14+ cách bảo vệ môi trường cấp thiết ngay hôm nay

Phạm Thế Hiệu 19/12/2023

Mức độ ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Khi mà thiên tai, bão lũ, sự biến đổi thời tiết ngày càng rõ rệt. Kèm theo đó là sự sản sinh bụi mịn vô cùng nguy hại tới sức khoẻ con người. Chính vì thế mà việc bảo vệ môi trường là hành động cấp bách, thiết thực mà bất kì ai cũng cần chung tay hành động.

Cùng System Fan tìm hiểu các nguyên nhân và cách bảo vệ môi trường. Để cùng chung tay giữ gìn môi trường trong sạch, bảo vệ sức khỏe của cả cộng đồng.

Một số nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tập hợp lại môi trường phải chịu tác động từ nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

Lượng rác thải sinh hoạt tăng

Nguyên nhân chính dẫn tới sự ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng có thể nói là tác động từ con người lên mẹ thiên nhiên. Khi đời sống sinh hoạt ngày càng nâng cao, lượng rác thải tăng mỗi ngày. Để xử lý được lượng rác thải sinh hoạt không thể phân huỷ, người ta cần xử lý thông qua các lò đốt rác.

Các lò đốt rác này thải ra một lượng khí thải độc hại trực tiếp ảnh hưởng tới bầu không khí, gây ra sự ô nhiễm nặng nề nếu không có phương án xử lý khí thải.

Các khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều

Các khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, việc hoạt động của các máy móc công nghiệp, các lò hơi công nghiệp cũng là một phần gây nên ô nhiễm môi trường không khí. Ngoài ra, không ít lần các bài báo nêu lên vấn đề xử lý nước thải từ các nhà máy, khu công nghiệp trong tình trạng chưa được xử lý đã thải ra môi trường. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và mạch nước ngầm.

Khí thải từ các phương tiện giao thông

Khi mật độ dân số ngày càng tăng, số lượng phương tiện giao thông ngày một nhiều. Chúng thải ra một lượng khí thải gây ô nhiễm bầu không khí cũng như sức khoẻ con người.

Nạn chặt phá rừng và cháy rừng

“Những cánh rừng đang kêu cứu” có lẽ là thông điệp đau xót nhất hiện nay. Khi mà các cánh rừng xanh không thể chống chọi lại với nạn phá rừng. Dù Nhà nước đã có biện pháp xử lý nhưng lâm tặc vẫn hoành hành. Nạn chặt phá rừng vẫn còn tồn tại, lá phổi của Trái Đất bị tổn thương. Chính những hành động này gây nên sự mất cân bằng hệ sinh thái, không đủ oxy cho sự sống của con người cũng như động vật…

Tác động tự nhiên

Sự biến đổi thời tiết, các tác động từ thời tiết như thiên tai, bão lũ, hiện tượng băng tan… là những tác nhân tự nhiên gây nên sự ô nhiễm môi trường trên diện rộng. Do nước lũ cuốn trôi nhiều rác thải, nước cống… trông đến nhiều nơi gây nên sự ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi. Núi lửa phun trào sản sinh ra lượng chất độc hại như CH, CL, S… cũng là các thành phần gây nên ảnh hưởng tới môi trường, dẫn tới sự biến đổi khí hậu.

Ngoài các nguyên nhân trên, còn nhiều những hành động khác gây nên sự ô nhiễm môi trường. Đòi hỏi mỗi con người cần có ý thức chung tay bảo vệ môi trường. Mỗi cá thể đều có những trách nhiệm bảo vệ môi trường mình đang sinh sống. Từ những công việc nhỏ nhất cũng góp phần bảo vệ môi trường. Dưới đây là những cách bảo vệ môi trường.

13+ cách bảo vệ môi trường, chung tay vì sức khỏe cộng đồng

1. Trồng cây xanh

Trồng cây xanh bảo vệ môi trường

Cây xanh có vai trò hấp thụ khí CO2, sản sinh khí O2. Cung cấp đủ nguồn khí sạch cho con người. Cây xanh còn có tác dụng giữ đất, vì vậy việc trồng cây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc là cách giúp ngăn chặn sự xói mòn của đất. Hấp thụ khí CO2 trong môi trường, giữ bầu không khí trong sạch cho cộng đồng. Như vậy, việc trồng cây xanh luôn được khuyến khích. Mỗi người dân cần có ý thức bảo vệ cây xanh nơi công cộng, trồng cây xanh quanh nhà để góp phần làm trong lành không gian môi trường xung quanh nhà.

2. Tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện, rút các phích cắm ra khỏi ổ khi không dùng, tắt các thiết bị khi không cần sử dụng. Việc tiết kiệm điện nghe như không có liên quan đến môi trường, nhưng thực chất để tạo ra nguồn điện sử dụng, người ta cần khai thác than, nguyên nhiên liệu khác cũng là một phần gây ảnh hưởng môi trường.

Cùng với đó để tạo ra điện, các nhà máy điện hoạt động sản sinh lượng khí thải độc hại lớn. Do vậy, để hạn chế ô nhiễm môi trường, thì việc tiết kiệm điện cũng là một cách hữu hiệu.

3. Giảm thiểu sử dụng túi ni lông

Giảm thiểu túi nilong

Túi ni lông đem lại nhiều tiện lợi cho con người. Tuy nhiên việc lạm dụng dùng túi ni lông chính là nguyên nhân gián tiếp gây nên ô nhiễm môi trường. Phần lớn các loại túi ni lông không có khả năng phân huỷ. Gây nên sự ô nhiễm môi trường.

Hiện nay đã có nhiều biện pháp sử dụng túi ni lông có thể phân huỷ tuy nhiên con người cũng cần hạn chế sử dụng túi ni lông để giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường. Thay túi ni lông bằng việc sử dụng túi giấy, túi vải, túi có khả năng tái sử dụng.

4. Sử dụng năng lượng sạch

Sử dụng nguồn năng lượng sạch

Tận dụng những năng lượng sạch như nguồn năng lượng từ ánh nắng mặt trời, gió, dòng nước… Là những năng lượng sạch có thể sử dụng phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất. Chúng không phát sinh khí khải, không gây ra ô nhiễm môi trường. Ví dụ như sử dụng gió tự nhiên để ứng dụng thông gió làm mát tự nhiên. Sử dụng năng lượng mặt trời để đun nóng nước hoặc tạo ra điện năng….

5. Sử dụng chất liệu tự nhiên

Các loại hóa chất sử dụng hàng ngày như xà phòng, bột giặt, nước tẩy rửa… là những loại chất độc hại cho môi trường. Do vậy nên sử dụng các chất liệu thiên nhiên là một trong những biện pháp hạn chế sử dụng hoá chất.

6. Tiết kiệm giấy

Tiết kiệm giấy

Giấy được tạo ra là nhờ gỗ. Hạn chế sử dụng giấy giúp cho tần suất chặt phá rừng, cây để sản xuất giấy cũng hạn chế. Do vậy tiết kiệm giấy, tái sử dụng giấy để giúp bảo vệ tài nguyên rừng và bảo vệ môi trường.

7. Ưu tiên sử dụng sản phẩm tái chế

Sử dụng các sản phẩm có thể tái chế được là cách giúp bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải. Trong cuộc sống, chúng ta có thể tái chế nhiều loại sản phẩm như tái sử dụng chai nhựa làm chậu trồng cây, sử dụng làm đồ trang trí…

8. Có biện pháp xử lý khí thải công nghiệp

Xử lý khí thải công nghiệp

Như đã nói ở trên, khí thải từ các khu công nghiệp mang một lượng khí thải độc hại vô cùng lớn. Cần lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, giúp xử lý lượng khí thải độc hại, giảm thiểu khí độc và đảm bảo khí thải ra môi trường là đảm bảo, đạt tiêu chuẩn.

Hiện nay các nhà máy cần lắp đặt hệ thống xử lý khí thải như các nhà máy nhiệt điện, nhà máy sử dụng nồi hơi công nghiệp, các lò đốt rác công nghiệp… Nếu doanh nghiệp của bạn cần lắp đặt hệ thống xử lý khí thải. Xem thêm tại đây để biết chi tiết về phương pháp này nhé: hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

9. Xử lý hút lọc bụi công nghiệp

Bụi công nghiệp được sản sinh từ các nhà máy, xí nghiệp. Trong quá trình hoạt động chúng sản sinh ra một lượng bụi lớn. Điển hình như nhà máy sản xuất xi măng, lò nung gạch, các khu xử lý than… Biện pháp lắp đặt hệ thống hút lọc bụi tại đây, nhằm thu bụi và xử lý, hạn chế việc bụi phát tán ra môi trường. Xem thêm: hệ thống hút lọc bụi

10. Bảo vệ nguồn nước

Hạn chế vứt rác bừa bãi, không vứt xác chết động vật xuống sông hồ. Không vứt vỏ chai thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật xuống kênh, mương…

11. Xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường

Xử lý nước thải xả ra môi trường

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nguồn nước xung quanh hệ thống kênh rạch, sông ở gần các khu công nghiệp bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước thải sinh hoạt cũng được thải ra môi trường. Tại các khu vực ô nhiễm nguồn nước, mùi hôi thối bốc lên gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như các hoạt động khác của con người. Do vậy, cần có các biện pháp xử lý nước thải, đặc biệt là nước thải công nghiệp. Trước khi thải chúng ra môi trường. Tại các gia đình có thể tái sử dụng nguồn nước để hạn chế thải nước, tiết kiệm nguồn nước cũng là cách bảo vệ môi trường.

12. Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông

Sử dụng các phương tiện xanh như xe đạp, đi bộ hay đi các phương tiện công cộng cũng là phương án giúp hạn chế khí thải từ các phương tiện giao thông.

13. Tận dụng nguồn nước mưa

Tiết kiệm nước sạch bằng cách tận dụng nguồn nước mưa. Các hoạt động như tưới cây, rửa xe, rửa sân.. có thể sử dụng nguồn nước mưa.

14. Áp dụng nguyên tắc 3R

Nguyên tắc 3R được áp dụng phổ biến cho việc bảo vệ môi trường. Nguyên tắc 3R bao gồm: Reduce: giảm, Reuse: tái sử dụng và Recycle: tái chế. Áp dụng nguyên tắc này với những câu hỏi như:

  • Dùng sản phẩm này có thể giảm được hay không?
  • Sản phẩm có thể tái sử dụng được hay không?
  • Có tái chế được không?

Như vậy chúng ta có thể chọn lựa các sản phẩm xanh - sạch - có khả năng tái chế, tái sử dụng. Hạn chế rác thải ra môi trường.

Trên đây là các nguyên nhân và cách bảo vệ môi trường hiệu quả. Cùng chung tay bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ ngôi nhà của chúng ta. Bảo vệ sức khỏe cộng đồng cũng chính là bảo vệ sức khoẻ của chính chúng ta. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn có những thông tin về bảo vệ môi trường. Hãy hành động ngay hôm nay để bảo vệ cộng đồng nhé.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN