Hướng dẫn cách bảo trì, bảo dưỡng quạt trần công nghiệp

Tran Ai 29/05/2024

          Quạt trần công nghiệp được sử dụng rộng rãi cho các nhà xưởng, nhà máy, kho hàng… Với tần suất hoạt động liên tục phục vụ cho các hoạt động của doanh nghiệp. Để đảm bảo quạt trần hoạt động ổn định, đạt được hiệu quả cao và tuổi thọ lâu dài. Một trong những việc cần thiết và bắt buộc đó là bảo trì, bảo dưỡng quạt trần công nghiệp.

          Dưới đây, System Fan sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về bảo trì, bảo dưỡng quạt trần công nghiệp hiệu quả.

Hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng quạt trần công nghiệp

Hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng quạt trần công nghiệp

Vì sao cần bảo trì, bảo dưỡng quạt trần công nghiệp?

          Bảo trì, bảo dưỡng quạt trần công nghiệp là việc cần thiết và vô cùng quan trọng. Khi các thiết bị quạt trần hoạt động liên tục hàng giờ, hàng ngày trong môi trường khắc nghiệt. Chúng có thể gặp những sự cố không mong muốn. Điển hình như việc: quạt trần công nghiệp không quay, hay gây ra các tiếng ồn, giảm tải hiệu suất, tiêu hao điện năng…

          Do vậy, việc bảo trì, bảo dưỡng quạt trần công nghiệp sải cánh lớn mang lại những lợi ích sau:

1.1. Tiết kiệm tiền và năng lượng

          Quạt trần được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, giúp quạt hoạt động hiệu quả, tiết kiệm được chi phí thay thế, sửa chữa hoặc thậm chí phải đầu tư mới.

1.2. Gia tăng tuổi thọ

          Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên, giúp quạt hoạt động êm ái, hiệu quả, gia tăng được tuổi thọ của thiết bị.

1.3. Đảm bảo an toàn khi hoạt động

          Giảm thiểu những sự cố xảy ra, giúp quạt hoạt động an toàn, tránh gây ra những sự cố có thể ảnh hưởng trực tiếp tới không gian và con người.

1.4. Đảm bảo hiệu suất hoạt động

          Đảm bảo quạt hoạt động hiệu suất tối đa, đảm bảo việc làm mát và lưu thông không khí cho không gian nhà xưởng.

Hướng dẫn bảo trì quạt trần công nghiệp

2.1. Hướng dẫn vệ sinh quạt trần công nghiệp

          Thông thường, quạt trần công nghiệp HVLS được sử dụng trong môi trường như nhà xưởng, nhà kho, nhà máy, trang trại… sẽ dễ bị tích tụ bụi bẩn trong động cơ hay cánh quạt.

          Nếu tích tụ lâu ngày sẽ làm giảm hiệu suất của quạt cũng như giảm chất lượng cánh quạt, giảm lưu lượng và gia tăng độ ồn.

          Do vậy, nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh quạt treo trần công nghiệp để đảm bảo quạt hoạt động tốt nhất có thể.

          Tùy vào từng môi trường để xem xét vệ sinh định kỳ thường xuyên từ 3 - 6 tháng. Các môi trường có mật độ bụi lớn, nên tăng thời gian vệ sinh thường xuyên.

Vệ sinh quạt trần công nghiệp chú ý như sau:

  • Vệ sinh cánh quạt: Cánh quạt là nơi tích tụ bụi bẩn. Có thể lấy khăn để lau sạch lớp bụi bẩn bám trên bề mặt cánh.
  • Động cơ: Động cơ là bộ phận quan trọng cho hoạt động của quạt. Vệ sinh sạch sẽ động cơ để động cơ hoạt động trơn tru hơn.

LƯU Ý: Đảm bảo ngắt nguồn điện khỏi quạt trước khi vệ sinh cũng như bảo trì, bảo dưỡng.

2.2. Các bước bảo trì, bảo dưỡng

          Kiểm tra định kỳ: Kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm các sự cố cũng như phòng ngừa rủi ro, sự cố xảy ra. Kiểm tra xem quạt hoạt động có tiếng ồn lạ hay không, lưu lượng gió có còn đạt như ban đầu hay không. Nếu phát hiện bất kỳ những vấn đề gì, hãy ngưng sử dụng, ngắt nguồn điện và thực hiện kiểm tra. Bao gồm:

Kiểm tra cáp an toàn của quạt

          Cáp an toàn là bộ phận quan trọng để bảo vệ quạt, giúp quạt hoạt động êm ái, không rung lắc. Thông thường, quạt treo trần công nghiệp có 4 cáp an toàn. Mỗi cáp được ốc định 4 điểm chắc chắn với kết cấu của trần nhà. Hãy kiểm tra xem cáp an toàn có còn chắc chắn hay không. Bởi, sau một thời gian sử dụng, dây cáp có thể mất đi độ dẻo dai, giảm sự đàn hồi và có khả năng bị dão. Hãy kiểm tra xem mức nghiêm trọng của chúng, nếu cần thiết hãy thay mới ngay lập tức.

Kiểm tra dây điện và cổng kết nối

          Kiểm tra dây điện và cổng kết nối xem có sự hỏng hóc nào xảy ra hay không. Có vết nứt, hư hỏng nào hay không, nếu có, đừng ngần ngại thay mới chúng. Bởi chúng cực kỳ quan trọng và đảm bảo sự an toàn trong quá trình hoạt động.

Điều chỉnh tốc độ và hướng gió

          Kiểm tra xem tốc độ và hướng gió của quạt có còn đạt được mức theo như thông số kỹ thuật mà nhà cung cấp công bố hay không. Nếu thấy không đạt được mức thông số như ban đầu, hãy kiểm tra lại hướng gió, tốc độ quạt cũng như các bộ phận khác để tìm ra nguyên nhân và cách xử lý.

Bảo dưỡng quạt trần công nghiệp

          Trong quá trình hoạt động, thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng cho quạt công nghiệp treo trần để đảm bảo chúng hoạt động êm ái và hiệu quả. Lưu ý những vấn đề như sau:

Thay thế các bộ phận đã cũ

          Sau một thời gian dài hoạt động, kiểm tra các bộ phận, thiết bị xem có bộ phận nào quá cũ, bị hao mòn hay không còn được như ban đầu. Hãy thay thế chúng bằng những bộ phận mới. Ví dụ như các bộ phận cần để ý, thay thế mới sau một thời gian dài sử dụng như: vòng bi, động cơ, dây treo, ốc...

Kiểm tra độ an toàn của thiết bị

          Bảo dưỡng dài hạn đòi hỏi kiểm tra sự an toàn cho thiết bị, thiết bị hoạt động có ổn định hay không. Kiểm tra thật kỹ xem quạt có còn được gắn chặt, các dây treo cố định quạt không có vấn đề gì, quạt chuyển động êm ái và không gây ra tiếng ồn lạ cũng như sự rung lắc khi hoạt động.

Chú ý trong môi trường ẩm ướt

          Nếu như quạt trần công nghiệp của bạn phải hoạt động trong môi trường ẩm ướt, cần thực hiện việc bảo dưỡng thường xuyên. Đặc biệt chú ý tại các bộ phận dễ bị ăn mòn do nhiệt độ, độ ẩm và bụi bẩn bám vào.

Chú ý trong môi trường bụi bẩn

          Tương tự như môi trường ẩm ướt, bụi bẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến việc quạt hoạt động kém hiệu quả và gây ra hỏng hóc, gia tăng tiếng ồn cũng như giảm lưu lượng, tốn điện năng. Hãy đảm bảo việc vệ sinh quạt trần sạch sẽ, tránh để bụi bẩn bám quá lâu ngày, gây ra sự tích tụ lớn.

Kiểm tra bộ điều khiển quạt

          Kiểm tra xem bộ điều khiển quạt có còn hoạt động hay không. Hãy chắc rằng chúng không có vấn đề gì xảy ra.

Những lưu ý khi bảo trì, bảo dưỡng quạt trần công nghiệp

Lưu ý chọn nguồn cung cấp uy tín

          Khi thay thế các bộ phận, thiết bị, cần tìm hiểu và lựa chọn nguồn cung cấp uy tín, đảm bảo về mặt chất lượng của sản phẩm. Giúp việc thay thế bộ phận có chất lượng phù hợp với quạt, đảm bảo sau khi thay thế, quạt hoạt động ổn định, êm ái, hiệu quả.

Nhắc lịch bảo trì định kỳ

          Hãy lưu lại lịch bảo trì của bạn, và nhắc hẹn cho lịch bảo trì tiếp theo. Như vậy bạn sẽ không quên lịch bảo trì, việc bảo trì được diễn ra theo định kỳ giúp chắc chắn rằng quạt luôn được bảo trì để hoạt động ổn định, an toàn.

          Trên đây, System Fan tổng hợp một số thông tin về việc bảo trì, bảo dưỡng quạt trần công nghiệp. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc. Cùng tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi nhé.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN