Nguyên nhân quạt trần công nghiệp không quay và cách xử lý

Tran Ai 29/05/2024

      Trong quá trình vận hành quạt trần công nghiệp, có thể gặp tình huống quạt trần không quay mà không biết nguyên nhân. Dưới đây, System Fan sẽ tổng hợp một số nguyên nhân quạt trần công nghiệp không quay và các cách xử lý chi tiết.

Quạt trần công nghiệp không quay do đâu?

Nguyên nhân quạt trần công nghiệp không quay

1. Tại sao quạt trần công nghiệp không quay?

      Có nhiều nguyên nhân khiến quạt trần công nghiệp không quay. Điển hình là một số trường hợp dưới đây:

1.1. Sự cố điện

      Các sự cố điện xảy ra như nguồn điện bị ngắt kết nối, quạt gặp các sự cố về mạch điện, nguồn điện không ổn định… Những nguyên nhân này có thể khiến cho việc bạn bật quạt mà không quay. Hãy kiểm tra lại nguồn điện và kết nối nguồn điện tới quạt xem sao nhé.

1.2. Quá tải

      Trong trường hợp quạt trần công nghiệp HVLS hoạt động quá tải do hoạt động liên tục ở công suất cao cũng gây ra tình trạng ngừng hoạt động để bảo vệ quạt khỏi sự hỏng hóc và chập cháy. Tình trạng quá tải này sẽ xảy ra khi quạt trần phải làm việc vượt mức khả năng cho phép của nó. Có thể bạn đã không sử dụng đúng cách hoặc môi trường làm việc không phù hợp.

1.3. Hỏng cảm biến/ điều khiển

      Điều khiển quạt bị hỏng cũng có thể là nguyên nhân khiến cho quạt trần công quay. Quạt không nhận được tín hiệu từ điều khiển. Trên tủ điều khiển quạt có các công tắc chuyển mạch và chiết áp điều chỉnh tốc độ quạt. Có thể chúng gặp các vấn đề sự cố do lâu ngày hoạt động, gây ra hỏng hóc. Tình trạng này dẫn đến việc quạt trần công nghiệp không quay.

1.4. Hỏng động cơ/ cánh quạt

      Động cơ và cánh quạt là 2 bộ phận quan trọng của quạt. Chúng có thể gặp phải sự cố hoặc hỏng hóc sau một thời gian dài hoạt động. Cánh quạt có thể chịu sự tác động khi gặp phải vật cản, gây biến dạng cánh, lệch cánh… ảnh hưởng tới lưu lượng và hiệu suất của quạt. Tình trạng này thường gặp với những chiếc quạt trần công nghiệp sải cánh lớn đã cũ, tuổi thọ hoạt động lâu mà không được kiểm tra bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ.

2. Làm thế nào khi quạt trần công nghiệp không quay?

      Khi gặp tình huống tự dưng quạt trần công nghiệp không quay, hãy kiểm tra theo các cách khắc phục dưới đây.

2.1. Kiểm tra nguồn điện

      Gặp tình trạng quạt không quay do nguồn điện, hãy kiểm tra lại nguồn điện và các kết nối điện. Tìm ra nguyên nhân không có nguồn điện vào quạt và xử lý chúng. Hãy đảm bảo rằng nguồn điện vẫn đang hoạt động bình thường, các kết nối điện đều an toàn, không bị hỏng hóc. Nếu cần thiết, hãy thử kết nối quạt với các nguồn điện dự phòng khác để kiểm tra xem có phải từ nguồn điện hay không.

2.2. Giảm quá tải

      Hãy kiểm tra xem quạt có hoạt động quá tải hay không? Nếu đúng là do hiện tượng quá tải, hãy giảm tải thời gian hoạt động cho quạt hoặc có thể giảm tốc độ. Cho quạt có thời gian nghỉ ngơi và tiếp tục hoạt động sau.

2.3. Kiểm tra cảm biến, điều khiển

      Với các loại quạt có cảm biến hay hệ thống điều khiển, hãy kiểm tra xem chúng có hoạt động đúng cách hay không. Bật aptomat tổng tủ điều khiển biến tần và duy trì suốt quá trình sử dụng. Chỉ tắt trong tường hợp phát hiện ra sự cố, hoặc cần bảo dưỡng bảo trì.

2.4. Liên hệ với nhà cung cấp

      Quạt trần công nghiệp thường có thời gian bảo hành từ 1 đến 3 năm tùy từng nhà sản xuất. Nếu như quạt của bạn vẫn trong thời gian bảo hành, hãy liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ hoặc hướng dẫn xử lý. Trong trường hợp đã hết thời gian bảo hành, bạn cũng có thể liên hệ để nhờ tư vấn và được hướng dẫn, tư vấn.

2.5. Kiểm tra động cơ

      Khi kiểm tra, thấy động cơ không hoạt động, bạn xem xét hết các bộ phận và nguồn điện đều hoạt động bình thường. Có lẽ động cơ quạt trần của bạn đã bị hỏng. Liên hệ tới nhà cung cấp hoặc các dịch vụ sửa chữa thay thế động cơ.

      Lưu ý: cần đảm bảo rằng tắt nguồn điện trước khi thực hiện bất kỳ thao tác nào để đảm bảo an toàn.

      Ngoài ra, nên bảo trì bảo dưỡng quạt định kỳ, đặc biệt là việc vệ sinh động cơ, tránh để bụi bẩn bám vào động cơ gây ra sự quá tải, hoặc giảm tải hiệu suất hoạt động.

      Trên đây là một số nguyên do dẫn đến quạt trần công nghiệp không quay. System Fan tổng hợp một số cách khắc phục quạt trần công nghiệp không quay. Hi vọng những thông tin trên mang lại những nội dung bổ ích cho bạn đọc.

      Ngoài ra, hiện nay System Fan sản xuất và cung cấp các dòng quạt trần công nghiệp chất lượng cao cấp, hiệu quả, giá tốt nhất. Tất cả các dòng quạt trần công nghiệp System Fan được bảo hành 3 năm đối với động cơ, 18 tháng đối với hệ điều khiển. Liên hệ tới System Fan để được báo giá chi tiết nhất.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN