Bụi amiăng độc hại thế nào? Phương pháp hạn chế bụi amiăng

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

        Bụi amiăng có thể dẫn tới căn bệnh bụi phổi amiang, xơ hoá phổi cực kì nghiêm trọng nếu khi hít phải. Vậy bụi amiang là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh hít phải bụi amiăng.

Bụi amiăng là gì?

Bụi amiang vô cùng độc hại

Bụi amiang là loại bụi độc hại

        Amiang (hay còn được gọi là asbestos) là chất thường được dùng trong các ngành công nghiệp như ngành xây dựng, đóng tàu thuỷ, cách điện, cách nhiệt, máy điện hạt nhân…

        Nếu như tiếp xúc lâu ngày với sợi amiăng có thể gây ra xơ hoá phổi và xuất hiện các triệu chứng của bệnh bụi phổi amiăng .

        Các triệu chứng của bệnh bụi phổi amiang thường xuất hiện sau nhiều năm tiếp xúc từ mức nhẹ tới nặng. Thường có khoảng thời gian là từ 10 - 40 năm sau lần tiếp xúc đầu tiên.

        Có thể nói khi hít phải bụi asbestos gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người tới mấy chục năm sau. Và hiện không có phương pháp nào giúp điều trị phổi hồi phục sau tổn thương do bệnh phổi amiang gây ra. Việc điều trị chủ yếu nhằm làm chậm sự phát triển của các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.

Triệu chứng và nguyên nhân thường gặp

        Việc tiếp xúc lâu ngày với bụi amiang có thể chưa có biểu hiện gì. Và nhiều người còn xem nhẹ điều này. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 10 đến 40 năm sau lần tiếp xúc đầu tiên với bụi amiang thì các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện và tuỳ mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Các triệu chứng như sau:

 • Khó thở
 • Đau tức ngực
 •  Ho khan dai dẳng
 • Ngón tay hình dùi trống

Nguyên nhân gây bệnh

        Do tiếp xúc trong một thời gian dài với bụi amiang. Phổ biến là những người lao động, công nhân làm việc trong môi trường ngành công nghiệp.

        Các ngành công nghiệp như đóng tàu, ngành xây dựng, nhà máy điện hạt nhân, sản phẩm cách nhiệt, má phanh, cách âm, cách điện… Hay ngành khai thác đá, quặng có chứa amiang…

Dây amiang chịu nhiệt

Dây amiang chịu nhiệt

        Những người dân sinh sống gần các nhà máy sản xuất các vật liệu chứa amiăng cũng có thể hít phải bụi amiăng và bị mắc căn bệnh này.

        Khi hít phải bụi amiăng, các sợi amiăng đi vào bên trong phổi và mắc lại ở các phế nang. Chúng gây kích ức và tạo ra các xơ sẹo cho mô phổi, khiến phổi bị xơ cứng, hạn chế sự giãn nở khi hít thở và gây ra tình trạng khó thở. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, nhiều mô phổi bị xơ sẹo, lâu dần trở nên xơ cứng và không còn khả năng giãn nở tự nhiên khi con người hít thở. Đặc biệt với những người hút thuốc lá, có thể làm tăng sự bắt giữ amiang trong phổi và khiến bệnh tình tiến triển nhanh hơn bình thường.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán

        Bệnh bụi phổi amiang có các triệu chứng và dấu hiệu tương tự các căn bệnh về đường hô hấp khác. Do vậy cũng rất khó để chẩn đoán bệnh bụi phổi amiang. Cần khám lâm sàng và điều tra dựa trên bệnh sử. Ngoài ra các bác sĩ có thể đề nghị làm các xét nghiệm như:

 • Chụp X Quang
 • Chụp CT
 • Thăm dò các chức năng hô hấp, đo độ bão hoà oxy trong máu
 • Nội soi phế quản
 • Chọc dò dịch màng phổi

        Sau khi có những xét nghiệm này, các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác hơn về bệnh tình của người bệnh.

Điều trị

        Hiện nay không có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh bụi phổi amiang. Chủ yếu là điều trị giúp hồi phục tổn thương và chậm tiến triển của bệnh, hạn chế những triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng. Hiện nay người ta có thể điều trị bằng các phương pháp như:

 • Phục hồi chức năng phổi nhờ thể thao, kiểm soát hơi thở, điều hoà nhịp thở để giảm đi sự khó thở cho người bệnh.
 • Thở oxy để cải thiện tình trạng khó thở khi lượng oxy trong máu thấp.
 • Tiêm ngừa vaccine cúm và phế cầu, phòng tình trạng nhiễm khuẩn và biến chứng hô hấp.
 • Chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, điều độ cũng giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Ngăn ngừa sự phát tán của bụi amiang

Sử dụng hệ thống hút bụi 

        Như đã nói ở trên, amiang xuất hiện tại nhiều ngành công nghiệp, nhà máy công nghiệp. Cần có những biện pháp ngăn ngừa sự phát tán bụi amiăng trong các ngành công nghiệp này.

        Nhằm thu gom bụi amiang, hạn chế sự tiếp xúc của con người với bụi amiang và giảm thiểu tình trạng bụi phát tán ra không gian xung quanh, ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân sinh sống. Một trong những phương pháp được xem là hiệu quả hiện nay đó chính là sử dụng hệ thống hút lọc bụi công nghiệp nhằm thu gom lại lượng bụi amiang.

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp thường bao gồm các thiết bị như sau:

 • Quạt hút bụi công nghiệp
 • Hệ thống ống dẫn gió đưa dòng khí đi vào
 • Thùng/ tháp xử lý bụi
 • Hệ thống dẫn dòng khí đi ra
 • Chụp/ hút
 • Van ….

        Bố trí trực tiếp các chụp hút tại nơi phát sinh ra bụi amiăng để hút triệt để lượng bụi amiăng và đưa vào khu vực xử lý. Điều này giúp hạn chế tối đa tình trạng công nhân hít phải bụi amiăng. Dòng khí chứa bụi được đi vào hệ thống xử lý, tách lọc sau đó được thu gom lại. Nhờ vậy mà không gian môi trường xung quanh nhà máy cũng hạn chế lượng bụi bẩn, không gian trong sạch, an toàn cho sức khỏe người lao động và bảo vệ môi trường sinh sống xung quanh.

Trang bị bảo hộ lao động

Các thiết bị bảo hộ lao động cần thiết

Trang bị bảo hộ lao động cực kỳ cần thiết

        Trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho những người công nhân như quần áo bảo hộ, khẩu trang, kính, mũ nón bảo hộ. Nhằm hạn chế sự tiếp xúc của con người với bụi amiăng trong quá trình làm việc. Nhờ vậy người lao động cũng giảm thiểu việc hít phải bụi amiăng , bảo vệ sức khỏe lâu dài cho người lao động.

Vệ sinh nhà máy thường xuyên

        Bụi amiang có thể đọng lại trên các bề mặt, vật liệu, máy móc trong nhà máy. Cần thu gom và vệ sinh sạch sẽ nhà máy thường xuyên để hạn chế bụi bẩn, đặc biệt là bụi amiang. Giúp không gian nhà máy được trong lành, sạch sẽ và thông thoáng.

        Trên đây là một số thông tin về bụi amiang, nguyên nhân và cách điều trị cũng như phương pháp hạn chế bụi amiang. Hi vọng những thông tin trên đem lại nhiều điều hữu ích cho bạn đọc.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN