7 yếu tố quyết định tới giá quạt hút công nghiệp

Phạm Thế Hiệu 23/01/2024

Quạt hút công nghiệp ngày càng được ưa chuộng rộng rãi trên thị trường. Đặc biệt khi tình hình các nhà máy, khu công nghiệp mọc lên như nấm. Việc chọn mua quạt hút công nghiệp khiến nhiều người lúng túng khi giá cả có sự chênh lệch khác nhau. Vậy cùng tìm hiểu trong bài viết này để biết 9+ các yếu tố ảnh hưởng tới giá quạt hút công nghiệp nhé.

Dòng quạt

Dòng quạt hút công nghiệp

Quạt hút công nghiệp là tên gọi chung các dòng quạt hút được sử dụng trong nghiệp. Trong đó thường thấy là các dòng quạt như: quạt hướng trục, quạt ly tâm. Tuỳ thuộc vào mục đích, nhu cầu sử dụng mà người ta sẽ chọn lựa dòng quạt phù hợp.

Do cấu tạo, hoạt động khác nhau, 2 dòng quạt ly tâm và quạt hướng trục có sự khác nhau về giá cả. Thường thì quạt hướng trục có mức giá thấp hơn so với quạt ly tâm (so sánh về cùng thông số kỹ thuật).

Loại truyền động của quạt

Hình thức truyền động của quạt

Kể cả dòng quạt hướng trục lẫn dòng quạt ly tâm đều có chung một đặc điểm là có 2 hình thức truyền động đó là:

  • Hình thức truyền động trực tiếp: có cấu tạo động cơ gắn trực tiếp với cánh quạt. Thường được gọi là quạt trực tiếp ( quạt hướng trục trực tiếp, quạt ly tâm trực tiếp).
  • Hình thức truyền động gián tiếp: có cấu tạo động cơ và cánh quạt được gắn gián tiếp qua hệ thống dây curoa, khớp cứng, gối đỡ… Thường được gọi là quạt gián tiếp (Quạt hướng trục gián tiếp, quạt ly tâm gián tiếp).

Với 2 dòng quạt trực tiếp và gián tiếp cùng 1 kích thước và thông số, thông thường loại quạt gián tiếp sẽ có giá đắt hơn quạt trực tiếp.

Động cơ quạt

Động cơ là thiết bị quan trọng cho sự hoạt động của quạt. Loại động cơ cũng ảnh hưởng tới giá của quạt hút công nghiệp đắt hay rẻ. Bởi mỗi loại động cơ sẽ có mức giá khác nhau ví dụ như: động cơ thường, động cơ chống cháy, chịu nhiệt, động cơ phòng nổ… Giá động cơ còn chênh lệch giữa động cơ có công suất lớn và công suất nhỏ.

Ngoài ra, hãng động cơ cũng là một yếu tố giúp giá thành của quạt có sự khác nhau. Hiện nay phổ biến các loại động cơ như động cơ Enertech, động cơ Toàn Phát, ABB, ATT, Teco…

Do vậy, động cơ cũng ảnh hưởng tới giá quạt hút công nghiệp. Lựa chọn động cơ phù hợp với nhu cầu có thể giúp tiết kiệm chi phí giá quạt công nghiệp.

Vật liệu chế tạo

Vật liệu chế tạo đóng vai trò quan trọng trong việc hoạt động và độ bền bỉ của quạt. Thông thường, vật liệu chế tạo quạt hút công nghiệp sẽ sử dụng là thép CT3, thép SS400, inox, composite… Tuỳ từng loại vật liệu mà ảnh hưởng tới giá thành quạt hút.

Bởi chi phí giá thành các nguyên vật liệu trên cũng có sự chênh lệch khác nhau. Đặc biệt, thường giá quạt được làm bằng inox sẽ đắt hơn gấp vài lần so với làm bằng thép SS400. Do đó, dựa vào môi trường hoạt động để lựa chọn vật liệu quạt phù hợp.

Kích thước quạt

Kích thước quạt

Kích thước quạt cũng quyết định giá của quạt. Bởi những chiếc quạt kích thước to hơn cần tốn nhiều vật liệu chế tạo hơn, sử dụng động cơ to hơn. Do vậy mà giá sẽ cao hơn các dòng quạt kích thước nhỏ.

Thương hiệu quạt

Giá quạt hút công nghiệp có sự khác nhau giữa các thương hiệu quạt hút. Và cũng có sự chênh lệch giữa các thương hiệu nhập khẩu và các thương hiệu trong nước.

Độ bền, tuổi thọ của quạt

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng quạt hút công nghiệp tới từ nhiều thương hiệu khác nhau. Chúng có sự chênh lệch giá cả khá lớn một phần do độ bền và tuổi thọ của quạt. Có nhiều dòng quạt có mức giá phù hợp với túi tiền của người mua, nhưng lại không đáp ứng được độ bền hay tuổi thọ của sản phẩm. Bởi vật liệu chế tạo rẻ, kết cấu không chắc chắn. Sau khi sử dụng một thời gian, quạt nhanh xuống cấp, nhanh hỏng hóc, giảm tuổi thọ. Và đương nhiên, khi lựa chọn sản phẩm có mức giá cao hơn, nhưng sản phẩm chất lượng hơn, tuổi thọ bền lâu hơn, hoạt động ổn định hơn sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn cho người dùng.

Như vậy, trên đây là 7 yếu tố quyết định tới giá quạt hút công nghiệp hiện nay. Do vậy, khi mua quạt hút công nghiệp, người mua hàng nên tìm hiểu kĩ càng và có những đánh giá cho mình trước khi mua hàng nhé. Hi vọng các bạn sẽ có sự lựa chọn tốt nhất.

Hiện nay, System Fan là đơn vị chuyên sản xuất quạt hút công nghiệp uy tín trên thị trường. Các dòng quạt hướng trục, quạt ly tâm System Fan hiện đang được đón nhận và tin tưởng trên thị trường với chất lượng vượt trội, giá cả cạnh tranh. Nếu các bạn đang có nhu cầu chọn mua quạt hút công nghiệp, liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN