Tầm quan trọng của đường đặc tính quạt ly tâm

Tran Ai 11/03/2024

Quạt hút ly tâm là thiết bị quạt công nghiệp được sử dụng rộng rãi hiện nay. Chọn mua quạt ly tâm đạt được hiệu quả, cần xem thông số về đường đặc tính của quạt. Vậy đường đặc tính quạt ly tâm là gì?

Ý nghĩa của đường đặc tính ra sao. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Đường đặc tính quạt ly tâm là gì?

Đường đặc tính quạt hút ly tâm được thể hiện bằng biểu đồ đường, cho mối quan hệ giữa các đại lượng công suất, lưu lượng, áp suất và hiệu quả. Đường đặc tính theo dõi được sự thay đổi của cột áp trong các điều kiện vận hành khác nhau.

Đường đặc tính quạt ly tâm

Quan hệ giữa các đại lượng được thể hiện dưới dạng biểu đồ hoặc đồ thị, do vậy được gọi với thuật ngữ đặc tính hoặc đặc tuyến.

Biểu đồ đặc tính không thứ nguyên của quạt ly tâm

Biểu đồ đặc tính không thứ nguyên thể hiện mối quan hệ giữa các đại lượng như sau:

Hệ số lưu lượng:

Trong đó:

  • D là đường kính guồng cánh quạt (m)
  • n là tốc độ quay trên trục quạt (v/ph)
  • Q là lưu lượng dòng khí đi qua quạt (m3/s)

Hệ số áp suất được thể hiện như sau:

Trong đó:

  • Ψ  là áp suất toàn phần ( tính từ áp suất toàn phần do quạt tạo ra P (kg/m2)
  • là hệ số áp suất tĩnh (tính từ áp suất tĩnh do quạt tạo ra Ps (kg/m2)
  • ρ là mật độ không khí ( ρ=/g)

Hệ số công suất:

Trong đó:

  • N là công suất tiêu tốn trên trục quạt (kW)

Hiệu suất quạt:

Biểu đồ biểu diễn quan hệ của các đại lượng φ, Ψ , Ps, s, λ được gọi là biểu đồ đặc tính không thứ nguyên của quạt.

Ý nghĩa của đường đặc tính quạt ly tâm

Đường đặc tính đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn quạt phù hợp với các yếu tố vận hành, bảo trì thiết bị, kiểm tra hoạt động (tham khảo thêm: ứng dụng của quạt ly tâm). Do vậy, việc quan tâm tới đường đặc tính quạt thông gió ly tâm là cực kỳ quan trọng. Chúng có những ý nghĩa như sau:

Lựa chọn quạt dễ dàng

Khi lựa chọn quạt ly tâm công nghiệp, đường đặc tính giúp thấy được các thông số của quạt, lưu lượng quạt khi vận hành. Từ đó, người kĩ thuật có thể dễ dàng trong việc lựa chọn quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Test hiệu quả hoạt động

Một thời gian sau khi lắp đặt quạt hút ly tâm, người ta thường sử dụng đường đặc tính để test hiệu suất của quạt. Xem quạt có đạt hiệu suất theo đúng như tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật như ban đầu hay không.

Trong quá trình sử dụng

Trong quá trình vận hành, có thể cần thay đổi các chỉ số về lưu lượng, cột áp để phù hợp với không gian, mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất. Người kỹ thuật cần kiểm tra đường đặc tính để biết quạt có đáp ứng được những thay đổi đó hay không. Từ đó sẽ có giải pháp phù hợp để mang lại hiệu quả khi sử dụng.

Kết luận, đường đặc tính quạt ly tâm đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn và sử dụng quạt ly tâm. Bởi, đường đặc tính giúp chúng ta:

👉 Lựa chọn đúng quạt: sử dụng quạt phù hợp, giúp tối ưu chi phí, tiết kiệm điện năng, hiệu quả tối ưu.

👉 Xác định hiệu suất: Đối chiếu đường đặc tính với yêu cầu sử dụng, có thể giúp lựa chọn quạt phù hợp để đảm bảo hiệu suất.

👉 Điều chỉnh hiệu suất: Thay đổi tốc độ và hiệu suất của quạt để phù hợp với mong muốn trong quá trình vận hành quạt.

👉 Dự báo hiệu suất: Dự báo hiệu suất hoạt động của quạt trong các điều kiện khác nhau khi hệ thống hoạt động ở các mức tải khác nhau.

Yếu tố ảnh hưởng đến đường đặc tính của quạt ly tâm

Đường đặc tính thể hiện mối liên hệ giữa các đại lượng đo lường của quạt ly tâm. Do vậy, đường đặc tính chịu sự ảnh hưởng của các yếu tố quan trọng dưới đây:

Thiết kế cánh

Cánh quạt là bộ phận trực tiếp tạo ra lưu lượng cho quạt. Do vậy, chúng ảnh hưởng trực tiếp tới lưu lượng quạt như sau.

Số lưỡi quạt: Cánh quạt có nhiều lưỡi thường tạo ra lưu lượng lớn, áp suất thấp hơn thiết kế cánh quạt có ít lưỡi. Chi tiết xem thêm tại đây: cánh quạt ly tâm.

 Hình dạng lưỡi quạt: Cánh quạt ly tâm có những dạng như cánh quạt cong nghiêng về phía trước, cánh quạt cong nghiêng về phía sau, cánh quạt công nghiệp ly tâm dạng hướng tâm… Phụ thuộc vào từng loại cánh quạt cũng ảnh hưởng tới lưu lượng quạt khác nhau. 

Kích thước quạt

Kích thước quạt càng lớn thì có khả năng tạo ra lưu lượng lớn hơn. Do vậy kích thước quạt cũng ảnh hưởng tới lưu lượng và được thể hiện trên đường đặc tính.

Tốc độ quạt

Tốc độ quạt quay phụ thuộc vào tốc độ quay của động cơ. Khi động cơ quay càng nhanh thì tốc độ càng lớn. Tốc độ quay cũng ảnh hưởng tới lưu lượng không khí và áp suất mà quạt tạo ra.

Kích thước ống dẫn gió

Kích thước và hình dạng ống ảnh hưởng tới lưu lượng và áp suất của quạt. Lưu lượng, áp suất của quạt khi đi qua ống dẫn sẽ bị tổn thất và làm thay đổi lưu lượng và áp suất thực tế.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ môi trường có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất của quạt. Sự thay đổi của nhiệt độ tác động đến khả năng làm mát của quạt. Độ ẩm ảnh hưởng tới hiệu suất của quạt. Do đó, nhiệt độ và độ ẩm cũng làm ảnh hưởng đến sự thay đổi của đường đặc tính quạt ly tâm.

Trên đây, System Fan tổng hợp một số nội dung về đường đặc tính của quạt hút ly tâm. Hi vọng đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

🔰 Ngoài ra, hiện nay chúng tôi là đơn vị sản xuất các dòng quạt ly tâm theo yêu cầu của khách hàng. Đảm bảo được thông số kỹ thuật phù hợp với nhu cầu, đem đến hiệu suất sử dụng tốt nhất. Liên hệ ngay tới System Fan để được tư vấn nhanh chóng nhất. Hoặc truy cập danh mục quạt ly tâm để tìm hiểu về các sản phẩm của chúng tôi.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN