toả theo vòng tròn. Thường có tốc độ quay trung bình, lưu lượng thấp. Thích hợp với áp suất tĩnh cao và nhiệt độ cao. Cánh quạt tỏa tròn giúp cho quạt có thể hoạt động ở lưu lượng thấp, hoạt động ổn định mà không bị rung lớn, không gây ra tiếng ồn. Giúp quạt có hiệu suất hoạt động ổn định, đạt đến 75%.

Loại cánh cong nghiêng về phía trước

Cánh quạt ly tâm dạng cong nghiêng về phía trước

Cánh quạt ly tâm dạng cong nghiêng về phía trước

Với dòng cánh cong nghiêng về phía trước, giúp dịch chuyển được dòng khí lớn với áp suất thấp. Tốc độ quay chậm, độ ồn thấp, phù hợp sử dụng cho việc điều hoà không khí, làm mát và thông gió.

Tuy nhiên dòng cánh này có một số nhược điểm như hiệu suất năng lượng thấp, chỉ khoảng 55 - 65%. Có thể xảy ra trường hợp quá tải động cơ do đường đặc tính công suất tăng nhanh theo lưu lượng. Khó điều chỉnh được sự chính xác năng suất quạt.

Loại cánh cong nghiêng về phía sau

Cánh ly tâm dạng cong nghiêng về phía sau

Cánh ly tâm dạng cong nghiêng về phía sau

Loại cánh cong nghiêng về phía sau có thể hoạt động với áp suất tĩnh có thể thay đổi mà lại không làm động cơ quá tải. Thích hợp sử dụng cho hệ thống ở lưu lượng khí cao, không ổn định. Cánh quạt cong nghiêng về phía sau có hiệu quả cao hơn 85%. Sử dụng tốt cho việc thông gió cưỡng bức. Tuy nhiên, không phù hợp với dòng khí chứa nhiều bụi bẩn bởi do hình dạng cánh dễ gây nên sự tích tụ bụi bẩn. Sau một thời gian sử dụng, cần bảo dưỡng và vệ sinh quạt sạch sẽ để đảm bảo quạt hoạt động hiệu quả, cánh quạt không tích tụ bụi bẩn. Chi tiết cách bảo dưỡng quạt ly tâm được System Fan hướng dẫn tại đây: Bảo dưỡng quạt ly tâm.

Nhờ cấu tạo của cánh quạt ly tâm, người ta có thể sản xuất các dòng quạt ly tâm có thông số kỹ thuật khác nhau phù hợp với từng môi trường. Điển hình như các dòng quạt ly tâm trung áp, quạt ly tâm thấp áp, quạt ly tâm cao áp

Hiện nay, System Fan là thương hiệu sản xuất quạt hút công nghiệp, điển hình là các dòng quạt ly tâm, quạt hướng trục công nghiệp. Chúng tôi cung cấp quạt của mình cho nhiều công trình, dự án lớn nhỏ trên toàn quốc. Với mức giá TỐT NHẤT thị trường, cam kết sản phẩm đảm bảo CHẤT LƯỢNG NHẤT. System Fan tự hào là một trong những thương hiệu uy tín số 1 trên thị trường.

Cùng xem qua những dự án mà System Fan cung cấp quạt tại Video dưới đây nhé.

Ngoài việc cung cấp quạt, System Fan cung cấp hệ thống hút bụi, hệ thống xử lý khí thải cho các khu công nghiệp. Cùng xem dưới đây.

Hi vọng những thông tin trên mang lại điều hữu ích cho các bạn về việc phân loại cánh quạt ly tâm.

Nếu bạn có nhu cầu mua quạt hút công nghiệp (quạt ly tâm, quạt hướng trục) sử dụng cho thông gió làm mát, hút lọc bụi, hút lọc khí thải. Liên hệ ngay tới System Fan để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ quý khách hàng!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN