10+ Ứng dụng của quạt ly tâm công nghiệp hiện nay

Phạm Thế Hiệu 29/05/2023

Quạt ly tâm là loại quạt công nghiệp có ứng dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Đặc biệt sử dụng trong các ngành công nghiệp, hệ thống chung cư, toà nhà cao tầng... Vậy quạt ly tâm có những ứng dụng gì. Cùng System Fan tìm hiểu chi tiết dưới đây.

01| Ứng dụng quạt ly tâm trong công nghiệp

Điển hình chung của các nhà máy, khu công nghiệp, xí nghiệp, xưởng... là những khu vực có diện tích rộng nhưng thường xuyên gặp phải tình trạng hơi nóng, khói bụi, khí thải trong quá trình sản xuất, hoạt động. Quạt ly tâm là thiết bị hữu hiệu, với các ứng dụng vô cùng tuyệt vời trong các ngành công nghiệp như sau:

Ứng dụng thông gió làm mát

 

Tại các nhà máy, KCN với số lượng máy móc - thiết bị, con người đông đúc trong không gian kín. Tạo ra sự ngột ngạt và thường xuyên dẫn đến tình trạng bí bách, nóng bức và có khả năng thiếu oxy. Không khí trong nhà xưởng không được luân chuyển và gây ra sự ứ đọng.

Thiết bị quạt ly tâm được sử dụng để thông gió, làm mát, tạo ra sự luân chuyển không khí. Từ đó, không gian nhà máy thông thoáng, đầy đủ oxy cho mọi hoạt động của con người. Ngoài ra, thông gió làm mát còn giúp máy móc thiết bị trong nhà máy được hạ nhiệt, bảo vệ máy móc có tuổi thọ lâu dài, hoạt động ổn định.

So với các phương pháp thông gió khác, sử dụng quạt ly tâm cho lại độ bền và tối ưu chi phí hơn cả.

Ứng dụng hút khí thải

Việc thu gom khí thải, xử lý khí thải trước khi đưa môi trường là hết sức quan trọng. Bởi khí thải trong các nhà máy công nghiệp thường chứa các chất độc hại, gây nên ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Ứng dụng hút khí thải

Quạt ly tâm được lắp đặt trong các hệ thống hút khí thải

Do đó, bắt buộc phải xử lý khí thải tại các nhà máy có lượng khí thải lớn, điển hình là ứng dụng:

» Hút khí thải cho nhà máy nhiệt điện

» Hút khí thải nhà máy xử lý rác thải

» Nhà máy hoá chất

» Hút khí thải lò hơi công nghiệp

» ….

Quạt ly tâm được sử dụng làm thiết bị quạt hút trong các hệ thống xử lý khí thải. Với lực hút mạnh mẽ, quạt ly tâm có nhiệm vụ hút dòng khí thải, vận chuyển dòng khí thải đi qua các ống thông gió đưa vào hệ thống xử lý.

Ứng dụng hút lọc bụi

Tương tự như hệ thống hút khí thải, quạt ly tâm được sử dụng trong các hệ thống hút bụi. Có nhiệm vụ thu gom và vận chuyển dòng khí chứa lẫn bụi bẩn vào khu vực xử lý. Được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như:

» Hút lọc bụi cho các xưởng gỗ

» Hút bụi nhà máy xi măng

» Hút bụi nhà máy may mặc

» Nhà máy sản xuất gạch, đá

» Nhà máy sản xuất giấy, bao bì

» Ứng dụng cho các ngành chế biến thực phẩm, ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi

» 

Ứng dụng quạt ly tâm trong hút lọc bụi

Quạt ly tâm được lắp đặt trong các hệ thống hút lọc bụi

🔰 Một số dòng quạt ly tâm hút bụi các bạn có thể tham khảo như:

✔ Quạt ly tâm gián tiếp Đây là loại quạt có áp suất cao, hiệu năng lớn, lượng gió mạnh. Cho nên có thể hút được sạch bụi bẩn trong nhà máy. Ngoài ra, quạt còn có chức năng cấp khí tươi giúp cho môi trường làm việc được thông thoáng và dễ thở hơn.

✔ Quạt ly tâm hút bụi trực tiếp Quạt được chế tạo và thiết kế theo công nghệ ly tâm nhiều cánh, cánh quạt được chế tạo sao cho không dính bụi bẩn dù ở môi trường có rất nhiều bụi. Do đó, bạn cũng có thể tham khảo và lựa chọn.

Ứng dụng thổi cấp khí

Khu vực lò hơi, lò nung cần một lượng khí đủ mạnh cho quá trình đốt cháy diễn ra. Với khả năng hoạt động bền bỉ, lưu lượng khí lớn, quạt ly tâm được sử dụng để thổi cấp khí vào các lò hơi, lò nung. Giúp tăng nhiệt độ cho lò đốt, đầy đủ oxy để lò hoạt động hiệu quả.

Quạt ly tâm thổi lò hơi

Quạt ly tâm lắp đặt cho lò hơi

Ứng dụng PCCC

Khi có đám cháy xảy ra, quạt ly tâm còn có công dụng là hút khói. Hỏa hoạn rất dễ xảy ra ở nơi như tầng hầm, tòa chung cư, nhà máy hay trung tâm thương mại… Đây đều là những nơi dễ dàng chập cháy, có vật liệu dễ gây cháy nổ và một khi hỏa hoạn xảy ra thì không chỉ gây thiệt hại hàng triệu, hàm trăm tỷ, mà còn gây thiệt hại về con người. Vì vậy quạt hút khói có công dụng hút hết những khí CO2 sinh ra trong đám cháy ra bên ngoài. Bởi vì, nguyên nhân thương vong chính trong các vụ cháy chính là do ngạt khí. Do đó, bên cạnh dập lửa bằng nước từ bên ngoài, chúng ta cũng cần sử dụng hệ thống quạt hút khói để thông thoáng khí từ bên trong.

Quạt hút khói PCCC

Quạt hút khói sự cố PCCC

Ứng dụng quạt ly tâm trong đời sống

Quạt hút khí hành lang

Được sử dụng lắp đặt tại các khu vực hành lang cho chung cư cao tầng. Với nhiệm vụ hút khí thải, hút dòng khí nóng, hút mùi trong các khu vực này. Giúp không gian hành lang được thông thoáng, sạch sẽ, bảo vệ sức khoẻ con người.

Trong trường hợp có sự cố hoả hoạn xảy ra, quạt hút khí còn giúp hút đi khí/ khói thải. Giảm thiểu sự lây lan của đám cháy, phục vụ công tác PCCC được hiệu quả.

🔰 Một số loại quạt hút khói mà bạn có thể lựa chọn cho các tòa chung cư, nhà máy của mình:

✔ Quạt ly tâm SCD-BNo. Với hiệu năng cao, tạo ra lưu lượng gió lớn, quạt có thể dễ dàng hút được lượng khói lớn nếu đám cháy xảy ra

✔ Quạt ly tâm SCDC-BNo. Quạt có ưu điểm tốc độ quay có thể thay đổi được lưu lượng áp suất. Vì thế quạt có tốc độ gió cao thổi bay khói khi có hỏa hoạn.

Quạt tăng áp cầu thang

Là một nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống PCCC, quạt ly tâm đóng vai trò làm quạt tăng áp cầu thang. Khi có đám cháy xảy ra, chúng hoạt động để tạo ra khu vực bảo vệ an toàn cho con người, ngăn chặn khói khí thải đi vào khu vực cầu thang, kéo dài thời gian thoát hiểm.

Quạt thông gió tầng hầm

Quạt ly tâm còn được ứng dụng làm quạt thông gió tầng hầm cho các hệ thống thông gió. Nhằm tạo ra không gian thông thoáng cho tầng hầm, duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Giảm thiểu sự bí bách, ngột ngạt do các hoạt động tại tầng hầm và khí khói thải các phương tiện giao thông gây nên.

Như vậy, quạt ly tâm là thiết bị có những vai trò và ứng dụng tuyệt vời trong công nghiệp và trong đời sống. Với những ứng dụng trên, tuỳ thuộc vào nhiệm vụ và chức năng để lựa chọn quạt ly tâm phù hợp.

Hiện nay, System Fan là thương hiệu chuyên sản xuất các dòng quạt ly tâm công nghiệp chất lượng vượt trội. Các bạn có thể liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn và chọn lựa dòng quạt ly tâm phù hợp nhất nhé.

Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá quạt ly tâm

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN